Uống cà phê mỗi ngày có hại không? Ưu và nhược điểm của việc uống cà phê thường xuyên

Bắt đầu một ngày mới với một ly cà phê không chỉ là thói quen, mà dường như đã trở thành một nhu cầu thiết yếu đối với nhiều người.

Với vô vàn cách thưởng thức và pha chế cà phê, từ cold brew đến espresso, cà phê với kem và đường đến cà phê đen, hay cà phê bulletproof cho đến những ly latte cầu kỳ, cách gọi cà phê đa dạng như chính những người uống chúng.

Mọi người bị cuốn hút bởi hương thơm và vị ngon của cà phê, và yêu thích nghi thức buổi sáng khi khởi đầu ngày mới với ly cà phê yêu thích.

Hơn nữa, trừ khi bạn đang uống cà phê decaf, đa số mọi người đều dựa vào cú hích năng lượng từ caffeine trong cà phê, một loại chất kích thích mạnh mẽ có thể tăng cường năng lượng, tập trung và sự chú ý, cùng nhiều lợi ích khác.

Nhưng liệu uống cà phê hàng ngày có hại không? Chuyện gì xảy ra nếu bạn uống cà phê mỗi ngày? Những ưu điểm và nhược điểm của việc uống cà phê thường xuyên là gì?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về việc uống cà phê mỗi ngày có tác động như thế nào và những ưu nhược điểm của việc uống cà phê theo thói quen.

Chúng ta sẽ cùng bàn về:

  • Uống cà phê mỗi ngày có tốt không?
  • Uống cà phê mỗi ngày có hại không?

Hãy bắt đầu nhé!

Một người đang cầm ly cà phê mang đi.

Uống Cà Phê Mỗi Ngày Có Tốt Không?

Các ý kiến về tác động sức khỏe của cà phê rất đa dạng. Có rất nhiều bằng chứng ủng hộ lợi ích sức khỏe của việc uống cà phê, nhưng việc tiêu thụ quá mức có thể mang lại những ảnh hưởng tiêu cực.

Nói chung, như hầu hết các thứ khác, uống cà phê vừa phải sẽ tốt cho sức khỏe của đa số mọi người, nhưng uống quá nhiều có thể gây hại.

Dưới đây là một số lợi ích của việc uống cà phê mỗi ngày:

#1: Cà Phê Chứa Một Số Chất Dinh Dưỡng và Chất Chống Oxy Hóa

Đa số mọi người nghĩ rằng ngoài việc cung cấp caffeine, cà phê không có nhiều giá trị dinh dưỡng. Nhưng thực tế, cà phê có chứa một số lượng nhỏ các chất dinh dưỡng nhất định tự nhiên trong hạt cà phê.

Cà phê rất ít calo. Một ly cà phê 240ml thông thường chỉ cung cấp khoảng 3 calo cùng với những vitamin và khoáng chất sau:

Một người đang cầm ly cà phê.

  • Vitamin B2 (riboflavin): 11% giá trị hàng ngày (DV)
  • Vitamin B5 (axit pantothenic): 6% DV
  • Mangan: 3% DV
  • Potassium: 3% DV
  • Magnesium: 2% DV
  • Vitamin B1 (thiamine): 2% DV
  • Vitamin B3 (niacin): 2% DV
  • Phosphorus: 1% DV
  • Folate: 1% DV

Bên cạnh các vi chất, cà phê còn rất giàu chất chống oxy hóa, đó là lý do tại sao tiêu thụ một lượng vừa phải caffeine có thể có lợi cho sức khỏe.

Thực tế, các nghiên cứu cho thấy cà phê cung cấp nhiều chất chống oxy hóa hơn cả trái cây và rau củ trong chế độ ăn uống điển hình của người phương Tây.

Điều này không có nghĩa là hạt cà phê chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn trái cây và rau, mà là do lượng tiêu thụ trái cây và rau thường thấp hơn mức tối ưu, nên việc bổ sung chất chống oxy hóa qua cà phê trở nên càng giá trị hơn cho sức khỏe tổng thể.

Một người đang cầm ly cà phê.

#2: Uống Cà Phê Mỗi Ngày Có Thể Giảm Nguy Cơ Tử Vong

Có lẽ lý do thuyết phục nhất để uống cà phê mỗi ngày là các nghiên cứu dài hạn cho thấy rằng uống cà phê có thể giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.

Ví dụ, một nghiên cứu dài hạn với hơn 400.000 người tham gia đã chỉ ra rằng những người uống cà phê có nguy cơ tử vong thấp hơn đáng kể trong suốt 12 năm nghiên cứu so với những người không uống cà phê.

Hơn nữa, kết quả cho thấy không chỉ một lượng nhỏ cà phê mang lại lợi ích tốt nhất cho tuổi thọ.

Thay vào đó, uống 4 đến 5 ly cà phê mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ tử vong thấp nhất, giảm tỷ lệ tử vong xuống 12% đối với nam và 16% đối với nữ tương ứng.

#3: Uống Cà Phê Mỗi Ngày Có Thể Giảm Nguy Cơ Mắc Bệnh Tiểu Đường Tuýp 2

Nhiều bằng chứng cho thấy uống cà phê hàng ngày hoặc thường xuyên có thể giảm nguy cơ phát triển tiểu đường tuýp 2 từ 23% đến 67%.

Ví dụ, một nghiên cứu tổng quan lớn với 18 thử nghiệm và nghiên cứu lâm sàng, tổng hợp dữ liệu từ hơn 450.000 người, đã tìm thấy mối liên hệ giữa lượng cà phê tiêu thụ và nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2.

Với mỗi tách cà phê mà một người uống mỗi ngày, nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 giảm 7%.

Một người đang uống cà phê.

#4: Uống Cà Phê Mỗi Ngày Có Thể Cải Thiện Sức Khỏe Gan

Gan là một trong những cơ quan chính giúp thải độc cho cơ thể, và caffeine là một loại chất kích thích, nên nhiều người có thể nghĩ rằng uống cà phê hàng ngày sẽ tạo gánh nặng cho gan, bởi cơ quan này phải xử lý “độc tố” có trong cà phê.

Tuy nhiên, ngược lại, nhiều bằng chứng cho thấy người uống cà phê thực sự có nguy cơ mắc xơ gan thấp hơn đáng kể, một tình trạng gan bị tổn thương nặng với các mô sẹo, cũng như ung thư gan.

Ví dụ, các nghiên cứu đã phát hiện rằng nguy cơ xơ ganung thư gan có thể giảm tới 84% và 40% tương ứng ở những người uống cà phê thường xuyên.

#5: Uống Cà Phê Mỗi Ngày Có Thể Tăng Cường Năng Lượng và Thúc Đẩy Chuyển Hóa

Caffeine là một chất kích thích, và nó cũng làm tăng sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh kích thích khác như dopamine và norepinephrine, giúp giảm mệt mỏi và tăng cường sự tỉnh táo, tập trung và chú ý.

Nhiều bằng chứng cho thấy việc uống cà phê có thể cải thiện chức năng nhận thức trong ngắn hạn, giảm thời gian phản ứng, cải thiện tâm trạng, giảm mệt mỏi và nâng cao chức năng trí tuệ.

Cà phê cũng có thể tăng tỷ lệ trao đổi chất cơ bản, với một số nghiên cứu cho rằng có thể tăng khoảng 3 đến 11%.

Một người đang nhìn màn hình laptop trong khi cười và cầm ly cà phê.

#6: Uống Cà Phê Mỗi Ngày Có Thể Giảm Nguy Cơ Trầm Cảm và Tự Tử

Bên cạnh những lợi ích về sức khỏe thể chất, uống cà phê hàng ngày cũng mang lại một số lợi ích về sức khỏe tâm thần.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng so với những người không uống cà phê, những người uống cà phê nhiều nhất mỗi ngày có nguy cơ trầm cảm thấp hơn, và những người uống ít nhất 4 ly cà phê mỗi ngày có nguy cơ tự tử thấp hơn hơn 50%.

Uống Cà Phê Mỗi Ngày Có Hại Không?

Vấn đề chính của việc uống cà phê mỗi ngày là, như nhiều loại thuốc và chất tác động tâm lý khác, caffeine là một chất mà cơ thể có thể phát triển sự chịu đựng. Khi sự chịu đựng tăng lên, hiệu quả kích thích của caffeine giảm đi.

Nếu bạn uống cà phê mỗi ngày, có lẽ bạn đã từng trải qua sự phát triển chịu đựng này trong cuộc sống của mình.

Khi mới bắt đầu uống cà phê, có lẽ chỉ một tách cà phê thôi cũng khiến bạn cảm thấy lo lắng hoặc bồn chồn.

Một người đang cầm ly cà phê bằng hai tay, điện thoại di động trên bàn.

Qua thời gian, cơ thể của bạn quen dần với lượng caffeine trong cà phê, và bạn sẽ cảm thấy năng động mà không cần phải quá bồn chồn.

Tuy nhiên, khi bạn tiếp tục uống cà phê thường xuyên, sự chịu đựng caffeine sẽ tăng đến mức mà một ly cà phê thông thường sẽ không còn mang lại cảm giác kích thích nữa. Bạn có thể vẫn cảm thấy mệt mỏi hoặc bình thường sau khi uống cà phê, như thể bạn chưa uống gì cả.

Uống cà phê mỗi ngày làm tăng sự chịu đựng caffeine, khiến bạn phải uống ngày càng nhiều để có được cảm giác tỉnh táo và năng lượng như trước.

Không chỉ vậy, uống cà phê hàng ngày còn có thể khiến bạn phát triển sự phụ thuộc vào caffeine.

Caffeine đã được chứng minh là một chất gây nghiện, và giống như các loại chất gây nghiện khác, bạn có thể gặp các triệu chứng cai nghiện nếu ngừng uống đột ngột.

Việc tiêu thụ quá nhiều caffeine cũng có thể dẫn đến các tác dụng phụ, chẳng hạn như lo lắng, căng thẳng, tăng huyết áp, hồi hộp, khó ngủ, khó chịu, căng thẳng, và thậm chí là các cơn hoảng loạn.

Để giảm thiểu các tác dụng phụ này, hầu hết các chuyên gia y tế khuyên bạn không nên tiêu thụ quá 3mg caffeine trên mỗi pound (0.45kg) trọng lượng cơ thể, tức khoảng 6mg trên mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày.

Một người đang ngửi ly cà phê.

Thêm vào đó, một trong những nhược điểm khác của cà phê là, tùy vào cách bạn pha chế và thưởng thức, bạn có thể vô tình tiêu thụ quá nhiều đường, chất béo, hoặc chất tạo ngọt nhân tạo.

Dù cà phê đen gần như không chứa calo, nhưng khi bạn bắt đầu thêm đường, kem, sữa, siro hương vị và trong trường hợp của cà phê bulletproof, bơ hữu cơ và dầu MCT, lượng calo, đường và chất béo có thể tăng lên đáng kể.

Tùy thuộc vào lượng cà phê bạn uống và loại đường, chất béo mà bạn thêm vào, việc uống những loại cà phê này hàng ngày có thể góp phần tăng cân và gây hại cho sức khỏe.

Nếu bạn muốn uống cà phê mỗi ngày, hãy cân nhắc giảm lượng đường và kem thêm vào, cũng như hạn chế sử dụng các chất tạo ngọt nhân tạo, vì các chất này cũng có liên quan đến những tác động tiêu cực cho sức khỏe và tác động chuyển hóa của chúng chưa được hiểu rõ hoàn toàn.

Vậy còn uống cà phê trước khi tập thể dục thì sao? Điều này có giúp cải thiện hiệu suất tập luyện không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết Cà Phê Vs. Pre-Workout: Điều Gì Tốt Nhất Trước Khi Tập Luyện?

Một người uống cà phê trong khi ngắm núi xanh.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *