Thời gian kiêng cữ sau sinh bao lâu là phù hợp

Vấn đề được nhiều các mẹ bầu quan tâm ngay cả trước khi sinh đó là: thời gian kiêng cữ sau sinh bao lâu là phù hơp. Để giải đáp cho câu hỏi này, chúng ta cùng hiểu trong bài này nhé!

Trước hết chúng ta cùng tìm hiểu thời điểm ngay sau khi sinh. Với các mẹ sinh được 8 tiếng đầu, để máu có thể tuần hoàn đến não, các mẹ không được nằm gối cao. Với các mẹ sử dụng phương pháp sinh không đau thì có thể đứng dậy đi lại sau 1 ngày, hoặc các mẹ sinh mổ không gây tê màng cứng có thể vận động 6 giờ sau đó. Tiếp đó, các mẹ cần được tắm toàn thân bằng nước ấm sạch băng vòi sen. Tắm để giảm bớt nhiễm trùng da do bụi bẩn và mồ hôi trong lúc chuyển dạ, đồng thời, giúp các lỗ chân lông được thông thoáng hơn.

Thời gian kiêng cữ sau sinh khoảng 1 tháng là phù hợp

Với các điều tư vấn như trên, việc kiêng cữ ở chị em phụ nữ là nên làm nhưng không nên quá khắt khe cũng như áp dụng các phương pháp kiêng cữ cổ điển vào cuộc sống hiện đại. Nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

Vấn đề chính trong bài này là việc kiêng cữ sau sinh nên có thời gian bao lâu thì hợp lý? Các bà, các mẹ ngày xưa, kiêng cữ trong vòng 3 tháng 10 ngày. Trong khoảng thời gian này, các chị em phải tuyệt đối ở trong phòng kín gió, kiêng tắm, không đươợc nói chuyện riêng với người lạ, không được đọc sách báo và xem tivi. Các cụ quan niệm rằng, tắm rửa sớm sẽ làm cho nước thấm vào da gây hại cho sức khỏe của người mẹ, còn đọc sách báo gây thị lực yếu… Ngoài ra, nếu không kiêng cữ tốt, có thể gây ra các biến chứng khác cho phụ nữ như: dễ bị đau ốm, bệnh tật, nhức xương khớp, nhức đầu…

Thế nhưng, đến thời điểm hiện tại, với sự tiến bộ của khoa học, các mẹ không nên kiêng cữ nhiều nữa. Không cần phải kiêng hết 3 tháng 10 ngày, mà chỉ cần kiêng cữ 1 tháng là đủ. Thời gian sau khi sinh khoảng 3 – 4 ngày, chị em đã có thể tắm được bằng nước ấm và không nên tắm lâu.

Trong 1 tháng này, các mẹ nên tránh vận động mạnh, không tập thể dục nặng, không quan hệ, luôn giữ tâm trạng vui vẻ,  thoải mái… Sau một tháng kiêng cữ này, các mẹ nên trở lại với thói quen sinh hoạt bình thường, nên bổ sung dinh dưỡng cần thiết kể đảm bảo sức khỏe và có đủ dinh dưỡng cho em bé sau khi sinh.

Nguyên tắc “vàng” cho phụ nữ ở cữ

Nguyên tắc “vàng” cho phụ nữ ở cữ

Thời kỳ đầu ở cũ là một thời điểm cực kỳ kinh hoàng đối với các mẹ, đặc biệt là với các mẹ mới lần đầu làm mẹ và với những người mẹ trẻ. Để hạn chế những điều khó chịu trong khi kiêng cữ, các mẹ nên thực hiện theo các chỉ dẫn sau:

Trang phục

Các mẹ nên mặc các trang phục rộng rãi, thoáng khí, chất liệu mềm mại và thấm hút được mồ hôi. Trang phục thoải mái vừa để chăm sóc em bé được dễ hơn vừa là để đảm bảo vệ sinh cho cơ thể vừa để đảm bảo sức khỏe.

Ăn ở

Nên bổ sung lượng nước cho cơ thể. Dùng các loại thực phẩm chứa nhiều nước, hạn chế đồ ngọt và đồ nguội. Tuy nhiên, không nên ăn nhiều quá các loại thực phẩm thật nhiều chất dinh dưỡng, nhiều thịt, nhiều cá, nhiều cao lương mỹ vị…  có thể làm chị em bị béo phì, thừa chất.

Các chuyên gia cho biết, chị em sau sinh chỉ nên ăn các loại đồ ăn hợp vệ sinh, tươi, phù hợp với sở thích và điều kiện sức khỏe của mẹ, chứ không cần kiêng cữ quá nhiều.

Đồng thời, các mẹ sau sinh nên được ở trong phòng thoáng mát, không có nhiều gió, cũng không quá nóng, và đặc biệt, giữ vệ sinh thật tốt nơi ở.

Vận động

Ở cữ, không phải là nằm một chỗ và không động chân động tay bất cứ việc gì? Những ngày đầu sau khi sinh, chị em không nên vận động mạnh. Nhưng sau đó, nên vận động nhẹ nhàng để lưu thông khí huyết.

Đi bộ, tâp thể dục, tập yoga nhẹ nhàng là sự lựa chọn tốt nhất cho các mẹ trong thời gian ở cữ, vừa để các mẹ thoải mái, thư giãn sau khi sinh vừa có thể giảm cân một cách an toàn, lấy lại vóc dáng thon thả.

Việc tuân thủ các nguyên tắc và các quan niệm có ích khi ở cữ sẽ giúp chị em có được sức khỏe tốt sau khi sinh, đồng thời, giúp các bé phát triển tốt, không bị ảnh hưởng bởi tình trạng của mẹ sau đó!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *