Tính tuổi thai nhi theo tuần hay theo tháng?

Bạn thấy dâng trào hạnh phúc khi một buổi sáng thức dậy với que thử thai hiện lên hai vạch hồng. Đồng thời trước đó, bạn đã có những dấu hiệu mang thai thông thường. Bạn vui mừng thông báo với ông xã và người thân. Nhưng biết tính tuổi thai nhi như thế nào đây? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài dưới đây nhé các mẹ!

Tính tuổi thai nhi theo tuần hay tháng?

Tính tuổi thai nhi theo tuần hay tháng?

Mặc dù các bà mẹ đều tính tuổi thai theo tháng, nhưng bác sỹ lại tính tuổi thai nhi theo tuần. Điều này cũng gây nên đôi chút phiền toái cho các bà mẹ. Trung bình thời kỳ thai nghén sẽ diễn ra trong 40 tuần theo cách tính ngày kinh cuối. Trong vòng hai tuần đầu sẽ diễn ra hiện tượng rụng trứng và thụ thai. Do đó, bà mẹ mang thai thực sự ở tuần thứ 3.

Còn một cách chia nữa để theo dõi quá trình mang thai về lâm sàng, đó là chia quá trình mang thai thành 3 giai đoạn, bao gồm: Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ: từ tuần thứ 1 – 13; Giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ từ tuần 14 -27; Giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ: từ tuần thứ 28 – 40.

Bảng tính tuổi thai nhi

Có rất nhiều cách mà bác sỹ có thể tính tuổi thai cho mẹ và dự kiến ngày sinh. Ví dụ: tính theo chu kỳ kinh nguyệt, siêu âm chiều cao tử cung, tính trọng lượng theo tuổi thai, quy tắc Mc Donal…

Bảng tính tuổi thai nhi là cách tính tương đối phổ biến, được dùng trong các phòng khám thai. Bác sỹ sẽ dùng bảng tính tuổi thai để tiên lượng ngày sinh dự kiến.

Bảng tính tuổi thai nhi

Với cách tính này, ngày thứ 1 của kỳ kinh cuối được coi là ngày thứ 1 trong chu kỳ mang thai, ngày thứ 7 của kỳ kinh cuối chính là tuần mang thai thứ 1. Điều này nghe có vẻ như khó hiểu nhưng hầu hết phụ nữ đều không biết chính xác ngày thụ tinh của mình. Tuy nhiên, họ đều biết rõ ngày đầu tiên thấy kinh ở kỳ kinh cuối. Do đó bác sỹ thường lấy kỳ kinh cuối làm cơ sở tính ngày mang thai.

Việc bạn mang thai thực sự lại là chuyện của 2 tuần sau. Tức là 2 tuần sau ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối. Sau khi trứng thụ tinh mới bắt đầu mang thai tức bắt đầu tính tuổi của thai. Như vậy nếu tính theo cách này, vào tuần mang thai thứ 3, thai nhi mới được 1 tuần tuổi và 40 tuần mang thai, thai nhi mới được 38 tuần tuổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *