Các cung bậc cảm xúc bạn sẽ trải qua khi mang thai lần đầu tiên

Nhiều chị em phụ nữ không biết mình mang thai cho đến khi bụng lớn và có những dấu hiệu ốm nghén nặng. Tuy nhiên, những thay đổi của cơ thể trong quá trình mang thai chính là những dấu hiệu mang thai rõ ràng nhất mà chị em có thể nhận biết được. Và nếu chị em mang thai lần đầu, chắc chắn sẽ không có nhiều kinh nghiệm để nhận biết, nhưng những cung bậc cảm xúc mà chị em lần đầu tiên mang thai được nếm trải quả thật không có gì so sánh được. Trong bài này, chúng ta cùng đi phân tích những dấu hiệu mang thai lần đầu tiên và những cảm xúc mà mẹ bầu phải trải qua nhé!

Đau ngực, căng tức ngực

Dấu hiệu mang thai đầu tiên mà chị em phụ nữ cảm nhận được là đau ngực, căng tức ngực. Nguyên nhân là do, các hormone của thai kỳ gây cho bạn một cảm giác nặng nề trên ngực, làm cho ngực căng ra và đau nhức khi chạm vào. Triệu chứng này thường xuất hiện từ 1 – 2 tuần sau khi thụ thai.

Các cung bậc cảm xúc bạn sẽ trải qua khi mang thai lần đầu tiên bao gồm căng tức ngực

Mệt mỏi quá độ

Khi cơ thể phải căng ra để đảm bảo dinh dưỡng, máu, oxy và các điều kiện khác, chuẩn bị cho sự phát triển của em bé trong bụng. Điều này khiến cơ thể người mẹ chưa thích nghi kịp và mệt mỏi là hệ quả của việc này.

Tính khí thất thường

Tính khí thất thường cũng là một trong những dấu hiệu đầu tiên báo hiệu bạn đang mang thai. Các hormone của cơ thể thay đổi, cảm xúc cá nhân cũng thay đổi theo, dẫn đến tâm trạng của bạn thay đổi liên tục. Buồn vui lẫn lộn, hạnh phúc hay tủi thân đều sẽ trải qua trong thời kỳ mang thai này.

Buồn nôn vào buổi sáng hoặc cả ngày

Buồn nôn, hay ốm nghén thường xảy ra trong giai đoạn này. Chúng có thể xuất hiện vào buổi sáng hoặc theo bạn cả ngày. Hiện tượng này thường xuất hiện từ tuần thai thứ 4 đến thứ 8 (tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt mới nhất).

Hormone chorionic gonadotropin xuất hiện trong thai kỳ thường lên đến đỉnh điểm từ tuần 12 đến tuần 14 thai kỳ. Thường biến mất vào tháng thứ 2 hay cũng có thể theo bạn trong suốt thai kỳ.

Chảy máu âm đạo

Sau khi trứng làm tổ ở tử cung, hiện tượng chảy máu sẽ xuất hiện để báo hiệu cho mẹ bầu. Màu này hoàn toàn khác với máu kinh nguyệt, chúng xuất hiện ít hơn và màu máu nhạt hơn. Khoảng 6 – 12 ngày sau khi thụ thai, phôi thai di chuyển xuống tử cung bạn sẽ gặp hiện tượng này. Dấu hiệu này thường bị nhầm với những dấu hiệu tiền kinh nguyệt.

Thường xuyên buồn đi tiểu

Các cung bậc cảm xúc bạn sẽ trải qua khi mang thai lần đầu tiên bao gồm thường xuyên buồn đi tiểu

Sau khi mang thai được vài ngày, bạn sẽ thường xuyên buồn đi tiểu. Bởi trong quá trình mang thai, cơ thể bạn sẽ bị tăng lượng máu, cũng như tử cung lớn lên, làm chèn ép vào bàng quang, gây hiện tường buồn đi tiểu nhiều hơn. Dấu hiêu này thường xuất hiện vào tuần thứ 6 của thai kỳ và tiếp diễn càng lúc càng tệ hơn.

Nhiệt độ cơ thể tăng

Khi mang thai, nhiệt độ cơ thể thường tăng cao, và bạn có thể cảm thấy mình bị sốt trong những ngày đầu của thai kỳ. Và nếu theo dõi nhiệt độ chính xác trong 18 ngày liền đều tăng thì đó là dấu hiệu bạn đang mang thai rồi đó. Bởi thông thường, thân nhiệt của bạn tăng từ thời điểm rụng trứng tới 2 tuần sau đó.

Trễ kinh

Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của việc bầu bí là hiện tượng trễ kinh. Dấu hiệu này xảy ra khi các kích thích tố duy trì trong nội mạc tử cung của phôi thai. Tuy nhiên, hiện tượng trễ kinh còn xảy ra do nhiều yếu tố khác nhau như stress, căng thăng ở chị em phụ nữ. Nhưng nếu hiệu tượng này xuất hiện cùng với những triệu chứng trên thì chắc chắn bạn đã có thai rồi đó.

Thở gấp

Một trong những dấu hiệu đặc biệt cho việc mang thai là thở gấp. Nếu trong thời gian bình thường leo cầu thang đối với bạn không phải là vấn đề thì bây giờ, leo một vài bậc thang đã có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và thở dốc rồi. Bào thai cũng cần oxy vì thế lượng oxy còn lại cho bạn rất ít. Và nếu bạn quả thực đang mang thai thì dấu hiệu này sẽ theo bạn đến suốt thai kỳ, cho đến khi em bé lớn dần và bắt đầu gây áp lực lên phổi và cơ hoành của bạn.

Những cảm xúc mà mẹ bầu nhất định sẽ trải qua

1. Nhận thấy que thử thai hiện 2 vạch

Bạn đang mon ngóng con từng ngày và quả thực có niềm vui và hạnh phúc nào giống như bạn thấy que thử thai hiện 2 vạch không nào? Cảm giác hồi hộp khi mua que thử thai, lo lắng khi làm xét nghiệm nước tiểu vào sáng sớm, run rẩy khi chờ kết quả, và niềm vui như vỡ òa khi 2 vạch đỏ “lù lù” xuất hiện trước mặt. Chắc chắn “2 vạch này” sẽ theo bạn đến suốt cuộc đời.

Các cung bậc cảm xúc bạn sẽ trải qua khi mang thai lần đầu tiên bao gồm thấy que thử thai 2 vạch

2. Lần đầu tiên ốm nghén

Ốm nghén là một tình trạng cực kỳ khó chịu đối với nhiều mẹ bầu. Thế nhưng ốm nghén là gì, tại sao có người ăn gạch, ngói khi ốm nghén… đó chính là những thắc mắc mà bạn thường hỏi nhưng chẳng có ai trả lời cả vì việc ốm nghén của mỗi người là khác nhau. Nếu đã bắt đầu dị ứng với mùi, khó ăn những thứ từng là món yêu thích, hay bay giờ thậm chí thèm ăn những món trước đó không bao giờ động đũa. Đó chính là cảm giác ốm nghén bạn khó thể tránh khỏi vào tam cá nguyệt đầu tiên!

3. Lần khám thai, siêu âm đầu tiên

Chắc bạn còn nhớ cảm giác đầu tiên khi nhìn que thử thai 2 vạch chứ, nó hoàn toàn giống với cảm giác nhìn thấy con lần đầu tiên khi đi siêu âm. Chi tiết hơn, mẹ bầu còn nhận thêm các thông tin chi tiết về em bé đang lớn dần trong bụng mẹ như: phôi thai nhỏ bao nhiêu cm, đã có tim thai chưa. Các thông tin này chính là sợi dây neo móc cảm xúc cho cả hai mẹ con.

4. Thông báo tin vui với mọi người

Trước tiên là bạn muốn thông báo đến ông chồng của mình, gia đình hai bên, bạn bè, đồng nghiệp, và chắc chắn, khi thông báo điều này, bạn sẽ trải qua những cảm xúc như: vui mừng, bất ngờ, lo lắng, hồi hộp, đủ cả. Và chắc chắn đây đều là những dấu hiệu mang thai đáng nhớ và khó quên đối với bạn đúng không nào?

5. Mua món đồ đầu tiên cho bé con

Khoảnh khắc bước vào cưa hàng cùng chồng và chọn những món đồ xinh xinh chuẩn bị cho sự chào đời của con. Cảm giác cùng chuẩn bị những món đồ cần thiết khi con chào đời cũng là một cảm giác tuyệt vời mà cả hai bạn cùng sẽ trải qua khi mang bầu lần đầu.

6. Nghe thấy nhịp đập tim bé

Nhịp tim của con chính là âm thanh đặc biệt nhất mà bạn được nghe khi lần đầu tiên mang thai. Nhịp tim của con nghe nhẹ nhàng, đều đặc và thật đáng yêu chính là thứ có ý nghĩa nhất đối với các mẹ bầu. Sinh linh bé bỏng ấy đang lớn dần lên trong mẹ, với dấu hiệu phát triển quá tốt mẹ không thể mong đợi hơn. Và chắc chắn, anh xã sẽ cùng bạn chia sẻ niềm hạnh phúc này rồi.

7. Cảm nhận con yêu chuyển động

Khoảnh khắc con đạp nhẹ vào bụng mẹ hay thời điểm cảm nhận được sự chuyển động đầu tiên của bé trong bụng mẹ… chắc chắn cũng là một trong những thời điểm không thể nào quên.

8. Cảm giác ham muốn khi mang thai

Đó có thể là chứng thèm đồ ăn, hoặc thậm chí thèm “yêu đương” với anh xã mà mẹ bầu không thể kiềm chế được trong thai kỳ. Chẳng có vấn đề gì nếu bạn gặp những cảm giác này bởi vì đó là do hormone nội tiết tố trong cơ thể.

9. Hồi hộp tiên tri giới tính của con

Mẹ bầu hoàn toàn có thể xác định được giới tính của con khi đi siêu âm ở tháng thứ 4 – 5,  nhưng trước đó, chẳng có ông bố bà mẹ nào lại không tự đoán giới tính của con đâu. Các mẹ sẽ dựa vào những dấu hiệu mang thai con trai hay con gái để tiên đoán trước đúng không nào?

10. Chuẩn bị ngày dự sinh

Có thể phải 1 – 2 tuần sau ngày dự sinh, bạn mới chính thức được lên bàn đẻ nhưng khoảnh khắc bạn chuẩn bị được gặp con sau chuỗi ngày dài mang nặng. Chắc chắn đó cũng là một cảm giác không thể nào quên đúng không nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *