Apple Watch HRV: Nó có chính xác không? + Cách tính + Cách sử dụng

Trong thời đại hiện nay, số lượng các thiết bị theo dõi sức khỏe và thể chất mặc được ngày càng tăng, và chúng đã bắt đầu cung cấp dữ liệu biến động nhịp tim (HRV), trong đó có cả dòng Apple Watch phổ biến.

Nhưng liệu HRV trên Apple Watch có chính xác không? Làm thế nào HRV trên Apple Watch hoạt động? HRV trên Apple Watch có ý nghĩa gì?

Trong hướng dẫn về biến động nhịp tim của Apple Watch này, chúng tôi sẽ giải thích ý nghĩa của HRV trên Apple Watch và tính chính xác của HRV trên Apple Watch để bạn có thể theo dõi mức độ thể chất của mình.

Chúng tôi sẽ bao gồm:

  • Cách Sử Dụng HRV trên Apple Watch
  • HRV trên Apple Watch Chính Xác?
  • HRV trên Apple Watch Chính Xác Như Thế Nào?

Hãy bắt đầu ngay thôi!
Một người đang đeo apple watch.

Cách Sử Dụng HRV trên Apple Watch

Trước khi ta khám phá về tính chính xác của Apple Watch với HRV, hãy thảo luận về HRV là gì và cách sử dụng dữ liệu HRV trên Apple Watch.

Biến động nhịp tim, thường được gọi là HRV, là một chỉ số về sự biến động trong khoảng thời gian giữa mỗi nhịp tim của bạn.

Một số nhịp tim biến động thấp có nghĩa là trái tim của bạn đang đập theo một nhịp điệu rất ổn định và đồng nhất trong khi HRV cao có nghĩa là có nhiều biến động hoặc dao động lớn hơn trong thời gian hoặc khoảng cách giữa mỗi nhịp tim.

Càng cao HRV của bạn, càng nhiều sự đa dạng trong khoảng cách giữa mỗi nhịp tim, hoặc nói cách khác, nhịp tim của bạn càng không đều đặn.

Không giống như nhiều chỉ số liên quan đến tim mạch, như nhịp tim nghỉ và huyết áp, trong đó một con số thấp là lý tưởng, với biến động nhịp tim, bạn thực sự muốn có một con số cao hơn.

Dĩ nhiên, điều này nghe có vẻ ngược đời vì hầu hết mọi người sẽ cho rằng có một nhịp tim rất ổn định sẽ chỉ ra một trái tim khỏe mạnh không dễ bị các loại nhịp tim không đều.

Tuy nhiên, nghiên cứu đã chứng minh rằng một biến động nhịp tim cao cho thấy trái tim của bạn “sẵn sàng” để xử lý những yếu tố gây căng thẳng, như tập thể dục mạnh mẽ hoặc chỉ là căng thẳng hàng ngày.

Biến động nhịp tim của bạn cuối cùng là kết quả của sự khác biệt tức thì trong kiểm soát tự động của nhịp tim của bạn.

HRV trên Apple Watch có thể cung cấp thông tin về nhánh nào của hệ thần kinh tự trị đang kiểm soát cơ thể của bạn chủ yếu, từ đó, có thể thông báo cho bạn biết mức độ căng thẳng mà bạn đang phải đối mặt.

Khi cơ thể của bạn chủ yếu được kiểm soát bởi hệ thần kinh cảm giác (“chiến đấu hoặc chạy trốn”), HRV của bạn thấp.

Do đó, khi HRV của bạn thấp, cơ thể và não của bạn đang hoạt động trong một trạng thái căng thẳng.

Mặt khác, nếu HRV trên Apple Watch của bạn cao, mức độ căng thẳng vật lý và tinh thần của bạn thấp và do đó cơ thể của bạn có khả năng xử lý một lượng căng thẳng lớn hơn.

Điều này bởi vì hệ thần kinh cảm thông (“nghỉ ngơi và tiêu hóa”) liên quan đến một biến động nhịp tim cao hơn.
Một người đang đeo apple watch và một chiếc điện thoại.
Vậy, làm thế nào để bạn tìm được HRV trên Apple Watch?

Miễn là bạn đủ 18 tuổi, dữ liệu HRV trên Apple Watch sẽ tự động được ghi lại khi bạn đeo đồng hồ.

Tuy nhiên, để xem các số liệu HRV trên Apple Watch của bạn, bạn phải sử dụng ứng dụng sức khỏe trên iPhone.

Dưới đây là các bước để tìm số liệu HRV trên Apple Watch:

  1. Mở ứng dụng Sức khỏe trên iPhone của bạn.
  2. Nhấn vào Duyệt ở góc dưới bên phải.
  3. Chọn Trái tim và sau đó Biến động nhịp tim.
  4. Dữ liệu HRV trên Apple Watch của bạn sẽ được hiển thị. Bạn có thể thay đổi cách xem dữ liệu này theo ngày, tuần, tháng, sáu tháng hoặc năm bằng cách nhấn vào các chữ D, W, M, 6M, hoặc Y ở đầu trang.

Một người đang đeo apple watch.

HRV trên Apple Watch Chính Xác?

Vậy, HRV trên Apple Watch chính xác đến đâu?

Tất nhiên, việc sử dụng dữ liệu HRV trên Apple Watch để cung cấp thông tin về tình trạng sẵn sàng của cơ thể, phục hồi, và cân bằng hệ thống thần kinh chỉ có ý nghĩa nếu phân tích HRV trên Apple Watch là chính xác.

Mặc dù Apple Watch vượt trội ở nhiều lĩnh vực, bao gồm một số chỉ số công nghệ cao và phân tích sức khỏe, hầu hết những người đã tập trung vào độ chính xác của HRV trên Apple Watch đều thấy rằng đây là một lĩnh vực mà thiết bị theo dõi sức khỏe và thể chất này gặp khó khăn.

Do đó, vì HRV trên Apple Watch có thể khá không chính xác, nên thông thường, bạn không nên quá tin tưởng vào phân tích biến động nhịp tim trên Apple Watch của mình—ít nhất là không mà không xem xét nhiều chỉ số sinh học khác liên quan để có bối cảnh rộng lớn hơn về sức khỏe và thể chất của bạn.

Có một số ý kiến chỉ trích về cách Apple Watch đo lường biến động nhịp tim, và những rủi ro tiềm ẩn này có thể góp phần vào độ chính xác thấp của phân tích HRV trên Apple Watch.

Hãy xem cách dữ liệu HRV trên Apple Watch được thu thập:

Một trong những vấn đề lớn nhất với độ chính xác và phân tích HRV trên Apple Watch là thực tế rằng giao thức hoặc cách Apple Watch đo lường HRV không hợp lý khi bạn nghĩ về biến động nhịp tim như một chỉ số.
Một người đang đeo apple watch và chạy.
Mục tiêu của biến động nhịp tim là nhìn vào sự biến động trong tỷ lệ nhịp tim từng nhịp.

Biến động nhịp tim đáng chú ý nhất và có ý nghĩa nhất khi hệ thần kinh cảm thông chiếm ưu thế.

Do đó, hầu hết các bác sĩ tim mạch và chuyên gia sức khỏe đều đồng ý rằng thời gian tốt nhất để đánh giá HRV là lúc sáng sớm và suốt đêm khi bạn đang ngủ để hiểu được sự cân bằng giữa hệ thống thần kinh cảm thông và hệ thống thần kinh cảm thông và hồi phục của cơ thể.

Hệ thống thần kinh tự động, là nhánh của hệ thống thần kinh điều khiển nhịp tim, bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, vì vậy chúng ta muốn kiên định khi đánh giá sức khỏe hoặc trạng thái của hệ thống thần kinh tự động.

Nếu không, bạn đang lấy và so sánh các bức ảnh ngẫu nhiên ở các thời điểm khác nhau trong ngày dưới các ngữ cảnh khác nhau, trong đó hệ thống thần kinh tự động có thể đáp ứng một cách phù hợp nhưng lại đối với các loại yếu tố gây căng thẳng khác nhau.

Như với bất kỳ loại nghiên cứu hoặc điều tra khoa học nào, bạn muốn giảm thiểu số lượng biến số càng nhiều càng tốt để bạn chỉ có thể cô lập ra một biến số bạn quan tâm.

Một người đang đeo apple watch.
Dữ liệu HRV trên Apple Watch được lấy ngẫu nhiên trong suốt cả ngày, vì vậy chúng ta đang giới thiệu quá nhiều ảnh hưởng từ tất cả các căng thẳng môi trường và vật lý khác nhau có thể thay đổi việc điều chỉnh hệ thống thần kinh tự động và HRV của bạn từ phút này sang phút khác trong suốt cả ngày.

Phân tích HRV trên Apple Watch thực hiện các phép đo HRV ngẫu nhiên trong suốt đêm trong khi bạn ngủ nhưng cũng sử dụng các phép đo HRV ngẫu nhiên khác trong suốt 24 giờ.

Có một số cách tiếp cận tiềm năng để cải thiện độ chính xác của HRV trên Apple Watch bằng cách sử dụng ứng dụng Hít thở trên Apple Watch để kiểm soát thời điểm hoặc cách thức diễn ra các ghi lại HRV của Apple Watch, nhưng cài đặt mặc định dẫn đến thông tin biến động nhịp tim tương đối không chính xác—và thực sự không hữu ích.

HRV trên Apple Watch Chính Xác Như Thế Nào?

Thông tin tích cực là trong khi độ chính xác của HRV trên Apple Watch có thể không tốt nếu bạn sử dụng ứng dụng Hít thở của Apple Watch cho HRV, các chỉ số biến động nhịp tim đã được chứng minh là khá chính xác.

Thực tế, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng độ chính xác của HRV trên Apple Watch tương đương với các chỉ số nhịp tim từ các máy đo nhịp tim Polar.

Như một công ty, Polar đã giành được danh tiếng trong việc sản xuất một số loại máy đo nhịp tim và các thiết bị theo dõi sức khỏe đeo được tốt nhất, không chỉ trong việc ở vị trí tiên phong về việc theo dõi HR đeo được và các tính năng công nghệ trong máy đo nhịp tim, mà còn trong độ chính xác của các chỉ số nhịp tim.

Các máy đo nhịp tim Polar là tiêu chuẩn “vàng” của công nghệ máy đo nhịp tim cho người tiêu dùng hàng ngày.

Độ chính xác của các đồng hồ thể thao sử dụng giám sát nhịp tim dựa trên cổ tay hoặc giám sát nhịp tim quang học được đo lường thông thường được đánh giá hoặc đo lường so với các máy đo nhịp tim Polar trên cơ thể.

Thực tế, trong khi HRV trên Apple Watch ban đầu không tốt, một số nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng các khoảng R-R từ dữ liệu nhịp tim Apple Watch có mối tương quan mạnh hoặc trùng khớp với các khoảng R-R từ các máy đo nhịp tim Polar.

Lưu ý rằng các khoảng R-R đề cập đến việc nhìn vào tín hiệu ECG, và khoảng thời gian R-R đại diện cho thời gian giữa hai nhịp tim.

Do đó, đối với phân tích HRV trên Apple Watch, việc xem xét các thay đổi trong thời gian khoảng R-R cung cấp biến động nhịp tim.

Một người đang đeo apple watch.
Tất cả điều này muốn nói rằng các nghiên cứu gần đây về độ chính xác của HRV với Apple Watch đã xác nhận rằng độ chính xác của HRV trên Apple Watch khá tốt và đáng kể hơn so với trước đây.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý ở đây là độ chính xác của HRV trên Apple Watch là tuyệt vời với ứng dụng Breath, và không nhất thiết chỉ với các cài đặt mặc định trên đồng hồ.

Điều này là vì ứng dụng Breath của Apple lấy các phép đo HRV vào các thời điểm cụ thể và hợp lý. Ngoài ra, bạn có thể kiểm soát thời điểm HRV được đo lường hoặc tự lựa chọn để đo nó ngay lập tức, vì vậy bạn có thể tự mình đảm bảo tính nhất quán trong các phép đo này.

Tò mò muốn tìm hiểu thêm về các chỉ số trên Apple Watch? Hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về: “Độ chính xác của Apple Watch VO2 Max” tại đây.
Hai người đang nhìn vào đồng hồ chạy của họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *