Cách làm sữa chua dẻo – Học 1 cách biết 10 món.

Bạn có muốn học 1 công thức làm sữa chua dẻo rồi sau đó tự bạn có thể sáng tạo ra 10 món sữa chua dẻo khác nhau? Nếu câu trả lời là có. Bài viết này sẽ giúp những “đầu bếp tại gia” không chuyên thỏa sức sáng tạo làm sữa chua dẻo tại nhà.

Tất cả các cách làm sữa chua dẻo như trà xanh, ca cao,  nha đam, sầu riêng hay bất cứ một loại hoa quả nào đi nữa. Đều có một công thức chung. Chỉ cần biết công thức chuẩn làm sữa chua dẻo là bạn gần như có thể làm được bất cứ loại sữa chua dẻo hoa quả nào. Bạn muốn biết công thức tuyệt vời đó chứ? Tôi sẽ chia sẻ công thức làm sữa chua dẻo ngon, mịn và quánh này ở dưới đây. Đơn giản lắm!

Có một sự thật là

Muốn làm được sữa chua dẻo ngon bạn phải học cách làm sữa chua chuẩn.

Hướng dẫn cách làm sữa chua chuẩn thì tôi đã chia sẻ ở bài viết “Cách làm sữa chua ngon mịn“.

Tôi nói luôn, nguyên liệu để sản xuất sữa chua dẻo chính là sữa chua bình thường. Vậy sự khác biệt ở đây là gì? Đúng. Đó chính là ở chữ “dẻo”.

Nếu bạn nào đã từng ăn sữa chua dẻo thì sẽ biết, sữa chua dẻo đông đặc và vị đậm đà hơn sữa chua thường. Sự đặc quánh, mịn tạo nên tính dẻo cộng thêm hương vị đậm đà khiến sữa chua dẻo trở thành món ăn được mọi người ưa chuộng, yêu thích.

Để tạo độ dẻo, sử dụng các chất tạo đông. Để tạo hương vị đậm đà, hãy lọc bớt nước trong sữa chua thường.

Chất tạo đông được sử dụng trong các loại sữa chua dẻo hiện nay chủ yếu gồm 2 loại là Gelatin hoặc từ bột rau câu.

🌟 Cách làm sữa chua dẻo bằng bột rau câu

👉Bước 1 – Thực hiện làm sữa chua thường như đã hướng dẫn.

👉Bước 2 – Trộn bột rau câu với sữa chua thành phẩm

Sữa chua sau ủ men ( chưa cho vào làm lạnh) tiến hành trộn đều với bột rau câu. Tỉ lệ sử dụng 15 gram bột rau câu trộn với 500 gram sữa chua thành phẩm. Chú ý trộn đều tay. Nếu sữa chua bạn sau ủ men đặc thì có thể thêm 1 chút sữa tươi lúc trộn. Các bạn không sợ sữa chua sẽ bị nhão vì bột rau câu có tác dụng tạo động cho hỗn hợp.

👉 Bước 3 – Làm mát hỗn hợp trong tủ lạnh

Chia hỗn hợp [sữa chua + bột rau câu] vào các lọ nhỏ hoặc có thể để bát đựng lớn. Làm mát trong tủ lạnh từ 1-2 h. Lúc này quá trình đông đặc tạo tính dẻo sẽ được diễn ra.

👉Bước 4 – Cho lên ngăn đá 30 – 45 phút.

Trước khi sử dụng, bạn nên để sữa chua dẻo làm bằng bột rau câu lên ngăn đá khoảng 30 – 45 phút cho thật lạnh. Sau đó lấy ra sắt miếng nhỏ. Rắc thêm bột trà xanh hoặc bột cacao tùy ý.

🌟 Cách làm sữa chua dẻo bằng gelatin

Tương tự cách làm sữa chua dẻo từ bột rau câu, chỉ việc thay thế bằng cách trộn gelatin. Tỉ lệ 5 gram gelatin ( dạng lá hoặc dạng bột) với 500 gram sữa chua.

Nếu gelatin ở dạng bột thì cách làm giống như với bột rau câu. Nếu gelatin ở dạng lá thì hơi khác một xíu (dạng gelatin lá cho mùi vị thơm hơn).

👉 Bước 1 – Ngâm gelatin lá với nước lạnh

Gelatin lá bạn ngâm 10 – 20 phút với nước lạnh cho nở đều, mềm.

👉 Bước 2 – Làm tan chảy Gelatin

Có thể dùng lò vi sóng hoặc chưng cách thủy làm tan chảy gelatin ra dạng lỏng. Sau đó, bạn tiến hành trộn gelatin lỏng với sữa chua thành phẩm để tạo đông.

👉 Bước 3, 4 tương tự như phần làm với bột rau câu.

Như vậy, với 2 cách làm đông ở trên, bạn có thể dễ dàng tạo những mẻ sữa chua dẻo cắt miếng mịn, quánh, ngon lành.

Vậy nếu muốn làm các loại sữa chua dẻo hương vị khác thì sao? Liệu có công thức chung để mix sữa chua dẻo với các nguyên liệu khác hay không? Liệu có công thức làm sữa chua dẻo chuẩn, học 1 biết 10 hay không?

Hãy tham khảo cách làm sữa chua dẻo trà xanh bên dưới. Từ đó, các bạn có thể áp dụng làm tất cả các loại sữa chua dẻo hương vị khác, màu sắc khác dễ dàng. Vẫn đảm bảo ngon mịn, dẻo quánh nhé 😉2 kiểu sữa chua dẻo và 2 cách làm khác nhau.

Loại sữa chua dẻo trắng và rắc bột trà xanh

Cái này thì đơn giản rồi. Bạn cứ làm sữa chua dẻo như các bước đã nêu ở trên, sau đó lúc thưởng thức thành quả chỉ cần rắc thêm trà xanh phủ lên bề mặt. Có thể cắt miếng như ảnh hoặc để cả miếng lớn ăn cho đã :D.

Chúng ta có thể thay đổi thành bột cacao hay bất cứ loại hương vị nào mà bạn thích.

Loại sữa chua có màu trà xanh

👉 Bước 1 – Hòa tan bột trà xanh tạo màu

Sử dụng trà xanh hòa tan với nước tuân theo tỉ lệ chỉ định trên bao bì. Việc này giúp bạn có được một chất lỏng có màu xanh mát tạo sữa chua dẻo trà xanh. Tương tự, với các sản phẩm sữa chua dẻo khác, bạn cũng cần chuẩn bị tạo ra được một dung dịch có màu sắc, mùi vị bạn muốn mix. Thường thì các nguyên liệu này có sẵn dạng bột thì tiện nhất, chỉ cần hòa tan với nước là xong.

Tuy nhiên, để đảm bảo tính tươi và thiên nhiên, có thể xay nguyên liệu lấy nước ( giống kiểu xay sinh tố hoa quả). Như vậy, có thể tạo được vô số loại sữa chua dẻo với hương vị phong phú của các loại hoa quả bạn thích. Ví dụ, sữa chua dẻo sầu riêng, sữa chua dẻo nha đam,…

Nói chung bước 1 chúng ta cần chuyển hương vị mong muốn sang dạng lỏng dễ dàng trộn, hòa tan.

👉 Bước 2 – Trộn lẫn với sữa chua và chất tạo đông

Đổ dung dịch trà xanh vào hỗn hợp sữa chua và chất tạo đông ( bột rau câu hoặc gelatin). Đảo đều tay để hỗn hợp chuyển sang màu trà xanh. Tỉ lệ chất tạo đông, sữa chua thì giống với cách tạo sữa chua dẻo thường đã nêu phía trên. Nếu màu sắc sữa chua chưa đủ đậm, bạn có thể cho thêm chất lỏng nước trà xanh cho đến khi đạt màu ưng ý. Tránh rắc trực tiếp bột trà xanh mà cần hòa tan trước với nước.

Với các loại sinh tố hoa quả có vị chua bạn có thêm chút đường vào trước khi đem hòa trộn.

👉 Bước 3 – Làm lạnh trong tủ lạnh

Cho hỗn hợp vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 giờ tạo đông. Sau đó, trước khi ăn chuyển lên ngăn đá khoảng 30 phút để dễ dàng cắt miếng. Lưu ý, đừng để nhiệt độ lạnh quá lâu, sản phẩm sữa chua dẻo sẽ biến thành sữa chua đá đó ^^

Tóm lại, muốn tạo hương vị, màu sắc sáng tạo gì cho muốn sữa chua dẻo rất đơn giản. Trộn màu chất lỏng hương liệu đó vào cùng lúc với chất tạo đông vào sữa chua thường. Làm lạnh, cắt miếng và thưởng thức thôi.

Nhiều bạn hỏi thêm các câu như ” cách làm sữa chua dẻo bằng nồi cơm điện thế nào?”. Câu trả lời của tôi như sau

Nồi cơm điện hay lò nướng hay thậm chí thùng xốp, hay máy làm sữa chua…Tất cả để chỉ là các cách để ủ sữa chua thường. Từ sữa chua bình thường đó mới có thể tạo ra vị sữa chua dẻo ngon phía sau. Bạn ủ loại cũng được.

Khi bạn trộn sữa chua mới và các chất tạo đông, không cần thêm thời gian ủ sữa. Không cần phải thức “ngồi canh” điều chỉnh nhiệt độ. 🙂

TỔNG KẾT

Quy trình làm mọi loại sữa chua dẻo tổng quát sẽ làm các bước sau

👉 Bước 1 – Hãy làm thật ngon sữa chua thường

👉 Bước 2 – Trộn chất tạo đông vào hỗn hợp sữa chua thường

👉 Bước 3 – Trộn hương vị, màu sắc ưa thích vào hỗn hợp

👉 Bước 4 – Làm mát và làm lạnh để dễ dàng cắt miếng

👉 Bước 5 – Thưởng thức kết hợp hoa quả tươi lành hay các loại bột màu sắc bắt mắt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *