Có nên chích ngừa cúm cho mẹ bầu trong thai kỳ không?

Mọi người đều có thể bị nhiễm cúm. Trong đó, một số người dễ bị biến chứng nặng của cúm như viêm phổi hay thậm chí tử vong bao gồm: trẻ em, người già trên 65 tuổi. Ngoài ra còn có những người bị các bệnh mạn tính (như hen suyễn, tiểu đường) và phụ nữ mang thai. Hiện ở Việt Nam vẫn còn tồn tại những hiểu lầm về việc chích ngừa cúm đối với phụ nữ mang thai. Thậm chí có trường hợp khi bà mẹ mang thai đến một cơ sở y tế lớn tại thành phố nhưng họ được tư vấn là “không được chích ngừa cúm cho mẹ bầu trong thai kỳ. Đấy là một lời khuyên đi ngược lại khuyến cảo của y học thế giới.

Vì sao phải chích ngừa cúm cho mẹ bầu

Vì sao phải chích ngừa cúm cho mẹ bầu

Phụ nữ mang thai có nhiều thay đổi trong cơ thể để thích nghi với một “sinh vật lạ”. Bào thai được xem như một “tạng ghép” và cơ thể sẽ có khuynh hướng “thải ghép”. Vì vậy, hệ miễn dịch của mẹ giảm đi để chấp nhận “tạng ghép” ấy cho đến khi sinh. Bên cạnh đó, tim và phổi của mẹ cũng thay đổi để thích nghi với việc nuôi bào thai.

Vì thế, nếu như mẹ bị một số bệnh nhiễm khuẩn nào đó (như cúm hay trái rạ), thường rất dễ bị biến chứng. Ví dụ như mẹ viêm phổi nặng và có nguy cơ tử vong. Ngoài ra, nếu có thể phục hồi thì em bé  sẽ sinh non. Thực tế là trong đại dịch cúm H1N1 vào năm 2009, đa số những ca tử vong ở Việt Nam là phụ nữ đang mang thai. Vậy nên, ở thời điểm đó, phụ nữ mang thai là đối tượng được chích ngừa ưu tiên.

Ưu điểm của việc chích ngừa cúm cho phụ nữ mang thai

Việc chích ngừa cúm cho mẹ bầu trong thai kỳ vừa an toàn và có lợi về nhiều mặt. Nó giúp ngừa cúm và các biến chứng nặng của cúm ở mẹ bầu. Nó giúp ngừa các vấn đề như: sảy thai, sinh non hay con sinh nhẹ cân. Thêm nữa, nó cũng có thể ngừa được cúm ở trẻ nhũ nhi (với trẻ 6 tháng tuổi). Điều này là nhờ kháng thể mẹ tạo ra sau khi chích cúm được truyền cho trẻ qua nhau thai.

Ưu điểm của việc chích ngừa cúm cho phụ nữ mang thai

Các nghiên cứu cho thấy em bé sinh ra từ người mẹ có chích ngừa cúm trong thai kỳ sẽ giảm nguy cơ bị cúm. Vaccine cúm dạng chích (vaccine chết – hay vaccine bất hoạt) đã được sử dụng cho hàng triệu phụ nữ mang thai. Và cho đến nay không có trường hợp biến chúng nào! Phụ nữ mang thai, không sử dụng các vaccine sốn như sởi, quai bị, rubella, trái rạ.

Ngoài ra, vaccine ho gà cũng được khuyến cáo chích ngừa cho mẹ bầu đang mang thai. Có nhiều bằng chứng cho thấy em bé sinh ra sẽ có ít nguy cơ mắc ho gà hơn em bé khác mà mẹ chưa chích ho gà. Bệnh ho gà nguy hiểm nhất khi xảy ra ở trẻ sơ sinh hay trẻ nhũ nhi. Do đó, khi mang thai, nếu mẹ chưa chích cúm, ho gà thì nên đi chích ngừa ngay nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *