7 loại bơ đậu phộng thay thế và thay thế ngon tuyệt

Bơ đậu phộng là một trong những gia vị phổ biến nhất tại Hoa Kỳ. Từ món sandwich bơ đậu phộng và mứt kinh điển, đến việc làm hương vị cho bánh quy, tăng cường protein và chất béo lành mạnh cho smoothies, hay thưởng thức cùng chuối hoặc táo, bơ đậu phộng đã trở thành một phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống của nhiều người.

Bơ đậu phộng cũng tương đối rẻ, đặc biệt là khi xét đến giá trị dinh dưỡng và lượng calo mà nó cung cấp. Nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn protein từ thực vật giàu chất béo lành mạnh với giá thành hợp lý, bơ đậu phộng chính là lựa chọn hoàn hảo cho ngân sách của bạn.

Tuy nhiên, có những lúc bạn cần tìm kiếm một loại thực phẩm thay thế cho bơ đậu phộng. Có thể bạn là một trong hàng triệu người lớn mắc chứng dị ứng đậu phộng, hoặc con bạn bị dị ứng đậu phộng, và bạn cần tránh xa món này.

Dù lý do là gì, có nhiều trường hợp mà bạn cần đến một giải pháp thay thế cho bơ đậu phộng. Vậy, đâu là những lựa chọn tốt nhất? Bạn có thể sử dụng những gì để thay thế bơ đậu phộng, vừa có kết cấu và hương vị gần giống nhất có thể?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích lý do tại sao bạn có thể cần một sản phẩm thay thế cho bơ đậu phộng, đồng thời đề xuất một số lựa chọn thay thế tuyệt vời mà bạn có thể dùng trong các công thức nấu ăn, hoặc đơn giản là làm gia vị thay thế bơ đậu phộng.

Chúng tôi sẽ đề cập đến:

  • Lý do bạn cần tìm một sản phẩm thay thế bơ đậu phộng
  • Những sản phẩm thay thế bơ đậu phộng tốt nhất hiện nay

Cùng bắt đầu nào!
Spooning out peanut butter from a jar.

Lý do bạn cần một sản phẩm thay thế cho bơ đậu phộng

Lý do chính mà nhiều người cần thay thế bơ đậu phộng là vì họ bị dị ứng đậu phộng, hoặc sống chung với ai đó bị dị ứng đậu phộng.

Theo nghiên cứu, khoảng 4,6 triệu người trưởng thành ở Hoa Kỳ mắc dị ứng đậu phộng, và mặc dù chúng ta thường nghĩ rằng dị ứng đậu phộng chỉ phát triển ở trẻ nhỏ, thì có hơn 800.000 người trưởng thành phát hiện họ bị dị ứng sau khi đã qua tuổi 18.

Ngoài ra, một số hệ thống trường học cũng cấm sử dụng bơ đậu phộng trong bữa trưa để bảo vệ những trẻ em mắc chứng dị ứng này. Trong những trường hợp như vậy, việc có một sản phẩm thay thế bơ đậu phộng thân thiện với trẻ em là điều vô cùng hữu ích, đặc biệt là sản phẩm có hương vị, kết cấu và độ hấp dẫn tương đương với bơ đậu phộng thông thường.

Bạn cũng có thể cần một sản phẩm thay thế bơ đậu phộng khi bạn phát hiện mình đã hết bơ đậu phộng mà không có thời gian để đi mua thêm, trong khi bạn đang cần cho một công thức nào đó.
Peanut butter cookies on a cooing rack.
Từ sốt đến bánh quy, bơ đậu phộng là nguyên liệu thường xuất hiện trong nhiều món ăn khác nhau, và việc bỏ qua thành phần này sẽ thay đổi hương vị và kết cấu của món ăn cuối cùng.

Cuối cùng, một số người cần tìm sản phẩm thay thế bơ đậu phộng với hàm lượng calo thấp hơn nếu họ đang ăn kiêng hoặc đang cố giảm lượng chất béo và calo.

Bơ đậu phộng chứa nhiều chất béo và calo trong mỗi khẩu phần. Một khẩu phần tiêu chuẩn với 2 muỗng bơ đậu phộng chứa khoảng 200 calo và 16g chất béo.

Mặc dù điều này không phải là vấn đề, nếu bạn đang cố giảm cân, việc tìm một sản phẩm thay thế bơ đậu phộng ít calo có thể giúp bạn thưởng thức hương vị mà không vượt quá lượng calo hàng ngày.

Cuối cùng, nhiều sản phẩm bơ đậu phộng thương mại có chứa muối, đường và dầu đã qua xử lý, khiến nó trở nên không lành mạnh.

Nếu bạn không có bơ đậu phộng tự nhiên, bạn có thể cần tìm một sản phẩm thay thế lành mạnh hơn, phù hợp với mục tiêu dinh dưỡng của bạn.
A peanut butter and jelly sandwich cut in half, no crusts.

Những sản phẩm thay thế bơ đậu phộng tốt nhất

Có rất nhiều lựa chọn thay thế cho bơ đậu phộng có thể sử dụng trong các công thức nấu ăn khác nhau, với mức độ tương đồng khác nhau về kết cấu và hương vị so với bơ đậu phộng thực sự.

Các loại bơ hạt thường là lựa chọn lý tưởng, nhưng một số người bị dị ứng với bơ đậu phộng cũng có thể dị ứng với các loại hạt khác, và chúng thường có hàm lượng calo tương đương với đậu phộng.

Do đó, nếu dị ứng đậu phộng hoặc việc giảm calo, chất béo là lý do chính bạn cần một sản phẩm thay thế, thì bơ từ các loại hạt sẽ không phải là lựa chọn phù hợp.

May mắn thay, vẫn còn một số lựa chọn thay thế khác không làm từ hạt, hoặc có hàm lượng calo thấp hơn mà bạn có thể thử.
A spoon of almond butter and almonds.

#1: Bơ Hạnh Nhân

Không thể phủ nhận rằng bơ hạnh nhân là một trong những lựa chọn thay thế bơ đậu phộng tốt nhất, cả về hương vị, kết cấu, dinh dưỡng và độ nhất quán.

Bơ hạnh nhân là một lựa chọn an toàn cho những người bị dị ứng đậu phộng, miễn là họ không dị ứng với các loại hạt cây.

Ngoài ra, bơ hạnh nhân có thể sử dụng theo tỉ lệ một-đổi-một với bơ đậu phộng, giúp việc thay thế trong các công thức nấu ăn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Với hương vị đậm đà và có phần gần gũi với bơ đậu phộng, bơ hạnh nhân ngày càng phổ biến và dễ tìm thấy tại các siêu thị lớn. Thậm chí, bạn còn có thể tìm thấy các loại bơ hạnh nhân hương vị như bơ hạnh nhân nướng mật ong hoặc bơ hạnh nhân sô-cô-la, tương tự như các sản phẩm bơ đậu phộng thượng hạng khác.

#2: Bơ Hạt Điều

Nếu bạn không bị dị ứng với các loại hạt, bơ hạt điều là một trong những sản phẩm thay thế bơ đậu phộng tuyệt vời nhất nhờ hương vị nhẹ nhàng và kết cấu mịn màng tương tự bơ đậu phộng.

Tuy nhiên, bơ hạt điều có hương vị nhạt hơn so với bơ đậu phộng, vì vậy, tùy thuộc vào món ăn bạn chế biến, bạn có thể thêm một ít mật ong hoặc quế để làm nổi bật vị hạt, giúp món ăn gần giống hơn với hương vị của bơ đậu phộng.

Chỉ cần bơ hạt điều thôi cũng đủ để tạo ra hương vị hoàn hảo trong các công thức nấu bánh quy thay thế bơ đậu phộng.

Khi sử dụng bơ hạt điều làm thay thế bơ đậu phộng, bạn có thể áp dụng tỉ lệ một-đổi-một.

Tahini.

#3: Tahini

Nếu bạn là người yêu thích ẩm thực Trung Đông, chắc hẳn bạn đã quen thuộc với tahini, hay còn gọi là bơ mè.

Giống như bơ đậu phộng hoặc các loại bơ hạt khác, tahini cũng là một loại gia vị giàu dinh dưỡng, nhưng thay vì nghiền các loại hạt hay đậu phộng, tahini được làm từ việc nghiền hạt mè thành dạng sệt.

Đôi khi, người ta còn thêm dầu mè và muối, tạo ra một sản phẩm có kết cấu, cảm giác miệng, độ béo và độ đặc gần giống với bơ đậu phộng.

Tahini có thể được dùng như một loại gia vị trực tiếp trên sandwich hoặc làm sốt chấm. Nó cũng là một thành phần quan trọng trong các món như hummus, baba ganoush, và các loại nước sốt salad khác.

Khi thay thế cho bơ đậu phộng, tahini là lựa chọn tuyệt vời trong các món nước sốt, nước trộn salad và các món chấm.

Tuy nhiên, tahini có hương vị đậm chất mặn và giống như hummus hơn, vì vậy nó có thể không phù hợp để làm nhân sandwich bơ đậu phộng và mứt hay sandwich bơ đậu phộng với mật ong.

Trẻ em đặc biệt có thể nhận thấy sự khác biệt lớn về khẩu vị khi ăn tahini thay vì bơ đậu phộng, vì tahini không ngọt.

Tahini cũng có thể được sử dụng trong các món nướng như một sản phẩm thay thế bơ đậu phộng, vì nó có kết cấu tương tự và không làm thay đổi độ nhất quán của thành phẩm, tuy nhiên hương vị của tahini có phần ít béo ngậy và ngọt ngào hơn, thay vào đó lại mang đến sự thanh nhẹ, hơi đậm chất đất.

Sesame seeds and butter, a peanut butter alternative.

#4: Bơ Hạt Hướng Dương

Nhiều loại bơ hạt thay thế bơ đậu phộng thường có giá khá cao, và đôi khi có sự giao thoa giữa dị ứng đậu phộng và dị ứng các loại hạt cây. Vì vậy, một trong những lựa chọn thay thế bơ đậu phộng tốt nhất vừa tiết kiệm chi phí vừa thân thiện với người bị dị ứng chính là bơ hạt hướng dương.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy bơ hạt hướng dương tại hầu hết các siêu thị, vì nó được quảng bá như một giải pháp an toàn cho trẻ em bị dị ứng đậu phộng hoặc các trường học yêu cầu khu vực ăn trưa không có đậu phộng.

Thêm vào đó, nhiều sản phẩm bơ hạt hướng dương thường được pha thêm một chút đường để giống với các loại bơ đậu phộng thương mại ngọt ngào.

Hồ sơ dinh dưỡng của bơ hạt hướng dương và bơ đậu phộng thường khá tương đồng, nhưng hãy nhớ kiểm tra thành phần để xem có đường và muối được thêm vào hay không.

#5: Bơ Đậu Gà

Bơ đậu gà là một sản phẩm tương đối mới, nhưng là một lựa chọn thay thế bơ đậu phộng tuyệt vời cho những người bị dị ứng hoặc những ai muốn tìm kiếm một giải pháp lành mạnh hơn.

Đậu gà cũng bền vững hơn về môi trường so với hạnh nhân hay các loại hạt khác.

Ví dụ tiêu biểu là Little Chickpea, một sản phẩm không chứa sữa, không chứa gluten, không chứa đậu nành, không chứa hạt, không GMO và được sản xuất bền vững.

Three jars of nut butters.

#6: Các Loại Bơ Hạt Khác

Mặc dù bơ hạt điều và bơ hạnh nhân thường dễ tìm thấy hơn các loại bơ hạt khác, nhưng bạn cũng có thể sử dụng bơ hạt mắc ca, bơ hạt Brazil, hoặc bơ hạt hồ đào để thay thế bơ đậu phộng nếu bạn không bị dị ứng.

Bất kỳ loại bơ hạt nào cũng có độ béo ngậy và mịn tương tự bơ đậu phộng và có thể sử dụng với tỉ lệ một-đổi-một, tuy nhiên, mỗi loại sẽ mang đến một hương vị riêng biệt.

#7: Bơ Đậu Phộng Dạng Bột

Cuối cùng, nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp thay thế bơ đậu phộng ít calo, hãy thử bơ đậu phộng dạng bột như PB2, được tạo ra bằng cách khử chất béo và làm khô đậu phộng.

Bạn chỉ cần thêm nước thay vì dầu để tạo thành hỗn hợp bơ đậu phộng ít chất béo. Mặc dù kết cấu sẽ không mịn màng như bơ đậu phộng thông thường, nhưng hương vị khá tương đồng.

Bạn yêu thích loại bơ thay thế nào nhất?

Nếu bạn đang muốn thay thế bơ đậu phộng bằng một trong những lựa chọn mà chúng tôi đã đề cập, chẳng hạn như tahini, chúng tôi cũng có một hướng dẫn về các lựa chọn thay thế tahini tại đây.

Peanuts and peanut butter.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *