Quy trình bọc răng sứ chuẩn nhất

Bạn muốn khắc phục những khiếm khuyết của răng như răng mọc chen chúc, răng xấu, răng yếu, răng có màu không được đẹp, sậm màu hoặc là bị mất răng, … Bạn đang băn khoăn và chưa tìm được giải pháp thích hợp. Một tin vui cho bạn đó là công nghệ bọc răng sứ sẽ giúp bạn giải quyết đến 90% những khuyết điểm của răng và mang đến cho bạn một hàm răng đều, đẹp như mong muốn. Vậy quy trình bọc răng sứ thẩm mỹ được tiến hành như thế nào? Yếu tố nào quyết định đến sự thành công của phương pháp này? Trong quá trình thực hiện có đau không và độ bền của răng bọc sứ thẩm mỹ là bao lâu? … Bạn có thể tìm thấy câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Để có được hàm răng trắng sáng, đều, đồng thời đảm bảo được chức năng của răng một cách bền vững và lâu dài thì Quy trình bọc răng sứ thẩm mỹ bao gồm những bước sau:

Bước 1: Nha sỹ sẽ tiến hành khám cho bệnh nhân bao gồm

  • Đánh giá về màu sắc của răng.
  • Kiểm tra hình thể của răng.
  • Tiến hành chụp ảnh để đánh giá nụ cười làm Smile design.
  • Lấy mẫu 2 hàm để làm răng tạm.

Ai trong chúng ta đều biết hàm răng đóng vai trò quan trọng, có tính quyết định đến nét đẹp trong nụ cười của mỗi người. Công đoạn chụp ảnh và lấy mẫu trước khi tiến hành điều trị cho bệnh nhân đóng vai trò rất quan trọng. Bởi nhờ những thông số đó, nha sỹ sẽ tính toán được mức độ thẩm mỹ của răng thông qua phần mềm Smile Design, giúp tiên lượng trước kết quả điều trị. Đồng thời, giúp cho bệnh nhân có thể hình dung trước được kết quả sau quá trình điều trị.

Có một sự khác biệt khá lớn giữa công nghệ bọc răng sứ thẩm mỹ bây giờ so với trước đây.

Trước đây, những chỉ số như: tỉ lệ kích thước của các răng, độ rộng của cung răng so với khóe miệng, độ dài của răng so với môi hay mối tương quan của đường viền lợi cổ răng so với bờ môi khi cười, …. chỉ được nha sỹ ngắm bằng mắt thường, chính vì vậy kết quả thẩm mỹ mang lại không hoàn hảo như mong muốn của nhiều người.

Tuy nhiên, với việc tính toán các thông số qua phần mềm Smile Design sẽ giúp nha sỹ lên kế hoạch điều trị cụ thể hơn. Đồng thời tính toán một cách chính xác các thông số về răng như chiều rộng, chiều dài cũng như tỉ lệ hợp lý nhất so với khóe miệng và bờ môi của bệnh nhân.

Bước 2: Nha sỹ sẽ tiến hành mài cùi răng trước khi tiến hành bọc răng sứ thẩm mỹ.

Đây là bước vô cùng quan trọng quyết định đến sự thành công cũng như kết quả điều trị của quy trình bọc răng sứ thẩm mỹ. Nha sỹ sẽ tiến hành mài cùi răng, tiếp đến lấy dấu răng. Phần răng mài đi sẽ được tính toán một cách phù hợp bởi nếu mài mô răng quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng sau khi bọc sứ răng sẽ bị yếu, nguy hiểm hơn có thể gây chết tủy răng. Ngược lại, nếu như phần răng mài đi ít quá thì lại không đảm bảo đủ độ dày để tiến hành phục hình sứ, dẫn đến tình trạng lớp sứ mỏng khiến cho màu răng sứ xấu và không bền đẹp.

Bên cạnh đó, việc kiểm soát đường hoàn tất đóng vai trò quyết định đến đặc tính sinh học của răng được bọc, bởi trong trường hợp không kiểm soát đường hoàn tất tốt sẽ khiến cho những chiếc chụp sứ sau khi bọc có thể gây ra một số bệnh lý về răng như hôi miệng, viêm lợi hoặc làm đen viền cổ răng, …

Một công đoạn quan trọng không kém góp phần mang đến kết quả thẩm mỹ tuyệt vời đó chính là lựa chọn được vật liệu sứ phù hợp với màu sắc ngà răng và tình trạng mô răng của bệnh nhân.

Bước 3: Nha sỹ tiến hành lấy dấu cùi răng.

Đây là bước sao lại hàm răng của người bệnh ra mẫu, nó giúp bảo lưu công sức cũng như những tính toán của nha sỹ trong các bước trước đó. Để đảm bảo cho việc lưu dấu một cách chuẩn xác nhất, nha sỹ cần sử dụng những vật liệu không có độ biến dạng và co ngót, đồng thời mẫu hàm phải có độ cứng tốt nhất, giúp giảm thiểu đến mức thấp nhất những ảnh hưởng phát sinh sau khi gắn chụp răng sứ như viêm lợi, sâu răng, viêm lợi, …

Bước 4: Nha sỹ tiến hành ghi dấu khớp cắn, lắp răng tạm cho bệnh nhân.

Việc ghi dấu khớp cắn giúp xác định độ tương quan giữa hai hàm răng một cách chính xác, đồng thời quyết định tới chức năng ăn nhau và độ bền của chân răng thật của bệnh nhân.

So với bọc răng sứ thông thường, công nghệ bọc răng sứ thẩm mỹ đòi hỏi quá trình chế tác trên labo phải tỉ mỉ, cẩn thận và kích thước bọc răng phải được tính toán theo tỉ lệ phù hợp nhất.

Bước 5: Nha sỹ tiến hành lắp răng sứ thẩm mỹ.

Sau quá trình chế tác, cân chỉnh khớp cắn, nha sỹ sẽ tiến hành thử răng và gắn răng vĩnh viễn cho bệnh nhân. Yếu tố góp phần và quyết định đến sự thành công của bước cuối cùng này đó chính là vật liệu để gắn chụp sứ vào thân răng. Vật liệu đó phải có tính dán tốt, đồng thời có tính che màu cao, không gây đục hoặc tương phản màu sắc để đảm bảo tính thẩm mỹ tự nhiên của hàm răng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *