Quạt mini là gì? có nên sử dụng quạt điện mini hay không?

Trong khoảng vài năm trở lại đây, những mẫu quạt mini xuất hiện ngày càng nhiều và trở nên phổ biến hơn trong đời sống của người dân việt. Vậy loại quạt này là gì? Có những kiểu quạt mini phổ biến nào? Và chúng ta có nên sử dụng chúng không? Hãy tìm câu trả lời này thông qua bài viết của quatest nhé.

Quạt Mini là gì?

Xét về mặt cấu tạo. Quạt mini gần như là không khác gì so với kiểu quạt truyền thống. Quạt mini bao gồm 4 bộ phần chính đảm nhiệm những chức năng riêng biệt như:

 • Động cơ với nhiệm vụ chuyển hóa nguồn điện thành động năng để khiến phần cánh quạt quay tạo ra gió mát.
 • Cánh quạt có nhiệm vụ đẩy các luồng không khí xung quanh tạo thành gió mát.
 • Lồng quạt có tác dụng ngăn chặn và bảo vệ phần cánh quạt bị va chạm với các vật chất ở môi trường bên ngoài.
 • Cuối cùng là bảng điều khiển được sử dụng để điều chỉnh tốc độ quay của động cơ để tạo ra nhiều luồng gió có mức độ mạnh nhẹ khác nhau.
quạt mini
Quạt mini có cấu tạo và cách thực hoạt động tương tự quạt thông thường.

Có những kiểu quạt mini nào?

Hiện nay trên thị trường có 2 kiểu quạt điện mini chính là:

Quạt mini cầm tay

Đây là kiểu quạt mini nhỏ gọn nhất trong 2 loại trên thị trường.

Quạt mini cầm tay có hình dáng khác biệt khá nhiều so với quạt truyền thống. Nó bao gồm 1 phần tay cầm dài được gắn trực tiếp với phần lồng quạt và động cơ. Việc gắn chặt lồng quạt với tay cầm sẽ giúp cho quạt hoạt động ổn định hơn khi cầm tay. Tuy nhiên, khả năng hoạt động của quạt sẽ giảm bớt đi khi nó chỉ đem lại không khí mát mẻ cho 1 người.

quat mini de ban

Quạt mini cầm tay còn sở hữu trọng lượng gọn nhẹ chỉ rơi vào khoảng 0,2 kg tới 0,5 kg. Bên cạnh đó, kích thước của quạt cũng là một điều đáng nói tới. Phần cánh của quạt mini cầm tay dao động từ 10 – 20 cm. Nhờ có trọng lượng nhẹ, kích thước nhỏ gọn, quạt mini cầm tay không tốn quá nhiều không gian khi bạn để trong túi xách, balo hay vali. Nhờ đó bạn có thể dễ dàng mang chúng theo bên mình mà không hề cảm thấy vướng víu hay nặng nề cả.

Một điểm nữa khiến cho quạt mini cầm tay nhanh chóng trở nên phổ biến là được trang bị tính năng sạc dự phòng. Điều này, giúp cho quạt vẫn có thể hoạt động dễ dàng mà không cần phải cắm điện sử dụng giống như các loại quạt truyền thống.

Quạt mini để bàn

Khác với quạt mini cầm tay, quạt mini để bàn có hình dáng và thiết kế gần như là tương đồng so với quạt truyền thống hay quạt tích điện.

Điểm khác biệt duy nhất của quạt mini để bàn so với quạt truyền thống đến từ việc nó có kích thước nhỏ gọn và trọng lượng nhẹ hơn rất nhiều so với quạt truyền thống.

Cùng với đó, quạt mini để bàn còn được trang bị thêm một khu vực sạc pin. Bằng cách này, quạt mini để bàn có thể hoạt động ở cả trạng thái có điện hoặc không cần điện. Ngoài ra trọng lượng của quạt điện mini để bàn cũng nhẹ hơn so với quạt để bàn thông thường. Trọng lượng của một chiếc quạt mini để bàn thường được thiết kế để dưới 1.5kg. Qua đó, người sử dụng sẽ dễ dàng hơn trong việc dịch chuyển cũng như bố trí quạt ở những nơi chật hẹp.

quạt cầm tay mini
Quạt điện mini để bàn hoạt động được cả trong điều kiện có điện và không có điện

Có nên sử dụng quạt điện mini hay không?

Việc có nên sử dụng quạt điện mini hay không phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu và mục đích sử dụng của bạn. Tuy nhiên, dưới đây là một vài ưu điểm và nhược điểm của cả 2 loại quạt. Bảng so sánh ưu nhược điểm sẽ giúp bạn đưa ra được sự lựa chọn chính xác hơn cho bản thân mình.

 

Ưu điểm

Nhược Điểm

Quạt Mini
 • Có thể hoạt động không mà không cần điện.
 • Kích thước nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ. Nhờ đó, bạn có thể thuận tiện mang đi trong những chuyến du lịch, dã ngoại. Hoặc những người phải thường xuyên di chuyển bên ngoài trời.
 • Mức giá để sở hữu quạt mini khá thấp. Thông thường vào khoảng 50.000 – 250.000 đồng cho kiểu quạt mini cầm tay. Và từ 100.000 – 400.000 đồng cho quạt điện mini để bàn.
 • Do có kích thước nhỏ và trọng lượng thấp. Chính vì vậy, quạt mini có công suất khá yếu. Chỉ phù hợp sử dụng trong khoảng cách gần.
 • Được thiết kế hướng tới đối tượng hay di chuyển, cần sự gọn nhẹ. Vì vậy, chất liệu chế tạo quạt mini phần lớn là tự nhựa. Điều này khiến độ bền của quạt chỉ đạt mức trung bình. Đồng thời, nó cũng làm việc sửa chữa trở nên khó khăn hơn khi quạt bị hư hỏng.
 • Chưa mát được như dòng quạt thông thường hoặc quạt điều hoà
Quạt thông thường
 • Ưu điểm nổi bật nhất của mẫu quạt thông thường có thể nói đến là công suất quạt. Những mẫu quạt truyền thống có thể làm mát ở một khoảng không gian lớn, hướng tới nhiều đối tượng hơn so với quạt mini nhờ khả năng quay lồng quạt linh hoạt.
 • Với việc hạn chế dịch chuyển, cũng như được làm từ những vật liệu chế tạo cao cấp hơn. Chính vì vậy, quạt truyền thống có độ bền cao, cũng như dễ dàng hơn rất nhiều trong việc sửa chữa nếu nó gặp bất kỳ trục trặc nào trong suốt thời gian sử dụng.
 • Nếu như những mẫu quạt mini có mức giá rẻ thì quạt truyền thống có giá cao hơn rất nhiều. Mức giá của chúng có thể dao động từ vài trăm ngàn cho đến vài triệu đồng.
 • Trọng lượng của quạt cũng là một điều cần nói đến loại quạt này. Thường thì trọng lượng của quạt sẽ dao động từ 5kg trở nên. Do vậy, quạt thường được sử dụng để đặt cố định và ít khi dịch chuyển.
 • Cần phải có nguồn điện cấp liên tục để có thể hoạt động. Do đó, nếu rơi vào những hôm mất điện thì quạt sẽ không thể hoạt động.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *