Bí mật nhỏ cho các mẹ mang thai lần 2

Khi mang thai lần thứ 2, sẽ có những thay đổi nhất định mà mẹ bầu có thể cảm nhận được. Một số dấu hiệu đặc biệt mà các mẹ đã mang thai lần 2 trước đó cho biết gồm: tình trạng ốm nghén sẽ đỡ hơn, các cơn buồn nôn cũng xuất hiện ít hơn, và không lo lắng quá nhiều nữa… Nhiều mẹ đến ngày thứ 10 mới của thai kỳ mới bắt đầu nghén hoặc thậm chí không bị nghén nữa.

Khi bạn mang thai lần 2, các dấu hiệu cũng gần tương tự như lần thứ nhất, dưới đây là những dấu hiệu mang thai lần 2 mà mẹ bầu có thể tham khảo.

Bụng to nhanh hơn

Bụng của bạn khi mang thai lần 2 sẽ to nhanh hơn rất nhiều, chỉ sau vài tháng. Bạn có thể sẽ mập hơn và bụng to nhanh không tưởng. Bởi, ở lần thứ 2, tử cung vẫn chưa co lại với kích thước ban đầu khi sinh đứa đầu tiên. Lúc này, cơ thể bạn đã quen dần với các dấu hiệu mang thai rồi, nên kích thước phát triển nhanh hơn.

Bụng bầu thấp hơn lần đầu tiên mang thai

Bí mật nhỏ cho các mẹ mang thai lần 2 là bụng bầu thấp hơn

Cơ bụng giãn ra trong khi mang thai lần đầu tiên sẽ làm cơ bụng bị yếu đi. Điều này làm cho bào thai không được nâng đỡ tốt như lần thứ nhất. Bé thứ hai sẽ nằm ở phía bụng dưới. Việc bụng bầu thấp hơn sẽ giúp bạn thở dễ dàng và ăn uống thoải mái hơn bởi dạ dày không bị chèn ép nhiều. Nhưng ngược lại, bàng quang bị chèn ép nhiều hơn làm bạn đi tiểu nhiều hơn, đồng thời, xương chậu cũng bị áp lực nhiều hơn. Để giảm bớt tình trạng này, mẹ bầu có thể tập các bài tập Kegel hoặc ngâm mình trong bồn nước mát. Ngoài ra, không nên mang vác đồ nặng, vận động thường xuyên hơn, đồng thời khi ngủ nên nằm nghiêng qua bên trái,…

Ốm nghén muộn hơn

Mẹ bầu sẽ cảm thấy mình nghén muộn hơn lần thứ nhất và các triệu chứng nghén sẽ nhẹ nhàng hơn lần thứ nhất. Nhiều mẹ đến ngày thứ 10 mới bị nghén hoặc thậm chí có mẹ trong suốt thai kỳ không hề nghén tẹo nào.

Dấu hiệu nhạy cảm với mùi và đồ ăn thường sẽ vẫn còn nhiều, cho nên tình trạng nôn ọe, chán ăn hoặc ăn nhiều hơn vẫn sảy ra. Ốm nghén là một dấu hiệu mang thai bình thường, nhưng nếu mẹ bầu ốm nghén nặng sẽ khiến cơ thể mệt mỏi và suy dinh dưỡng, sức khỏe giảm sút nghiêm trọng.

Để giảm bớt tình trạng nghén này, các mẹ nên tránh các mùi làm mình bị nôn ọe, chia các bữa ăn thành các bữa nhỏ và ăn những món mình thích để đảm bảo dinh dưỡng.

Xuất hiện các cơn co thắt

Bí mật nhỏ cho các mẹ mang thai lần 2 là xuất hiện các cơn co thắt

Các cơn co thắt thường xuất hiện ở các mẹ bầu mang thai lần thứ 2. Nguyên nhân của hiện tượng này là do những thay đổi về nội tiết, tính chất cơ bụng nên gây áp lực khiến mẹ thường xuất hiện các cơn co thắt. Các bác sĩ cho biết, đây là hiện tượng bình thường, và mức độ, tần xuất nhiều hay ít còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cơ địa của mỗi người phụ nữ.

Áp lực vùng chậu

Lực cơ giảm, tử cung hạ thấp vào xương chậu là nguyên nhân dẫn đến áp lực lên xương chậu  lớn hơn. Đó là lý do bạn phải đi vệ sinh nhiều hơn.

Đau lưng và chuột rút

Mang thai lần thứ hai, bạn sẽ quen dần với những cơn đau lưng là chuột rút. Tử cung giãn ra để thích nghi với sự lớn dần của em bé trong bụng, sức nặng của bào thai lên mạch máu ở chi dưới và dây chằng làm bạn đau lưng và chuột rút. Để giảm bớt tình trạng này, mẹ nên bổ xung nhiều hơn canxi và massage nhẹ nhàng. Đồng thời, chăm sóc tốt hơn cơ thể tốt hơn nữa nhằm đảm bảo sức khỏe hơn nữa.

Bạn mạnh mẽ hơn rất nhiều

Vào lần mang thai lần thứ 2, sức khỏe của bạn sẽ không còn được như lần đầu tiên sinh nữa. Tuy thế, bạn vẫn sẽ mạnh mẽ hơn, tình mẫu tử sẽ mang cho bạn nhiều năng lượng hơn nữa để vượt qua những khó khăn và mệt mỏi khi mang thai. Thậm chí, nó mạnh đến nỗi, bạn sẽ chẳng còn cảm thấy những cơn đau nhức cũng như mệt mỏi của mình nữa.

Bạn thường không lo lắng nhiều nữa

Bí mật nhỏ cho các mẹ mang thai lần 2 là bạn không còn lo lắng nhiều nữa

Với kinh nghiệm vài năm mang bầu và nuôi nấng các bé bạn sẽ hình dùng được những gì mình phải đối mặt tiếp theo. Từ đó, những lo âu, phiền muộn sẽ chẳng còn nhiều nữa. Đôi khi bạn sẽ không còn quá bận tâm đến những thay đổi nhỏ của cơ thể khiến bạn lo lắng như lần thứ nhất nữa. Càng ít bận tâm đến những điều đó, sẽ giúp bạn có một tâm thế thoải mái nhất, chuẩn bị tốt nhất cho lần sinh nở tiếp theo.

Chuyển dạ

Bạn sẽ nhận thấy một số sự khác biệt vừa khó vừa dễ nhận ra trong lần thứ hai này. Những hiện tượng chuyển dạ xuất hiện rất sớm trong lần mang thai thứ nhất  lại xuất hiện muộn hơn vào lần thứ 2.  Chẳng hạn như thai nhi lọt vào khung chậu và tử cung của bạn bắt đầu co bóp, trong lần này sẽ xảy ra khá muộn, thường là chỉ khi chuyển dạ thật sự. Lần chuyển dạ thứ 2 cũng nhanh hơn nhiều so với lần đầu. Mặc dù không có thời gian chính xác nhưng các chuyên gia đều cho rằng, nó chỉ kéo dài khoảng một nửa thời gian so với lần thứ nhất. Và mặc dù không ai thích nghĩ đến chuyện bị mất trương lực cơ âm đạo, nhưng bạn sẽ hạnh phúc khi biết rằng nó sẽ giúp em bé trượt ra dễ dàng hơn nhiều. Và đó cũng chính là lí do để bạn hãy giúp đỡ một người phụ nữ đã có con và đang mang thai chuyển dạ!

Cuối cùng, dù mang thai lần thứ nhất, hay lần thứ 2 thì những gì người phụ nữ phải chịu, người đàn ông đều không thể thấu hết được. Sau tất cả những khó khăn, vất vả và mệt nhọc đó, là những đứa con khảu khỉnh chuẩn bị mở to mắt nhìn bạn. Điều đó thật chẳng có gì sánh bằng đúng không nào!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *