Mất ngủ sau sinh, nguyên nhân và cách khắc phục

Thông thường, các phụ nữ sau sinh thường mất ngủ, đây là hiện tượng phổ biến ở các mẹ sinh con đầu lòng. Thế nhưng, tại sao lại có hiện tượng này và sao để giúp sản phụ ngủ ngon hơn, chúng ta cùng tìm hiểu trong bài dưới đây nhé!

Xem thêm: Phụ nữ sau sinh bị ho, điều trị thế nào?

Nguyên nhân gây mất ngủ sau sinh

Sau khi sinh, nồng độ estrogen và progesteron giảm đột ngột chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất ngủ sau sinh. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, trong 6 tuần đầu sau khi sinh, sản phụ sẽ thức lâu hơn 20% so với bình thường. Và trong tháng đầu tiên, thời gian họ ngủ được là 80% so với thời gian nằm trên giường.

Ngoài ra, nhiều mẹ bị áp lực và stress vì thức đêm chăm con, nên giấc ngủ của họ bị rối loạn. Thiếu ngủ sẽ gây ra tình trạng trầm cảm ở chị em phụ nữ. Nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ mà còn ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ. Bởi vì trẻ sơ sinh có xu hướng bắt chước nhịp ngủ của mẹ. Thêm vào đó, nó còn có khả năng khiến mẹ bị mất sữa, khó chịu và hay cáu gắt…

Nguyên nhân gây mất ngủ sau sinh

Các loại thảo dược trị chứng mất ngủ sau sinh

Sau sinh, đặc biệt là thời gian đang cho con bú, việc uống thuốc và sử dụng các loại thuốc an thần, thuốc thần kinh đều rất nguy hiểm cho cả bé. Cho nên, để an toàn hơn cho cả mẹ và con, sản phục phụ có thể dùng các loại thảo dược để cải thiện giấc ngủ gồm:

Tâm sen

Tâm sen hay còn gọi là tim sen, liên tâm, chính là mầm nhỏ màu xanh bên trong hạt sen. Nó có tác dụng rất tốt trong việc giúp bạn ngủ ngon và an thần. Tâm sen có vị đắng, tính hàn và có chứa các hoạt chất ancoloit gồm nuciferin và nelumbin. Sau khi sinh, nếu chị em bị mất ngủ, có thể dùng loại thảo dược này rất thích hợp. Có thể kết hợp thêm với các thảo dược khác như hoa cúc, lá vông, táo nhân…để giảm căng thẳng, ăn ngon, ngủ tốt.

Dây lạc tiên

Lạc tiên hay còn gọi là dây nhãn lồng, chúng thường mọc dại nhưng lại là loại thuốc đặc biệt giúp ngủ ngon và an thần. Bạn có thể dùng lá non, luộc lên, ăn hàng ngày, hoặc cũng có thể phơi khô dùng cùng với các thảo dược như tâm sen, lá vông, dầu tằm nấu thành nước uống trước khi đi ngủ.

Lá vông nem

Nấu canh lá vong nem hoặc nấu cháo ăn cùng các loại thảo dược có trong bài này chính là bài thuốc hiệu quả để giúp chị em an thần, hạ huyết, ngủ tốt và ăn uống ngon hơn.

Cây trinh nữ

Cây trinh nữ hay cây xấu hổ cũng là cây mọc dại như lạc tiên nhưng nó lại có mặt trong nhiều bài thuốc chữa bệnh hiệu quả. Sắc uống mỗi ngày để giảm suy nhược thần kinh và ngủ ngon hơn …

Các loại thảo dược trị chứng mất ngủ sau sinh

Với tình trạng hiện tại của bạn, khi vừa mới sinh thì bạn không nên dùng bất cứ loại thuốc nào, mà chỉ nên sử dụng các loại thảo dược trên cùng với những chú ý trong khi sinh hoạt hàng ngày như:

Như tình trạng hiện tại của bạn thì bạn mới sinh và đang cho con bú thì tốt nhất bạn chưa nên dùng thuốc gì cả, bạn chỉ cần chú ý về một số sinh hoạt hàng ngày như:

– Đi ngủ vào cùng một giờ hàng ngày. Không xem tivi khi đã tắt điện đi ngủ mà nghe nhạc không lời nhẹ nhàng để ngủ dễ hơn.

– Xây dựng chế độ ăn lành mạnh, tránh uống bia rượu và thuốc và café

– Không ăn quá no trước khi đi ngủ.

– Không nên lo lắng về sức khỏe cũng như cuộc sống quá nhiều làm ảnh hưởng đến giấc ngủ.

– Có thể tập yoga và các bài tập co duỗi để thư giãn hơn trước khi ngủ.

–  Buổi tối có thể nhờ người nhà trông con giúp để có giấc ngủ ổn định vào ban đêm.

– Sắp xếp, bố trí phòng ngủ thoáng mát, thoải mái để giúp bạn ngủ dễ hơn.

Cuối cùng, bạn có thể tham khảo và sử dụng các loại thức ăn giúp giấc ngủ đến dễ dàng hơn như: củ súng, nhãn táo, củ sen, toan tảo nhân, rau nhút hoặc nước cà chua,…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *