Thức ăn cay có tốt cho bạn không? 8 lợi ích sức khỏe của thức ăn cay

Từ salsa đến sốt cay, từ ớt nóng đến wasabi, các món ăn cay có mặt trong hầu hết mọi nền ẩm thực.

Tuy nhiên, bất kể hương vị của món ăn, khi nhắc đến thức ăn cay, người ta thường có hai xu hướng: hoặc họ đam mê và ít nhất là chịu được độ cay, hoặc họ hoàn toàn dị ứng với món cay đến mức thậm chí những món được dán nhãn “nhẹ” cũng có thể khiến họ cảm thấy quá cay.

Nhưng liệu món ăn cay có tốt cho sức khỏe không?

Nhiều người đã nghe nói rằng ăn đồ cay mang lại nhiều lợi ích. Chẳng hạn, các món ăn cay được cho là giúp tăng tỷ lệ trao đổi chất, nhưng điều này có thực sự đúng không? Liệu ăn đồ cay có thực sự mang lại những lợi ích cho sức khỏe?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận liệu thức ăn cay có tốt cho sức khỏe của bạn không và các lợi ích tiềm năng của việc ăn đồ cay.

Chúng ta sẽ khám phá:

  • Món Cay Có Tốt Cho Sức Khỏe Không? 8 Lợi Ích Tuyệt Vời Của Việc Ăn Đồ Cay
  • Cách Thêm Thức Ăn Cay Vào Chế Độ Dinh Dưỡng

Hãy cùng bắt đầu!

Một loạt các món ăn cay như ớt xanh và đỏ.

Món Cay Có Tốt Cho Sức Khỏe Không? 8 Lợi Ích Tuyệt Vời Của Việc Ăn Đồ Cay

Nếu bạn luôn ngại ngùng khi ăn các món cay, và bạn cần thêm động lực để mạnh tay với tương ớt hoặc bột ớt, hãy xem xét những lợi ích sau của món ăn cay:

#1: Ăn Món Cay Có Thể Tăng Tuổi Thọ

Có lẽ lý do hấp dẫn nhất để ăn đồ cay là các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn đồ cay có thể giảm nguy cơ tử vong do ung thư, bệnh tim thiếu máu cục bộ và bệnh đường hô hấp.

Một nghiên cứu quy mô lớn đã theo dõi 199.293 nam giới và 288.082 phụ nữ từ 30 đến 79 tuổi trong khoảng 7,2 năm cho thấy tỷ lệ tử vong giảm dần khi số lần ăn đồ cay tăng lên hàng tuần, đạt đỉnh điểm ở mức 6 ngày mỗi tuần. Những người ăn đồ cay 6-7 ngày mỗi tuần có nguy cơ tử vong thấp hơn 14%.

Lợi ích về tuổi thọ rõ ràng hơn ở những người không tiêu thụ rượu.

Tương tự, Khảo sát Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia Hoa Kỳ, đã theo dõi 16.179 người Mỹ trong 6 năm, phát hiện ra rằng tỷ lệ tử vong ở những người thường xuyên tiêu thụ ớt thấp hơn đáng kể so với những người không ăn ớt (21,6% so với 33,6%), phản ánh nguy cơ tử vong giảm 12%.

Bột ớt đỏ cay.

#2: Ăn Đồ Cay Có Thể Giảm Huyết Áp

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện rằng những người thường xuyên ăn đồ cay có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch thấp hơn.

Mặc dù có nhiều yếu tố rủi ro về tim mạch có thể được cải thiện phần nào bằng cách ăn món cay, các nghiên cứu gợi ý rằng một lợi ích của đồ ăn cay là có liên hệ với việc giảm huyết áp.

Một nghiên cứu theo dõi 16.179 người Mỹ trong 6 năm phát hiện ra rằng tỷ lệ huyết áp cao ở những người thường xuyên ăn ớt thấp hơn khoảng 8% so với những người ăn chế độ nhạt nhẽo.

#3: Ăn Món Cay Có Thể Tăng Cường Trao Đổi Chất

Có lẽ lợi ích nổi tiếng nhất của việc ăn món cay là khả năng thúc đẩy trao đổi chất.

Thực tế, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn một số loại gia vị – ngay cả khi chúng không cay hoặc nóng – có thể gây ra sự tăng nhẹ trong tỷ lệ trao đổi chất của bạn và có thể giúp giảm cảm giác thèm ăn.

Ớt cay và bột ớt đỏ.

Các ví dụ điển hình bao gồm gia vị như thì là, quế, nghệ, bột ớt cay và ớt. Bột ớt cay đỏ cũng đã được chứng minh có khả năng giảm cảm giác thèm ăn và tăng cường tỷ lệ trao đổi chất.

Hơn nữa, lượng calo tiêu thụ sau đó thấp hơn ở những người ăn ớt đỏ so với những người không ăn, và cũng giảm cảm giác thèm ăn đồ béo, mặn và ngọt.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là sự thúc đẩy trao đổi chất chỉ ở mức nhẹ, vì vậy khó có khả năng bạn sẽ tiêu tốn quá nhiều calo chỉ bằng cách tăng cường sử dụng gia vị cay.

Nói cách khác, số calo bạn tiêu thụ từ việc ăn một đĩa nachos phủ đầy phô mai, kem chua và guacamole sẽ không được bù đắp chỉ vì bạn rắc nhiều tương ớt hoặc nước sốt cay.

Thêm vào đó, một số bằng chứng gợi ý rằng hiệu ứng ức chế cảm giác thèm ăn và giảm nhu cầu tiêu thụ thức ăn có thể giảm dần theo thời gian khi bạn đã quen với việc ăn đồ cay.

Hoa wasabi.

#4: Ăn Đồ Cay Tốt Cho Hệ Vi Sinh Đường Ruột

Có thể nghe hơi ngược đời – sau cùng, thức ăn cay nồng có thể “đốt cháy” hoặc làm tổn thương các vi khuẩn tinh tế trong ruột – nhưng các nghiên cứu cho thấy ăn đồ cay thực sự có lợi cho các vi khuẩn lành mạnh cư trú trong hệ vi sinh vật đường ruột của bạn.

Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng lợi ích tim mạch và chuyển hóa của chế độ ăn giàu capsaicin – hợp chất tạo nên độ cay trong ớt nóng – có thể xuất phát từ việc cải thiện sức khỏe vi khuẩn đường ruột thay vì những thay đổi thực sự trong hồ sơ mỡ máu.

Dường như một lợi ích của việc ăn đồ cay là nó có thể giúp loại bỏ một số vi khuẩn có hại trong đường ruột, đồng thời hỗ trợ các vi khuẩn có lợi, tạo ra sự cân bằng tốt hơn và giảm viêm ruột.

#5: Ăn Đồ Cay Có Thể Giảm Mức Cholesterol

Mặc dù một số nghiên cứu không cho thấy sự cải thiện đáng kể về mức cholesterol hoặc mỡ máu từ việc ăn đồ cay, các nghiên cứu khác đã tìm thấy mối quan hệ ngược giữa việc ăn đồ cay và mức cholesterol toàn phần, triglyceride, cũng như tỷ lệ LDL-HDL cholesterol, cho thấy sự cải thiện chung trong hồ sơ mỡ máu.

Một biển hiệu nói về capsaicin và ớt cay.

#6: Ăn Đồ Cay Có Thể Hỗ Trợ Giảm Cân

Ngoài việc giúp tăng nhẹ tỷ lệ trao đổi chất, ăn đồ cay còn có thể hỗ trợ nỗ lực giảm cân nhờ khả năng giảm khẩu phần ăn tổng thể và tăng cảm giác no sau bữa ăn.

Theo Cleveland Clinic, hợp chất capsaicin trong ớt có tác dụng kích thích vùng não điều khiển cảm giác đói và no – vùng dưới đồi.

Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy 63% người tham gia cảm thấy hài lòng hơn sau khi ăn một bữa ăn cay có chứa capsaicin. Đa số cũng cho biết họ muốn ăn ít hơn khi món ăn có vị cay, dẫn đến việc giảm khẩu phần ăn tự nguyện.

Tổng hợp lại, nếu bạn tự nhiên ăn khẩu phần nhỏ hơn và cảm thấy no hơn nhờ việc ăn đồ cay, thì việc tăng cường độ cay trong chế độ ăn của bạn hoàn toàn có thể giúp hỗ trợ giảm cân.

Nhiều nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng việc ăn đồ cay có thể giúp giảm mỡ bụng, và tiêu thụ capsaicinoid trong ớt cay làm tăng tiêu hao năng lượng khoảng 50 kcal mỗi ngày.

Mặc dù con số này không quá ấn tượng, nhưng nếu chỉ đơn giản là thêm ớt cay vào chế độ ăn của bạn mà không thay đổi gì khác, thì sự tăng cường trao đổi chất này có thể giúp bạn giảm hơn 2,3 kg mỗi năm.

Ngoài ra, dù không phải là gia vị cay nóng, nghệ – một loại gia vị chứa hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ gọi là curcumin – đã được chứng minh là có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào mỡ.

Bột nghệ và củ nghệ.

#7: Ăn Đồ Cay Có Thể Giúp Giảm Viêm

Một số loại gia vị có khả năng giúp giảm viêm trong cơ thể.

Chẳng hạn, curcumin trong nghệ đã được chứng minh giảm viêm trong cơ thể. Nó thường được sử dụng để điều trị viêm khớp và đau nhức khớp.

Capsaicin, hợp chất trong ớt cay, cũng đã được chứng minh có khả năng chống viêm mạnh, tương đương với một số loại thuốc chống viêm. Điều này có thể xuất phát từ khả năng của gia vị này trong việc ức chế sản xuất một số cytokine gây viêm.

#8: Ăn Đồ Cay Có Thể Giúp Giảm Nguy Cơ Ung Thư

Các nghiên cứu đã gợi ý rằng thành phần hoạt tính trong ớt cay – capsaicin – có thể giúp làm chậm sự phát triển của khối u và tiêu diệt chọn lọc các tế bào ung thư mà không gây hại cho các tế bào khỏe mạnh.

Một muỗng đầy wasabi.

Cách Thêm Đồ Cay Vào Chế Độ Ăn Của Bạn

Theo Cleveland Clinic, bạn không cần phải ăn một lượng lớn đồ cay hoặc các loại ớt nóng nhất thế giới để hưởng lợi từ món ăn cay.

Thay vào đó, hãy thử thêm một chút ớt nóng, salsa ít muối, wasabi hoặc nước sốt cay vào bữa ăn của bạn.

Hãy cẩn thận với lượng muối trong các loại sốt cay đóng gói, vì nhiều loại có hàm lượng muối cao để làm dịu mức độ cay. Đọc kỹ thành phần và giá trị dinh dưỡng trước khi sử dụng nhiều gia vị cay đóng hộp.

Ngoài ra, hãy tăng dần mức độ cay để cơ thể quen dần.

Nếu bạn đang theo chế độ ăn nhạt, việc ăn quá nhiều đồ cay đột ngột có thể gây khó chịu dạ dày, tiêu chảy, bỏng miệng và ợ nóng.

Cây ớt cay.

Nếu bạn đã mắc chứng trào ngược dạ dày (GERD) hoặc ợ nóng, ăn đồ cay có thể không phù hợp, vì vậy bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi thay đổi lớn trong chế độ ăn uống của mình.

Nếu bạn không thể chịu nổi độ cay, đừng ép mình vào thế giới của các loại ớt đứng đầu thang đo Scoville (một thang đo độ cay của ớt).

Một số lợi ích tương tự của món cay có thể đạt được thông qua các loại gia vị khác như thì là, nghệ và hạt tiêu đen.

Tìm kiếm các loại thực phẩm khác có thể tăng cường sức khỏe của bạn? Hãy thử nước chanh, trà tầm ma hoặc dầu cọ? Những loại thực phẩm này có lợi ích gì không, hay chúng có tác động tiêu cực đến sức khỏe của bạn?

Để có thêm các hướng dẫn dinh dưỡng của chúng tôi với thông tin và lời khuyên từ chuyên gia, nhấp vào đây!

Một loạt các loại ớt cay.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *