Nỗi ám ảnh của các mẹ kiêng cữ sau sinh vào mùa hè

Sau khi sinh, việc kiêng cữ là hết sức bình thường, nhưng không nên kiêng cưc quá đà nếu không sẽ không tốt cho cả mẹ và bé. Với các mẹ sinh thường và sinh mổ nói chung, các việc kiêng cữ đều khá giống nhau. Nhưng việc kiêng cữ vào mùa hè với các mẹ sinh thường và sinh mổ có một chút khác nhau, chúng ta cùng theo dõi dưới đây nhé!

Kiêng cữ sau sinh vào mùa hè với các mẹ sinh thường

Vào mùa hè nóng nực, các mẹ không nên ở trong phòng quá kín gió. Có thể mở quạt nhẹ hoặc điều hòa nhiệt độ 27-28 độ C. Các mẹ nên để một chậu nước trong phong khi bật quạt hoặc điều hòa để tạo hơi ẩm trong phòng.

Nếu vào buổi chiều mát, các chị em nên mở cửa để không khí trong phòng được lưu thong tốt hơn, như vậy sẽ tốt hơn cho bé và mẹ.

Các chị em không nên kiêng nước, kiêng gió, kiêng vận động… Với các chị em sinh thường, nên vận động nhẹ nhàng để tránh sa tử cung.

 Kiêng cữ sau sinh vào mùa hè với các mẹ sinh thường

Sau khi sinh được 3 – 4 ngày, các mẹ có thể tắm cho sạch sẽ, người sẽ cảm thấy khỏe mạnh và thoải mái hơn. Tuy nhiên, nên tắm nước ấm trong khoảng 5-10 phút. Nên tắm ở phòng kín không có gió lùa và nếu gội đầu thì nên dùng máy sấy tóc ngay.

Với vùng kín trong mùa hè nóng bức, mồ hôi dễ ra thường xuyên hơn, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Các mẹ nên thường xuyên vệ sinh vùng kín ít nhất 3 lần/ngày (vào sáng, chiều và tối trước khi đi ngủ). Với các mẹ có nhiều sản dịch, nên vệ sinh nhiều hơn. Mỗi lần đi vệ sinh, các mẹ nên cẩn thận và nhẹ nhàng để tránh gây trầy xước và dùng nước ấm để làm sạch, tuyệt đối không dùng nước muối loãng nhé!

Đặc biệt lưu ý thêm về kiêng cữ sau sinh mổ vào mùa hè:

+ Không nằm yên tĩnh, cố định: Vẫn biết các mẹ sau sinh mổ nên nằm một chỗ để vết thương không bị ảnh hưởng nhưng nếu nằm quá lâu, sẽ dẫn đến hiện tượng nước ối tích tụ lại ở tử cung. Sau khi nằm được 24h các mẹ nên trở mình, ngồi dậy nhẹ nhàng, tăng cường sự hoạt động của ruột và dạ dày, đồng thời điều tiết khí sớm. Thêm vào đó, các mẹ nên cho trẻ bú sớm để bầu ngực không bị căng tức.

+ Không nên nằm bằng: Với vết mổ sau khi sinh, các mẹ nên nằm nghiêng về một bên và kê chăn cao sau lưng để hạn chế đau. Tránh nằm ngửa vì vết thương sẽ bị tác động trực tiếp gây đau và khó chịu.

+ Không nên ăn no: Sau khi mổ, ruột bị động chạm, dẫn đến nhu động ruột bị giảm, nếu các mẹ ăn nhiều sẽ dẫn đễn tiêu hóa khó khăn, lâu dần sẽ gây khó khăn cho tiêu hóa cũng như tăng thêm khí trong bụng khiến mẹ bị đầy hơi, khó chịu. Cho nên, thông thường, khi sinh mổ khoảng 6 tiếng đầu, các mẹ không nên ăn gì để cho chức năng ruột hồi phục mới được ăn uống.

Đặc biệt lưu ý thêm về kiêng cữ sau sinh mổ vào mùa hè

+ Không nên làm việc nhà sớm: Các mẹ sau sinh mổ nên tránh làm việc nhà, và các việc nặng nhọc để vết thương chóng lành.

+ Chú ý tới viêm nhiễm sau khi mổ: nếu khi không hoạt động, mà vết mổ ở bụng bị trướng lên hay đau đớn thì đó có thể là do viêm nhiễm. Các mẹ lưu ý, nếu vết mổ thông thường có biểu hiện sưng và trương lên, đụng vào thấy đau thì nên đến gặp bác sĩ để điều trị.

+ Phòng trị cảm mạo: Vào mùa hè, mưa nắng thất thường sẽ khiến các mẹ dễ bị cảm mạo. Đặc biệt là khi mổ, sức đề kháng của chị em sẽ bị giảm xuống, nên các mẹ hãy đề phòng cảm mạo dể tránh làm ảnh hưởng đến trẻ và sức khỏe của chính mình.

Những điều cần kiêng cữ sau khi sinh mổ vào mùa hè

+ Không nên ăn cá: Khi sinh mổ, các mẹ nên kiêng ăn cá bởi trong cá có nhiều vị chua, làm hạn chế sự ngưng tụ của máu, khiến cho vết thương lâu lành hơn.

+ Chú ý giữ vệ sinh sạch sẽ: Nhất là vào mùa hè, các chị em nên giữ vệ sinh cả vùng mổ và vùng âm đạo. Không nên bôi bất cứ thứ gì lạ vào vết mổ nếu chưa có sự đồng ý của bác sĩ. Và sau khi sinh mổ, mẹ nên kiêng tắm 3 – 4 tuần, sau đó mới tắm lại.

+ Chú ý nước bẩn bài tiết ra: Nếu mẹ nóng hơn 38 độ C thì có thể bị viêm nhiễm, lúc này, các mẹ nên đến gặp bác sĩ để được điều trị. Bởi sau khi sinh mổ tử cung co rút không tốt, nước ối vỡ sẽ tích chứa trong tử cung, bài tiết mà dẫn tới bị viêm nhiễm. Nếu không điều trị ngay có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *