Những thông tin cần biết khi đăng kiểm xe ô tô dành cho người mới mua

Đăng kiểm xe ô tô là một trong những thủ tục quan trọng và cần thiết đối với mỗi chủ xe. Khi sử dụng xe đến định kỳ bạn cần phải tuân thủ các quy định mang xe đến cơ quan chuyên ngành để kiểm định lại chất lượng của xe. Vậy thủ tục đăng kiểm được thực hiện như thế nào? Để hiểu rõ hơn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Thông tin cần biết về phí đăng kiểm ô tô?

Phí đăng kiểm ô tô là gì? Công dụng?

đăng kiểm ô tô
Đăng kiểm xe ô tô là thủ tục cần thiết

Đăng kiểm xe ô tô hay còn được gọi là đăng kiểm xe, đăng kiểm ô tô. Đây là một trong những thủ tục có tính bắt buộc đối với các chủ xe cần phải thực hiện. Có như vậy, xe mới được phép tham gia giao thông trên đường.

Có thể hiểu một cách đơn giản đăng kiểm xe ô tô là việc mà chủ xe mang xe đi kiểm định, đi khám tại các cơ quan có chức năng, thẩm quyền. Sau đó, cơ quan này sẽ cấp giấy phép chứng nhận xe đủ điều kiện để lưu thông trên đường.

Việc đăng kiểm xe ô tô cũng không phải quá gao. Nếu trong quá trình thực hiện kiểm tra xe của bạn đạt những yêu cầu, tiêu chuẩn đã quy định trước đó sẽ được cấp giấy phép chứng nhận kiểm định an toàn. Từ đó xe của bạn sẽ được phép lưu thông trên đường.

Còn trong trường hợp xe chưa đạt yêu cầu, chủ xe sẽ phải sửa chữa cho đến khi đạt các tiêu chuẩn. Lúc này, cơ quan đăng kiểm mới cấp giấy chứng nhận kiểm định xe đạt chất lượng. Đối với mỗi loại xe, mỗi trọng tải sẽ có định kỳ kiểm tra nhất định.

Phí đăng kiểm xe ô tô là chi phí mà chủ xe cần bỏ ra để cơ quan kiểm định thực hiện các công việc kiểm định, kiểm tra chất lượng của xe. Tùy vào từng loại xe, từng loại phương tiện sẽ có những mức chi phí khác nhau. Mức phí này sẽ được nộp vào cơ quan đăng kiểm. Chủ xe cần phải nộp trước khi tiến hành thực hiện đăng kiểm.

Đăng kiểm ô tô vô cùng quan trọng. Đây chính là việc kiểm tra mức độ an toàn của các phương tiện vận tải. Khi kiểm định sẽ giúp giảm nguy cơ rủi ro trong quá trình lưu thông.

Bạn không nên sợ tốn phí đăng kiểm ô tô hoặc sợ mất thời gian mà bỏ qua thủ tục này. Bởi khi xe không có giấy đăng kiểm sẽ bị cơ quan chức năng phạt. Thậm chí còn gây nguy hiểm cho những người tham gia giao thông.

Bảng biểu phí đăng kiểm ô tô?

Đối với mỗi một loại xe khi tiến hành đăng kiểm sẽ có một mức chi phí khác nhau. Mức phí này sẽ do cơ quan đăng kiểm quy định. Chủ xe có trách nhiệm nộp cho cơ quan trước khi thực hiện thủ tục này.

Dưới đây là bảng biểu phí đăng kiểm ô tô chi tiết cụ thể nhất mà bạn có thể tham khảo:

STT

Loại phương tiện Phí kiểm định xe cơ giới Lệ phí cấp chứng nhận

Tổng tiền

1 Phí đăng kiểm dành cho xe tải hoặc đoàn ô tô có trọng tải từ 20 tấn trỏe lên và những loại xe chuyên được sử dụng.

560.000

50.000

610.000

2 Phí đăng kiểm dành cho xe ô tô tải hoặc đoàn ô tô có trọng tải từ 7 tấn đến 20 tấn cùng một số loại máy kéo khác.

350.000

50.000

400.000

3 Phí đăng kiểm xe tải có trọng tấn trên 2 tấn cho đến 7 tấn

320.000

50.000

370.000

4 Phí đăng kiểm cho xe ô tô tải với trọng tải đến 2 tấn

280.00

50.000

330.000

5 Công nông, máy kéo bông sen và một số loại vận chuyển khác.

180.000

50.000

230.000

6 Sơ mi rơ mooc và rơ mooc

180.000

50.000. 

230.000

7 Phí đăng kiểm cho xe khách trên 40 ghế và xe bus

350.000

50.00

400.000

8 Xe khách từ 25 – 40 ghế ngồi

320.000

50.000

370.000

9 Xe khách 10 -24 ghế ngồi

240.000

50.000

290.000

10 Xe khách dưới 10 ghế ngồi

240.000

100.000

340.000

11 Xe cứu thương

240.000

50.000

290.000

12 Kiểm định trong thời gian tạm thời

100%

100%

100%

Tùy thuộc vào từng loại xe sẽ có những mức phí khác nhau. Vì vậy, bạn nên xem xét xe của mình thuộc loại nào để chuẩn bị đầy đủ tài chính trước khi đi đăng kiểm.

Lưu ý: Nếu như xe ô tô bạn mang đi đăng kiểm nhưng không đạt tiêu chuẩn quy định về an toàn và kỹ thuật. Không đạt tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường sẽ phải bảo dưỡng để sửa chữa và kiểm định lại. Chi phí kiểm định sẽ được tính như sau:

  • Nếu như công việc kiểm định xe được thực hiện trong cùng 1 ngày (Trong giờ làm việc) đối với lần kiểm định xe đầu tiên sẽ: Miễn thu phí lần 1 và lần 2 khi kiểm định. Sau khi bạn mang xe đi kiểm định lần thứ 3 thì mỗi lần thực hiện kiểm định cơ quan sẽ thu bằng 50% so với bảng chi phí mà chúng tôi nêu ở trên.
  • Nếu như việc đăng kiểm được thực hiện sau 7 ngày tính từ khi kiểm định lần đầu thì thu lại chí phí bằng 50% so với giá tại bảng trên.
  • Kiểm định xe cơ giới để được cấp giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường chi phí sẽ là 100% so với bảng trên.
  • Nếu như kiểm định xe để giám định lại kỹ thuật và đánh giá về chất lượng theo yêu cầu của chủ xe thì chi phí sẽ thỏa thuận nhưng không vượt quá 3 lần so với mức giá quy định tại bảng trên.

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô và các thông tin cần biết?

phí đăng kiểm xe ô tô
Cần đăng kiểm xe đúng thời hạn

Đối với một loại xe sẽ có thời hạn đăng kiểm khác nhau. Thời gian còn phụ thuộc vào chủng loại xe và tuổi thọ của loại xe đó.

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô là gì?

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô có thể hiểu đơn giản là chu kỳ mà các chủ xe cần thực hiện đăng kiểm cho xe của mình. Sau khi đăng kiểm xong thì bao nhiêu lâu sẽ phải thực hiện lại thủ tục này thì gọi là thời gian đăng kiểm ô tô.

Công dụng

Khi nắm được thời gian đăng kiểm xe ô tô sẽ giúp chủ xe đưa xe đi kiểm định đúng thời gian. Như vậy sẽ biết được tình trạng chất lượng của xe. Đồng thời nhận được giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường giúp xe lưu hành đúng pháp luật khi tham gia giao thông.

Lý do lên đăng kiểm xe ô tô đúng thời hạn

phí đăng kiểm ô tô
Không đăng kiểm xe đúng thời hạn sẽ bị phạt

Đăng kiểm xe ô tô là thủ tục mà mỗi chủ xe cần phải thực hiện. Dưới đây là một số lý do bạn nên đăng kiểm xe đúng thời hạn:

  • Đăng kiểm xe đúng thời hạn để đảm bảo an toàn cho người lái cũng như bảo vệ môi trường.
  • Nếu như không đăng kiểm đúng hạn xe không đạt chất lượng nhưng chủ xe không nắm được. Vì vậy, khi tham gia giao thông có thể gặp phải những tai nạn nguy hiểm.
  • Trước khi đưa xe tham gia giao thông bạn cần phải thực hiện đăng kiểm để đảm bảo an toàn cũng như bảo vệ môi trường.
  • Đối với xe chậm đăng kiểm khi tham gia giao thông sẽ bị cơ quan chức năng truy thu nhưng không phạt. Tuy nhiên, đối với những xe hết hạn đăng kiểm mà vẫn lưu thông trên đường khi bị cảnh sát giao thông hoặc cơ quan có thẩm quyền kiểm tra thì chủ xe sẽ bị phạt hành chính.

Bảng thời hạn đăng kiểm xe ô tô cho từng loại xe

Dưới đây là bảng thời hạn đăng kiểm dành cho từng loại xe ô tô:

TT

Loại phương tiện Chu kỳ (tháng)
Chu kỳ đầu

Chu kỳ định kỳ

1. Xe chở người đến 09 chỗ nhưng không kinh doanh vận tải
Đã sản xuất đến 7 năm

30

18

Đã sản xuất trên 7 năm đến 12 năm

12

Đã sản xuất trên 12 năm

06

2. Xe chở người đến 9 chỗ có kinh doanh vận tải; Xe chở người các loại trên 9 chỗ
2.1 Không cải tạo 

18

06

2.2 Có cải tạo 

12

06

3. Xe tải các loại, xe chuyên dùng, xe đầu kéo, rơ moóc và sơmi rơ moóc
3.1 Xe tải các loại, xe chuyên dùng, xe đầu kéo đã sản xuất đến 7 năm; rơ moóc, sơmi rơ moóc đã sản xuất đến 12 năm

24

12

Xe tải các loại, xe chuyên dùng, xe đầu kéo đã sản xuất trên 07 năm; rơ moóc, sơmi rơ moóc đã sản xuất trên 12 năm

06

3.2 Có cải tạo 

12

06

4. Xe chở người các loại trên 09 chỗ đã sản xuất từ 15 năm trở lên; Xe tải các loại, Xe đầu kéo đã sản xuất từ 20 năm trở lên

Lưu ý:

  • Đối với chu kỳ kiểm định đầu tiên chỉ áp dụng đối với những loại xe cơ giới chưa qua kiểm định lần đầu trong thời gian là 2 năm, kể từ năm sản xuất.
  • Sỗ chỗ trên xe ô tô sẽ tính cả người lái.

Các bước thủ tục đăng kiểm xe ô tô?

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ khi đi đăng kiểm xe

Để thực hiện thủ tục đăng kiểm ô tô bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ hồ sơ

Khi thực hiện đăng kiểm xe chủ xe cần chuẩn bị các giấy tờ dưới đây:

Xuất trình giấy đăng ký xe bản chính do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Hoặc bạn có thể chuẩn bị 1 số giấy tờ sau để thay thế như: Giấy đăng ký xe bản sao có xác nhận của ngân hàng hoặc xác nhận của các tổ chức cho thuê tài chính, giấy tờ đăng ký cấp giấy đăng ký xe.

Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của các chủ xe trong thời gian còn hiệu lực.

Bản chính của giấy chứng nhận chất lượng an toàn và kỹ thuật, bảo vệ môi trường của xe.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Tổ chức, cá nhân sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ hồ sơ cần thiết hãy mang đến cơ quan, đơn vị đăng kiểm để nộp hồ sơ.

Bước 3: Đơn vị đăng kiểm tiếp nhận hồ sơ

Đơn vị đăng kiểm sẽ tiếp nhận hồ sơ từ tổ chức, cá nhân. Sau đó sẽ tiến hành đối chiếu các thông tin dữ liệu trên chương trình quản lý xem có đúng hay không. Nếu như hồ sơ giấy tờ chưa hợp lệ đơn vị đăng kiểm sẽ hướng dẫn chủ xe chuẩn bị lại. Nếu như giấy tờ hợp lệ thì chủ xe sẽ tiến hành nộp phí cho đơn vị để tiến hành kiểm tra và đánh giá tình trạng của xe.

Bước 4: Cấp hoặc không cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường

Nếu sau khi cơ quan kiểm định, đánh giá xe đạt chất lượng thì sẽ dán tem kiểm định. Đồng thời cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường cho chủ xe. Chủ xe chỉ cần xuất trình đăng ký xe thì đơn vị đăng kiểm sẽ có trách nhiệm trả giấy chứng nhận đã kiểm định.

Nếu xe thực hiện kiểm định nhưng có hạng mục chưa đạt tiêu chuẩn, hư hỏng thì đơn vị đăng kiểm sẽ có trách nhiệm in và gửi văn bản thông báo cho chủ xe nắm được về những mục cần sửa chữa và khắc phục. Trong trường hợp mà phải thực hiện kiểm định lại thì đơn vị đăng kiểm sẽ thông báo xe cơ giới không đạt các chương trình quản lý kiểm định.

Chủ xe có thể thực hiện đăng kiểm xe ô tô ở bất cứ đơn vị đăng kiểm xe cơ giới nào.

Trên đây là những thông tin cần biết khi đăng kiểm xe ô tô mà bạn nên nắm được. Nếu như bạn chưa rõ, còn thắc mắc ở vấn đề nào vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp cụ thể và chi tiết hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *