Khám phá những điều mà chị em phụ nữ cần kiêng sau sinh

Sau khi sinh, các chị em phụ nữ cần phải kiêng rất nhiều thứ, bởi theo quan niệm của các bà, các mẹ, phụ nữ sau khi sinh nếu không kiêng sẽ gặp phải rất nhiều biến chứng nguy hiểm sau này. Bởi vậy, trong bài này, chúng ta cùng tìm hiểu những điều mà phụ nữ cần kiêng sau sinh để sống khỏe mạnh về sau này:

  1. Tháng đầu tiên sau khi sinh, các mẹ không nên giặt đồ bằng tay bởi nếu giặt, các mẹ sẽ bị nổi gân tay trông rất xấu.
  2. Sau khi ở bệnh viện về nhà, các mẹ nên chăm chỉ cho con bú chứ không nên cho con bú sữa ngoài. Con đói, đòi bú bao nhiêu thì mẹ nên chăm ngồi dậy cho con bú bấy nhiêu, ngoài thời gian đó, mẹ nên nằm để bớt đau lưng về sau này. Do đó, sau sinh, các mẹ không nên nằm một chỗ quá nhiều mà nên ngồi dậy thường xuyên nhé!
  3. Các mẹ nên kiêng nằm trong phòng kín gió mà nên nằm trong phòng thoáng mát, có gió thông, tránh bí hơi. Đồng thời, để tránh mùi hôi và bí bích khi ở cữ trong tháng đầu thì các mẹ lau người bằng rượu gừng thơm. Như vậy sẽ hạn chế được mùi của bà để, giúp giữ ấm cơ thể hiệu quả.

Khám phá những điều mà chị em phụ nữ cần kiêng sau sinh

Khi tắm bằng nước gừng thì các mẹ nên pha vào nước tắm và tắm nhanh chóng trong vòng dưới 10 phút. Đặc biệt, trong mùa hè nóng bức, các mẹ nên tắm hàng ngày, không cần kiêng cữ nhé!

  1. Các mẹ nên kiêng đồ ăn chua và kiêng uống nước đá lạnh, với mục đích tránh lạnh đường huyết. Đồng thời, các mẹ nên bổ sung dinh dưỡng tốt hơn, nhưng nên kiêng rau cải bẹ xanh/cải đắng (ăn rất mát) bởi các loại rau này có thể khiến mẹ bị tiểu són. Các loại thịt có tính hàn như: thịt trâu hoặc các loại thịt khó tiêu như: thịt thăn và đặc biệt là không nên rang mặn quá. Vì nếu ăn mặn sẽ dễ bị tê tay chân.
  2. Xông hơi những vùng có mùi hôi. Sau khi sinh, các mẹ nên xông hơ toàn thân để sạch mùi cơ thể, và tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, với các mẹ sinh vào mùa đông nên tránh không gội đầu trong 10 ngày đầu. Thêm vào đó, nếu kiêng tắm trong thời gian ở cữ, sau đó, nếu tắm thì không nên chà xát người bởi sau này sẽ nổi gân xanh. Các mẹ cũng phải nên vệ sinh đầu ti thật sạch để bé không bị nhiễm trùng từ đầu ti của mẹ khi bú.
  3. Các mẹ nên chú ý vệ sinh răng miệng sau khi sinh một cách tốt nhất nhé. Có thể dùng nước ấm để giúp răng miệng sạch sẽ, hạn chế vi khuẩn và nên nhớ là không dùng nước lạnh để làm sạch răng miệng nhé!

Sau khi sinh các mẹ không nên ăn các loại quả như: Sầu riêng, xoài, mít...

  1. Các mẹ không nên dùng các loại cá quá tanh, chẳng hạn như: nếu ăn cá hồi thì bỏ da, ăn tôm thì phải lột vỏ… để tránh dị ứng. Đồng thời, nên kiêng các loại trái cây có vị quá chua như: sầu riêng, xoài, nhãn, xoài tượng mắm đường…
  2. Sau khi sinh, các mẹ nên áo dài tay, mang tất để tránh bị lạnh hoặc nổi da gà. Đồng thời nên nhét bông vào tai để tránh bị ù tai.
  3. Nên kiêng không quan hệ trong thời gian đầu sau khi sinh để có thời gian cho vùng kín phục hồi sau khi vượt cạn. Sau khoảng 6 tháng, nếu có quan hệ thì nên nhẹ nhàng, có màn dạo đầu chất lượng để chị em không bị đau và quen dần với việc này. Nếu thấy đau quá không chịu được thì nên dừng lại không nên cố quá nhé!
  4. Đồ uống có cồn, café: Nếu các mẹ đang cho con bú thì nên kiêng hoàn toàn đồ uống có cồn, caféin, bởi bạn uống gì thì nó sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến em bé khi bú. Và nếu có phải uống hoặc muốn uống thì các mẹ nên dự trữ sẵn sữa cho các bé nhé!

Trên đây là những thứ cần kiêng cữ sau khi sinh mà các mẹ thường chia sẻ cho nhau trong thời gian ở cữ. Hy vọng các mẹ sẽ thực hiện đúng và có một sức khỏe tốt để đảm bảo việc chăm sóc bé tốt hơn và sống khỏe mạnh hơn sau đó.!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *