Sự khác biệt giữa giày nam và giày nữ + Biểu đồ chuyển đổi hữu ích

Trước khi bắt đầu lựa chọn đôi giày phù hợp với nhu cầu của mình, bạn cần quyết định xem sẽ mua giày nam hay giày nữ.

Có sự khác biệt nào giữa giày nam và giày nữ không? Phụ nữ có thể mang giày chạy của nam hay các loại giày thể thao khác không? Làm thế nào để chuyển đổi kích thước giày từ nữ sang nam và ngược lại?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá sự khác biệt giữa giày nam và giày nữ, cùng với bảng chuyển đổi kích thước giày giúp bạn dễ dàng chọn lựa giày theo ý thích!

Cụ thể, chúng ta sẽ đề cập đến:

  • Phụ Nữ Có Thể Mang Giày Chạy Của Nam Không?
  • Có Sự Khác Biệt Nào Giữa Giày Nam và Giày Nữ Không?
  • Những Điểm Khác Biệt Chính Giữa Giày Nam và Giày Nữ
  • Bảng Chuyển Đổi Kích Thước Giày Nam và Nữ

Hãy cùng khám phá!
A pair of women's and a pair of men's shoes.

Phụ Nữ Có Thể Mang Giày Chạy Của Nam Không?

Có những loại giày rõ ràng được thiết kế dành riêng cho nam hoặc nữ, thay vì là kiểu giày unisex.

Dĩ nhiên, điểm này cùng với những gì sẽ được thảo luận sau đây dựa trên phân loại giới tính cơ bản—nam và nữ—với sự hiểu biết rằng một số người xác định mình là phi giới tính hoặc giới tính khác.

Ví dụ, khi nhìn vào giày dự tiệc, các kiểu như giày cao gót và giày búp bê gần như hoàn toàn được thiết kế cho nữ, trong khi giày dự tiệc nam lại có kiểu dáng khác biệt.

Tuy nhiên, khi nói đến giày thể thao, chẳng hạn như giày chạy, sự khác biệt giữa giày nam và nữ trở nên tinh tế hơn.

Dù một số giày chạy hay giày thể thao có thể được tìm thấy trong phần giày nam của cửa hàng hoặc được gắn nhãn là “giày chạy nam,“ nhưng một số phụ nữ có thể chọn mang giày chạy nam nếu chúng phù hợp, thoải mái và có ngoại hình hợp ý hơn, và ngược lại.

Do đó, câu trả lời ngắn gọn cho cả hai câu hỏi “Nam có thể mang giày chạy của nữ không?” và “Nữ có thể mang giày chạy của nam không?“ là có.

Cuối cùng, bạn nên chọn những đôi giày mà bạn cảm thấy thoải mái nhất.
A person trying on shoes.

Có Sự Khác Biệt Nào Giữa Giày Nam và Giày Nữ Không?

Trong một số lĩnh vực của thị trường giày dép, khi giày nữ mới ra mắt, hầu như không có sự khác biệt giữa mẫu giày nữ và nam.

Thực tế, có một câu nói phổ biến để miêu tả sự khác biệt giữa giày chạy nữ và nam là “thu nhỏ và tô hồng.”

Câu nói này chủ yếu chỉ ra rằng giày chạy nữ và nam gần như giống hệt nhau về thiết kế và tính năng, và sự khác biệt chính chỉ là màu sắc và kích thước.

Do đó, bạn chỉ cần sử dụng bảng chuyển đổi kích thước từ nữ sang nam hoặc ngược lại để có cùng kích cỡ với giày chạy nữ hoặc nam trong tùy chọn màu sắc mà bạn thích.

Tuy nhiên, khi các công ty sản xuất giày chạy và các nhà sản xuất giày thể thao khác đã dành nhiều thời gian hơn để nghiên cứu về sự khác biệt giữa hình dáng chân, cơ sinh học và nhu cầu hỗ trợ của nam và nữ, sự khác biệt giữa giày nam và nữ đã mở rộng ra ngoài các tùy chọn màu sắc và bảng chuyển đổi kích thước giày cơ bản.
A person trying on shoes.

Những Khác Biệt Chính Giữa Giày Nam và Giày Nữ

Hãy cùng khám phá một số điểm khác biệt chính giữa giày nam và giày nữ dành cho chạy bộ cũng như các loại giày thể thao khác.

Lưu ý rằng không phải tất cả các khác biệt này đều áp dụng cho mọi loại giày thể thao, nhưng chúng là những khác biệt phổ biến giữa giày chạy nam và nữ, giày đi bộ và giày đào tạo chéo.

#1: Kích Thước

Mặc dù các tiến bộ trong R&D và công nghệ đã tạo ra nhiều khác biệt hơn giữa giày nam và nữ, sự khác biệt chính vẫn là kích thước.

Chúng tôi sẽ cung cấp bảng chuyển đổi kích thước giày nam và nữ sau trong bài viết này, nhưng hiện tại, sự khác biệt chính về kích thước giữa giày nam và nữ là giày nam thường lớn hơn giày nữ khoảng 1.5 kích thước khi số kích thước giống nhau.
A person trying on shoes.

Nói cách khác, khi so sánh giày nam kích thước 8 với giày nữ kích thước 8, giày nam kích thước 8 thực tế tương đương với giày nữ kích thước 9.5 cùng nhãn hiệu.

Do đó, nếu một phụ nữ muốn mang giày chạy nam và thường mang giày nữ kích thước 8.5, cô ấy sẽ cần giày nam kích thước 7.

#2: Độ Vừa Vặn

Mặc dù sự khác biệt chính về kích thước giữa giày nam và nữ là chiều dài, giày nam cũng thường rộng hơn.

Thậm chí, giày nữ thường hẹp hơn ở gót chân so với giày nam nhưng rộng hơn ở phần trước chân và ngón chân.

Những khác biệt này đã được áp dụng dựa trên nghiên cứu cho thấy sự khác biệt trong hình dáng chân cũng như sinh cơ học của bước chạy.

Gót chân hẹp hơn giúp kiểm soát sự lệch bước tốt hơn khi hạ chân, điều này cần thiết hơn cho phụ nữ do góc Q của hông.
A person on a track.

Những khác biệt về độ vừa vặn và kích thước của giày chạy nam và nữ (hoặc giày thể thao khác) vẫn tồn tại ngay cả khi bạn chuyển đổi kích thước giữa giày nam và nữ.

Ví dụ, giày nam thường lớn hơn giày nữ khoảng 1.5 kích thước.

Do đó, khi so sánh giày nam kích thước 8.5 và giày nữ kích thước 10, chiều dài của giày có thể tương tự, nhưng hình dáng và độ vừa vặn của giày có thể khác biệt, như đã mô tả.

Lưu ý rằng hình dáng và độ vừa vặn tổng thể của một đôi giày thay đổi dựa trên nhãn hiệu.

Ví dụ, với giày chạy, Brooks thường có hộp ngón chân rộng hơn so với Nike hay ASICS.

Tuy nhiên, xu hướng chung là giày chạy nam sẽ rộng hơn và giày chạy nữ sẽ có gót chân chặt hơn và hộp ngón chân rộng hơn vẫn áp dụng khi so sánh các mẫu giày chạy nam và nữ.
People in a corral waiting to start a race.

#3: Trọng Lượng

Một sự khác biệt quan trọng khác giữa giày tập nam và nữ là vật liệu sử dụng và trọng lượng của giày.

Những khác biệt trong thiết kế này dựa trên thực tế rằng phụ nữ trung bình nhẹ hơn và nhỏ hơn nam giới trung bình.

Thông thường, giày chạy nam được thiết kế để hỗ trợ và đệm khoảng 15% trọng lượng cơ thể nhiều hơn so với giày chạy nữ.

Do đó, giày chạy nam và giày tập thường có vật liệu ở đế giữa và đế ngoài bền hơn, được thiết kế để chịu lực va đập lớn hơn do trọng lượng cơ thể nặng hơn.

Giày chạy nữ nhẹ hơn và có đế giữa mềm hơn vì lực va đập áp dụng sẽ ít hơn.

Tất nhiên, không phải tất cả phụ nữ đều nhẹ hơn nam giới, ngay cả khi bạn chuyển đổi kích thước giày.
A variety of sneakers.

Vì lý do này, nếu bạn là một phụ nữ có vóc dáng lớn hơn, bạn có thể phù hợp hơn với giày chạy hoặc giày tập nam.

Giày nam không chỉ hỗ trợ tốt hơn trọng lượng cơ thể và cung cấp đệm khi hạ chân trong các hoạt động va đập mạnh như chạy, mà đế giày cũng bền hơn, giúp giày có tuổi thọ cao hơn.

Điều này không có nghĩa là mọi phụ nữ nên ngay lập tức chuyển sang mang giày chạy nam vì chúng bền hơn; như đã đề cập, khi so sánh giày chạy nam và nữ cùng kích thước, giày nam sẽ nặng hơn, có thể ảnh hưởng đến tốc độ và hiệu suất chạy.

Cuối cùng, một sự khác biệt khác giữa giày nữ và nam dựa trên trọng lượng là giày nữ thường có các rãnh sâu hơn ở phần trước chân (để linh hoạt hơn) giúp dễ dàng uốn cong phần trước chân khi đẩy đi.

Điều này lại dựa trên thực tế rằng phụ nữ thường nhẹ hơn, nên việc uốn cong giày cứng có thể khó khăn hơn, và sự phân bố trọng lượng giữa cơ thể phụ nữ và nam thay đổi mô hình lực trên toàn bộ bàn chân.
A person tying their shoe.

Bảng quy đổi cỡ giày nam và nữ

Dưới đây là biểu đồ chuyển đổi cỡ giày cơ bản từ nam sang nữ:

Để biết thêm thông tin về độ vừa vặn của giày, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi tại đây.
Một đôi giày chạy bộ đầy màu sắc.

Cỡ giày nữ 7 7,5 8 8,5 9 9,5 10 10,5 11 12
Cỡ giày nam 5,5 6 6,5 7 7,5 8 8,5 9 9,5 10

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *