Phụ nữ sau sinh bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại?

Nhiều chị em thắc mắc rằng, sau sinh bao lâu thì kinh nguyệt sẽ trở lại? Và trong thời gian chưa có kinh nguyệt trở lại thì quan hệ có mang thai hay không? Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu và giải đáp thắc mắc này bằng bài dưới đây nhé!

Thời điểm nguyệt san trở lại của các mẹ thường khác nhau, tùy thuộc vào cơ địa của từng người, việc cho con bú và hoàn cảnh của mỗi phụ nữ. Bởi vậy, thật khó nói chính xác thời điểm có  kinh lại của chị em.

Có nhiều chị em phụ nữ phải mất một thời gian dài sau khi sinh mới có đèn đỏ trở lại. Nhưng có thể nó lại xuất hiện khá sớm với một số chị em. Việc này hoàn toàn bình thường, chị em không nên lo lắng quá nhiều.

sau sinh bao lâu thì kinh nguyệt sẽ trở lại

Thông thường nếu chị em cho con bú thì kinh nguyệt sẽ xuất hiện lại sau 6 tháng hoặc muộn hơn. Nhưng nếu bạn không cho con bú hoặc không cho con bú hoàn toàn thì kinh nguyệt sẽ trở lại từ 3 – 6 tuần khi sau sinh.

Theo đó, nếu bạn nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn thì điều này sẽ giúp mẹ trì hoãn sự xuất hiện của kinh nguyệt, nếu muốn nó xuất hiện muộn hơn. Còn nếu muốn nó xuất hiện sớm hơn thì bạn chỉ cần không cho con bú hoàn toàn là được.

Tuy nhiên, chị em nên lưu ý, dù kinh nguyệt chưa xuất hiện nhưng bạn vẫn có thể bị rụng trứng. Cho nên, việc rụng trứng nhưng không có kinh nguyệt này ẩn chứa nhiều nguy hiểm bởi mẹ có thể mang thai ngoài ý muốn. Nếu các mẹ muốn dựa vào việc cho con bú để tránh thai trong khoảng thời gian 6 tháng này thì nên suy nghĩ lại nhé! Mặc dù biện pháp này, trên thực tế được chứng minh là có hiệu quả đến 980025. Nhưng nó phụ thuộc vào thời gian bạn cho con bú có thường xuyên trong bao lâu.

Điều này có nghĩa là bạn hoàn toàn không có khả năng mang thai sau sinh nếu thời gian bạn cho con bú là cả ngày lẫn đêm trong 6 tháng đầu. Còn nếu bạn không cho con bú thường xuyên như vậy thì nên cẩn thận nhé! Bạn có thể bắt đầu thời kỳ nguyệt san của mình một lần nữa vào bất cứ thời điểm từ 6 tuần -3 tháng sau khi sinh đấy!

Phụ nữ sau sinh bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại?

Chắc các chị em đều biết, trước khi kinh nguyệt đến thì trứng sẽ rụng trước đó khoảng 2 tuần. Cho nên chị em hãy lắng nghe cơ thể mình một cách cẩn thận để biết thời điểm rụng trứng một cách chính xác nhất. Và để an toàn, chị em nên sử dụng các biện pháp tránh thai một cách hiệu quả khi bắt đầu quan hệ tình dục trở lại. Vừa để đảm bảo các chị em không mang thai ngoài ý muốn trong thời gian cho con bú.

Những lưu ý về kinh nguyệt sau sinh và cho con bú:

– Ở “kỳ nguyệt san” sau khi sinh, máu kinh nguyệt có thể sẽ ra nhiều hơn và đau bụng nhiều hơn.

– Thời gian cho con bú, chị em nên sử dụng các biện pháp tránh thai và nên đến bác sĩ tư vấn các phương pháp tránh thai hiệu quả nhất.

– Chị em phụ nữ không cho con bú sau sinh, có thể lựa chọn các biện pháp tránh thai như: sử dụng bao cao su, thuốc tránh thai, hoặc dựa vào vòng kinh…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *