Sau khi sinh bao lâu thì được gội đầu và gội đầu bằng gì?

Các quan niệm của các bà, các mẹ ngày xưa thường bắt phụ nữ sau sinh không được tắm gội đầu trong thời gian ở cữ tức là khoảng 40 ngày sau sinh. Bởi nếu gội đầu nhiều sẽ bị rụng tóc, sau này sẽ thường xuyên bị đau đầu. Tuy nhiên, đây chỉ là các quan niệm từ kinh nghiệm dân gian, không có bằng chứng khoa học nào! Thông thường, các chị em sẽ rụng 40-100 sợi tóc một ngày nhưng với phụ nữ sau khi sinh từ 4 ~ 20 tuần thì số lượng tóc rụng tương đối nhiều, từ 120-140 sợi.

Đây là hiện tượng rụng tóc thời kỳ ngưng hoạt động. Đây là hiện tượng bình thường ở chị em sau sinh, hoàn toàn không phải do gội đầu. Mặc dù lượng tóc rụng khá nhiều nhưng không thể dụng đến hơn 1 nửa số tóc bạn có được.

Sau khi sinh được 3 - 4 ngày, chị em đã có thể gội đầu được rồi!

Sau khi sinh, nếu để lâu không gội đầu sẽ làm ảnh hưởng đến các tế bào nang lông, làm tóc rụng nhiều hơn. Còn với các chị em gọi đầu thường xuyên, vì khả năng trao đổi chất rất cao, mồ hôi ra nhiều nên sẽ giúp cho sự tuần hoàn máu da đầu được thuận tiện. Bởi vậy, đừng vì những quan niệm cổ hủ mà không gội đầu hoàn toàn trong thời gian ở cữ nhé! Như vậy sẽ rất nguy hiểm cho cả mẹ và con đó! Nhưng:

Sau khi sinh bao lâu được gội đầu?

Sinh nở là một việc chỉ có phụ nữ mới chịu đựng được. Chị em phải tốn rất nhiều năng lượng, và phải gắng sức thật nhiều để sinh em bé ra. Sau khi sinh, cơ thể người mẹ sẽ có rất nhiều mồ hôi, nên cần phải tắm gội thật sạch sẽ. Đặc biệt là vào mùa hè, trời náng nóng, mồ hôi ra nhiều, càng làm cho vi khuẩn phát triển dễ dàng hơn. Thông thường thì, cứ sau khi sinh khoảng 3 hoặc 4 ngày là các mẹ có thể tắm và gội đầu được rồi.

Tuy nhiên, cách gội đầu như thế nào sau sinh như thế nào, chị em cần phải chú ý nhé! Nguyên tắc đầu tiên là tắm nhanh, thời gian tắm không nên lâu quá, từ 5 đến 10 phút là vừa đủ. Nguyên tắc thứ 2 là tắm “dội”, dùng vòi sen hoặc gáo nước để dội từ trên xuống dưới chứ không nên tắm bồn hoặc ngồi trong chậu nhé!

Sau khi sinh, chị em có thể gội đầu băng nước bồ kết ấm hoặc dầu gội khô

Gội đầu sau khi sinh bằng gì?

– Gội khô: Các mẹ nếu bị các bà quản lý chặt quá, không cho gội đầu bình thường thì các chị có thể dùng dầu gội khô để cứu cánh cho mái tóc đỡ bết và dính hoặc ngứa chịu hết nổi nhé. Dùng loại dầu gội khô, đổ ra tay và xoa lên tóc rồi massage khắp da đầu tạo bọt, sau đó dùng khăn sạch lau lại đầu một cách nhẹ nhàng và cẩn thận nhé!

– Gội nước: Nguyên tắc đầu tiên là nước gội phải ấm, gội thật nhanh rồi sau đó sấy tóc ngay cho khô. Nếu không đươc gội đầu bằng dầu gội khô thì tốt nhất, chị em nên đun một nồi nước lá bồ kết thật lớn để làm sạch da đầu sau khi sinh nhé!

Một điều cần lưu ý đó là các mẹ phải gội đầu ở nơi kín gió, dùng nước ấm, kể cả mùa đông hay mùa hè, khi xong phải lau khô thật nhanh, và tốt nhất là nên dùng máy sấy tóc cho nhanh khô nhé! Đồng thời, các mẹ không nên tắm và gội cùng lúc. Nên tắm vào lúc 9 – 10 giờ sáng và rồi gội đầu vào buổi trưa hoặc xế trưa để tránh phải tiếp xúc lâu với nước. Bởi có thể khiến các chị em bị chóng mặt và té ngã vì vẫn động nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *