Lập Xuân Năm 2023 là khi nào? Dịp đầu năm này làm gì gặp nhiêu may mắn

Lập xuân năm 2023 khi nào? Vào thời điểm này nên và không nên làm gì? Đây là một trong những vấn đề được khá nhiều quan tâm. Bởi họ mong muốn có được một năm yên ấm, làm ăn gặp nhiều may mắn. Nếu bạn cũng đang có chung thắc mắc trên hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết này.

Những thông tin cần biết về lập xuân?

Lập xuân là một trong những tiết khí quan trọng trong 1 năm. Đây là sự khởi đầu, đánh dấu một năm mới và báo hiệu mùa xuân đã đến.

Lập xuân là gì? Lập xuân đứng thứ mấy trong tiết khí?

“Lập” trong lập xuân có nghĩa là sự bắt đầu và khởi đầu. Còn “Xuân” nghĩa là biểu tượng cho 1 trong 4 mùa trong năm. Do đó, lập xuân được hiểu là thời điểm bắt đầu của mùa Xuân hay chính là thời gian mà mùa Xuân bắt đầu.

Thông thường, lập xuân thường bắt đầu vào ngày 04/02 hoặc 05/02 và kết thúc vào 18/02 hoặc 19/02 Dương lịch hàng năm. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của quỹ đạo chuyển động Trái đất xung quanh Mặt trời.

Lập xuân đứng thứ nhất trong 24 tiết khí của năm và mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp đến với mọi người.

tiết lập xuân

Lập xuân năm 2023 là khi nào?

Tiết lập xuân năm 2023 bắt đầu vào ngày Dương lịch 04/02/2023 (ngày Âm lịch: 14/01/2023) tức vào ngày Quý Tỵ, tháng Giáp Dần và năm Quý Mão.

Nên và không nên làm gì vào tiết lập xuân để cả năm gặp may mắn?

Theo phong thủy, tiết lập xuân rơi vào đúng tháng Giêng Âm lịch. Đây được coi là thời điểm dương khí dồi dào, vận khí nên tinh thần cũng như sức khỏe con người có nhiều chuyển biến tích cực.

Tuy nhiên, để có được một năm may mắn, công việc thuận lợi bạn nên biết được việc nên và không nên làm vào ngày lập xuân.

Những việc nên làm khi lập xuân

Để được may mắn và gặp nhiều điều tốt lành trong cả năm trong ngày lập xuân bạn nên làm một số việc dưới đây:

 • Hãy chọn mặc trang phục màu sáng và hợp với bản mệnh của mình.
 • Giữ cho mình một tinh thần vui vẻ, lạc quan và sảng khoái. Tránh có thái độ cau có, khó chịu với mọi người xung quanh.
 • Vào ngày lập xuân bạn nên dậy sớm để hít thở bầu không khí trong lành, mát mẻ. Đồng thời, nên dành thời gian tập luyện thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe.
 • Bạn có thể trồng thêm cây xanh vào trong nhà để giúp tăng thêm vận khí cho bản thân và gia đình.

Ngoài ra, trong ngày này bạn hãy cố gắng làm thật nhiều việc tốt và việc thiện. Những việc làm này nên xuất phát từ tâm của mình.

lập xuân
tham gia các lễ hội vào tiết lập xuân để gặp nhiều may mắn

Những việc không nên làm trong dịp lập xuân để nhận nhiều may mắn

Ngoài những việc nên làm nêu trên, trong những ngày lập xuân hay xuân phân bạn nên tránh:

 • Tránh quét dọn nhà cửa, sân vườn trong ngày đầu tiên của tiết lập xuân. Bởi điều này có thể gây tiêu tán tài lộc, không được may mắn.
 • Không nên cho nước, cho lửa người khác vào ngày này. Đây là tượng trưng của tài lộc, khi cho nước, lửa cũng giống như bạn mang tiền trong nhà cho người khác.
 • Tránh mặc màu trắng hoặc màu đen. Thay vào đó, hãy chọn những màu tươi sáng mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu cho bản thân và gia đình.
 • Kiêng đánh nhau, cãi vã hoặc nói những điều không may. Bởi đây được cho là điềm báo xui xẻo cho cả 1 năm.
 • Không cho người khác vay mượn tiền bạc trong ngày này. Bạn cũng không nên vay mượn tiền người khác trong những ngày này để tránh gặp biến động về kinh tế trong năm đó.
 • Không nên nói những điều xui xẻo trong ngày này.
 • Kiêng không đổ rác trong ngày lập xuân để giữ lại may mắn trong nhà.

Một số khung ngày giờ tốt trong tiết lập xuân giúp đem lại nhiều may mắn?

Nếu bạn đang có một số dự định quan trọng trong ngày lập xuân này hãy tham khảo và chọn cho mình một số khung giờ tốt như:

 • 23h00 – 1h00: Nếu xuất hành vào khung giờ này bạn sẽ nhận được nhiều điều may mắn và thuận lợi.
 • 5h00 – 7h00: Đây là giờ tốt cho mọi người xuất hành. Đặc biệt là buôn bán sẽ thuận lợi, mọi việc suôn xẻ, gia đình yên ấm.
 • 9h00 -11h00: Đây là khung giờ lành, cầu tài đi hướng Nam và Tây mọi sự sẽ bình yên.
 • 11h00-13h00: Giờ lành, khi xuất hành sẽ bình an và thuận lợi.
 • 17h00 – 19h00: Giờ lành, nếu như xuất hành sẽ gặp nhiều may mắn, buôn bán thuận lợi, gia đình khỏe mạnh.
 • 21h00 – 23h00: Giờ tốt, xuất phát sẽ gặp may mắn. Nếu như muốn cầu tài hãy đi hướng Tây, Nam.

Một số hoạt động trong tiết lập xuân bạn có thể tham khảo?

Vào ngày lập xuân ngoài những việc nên và không nên làm nêu trên bạn cũng có thể tham gia vào một số hoạt động như:

Thăm gia đình, bạn bè, người thân trong nhà

Vào ngày này bạn nên đi thăm gia đình, bạn bè và những người thân trong nhà. Đến chơi nên dành cho nhau những câu chúc, lời nói tốt đẹp.

tiet lap xuan

Tham gia các lễ hội mùa xuân được tổ chức

Vào ngày lập xuân cũng có rất nhiều lễ hội được tổ chức mà bạn có thể tham gia. Tùy vào từng địa phương, vùng miền sẽ có những lễ phong tục khác nhau.

Bạn nên dành thời gian của mình cho những hoạt động lễ hội để hiểu rõ hơn về văn hóa, tín ngưỡng của đất nước. Ngoài ra, điều này cũng giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích và nhận được những điều may mắn trong cả 1 năm. Dưới đây là một số lễ hội lập xuân ở Việt Nam mà bạn có thể tham gia giúp nâng cao kiến thức về văn hoá Việt Nam cũng như đón chào một năm mới nhiều may mắn và hạnh phúc:

 • Lễ hội Khai ấn đền Trần Tại Nam Định: Thời gian diễn ra trong khoảng 3 ngày từ 13-15 tháng giêng.
 • Lệ hội Yên Tử ở Quảng Ninh: Thời gian diễn ra từ mùng 10 tháng Giêng Kéo Dài đến Tháng 3 Âm Lịch hàng năm. Lễ hỗi yên tử cũng cực kỳ phù hợp cho những ai muốn trải nghiệm vào tiết thanh minh nhằm cầu may mắn, và sức khoẻ cho những thành viên trong gia đình.
 • Lễ hội đền vua Mai ở Nghệ An: Thời gian diễn ra vào ngày rằm tháng Giêng hàng năm
 • Lễ hội làng Sình ở Huế: Thời điểm diễn ra là khoảng 9-10 tháng giêng hàng năm
 • Lễ hội Tết núi Bà Đen ở Tây Ninh: khoảng thời gian diễn ra từ ngày 1 đến hết tháng giêng hàng năm
 • Lễ hội chùa Bà Thiên Hậu ở Bình Dương: lễ hội bắt đầu từ ngày 13 và kéo dài 3 ngày đến hết ngày 15 tháng giêng hàng năm.

Bài hát về lập xuân hay mà bạn nên nghe thử trong tiết lập xuân

Hy vọng, với những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tiết lập xuân năm 2023. Biết được những việc nên và không nên làm. Đồng thời chọn được cho mình một khung giờ lành để xuất phát, làm những việc lớn để 1 năm may mắn, suôn sẻ nhận được nhiều tài lộc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *