Bí quyết đảm bảo bữa ăn hợp lý và vui vẻ cho trẻ

Các phương pháp dưới đây được tổng hợp từ những chia sẻ cùa một nhóm các chuyên gia tâm lý và bác sĩ nhi khoa, nhằm giúp các bậc phụ huynh tránh được khó khăn trong quá trình cho con ăn:

Hãy đảm bảo mỗi bữa ăn là một trải nghiệm vui vẻ của trẻ

Một kỷ niệm hạnh phúc sẽ khiến ta nhớ mãi và mong muốn có dịp được trải nghiệm lần nữa. Nếu điều gì khiến ta bực bội, ta sẽ tìm cách tránh né. Nếu bạn muốn con minh ăn nhiểu thêm, hãy làm cho việc ăn uống trở thành một trải nghiệm vui vẻ của trẻ. Đừng mang những căng thẳng, bực bội và cãi vã lên bàn ăn.

Hãy đảm bảo mỗi bữa ăn là một trải nghiệm vui vẻ của trẻ

Bạn là người quyết định giờ giấc, nơi ăn, và món ăn nhưng con bạn mới chính là người quyết định lượng thức ăn Trẻ con rất nhạy cảm trong chuyện đói/no, và biết điều tiết lượng thực phẩm cần hấp thu vào người. Vấn đề chỉ phát sinh khi người lớn tự ý can thiệp và buộc trẻ ăn quá mức cần thiết, bắt trẻ ăn cả khi không đói, hoặc ép con ăn bằng mọi giá khiến trẻ trở nên chán ghét thực phẩm. Hậu quả là hoặc trẻ không chịu ăn, hoặc ăn quá nhiều. Vì thế, các bậc cha mẹ hãy lắng nghe con mình: nếu trẻ ngậm miệng, quay mặt đi chỗ khác hoặc nói không ăn — thi đó là dấu hiệu hết sức rõ ràng, và bạn phải ngừng cho trẻ ăn ngay lập tức. Đừng lo lắng vì khi thấy đói, trẻ sẽ tự động ăn trở lại.

Đừng tìm cách hối lộ để con ăn Cha mẹ nên tránh tạo cho trẻ thói quen xấu khi ra điều kiện: nếu ăn ngoan trẻ sẽ được thưởng một món đồ chơi. Cách làm này chỉ khuyến khích đứa trẻ không ăn để đạt được cái mình muốn, đồng thời gây ra cảnh “đấu tranh và thỏa hiệp” vốn chỉ khiến căng thẳng leo thang.

Đừng buộc con phải ăn hết những gì bạn dọn ra và chớ phạt con nếu trẻ không muốn ăn

Cần tránh dọa nạt sẽ phạt con, hoặc “mang cho bác sĩ tiệm mông” khi trẻ không muốn ăn. Trong đầu trẻ sẽ tự động liên kết hình ảnh của thức ăn với sự trừng phạt và những trải nghiệm không hay, điều này càng khiến trẻ ghét bỏ thức ăn nhiều hơn ( bác sĩ thì phải vào vai ác…).

Đừng buộc con phải ăn hết những gì bạn dọn ra và chớ phạt con nếu trẻ không muốn ăn

Bữa ăn không nén kéo dài quá 30 phút

Trẻ con không biết kiên nhẫn. Nếu bạn ngồi một chỗ quá lâu, điều đó sẽ khiến trẻ mệt mỏ và chán chường.

Đừng tỏ ra bực bội nếu trẻ không ăn

Cha mẹ bực bội có thể khiến đứa trẻ tái diễn hành vi này nhằm tìm hút sự chú ý của cha mẹ. Khi trẻ tuyên, bố con không đói nữa, thay vì bày tỏ thái độ không vui, hạn hãy thản nhiên chấp nhận (nhưng bắt trẻ phải ngồi tại bàn cho đến khi cả gia đình dùng bữa xong.)

Cho trẻ ăn đúng bữa, đúng giờ

Thời gian biểu sinh hoạt đều đặn và đúng giờ giấc là hai yếu tố quan trọng với trẻ, giúp trẻ cảm thấy ổn định. Trẻ con cần biết rõ giới hạn và phải được rèn nề nếp. Trẻ sẽ nghe lời, ngoan ngoãn làm theo và cư xử đúng mực hơn nếu chúng biết điều gì sắp đến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *