Cách làm sữa chua hoa quả hóa ra đơn giản như vậy

Cách làm sữa chua hoa quả ngon nhất là bạn cần làm được sữa chua thật hấp dẫn. Các loại sữa chua hoa quả, trái cây được ưa thích là sữa chua xoài, sữa chua chuối, sữa chua cam,… Hãy cùng tìm hiểu cách làm sữa chua hoa quả bằng cách làm theo các bước sau đây nhé.

🌟Bước 1 – Chuẩn bị các nguyên liệu

  • Sữa đặc ông thọ 1 lọ
  • Sữa tươi 4 túi sữa gói trắng không đường.
  • Sữa chua cái ( sữa chua bán sẵn) 1 lọ.
  • Hoa quả ưa thích (xoài, cam, chuối, việt quất, bơ, sầu riêng, kiwi, dưa dấu,…)
  • Chất tạo đông Gelatin lá 5 gram
  • Các lọ, hũ đựng sữa chua
  • Bát trộn, xoong, nồi cơm điện ủ.

🌟Bước 2 – Pha chế sữa đặc, sữa tươi

Trộn lẫn sữa đặc và sữa tươi theo tỉ lệ 1/5. Nhiều bài hướng dẫn sữa chua khác nói bổ sung thêm nước sôi vào hỗn hợp sữa này. Tuy nhiên như vậy sẽ làm giảm lượng protein trong nguyên liệu sữa ban đầu. Đổ nước sôi vào cũng không là một cách tối ưu. Chúng ta cần đun nóng hỗn hợp. Trộn đều hai loại sữa tươi và sữa đặc. Ghi nhớ chỉ làm sữa chua từ sữa ông thọ và sữa tươi.

🌟Bước 3 – Đun nóng hỗn hợp sữa

Nhiệt độ tốt nhất là 80 -85 độ C, không thấp quá, không cao quá. Điểm này cực kỳ quan trọng, lý do việc lựa chọn mức nhiệt độ này bạn có thể xem tại bài viết “Cách làm sữa chua ngon mịn“. Trong quá trình đun sôi, để lửa vừa, quấy đều tay tránh bị cháy sữa.

🌟Bước 4 – Trộn men sữa chua cái

Trước khi trộn sữa chua cái, cần để cho hỗn hợp sữa giảm về nhiệt độ 32 – 38 độ C. Đây là nhiệt độ hoạt động tốt nhất của vi khuẩn trong men.

Sữa chua cái nên được để ở môi trường ngoài. KHÔNG để vón cục khi trộn vào hỗn hợp sữa. Tỉ lệ sữa chua cái cho vào làm men cũng là một yếu tố cần lưu tâm.

Không phải cứ cho nhiều sữa chua cái là sữa chua đặc nhanh hơn và mịn nhiều hơn.

Thường thì chỉ cần 10% sữa chua cái là đã tạo được mẻ sữa chua đảm bảo đặc và ngon min rồi.

Trộn sữa chua lên men tạo men và vị chua
Trộn sữa chua lên men tạo men và vị chua

Sau khi cho thêm men, tiến hành đảo đều taynhẹ nhành, giúp phân bố lượng men.

🌟Bước 5  – Ủ hỗn hợp

Có thể chia sữa chua chưa lên men ra các lọ hũ nhỏ sau đó xếp vào nồi cơm điện. Hoặc có thể ủ luôn cả bát. Thời gian ủ thích hợp là 7-8 tiếng và nhiệt độ ủ ấm 40 -44 độ C.

Sử dụng nồi cơm điện để ủ ấm. Đổ nước sôi khoảng ngập 2/3 nồi. Trong quá trình ủ, có thể bật chế độ đun 1 thời ngắn rồi tắt đi ngay để đảm bảo mức nhiệt ổn định.

🌟Bước 6 – Chế biến hoa quả cho vào sữa chua.

Hoa quả rửa sạch, cắt miếng nhỏ cho vừa miệng các lọ hũ thủy tinh. Đun hoa quả sắt miếng với đường, thêm một chút nước cho hoa quả mềm hơn.

🌟Bước 7 – Trộn Gelatin với hoa quả

Gelatin lá tiền hành ngâm rửa sạch. Tiếp theo chưng cách thủy cho tan hoàn toàn ở dạng lỏng. Trộn chất tạo đông gelatin với nồi hoa quả đã chín ở trên. Bắc ra bếp, để nguội.

🌟Bước 8 – Kết hợp sữa chua thành phẩm và hoa quả

Sữa chua sau khi ủ được trộn lẫn với hoa quả cắt miếng và chất tạo đông gelatin. Chia hỗn hợp vào các lọ, hũ đựng. Sau đó đưa vào ngăn làm mát tủ lạnh.

🌟Bước 9 – Thưởng thức sữa chua hoa quả

Trước khi sử dụng những lọ sữa chua hoa quả thơm mát, bạn nên cho ướp lạnh trên ngăn đá khoảng 30 phút.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *