Cách tăng khả năng chịu đau: 5 phương pháp cải thiện khả năng của bạn

Không ai thích phải chịu đau. Dù bạn gặp phải một vết thương cấp tính hay bạn đang phải đối mặt với sự không thoải mái sau một buổi tập luyện khỏe mạnh, nếu bạn có khả năng chịu đau cao, bạn sẽ có thể chịu đựng trải nghiệm đau đớn đó dễ dàng hơn.

Nhưng, chính xác là khả năng chịu đau là gì? Phụ nữ có khả năng chịu đau cao hơn nam giới không? Nếu bạn có sự không chịu đựng đau thấp, liệu có những chiến lược nào để tăng cường khả năng chịu đựng đau?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về sự khác biệt giữa khả năng chịu đau thấp và cao và những mẹo để tăng cường khả năng chịu đựng đau nếu bạn có khả năng chịu đựng đau thấp.

Chúng ta sẽ đề cập đến:

  • Tại sao Chúng Ta Cảm Thấy Đau?
  • Khả Năng Chịu Đau là Gì?
  • Tại Sao Khả Năng Chịu Đau Của Tôi Thấp?
  • Làm thế Nào Để Đo Lường Khả Năng Chịu Đau?
  • Cách Tăng Cường Khả Năng Chịu Đau

Hãy bắt đầu ngay nào!
Một người giữ từ 'đau' trong tay.

Tại sao chúng ta cảm thấy đau?

Cảm giác đau đóng vai trò quan trọng trong sự sống còn. Đau cảnh báo chúng ta về một mối đe dọa tiềm ẩn hoặc sự tổn thương cho cơ thể hoặc bên trong cơ thể.

Ví dụ, nếu bạn chạm vào một bếp nóng, bạn sẽ cảm thấy đau ở tay, điều này giúp bạn rút tay lại ngay lập tức và gần như tự động để bảo vệ cơ thể khỏi bị bỏng nặng hơn.

Nếu bạn không cảm thấy đau, bạn có thể bị bỏng nặng ở tay, thậm chí có thể dẫn đến mất phần cơ thể đó.

Bên trong, đau có vai trò bảo vệ và cảnh báo tương tự.

Ví dụ, nếu bạn cảm thấy đau cực kỳ ở phần dưới bên phải của bụng, đó có thể là dấu hiệu của viêm ruột thừa.

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức để loại bỏ ruột thừa có thể ngăn ngừa ruột thừa vỡ và lan truyền vật liệu gây nhiễm trùng vào dòng máu của bạn.

Nói cách khác, mặc dù hầu hết mọi người không thích cảm giác đau, nhưng quan trọng là chúng ta có thể cảm thấy đau.
Một người ngồi tại bàn làm việc giữ đầu và nhắm mắt lại vì cảm giác đau từ cơn đau đầu.

Khái Niệm Về Khả Năng Chịu Đựng Đau

Hầu hết mọi người chỉ có một sự hiểu biết mơ hồ về khả năng chịu đựng đau, như là họ có thể hiểu từ một góc độ lý thuyết rằng một khả năng chịu đựng đau cao hơn là tốt hơn so với khả năng chịu đựng đau thấp. Nhưng chính xác là khả năng chịu đựng đau là gì?

Khả năng chịu đựng đau của bạn là lượng đau tối đa—hoặc mức độ đau cao nhất—mà bạn có thể chịu đựng.

Một người có khả năng chịu đựng đau cao nhất sẽ có thể chịu đựng đau nghiêm trọng hơn so với một người có khả năng chịu đựng đau thấp mà không hoàn toàn phải nhờ đến sự can thiệp y tế cấp cứu hoặc các loại thuốc giảm đau nào đó.

Quan trọng là lưu ý rằng khả năng chịu đựng đau của bạn khác biệt so với ngưỡng đau của bạn. Ngưỡng đau của bạn là lượng đau tối thiểu mà bạn có thể phát hiện được.

Ví dụ, khi có ai đó nắm chặt tay bạn, bạn có thể cảm nhận được chỉ là một chút áp lực, và sau đó khi sự nắm chặt trở nên quá mạnh và vượt qua ngưỡng đau cá nhân của bạn, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy đau.

Ngưỡng đau và khả năng chịu đựng đau của bạn là độc lập, tuy nhiên trong hầu hết các trường hợp, nếu bạn có khả năng chịu đựng đau cao, bạn cũng sẽ có ngưỡng đau cao hơn.

Hầu hết các chiến lược về cách tăng cường khả năng chịu đựng đau của bạn cũng sẽ tăng ngưỡng đau của bạn.

Như với hầu hết các quá trình sinh lý khác, sự nhận thức về đau và khả năng chịu đựng đau của bạn là cá nhân. Do đó, khả năng chịu đựng đau có thể thay đổi giữa hai cá nhân bất kỳ và không luôn rõ ràng tại sao một ai đó lại có ngưỡng đau cao hơn một ai đó khác.
Một vận động viên giữ chặt cơ bắp đùi của mình.

Tại sao Khả năng Chịu Đựng Đau của Tôi Thấp?

Có một số yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng đến mức độ khả năng chịu đựng đau của bạn.

Những người có khả năng chịu đựng đau cao nhất sẽ nằm ở phía cao của mỗi yếu tố có thể quyết định sự giao tiếp giữa não bộ và hệ thống thần kinh về cảm giác đau.

Dưới đây là các yếu tố chính ảnh hưởng đến việc bạn có khả năng chịu đựng đau cao hay thấp:

Di Truyền

Các nghiên cứu đã phát hiện rằng một số khía cạnh của di truyền của bạn có vẻ ảnh hưởng đến cả cảm nhận về đau lẫn phản ứng với các loại thuốc giảm đau. Có thể có những gene cụ thể mà nhạy cảm hoặc không nhạy cảm với đau.

Giới Tính

Một trong những câu hỏi phổ biến nhất mà mọi người thường đặt về mức độ chịu đựng đau là, “phụ nữ có khả năng chịu đựng đau cao hơn nam giới không?“

Thú vị thay, mặc dù nguyên nhân chưa được làm sáng tỏ rõ ràng thông qua nghiên cứu, các nghiên cứu đã gợi ý điều ngược lại—rằng phụ nữ dường như có phản ứng kéo dài hơn và nghiêm trọng hơn đối với cảm giác đau so với nam giới.
Một người giữ chặt vai của họ vì đau.

Tuổi Tác

Mặc dù cơ chế hoạt động chưa được hiểu đầy đủ, người lớn tuổi có xu hướng có ngưỡng đau cao hơn.

Điều này có thể do nhiều giác quan của chúng ta trở nên tù nhạt theo tuổi tác, vì vậy có khả năng rằng các nociceptor và dây thần kinh truyền tải tín hiệu đau phản ứng chậm hơn và ít phản ứng hơn.

Tâm Trạng Tinh Thần

Các khía cạnh của sức khỏe tâm lý hoặc tinh thần của bạn có thể ảnh hưởng đến độ nhạy cảm của bạn với đau.

Căng thẳng có thể làm giảm khả năng chịu đựng đau của bạn. Cô đơn hoặc cô đơn xã hội cũng có thể làm giảm khả năng chịu đựng đau của bạn.

Các bệnh tâm thần khác, như trầm cảm, lo âu, rối loạn hoảng loạn, rối loạn căng thẳng sau trải qua sự kinh hoàng (PTSD), và các trải nghiệm hoặc sự đau đớn nghiêm trọng trong quá khứ, cũng có thể làm giảm khả năng chịu đựng đau của bạn và làm tăng sự phản ứng của bạn với các kích thích đau.

A person outside in the woods, holding their ankle.

Kỳ Vọng

Yếu tố cuối cùng này có lẽ là điều thú vị nhất và có thể được điều chỉnh khi tìm kiếm các chiến lược về cách tăng cường khả năng chịu đựng đau của bạn.

Ở một mức độ nào đó, việc bạn có khả năng chịu đựng đau thấp so với cao phụ thuộc vào kỳ vọng và kinh nghiệm về đau trong quá khứ của bạn.

Ví dụ, nếu bạn phát triển các chiến lược ứng phó để quản lý đau, như các kỹ thuật hơi thở, bạn có thể chịu đựng đau nghiêm trọng hơn và nâng cao khả năng chịu đựng đau của bạn.

Ngoài ra, kỳ vọng của bạn về những gì bạn tưởng tượng bạn sẽ trải qua có thể ảnh hưởng rất lớn đến việc bạn có khả năng chịu đựng đau cao hơn cho đau mà bạn sẽ trải qua hoặc khả năng chịu đựng đau thấp.

Ví dụ, nếu bạn ghét bị chích hoặc rút máu vì bạn không thích cảm giác của một cây kim đâm vào cánh tay của bạn, nếu bạn ngồi đó mong đợi một cái đâm đau đến từng hô to sắp đến, bạn có thể cảm nhận được cái thủng lỗ tồi tệ hơn so với cảm giác thực sự nếu bạn giữ thư giãn và nghĩ với chính mình, “Điều này không gây đau lắm; nó chỉ là một cái châm nhẹ thoáng qua.“
Một bồn nước đá.

Làm Thế Nào Để Đo Lường Khả Năng Chịu Đựng Đau?

Không dễ dàng để đo lường khả năng chịu đựng đau một cách mục đích. Ngay cả giữa cộng đồng khoa học và y học, vẫn có một số tranh luận về tính đáng tin cậy của các phương pháp để kiểm tra mức độ chịu đựng đau.

Với những điều đó, dưới đây là một số phương pháp được sử dụng để đo lường khả năng chịu đựng đau:

Kỹ Thuật Dolorimetry

Một công cụ gọi là dolorimeter có thể đánh giá ngưỡng đau và khả năng chịu đựng đau của bạn đối với các kích thích khác nhau.

Với dolorimetry, có các loại dolorimeter khác nhau được sử dụng cho các loại cảm giác đau khác nhau, chẳng hạn như nhiệt, áp lực, hoặc thậm chí là điện giật.

Khi các lượng đau khác nhau được áp dụng lên cơ thể của bạn, bạn báo cáo mức độ đau tương đối của bạn.

Thử Nghiệm Bồn Nước Đá

Mặc dù việc đo lường này có đôi chút gây tranh cãi về tính đáng tin cậy, nó có thể được sử dụng để đánh giá ngưỡng đau cũng như khả năng chịu đựng đau của bạn.

Đơn giản là, tay của bạn được ngâm trong một thùng nước đá. Thời gian được ghi lại từ lúc tay của bạn chạm vào thùng đến khi bạn lần đầu tiên báo cáo rằng bạn cảm thấy đau. Đây là ngưỡng đau của bạn. Sau đó, khả năng chịu đựng đau của bạn là thời gian bạn cần phải rút tay ra.

Điều này có thể không đặc biệt đáng tin cậy cho khả năng chịu đựng đau vì tay bạn có thể trở nên tê liệt.

The word pain.

Thang Đo Đau

Có nhiều thang đo đau được bác sĩ và những người trong cộng đồng y tế sử dụng để đánh giá mức độ đau của bệnh nhân.

Thường thì, các con số khác nhau được gán để giúp định lượng mức độ đau mà bạn đang cảm thấy.

Việc sử dụng những thang đo đau này ít liên quan đến việc so sánh trải nghiệm đau giữa hai người bất kỳ mà hơn là theo dõi sự thay đổi về mức độ nghiêm trọng của đau của bạn theo thời gian.

Ví dụ, nếu bạn bị gãy cổ tay, bạn có thể chỉ ra rằng mức độ đau của bạn là 9 trên 10.

Tại cuộc hẹn kiểm tra lại sau khi đeo nẹp trong sáu tuần, bác sĩ của bạn có thể đánh giá lại mức độ đau của bạn bằng cách hỏi bạn mức độ đau hiện tại của bạn là bao nhiêu. Nếu quá trình điều trị đang hoạt động, bạn có thể chỉ ra rằng mức độ đau của bạn giờ đây là 4 trên 10.
Một người đang chạy mạnh trên bãi biển.

Làm Thế Nào Để Tăng Khả Năng Chịu Đựng Đau

Mặc dù bạn có thể dễ bị mắc phải khả năng chịu đựng đau thấp, có những cách mà bạn có thể thử để tăng khả năng chịu đựng đau của mình.

Dưới đây là một số phương pháp để cải thiện khả năng chịu đựng đau của bạn:

#1: Tập Thể Dục Mạnh Mẽ

Có lẽ không ngạc nhiên rằng các vận động viên có thể có khả năng chịu đựng đau cao hơn so với những người không phải là vận động viên.

Tập thể dục mạnh mẽ đặt cơ thể bạn vào tình trạng không thoải mái, và nếu bạn liên tục tập luyện và thực hiện tập thể dục cường độ cao, bạn liên tục đặt cơ thể của mình vào thách thức “thoải mái với sự không thoải mái.”

Các nghiên cứu đã phát hiện rằng đạp xe mạnh có thể tăng khả năng chịu đựng đau, mặc dù ngưỡng đau không được cải thiện.

#2: Yoga

Các nghiên cứu đã phát hiện rằng những người thường xuyên tập yoga có khả năng chịu đựng đau cao hơn so với những người không.

Hơn nữa, lý do cho sự cải thiện này về khả năng chịu đựng đau có thể được quy về việc các tham gia thường xuyên thực hành yoga có vẻ có nhiều chất xám hơn trong các khu vực của não liên quan đến cảm nhận và xử lý đau.
Một người đang tập yoga trên thảm.

#3: Tưởng Tượng Tâm Trí

Các nhà tâm lý thể thao cho biết việc sử dụng hình ảnh tưởng tượng tích cực có thể là một trong những cách tốt nhất để cải thiện khả năng chịu đựng đau của bạn.

Bạn có thể thử tách biệt khỏi cảm giác đau bằng cách tưởng tượng mình ở một nơi yên bình và thanh thản, như trên một bãi biển nhiệt đới hoặc thư giãn trong bồn tắm nước ấm, hoặc bạn có thể hình dung cảm giác đau như một thứ gì đó vật lý như một quả bóng đỏ cháy hoặc một than nóng rực rỡ và sau đó cố gắng hình dung mình ném nó ra xa hoặc đạp nó với chân của bạn.

Tất nhiên, bạn có thể sáng tạo ra các chiến lược tưởng tượng tâm trí riêng của bạn để quản lý đau, nhưng thường thì, hình dung là một trong những cách tốt nhất để tăng khả năng chịu đựng đau của bạn và chịu đựng trong các tình huống đau đớn về mặt vật lý.

#4: Lời Nói

Thú vị là, việc phát âm đau của bạn có thể làm giảm cảm giác đau của bạn và tăng khả năng chịu đựng đau.

Ví dụ, một nghiên cứu đã phát hiện rằng khi các thí nghiệm thực hiện kiểm tra nước lạnh, những người được yêu cầu nói “au!” khi họ đặt tay vào nước đá có khả năng chịu đựng đau cao hơn so với những người được yêu cầu giữ im lặng.

Một nghiên cứu khác xác nhận những kết quả này và phát hiện ra rằng khi mọi người được phép nói tục khi thực hiện kiểm tra nước lạnh thì họ có khả năng chịu đựng đau cao hơn so với những người đã phát âm một từ trung lập. Thật thú vị!

Nếu nhìn vào thế giới thể thao và thể dục thì một số người cho rằng những tiếng kêu và tiếng rên của vận động viên tennis và người nâng tạ diễn ra trong những cú nỗ lực mạnh mẽ có thể giảm cảm giác không thoải mái và cải thiện hiệu suất.

A person doing breathing techniques.

#5: Phản Hồi Sinh Học

Phản hồi sinh học là một loại liệu pháp có thể giúp bạn tăng phản ứng đối với các tác nhân gây căng thẳng và đau đớn khác. Một nhà trị liệu sẽ dạy bạn các kỹ thuật quản lý đau, như thư giãn và bài tập hô hấp.

Liệu pháp phản hồi sinh học có thể hữu ích trong việc quản lý các tình trạng về cả thể chất và tinh thần, như bệnh viêm cơ, đau lưng thấp mãn tính và lo âu.

Cùng với các phương pháp như hít thở, tắm nước lạnh hoặc tắm nước đá, và thiền định, với những phương pháp trên, thường có thể huấn luyện não bộ và hệ thần kinh của bạn để ít phản ứng hơn với đau đớn để bạn dần dần tăng cường khả năng chịu đựng đau và ngưỡng đau.

Bây giờ, nếu bạn đang gặp đau và cần một chút giảm nhẹ, hãy xem bài viết của chúng tôi, Giảm Đau, Khi Nào Sử Dụng Nhiệt Đới Và Lạnh Để Điều Trị Chấn Thương.
Một người thiền định ngoài trời trên thảm cỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *