Mẹ yên tâm ngủ ngon vì rối loạn giấc ngủ ở trẻ đã được xử lý

Vấn đề nan giải thường gặp ở các trẻ khó ngủ chỉ mang tính chất hành vi. Y khoa gọi nó là “rối loạn giấc ngủ ở trẻ do thiếu tính kỷ luật”. Điển hình của hành vi này là trẻ không biết khi nào chơi, khi nào ngủ. Điều này khiến sinh hoạt của mọi người trong gia đình đểu trở nên rối loạn. Trẻ nêu ra đủ lý do và yêu sách (con đói, con khát, con muốn chơi) những lúc sắp phải vào giường, trẻ tự ý ra khỏi giường và tiếp tục chơi sau khi cha mẹ vừa đóng cửa phòng lại.

Xem thêm: Ba mẹ cứ việc ngủ ngon nếu biết cách xây dựng thói quen ngủ của trẻ theo lứa tuổi

Vì sao trẻ thường bị rối loạn giấc ngủ

Chứng bệnh rối loạn giấc ngủ ở trẻ thật ra xuất phát từ cha mẹ. Những quý phụ huynh không biết đặt ra kỷ luật và giới hạn cho con mình. Một số người rất sợ nói không với những đòi hỏi của con. Bởi vì nhiều trẻ cương quyết đòi cho bằng được (bằng chiêu khóc lóc, nài nỉ, la hét, giãy giụa…) khiến cha mẹ không thể chối từ. Có người chiều con vì họ nghĩ yêu thương con thì phải như thế. Đôi khi họ thỏa hiệp với trẻ vì sợ trẻ sẽ hết yêu cha mẹ nếu bị tử chối đòi hỏi.

Vì sao trẻ thường bị rối loạn giấc ngủ

Hành vi này của phụ huynh sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực lâu dài. Cha mẹ cần dẫn dắt, dạy bảo để trẻ phân biệt được điều tốt, điều xấu, và ý thức rằng mọi thứ đều có giới hạn. Cha mẹ sẽ thất bại nếu trẻ biết chúng có thể “phá vỡ” mọi quy định. Trẻ sẽ không cảm thấy an toàn nếu các bậc phụ huynh luôn “yếu lòng”.

Trẻ không được dạy bảo vệ giới hạn, khi lớn lên sẽ thành một con người hư hỏng, ích kỷ, không có khái niệm nhẫn nại, không biết cư xử sao cho phải phép, thậm chí còn dám làm mọi thứ (kể cả các hành vi bạo lực, phạm pháp) hòng đạt được điều mình muốn. Hãy bày tỏ tình thương yêu với con. Nhưng như thế không có nghĩa là “phá bỏ” mọi giới hạn bạn đặt ra. Tình thương phải có kỷ luật.

Làm sao để khắc phục chứng rối loạn giấc ngủ ở trẻ

Về vấn đề giấc ngủ, cha mẹ càng phải ra kỷ luật “thép”. Bạn phải quy định giờ giấc và những việc cần thực hiện trước khi đi ngủ. Lặp lại hằng ngày để trẻ chuẩn bị tinh thần và biết trước điều sắp xảy ra. Tiếp theo, bạn cần đảm bảo môi trường ngủ dễ chịu và thư giãn (tránh không cho trẻ xem ti vi). Không nói chuyện điện thoại, không trò chơi điện tử trong vòng một tiếng trước giờ ngủ. Tuyệt đối không đặt những thiết bị giải trí đó trong phòng của trẻ).

Làm sao để khắc phục chứng rối loạn giấc ngủ ở trẻ

Đồng thời bạn phải quy đinh rằng con phái ngủ trong giường của mình và ngủ đến sáng. Cách hay nhất để xử lý rối loạn giấc ngủ ở trẻ do thiếu kỷ luật là tránh không để điều đó xảỵ ra. Để làm dược điều này, các bậc cha mẹ cần cứng rắn và kiên quyết ngay từ đầu.

Nếu trẻ đang gặp phải chứng rối loạn giấc ngủ thì cha mẹ cần làm gì? Khi ấy bạn cần áp dụng phương pháp có tên gọi “kỹ thuật ngủ riêng”. Về bản chất, phương pháp này cực kỳ đơn giản, nhưng lại rất khó cho các bậc phụ huynh, bởi nó thử thách rất nhiều về mặt tình cảm.

Điều ba mẹ cần làm là:

  • Lên danh sách những việc cần thực hiện trước khi ngủ mỗi ngày.
  • Sau khi thực hiện xong những việc đó, bạn đưa trẻ vào giường ngay.
  • Bạn ngồi cạnh giường con, nhưng giữ khoảng cách một mét (để trẻ biết bạn có mặt ở đó), và mỗi tối bạn lại ngồi xa hơn chút xíu.
  • Giữ cho phòng ngủ yên tĩnh và tối (hoặc bạn có thể dùng một chiếc đèn ngủ nhỏ với ánh sáng dịu).

Mẹ hãy yên tâm ngủ ngon vì chứng rối loạn giấc ngủ ở trẻ đã được giải quyết

  • Nếu trẻ trèo ra khỏi giường, nhẹ nhàng nhưng cương quyết đưa con trở lại giường ngủ, và không hồi đáp bất kỳ yêu cầu nào của con. Điều này có thể lặp đi lặp lại nhiều lần, vì thế, phụ huynh cần kiên nhẫn và cứng rắn. Rốt cuộc trẻ sẽ nhận ra mọi yêu sách đều không được đáp ứng, và lăn ra ngủ.
  • Có thể phải mất nhiều đêm áp dụng phương pháp này trẻ của bạn mới tập được hành vi mới.
  • Thêm một yêu cầu quan trọng khác: cả cha và mẹ đều phải tham gia vào quá trình điều trị và phải đồng lòng, kiên nhẫn.

Một số phụ huynh lo ngại phương pháp này có thể gây ra cho trẻ sự tổn thương vể mặt tình cảm, nhưng các nghiên cứu đã chứng minh nó hoàn toàn không gây hại, mà còn giúp mối quan hệ cha mẹ – con cái khăng khít hơn sau khi hội chứng rối loạn giấc ngủ bị xóa bỏ. Cha mẹ và con cái đều thấy những căng thẳng, bực bội và chán nản được giảm bớt. Đây không phải là một phương pháp dễ dàng, nhưng phần thưởng mà bạn đạt được rất xứng đáng – một giấc ngủ ngon cho con bạn và cho chính bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *