Phụ nữ sau khi sinh bao lâu thì có thể có thai?

Chào bác sĩ:

Tôi đã sinh được 3 tháng, sinh thường. Sau sinh được 7 tuần, vợ chồng tôi sinh hoạt tình dục trở lại lần đầu, và với tần xuất khoảng 2 lần/ tuần. Tôi đang trong thời gian cho con bú nên hai vợ chồng quan hệ không sử dụng biện pháp tránh thai nào. Nhưng sau đó, mỗi lần quan hệ, vợ chồng tôi vẫn dùng BCS. Nhưng kể từ ngày sinh đến nay tôi vẫn chưa có kinh nguyệt trở lại. Tôi sợ mình mang thai nên có mua que thử thai về thử nhưng chỉ hiện 1 vạch. Những ngày gần đây, tôi thường thấy người mệt mỏi, và có các dấu hiệu giống như tôi mang thai lần đầu. Mặc dù chưa đi siêu âm cũng như làm các xét nghiệm nhưng tôi sợ là mình đang mang thai lần 2 trong khi cho con bú. Với những dấu hiệu đó, có thể tôi đã mang thai rồi hay không? Và phụ nữ sau sinh bao lâu thì có thai được? Mong các bác sĩ giải đáp giúp tôi! Xin chân thành cảm ơn!

Phụ nữ sau khi sinh hoàn toàn có thể mang thai nếu có quan hệ tình dục

(Linh Nga)

Trả lời:

Sau khi sinh em bé thì mẹ có thể có kinh lại sớm nhất là 1 – 2 tháng nếu không cho con bú thường xuyên. Hoặc có kinh trở lại vào khoảng 4 – 6 tháng nếu cho con bú hoàn toàn. Hay có người đến hàng năm.

Chị hãy tính lại ngày quan hệ với chồng một cách chính xác để tính xem mức độ an toàn là bao nhiêu nhé! Bởi vì từ khi có thai, kể từ lúc bào thai đã làm tổ (ngày thứ 7 sau thụ tinh), lượng bêta HCG tăng lên rất nhanh và chị có thể dùng que thử thai để biết được mình có thai hay không từ sau ngày thứ 9 sau khi thụ tinh.

Tính từ ngày thứ 9 trở đi, cứ 3 ngày lượng hCG sẽ tăng lên gấp đôi và đạt mức cao nhất vào tuần thai thứ 15 – 16 (trên dưới 150.000 đơn vị quốc tế/lít), sau đó ổn định dần cho đến tuần thứ 18. Chính vì vậy, nếu bạn muốn kết quả thử thai được chính xác nhất, hãy để đến thời điểm từ 15-20 ngày sau khi thụ thai.

Phụ nữ sau khi sinh bao lâu thì có thể có thai?

Chị em hoàn toàn có thể mang thai ngay sau khi sinh nếu có quan hệ tình dục mà không có biện pháp bảo vệ. Bởi trứng vẫn có khả năng rụng mặc dù chưa hình thành chu kỳ kinh nguyệt trở lại. Tuy nhiên, nếu đang cho con bú, bé vẫn còn nhỏ mà chị em mang thai thì điều này sẽ không tốt cho sức khỏe của chị em và sức khỏe của bé.

Lưu ý:  Nếu mẹ cho con bú bằng sữa mẹ hoàn toàn thì xác xuất mang thai sau khi sinh sẽ giảm xuống.

Nếu đã lỡ mang thai trong thời gian đang cho con bú, mà điều kiện sức khỏe và  kinh tế cho phép thì mẹ hoàn toàn có thể sinh con tiếp theo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *