Tip nhỏ chăm sóc sức khỏe phụ nữ sau sinh tại nhà?

Hiện tại, có rất nhiều các quan niệm khác nhau khi chăm sóc phụ nữ sau sinh, các vấn đề kiêng cữ cũng phụ thuộc vào từng vùng miền khác nhau. Mặc dù có ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe của phụ nữ sau sinh nhưng không phải mẹ nào cũng biết cách chăm sóc bản thân tại nhà tốt nhất.

Việc chăm sóc sức khỏe phụ nữ sau sinh tại nhà cần phải có vốn hiểu biết nhất định và đúng cách, bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé. Cùng tham khảo các tip nhỏ chăm sóc sức khỏe phụ nữ sau sinh nhé!

Xem thêm: Coi chừng nếu không biết cách chăm sóc phụ nữ sau sinh mổ

Mẹ và bé nên tránh gió nhưng phải đảm bảo không khí vẫn được lưu thông

Mẹ và bé nên tránh gió nhưng phải đảm bảo không khí vẫn được lưu thông

Các mẹ sau sinh thường phải kiêng gió. Nhưng không có nghĩa là nằm trong phòng kín gió, đóng kín cửa và che chắn kỹ càng từ đầu đến chân. Mẹ và bé nên ở trong phòng kín gió, nhưng vẫn phỉa thông khí tốt, nếu  không sẽ dễ làm cho bé quấy khóc, mẹ khó thở, ốm yếu và dễ mắc bệnh đường hô hấp.

Kiêng lạnh nhưng phải giữ vệ sinh sạch sẽ

Sau khi sinh, chị em thường dễ bị lạnh. Vì thế, không nên đụng nước lạnh, không uống đá lạnh, không giặt đồ, cũng như tắm nước lạnh. Kể cả nước nóng, chị em cũng không nên đụng vào nhé. Nên tắm thường xuyên nhưng bằng nước ấm, tránh kiêng tắm, dễ gây bệnh nguy hiểm cho cả bé.

Trong vài ngày đầu sinh, nếu kiêng nước, các mẹ nên dùng rượu gừng được làm ấm để lau mình cho sạch. Thêm vào đó, nên pha nước ấm với thuốc rửa âm hộ để vệ sinh hằng ngày, giúp chống nhiễm trùng và khử mùi hồi.

Vận động nhẹ nhàng sau khi sinh để lưu thông khí huyết

Vận động nhẹ nhàng

Các cụ thường quan niệm rằng, sau sinh không nên vận động nhiều, nếu có thể thì kiêng vận động. Nhưng nếu không vận động, chị em sẽ không lưu thông được khí huyết, ảnh hưởng đến sức khỏe, và cơ thể không phục hồi được nhanh. Bởi vậy, sau khi sinh khoảng 6 tuần, chị em nên đi lại, vận động nhẹ nhàngđể máu huyết lưu thông tốt hơn. Nhưng không nên vận động nhiều, tránh làm ảnh hưởng đến tử cung và các vết rạch tầng sinh môn khi sinh.

Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng

Sau khi sinh, mẹ nên ăn uống đủ chất để phục hồi sức khỏe một cách tốt nhất. Nêu các cụ quan niệm răng, sau khi sinh chỉ nên ăn cơm với nước mắm hoặc thịt nạc kho mặn thì hoàn toàn không nên. Chỉ nên tránh các món ăn có tính hàn như: cua, rau đay, cá, ốc. Tránh những thức ăn gây dị ứng, đặc biệt không ăn đá lạnh. Các món nên ăn gồm: mướp, thịt nạc, rau đậu, cà chua, chuối, tôm, trái cây…

Ngoài ra, nên tham khảo các dịch vụ chăm sóc sức khỏe bà mẹ sau sinh tại nhà để có thể phục hồi tốt nhất. Thêm vao đó, nên thực hiện xông hơi thải độc tố, massage cổ vai gáy, lưng hông, tay chân…để lưu thông khí huyết và thư giãn tinh thần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *