Phụ nữ sau sinh bị ho, điều trị thế nào?

Thưa Bác sĩ! Hiện nay tôi đã 33 tuổi, và tôi mới sinh em bé được hơn 2 tháng. Sau khi sinh, tôi bị ho rất nhiều, thường xuyên bị đau rát cổ họng và có đờm. Xin hỏi, tình trạng này có thường xuyên xảy ra với các sản phụ khác hay không? Và tôi có thể sử dụng thuốc nào để điều trị ho sau sinh mà không làm ảnh hưởng đến sữa, vì tôi đang cho con bú? Cảm ơn Bác sĩ rất nhiều!

Xem thêm: Những nguyên nhân chủ yếu gây sốt ở chị em phụ nữ sau sinh

Chào Bạn!

Nguyên nhân ho và đa rát cổ họng sau sinh thường là do nhiễm khuẩn hoặc viêm họng do thời tiết lạnh, cũng có thể do nhiễm vi-rút. Thông thường, một số chị em sau sinh cũng thường mắc phải các bệnh lý này.

Nguyên nhân ho và đa rát cổ họng sau sinh thường là do nhiễm khuẩn

Vì bạn chỉ nêu rằng, mình bị ho và đau họng chứ không nêu các dấu hiệu khác nên chúng tôi không thể chẩn đoán được mức độ nghiêm trọng của bệnh lý mà bạn mắc phải. Ngoài hiện tượng ho, đau họng, bạn có mắc phải các dấu hiệu khác hay không? Chẳng hạn như: có khó thở không, đờm sua khi ho nhiều hay ít và bạn có bị sốt không? Tình trạng sức khỏe của bạn hiện tại như thế nào, bạn có mắc các bệnh mãn tính khác không?

Bởi vì bạn mới sinh được 2 tháng và đang cho con bú nên bạn có thể sử dụng viên kẹo ngậm Eugica Candy để làm dịu các dấu hiệu ho của mình. Bất cứ khi nào ho, bạn hoàn toàn có thể sử dụng nhưng không được quá 10 viên/ngày.

Thêm vào đó, bạn nên súc miệng với nước muối sinh lý (NaCl 0,9%) hàng ngày, với mục đích làm sạch niêm mạc miệng họng. Đặc biệt, để điều trị viêm họng, bạn nên dùng nước chanh hay quất pha với một chút mật ong. Cách này rất hiệu quả với các chị em không muốn dùng thuốc vì sợ làm ảnh hưởng đến em bé.

Điều trị bệnh ho sau khi sinh

Việc sử dụng thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng nếu bạn bị viêm họng do nhiễm khuẩn, tránh dùng cho các trường hợp nhiễm vi-rút hay do lạnh ngoại trừ khi có bội nhiễm. Với các chị em phụ nữ đang cho con bú, có thể dùng các loại thuốc kháng sinh nhóm betalactam như Amoxycillin, Augmentin, Clamoxyl…v.v.

Nếu sau khi đi khám mà bác sĩ kê đơn cho bạn thuốc kháng sinh thì nhóm kháng sinh betalactam sẽ là lựa chọn hàng đầu bởi loại thuốc này cực an toàn cho mẹ đang cho con bú.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *