Dữ liệu về lượng calo của Apple Watch chính xác đến mức nào? + 6 Lời Khuyên Để Có Kết Quả Tốt Hơn

Với sự phổ biến ngày càng tăng của các thiết bị theo dõi sức khỏe như Apple Watch, ngày càng nhiều người tin tưởng vào dữ liệu calo được đo bởi Apple Watch để ước tính lượng calo tiêu thụ trong một buổi tập hay tổng lượng calo hàng ngày.

Nhưng liệu dữ liệu calo trên Apple Watch có chính xác không? Nói cách khác, bạn có thể tin tưởng vào số liệu calo được ghi nhận trên Apple Watch là phản ánh chính xác số calo bạn đã đốt cháy trong một buổi tập hay trong suốt cả ngày không?

Liệu có cách nào để nâng cao độ chính xác của số liệu calo trên Apple Watch?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về cách thức Apple Watch tính toán calo tiêu thụ, các mẹo sử dụng số liệu calo từ Apple Watch để hỗ trợ quyết định về chế độ ăn uống và tập luyện của bạn, và cuối cùng trả lời câu hỏi của bạn, “Liệu dữ liệu calo trên Apple Watch có chính xác không?”

Chúng ta sẽ bao gồm các nội dung:

  • Độ chính xác của dữ liệu calo trên Apple Watch ra sao?
  • Mẹo để cải thiện số calo tiêu thụ trên Apple Watch

Hãy bắt đầu nào!

Mặt đồng hồ Apple Watch.

Bảo đảm độ chính xác của dữ liệu Calories trên Apple Watch

Một nghiên cứu được tiến hành vào năm 2017 bởi Đại học Stanford đã phát hiện ra rằng việc đo lường sức tiêu hao năng lượng, nhịp tim và theo dõi chuyển động trên Apple Watch là chính xác nhất so với tất cả các đối thủ khác được thử nghiệm.

Ví dụ, tỉ lệ lỗi trung bình cho Calories và bước đi khi đi bộ trên Apple Watch chỉ là 2,5% (phạm vi từ 1,1% đến 3,9%), thấp hơn bất kỳ thiết bị nào khác.

Trong số các thiết bị giám sát tập thể dục được thử nghiệm, máy giám sát nhịp tim của Apple Watch cũng là máy chính xác nhất, với tỉ lệ lỗi trung bình là 2,0% (phạm vi từ 1,2% đến 2,8%).

Điều này quan trọng trong việc ước lượng Calories trên Apple Watch vì ước lượng calorie trên Apple Watch phụ thuộc lớn vào nhịp tim của bạn.

Tuy nhiên, mặc dù nhịp tim và điểm chuyển động trên Apple Watch rất chính xác, và ước lượng calorie trên Apple Watch tốt hơn so với các thiết bị khác được thử nghiệm, nhưng các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ước lượng calorie trên Apple Watch không chính xác.

Điều này, nhà nghiên cứu đã xác định 5% là ngưỡng lỗi được cắt bỏ để được coi là “chính xác” trong việc ước lượng năng lượng trong một hoạt động.
Giao diện của Apple Watch hiển thị dữ liệu nhịp tim.
Trong tất cả các hoạt động được thử nghiệm, chẳng hạn như đạp xe, đi bộ, chạy, v.v., ước lượng calorie trên Apple Watch thường cao hơn 5% so với lượng tiêu hao năng lượng thực tế được đo bằng phương pháp cân đo gián tiếp (tiêu chuẩn vàng để đánh giá tiêu hao calo).

Thực tế, Calories trên Apple Watch thường cao hơn 5% “lệch” (lên đến 20% hoặc hơn), đặc biệt là trong các hoạt động như đi bộ và chạy.

Các yếu tố giảm đi sự chính xác của ước lượng calorie trên Apple Watch là giới tính (dữ liệu calorie ít chính xác hơn đối với nam so với nữ), cân nặng, chỉ số BMI và kích thước cổ tay (nghĩa là những người có kích thước lớn hơn nhận được dữ liệu calorie đốt cháy trên Apple Watch ít chính xác hơn).

Một nghiên cứu khác đã so sánh ước lượng nhịp tim và calorie từ bốn thiết bị theo dõi tập thể dục phổ biến, bao gồm cả Apple Watch.

Nghiên cứu này phát hiện ra rằng tất cả các thiết bị được thử nghiệm (bao gồm cả Apple Watch) thực sự đều đánh giá thấp cả nhịp tim và nhu cầu tiêu hao năng lượng.

Điều này thú vị vì phê bình chung về việc phụ thuộc vào thiết bị theo dõi tập thể dục để có ước lượng chính xác về calo đã được tăng cường hoặc thổi phồng nhu cầu tiêu hao năng lượng của bạn.

Tương tự, nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các máy cardio như máy chạy bộ và máy elliptical thường đánh giá cao Calories tiêu hao trong quá trình tập thể dục.
Giao diện của Apple Watch hiển thị dữ liệu Calories đã đốt cháy.

Mẹo để Nâng Cao Calories Đốt Cháy Trên Apple Watch

Theo Hỗ trợ của Apple, có một số điều bạn có thể làm để tăng độ chính xác của ước lượng Calories đốt cháy trên Apple Watch.

Dưới đây là những mẹo hàng đầu để cải thiện độ chính xác của Calories trên Apple Watch:

#1: Cập Nhật Thông Tin Cá Nhân Thường Xuyên

Quan trọng nhớ cách Apple Watch tính toán Calories đốt cháy: thuật toán được sử dụng dựa trên dữ liệu cá nhân mà bạn đã thiết lập trong hồ sơ của mình như giới tính, chiều cao, cân nặng, và tuổi.

Bạn càng chính xác với tất cả các dữ liệu này, thì Calories đốt cháy trên Apple Watch càng chính xác.

Nếu bạn giảm hoặc tăng cân, hãy đảm bảo bạn thay đổi thông tin này trong hồ sơ của mình để Calories đốt cháy trong các buổi tập với Apple Watch và lượng BMR tổng quát của bạn phù hợp với kích thước cơ thể hiện tại của bạn.

Dưới đây là các bước để cập nhật thông tin cá nhân của bạn cho việc tính toán Calories trên Apple Watch:

  1. Mở ứng dụng Watch trên iPhone của bạn.
  2. Nhấn vào tab My Watch.
  3. Nhấn Health > Health Details.
  4. Nhấn Chỉnh sửa, sau đó chọn số liệu mà bạn muốn thay đổi.

Giao diện của Apple Watch.

#2: Cho Phép Cánh Tay Lao Động

Một mẹo quan trọng để cải thiện Calories trên Apple Watch là đảm bảo rằng Apple Watch có thể cung cấp cho bạn tất cả các “Điểm Move và Exercise” của bạn.

Đơn giản, Apple Watch xác định tổng lượng năng lượng tiêu thụ hàng ngày của bạn hoặc số lượng Calories đốt cháy hàng ngày với “Calories hoạt động Apple Watch” và “calories không hoạt động.”

Calories không hoạt động được xác định dựa trên BMR của bạn.

Tuy nhiên, calories hoạt động của Apple Watch của bạn được tính dựa trên các loại buổi tập bạn chọn, số bước bạn đi và phút di chuyển của bạn.

Mỗi phút hoàn chỉnh của sự di chuyển mà bằng hoặc vượt qua cường độ của một bước đi nhanh tính vào số phút Tập thể dục của Apple Watch và mục tiêu cho ngày, và bất kỳ sự di chuyển hoặc hoạt động dưới mức này tính vào số phút Move hàng ngày và mục tiêu của bạn.

Ngưỡng “bước đi nhanh” được xác định dựa trên mức độ thể chất cardio của bạn được đo bằng Apple Watch với Apple Watch Series 3 hoặc mới hơn.
Giao diện của Apple Watch.
Trừ khi bạn cụ thể mở ứng dụng và chọn một buổi đi bộ ngoài trời hoặc loại buổi tập, ứng dụng Hoạt động của Apple Watch dựa vào chuyển động của cánh tay và cảm biến gia tốc để theo dõi chuyển động.

Điều này có nghĩa là cánh tay của bạn phải được đung đưa dọc theo bên nếu bạn đang đi bộ hoặc bạn sẽ bỏ lỡ việc kiếm được phần thưởng Tập thể dục của mình trong những buổi đi bộ.

Vì vậy, nếu bạn đang cầm ô, cầm dây dẫn chó của bạn, hoặc đẩy xe đẩy trẻ em, calories của Apple Watch sẽ ít chính xác hơn vì đồng hồ không thể sử dụng cảm biến gia tốc trong đồng hồ cổ tay một cách chính xác để đánh giá hoạt động của bạn.

Một giải pháp tạm thời ở đây là để cho cánh tay của bạn di chuyển tự nhiên theo bên khi bạn đang đi bộ hoặc chọn loại buổi tập bạn đang thực hiện trong ứng dụng Hoạt động của Apple Watch thay vì chỉ cho phát hiện hoạt động tự động khi bạn đang di chuyển và tay của bạn sẽ tương đối tĩnh lặng.

#3: Bật Chế Độ Phát Hiện Cổ Tay

Ở mức cơ bản nhất, mẹo quan trọng nhất để cải thiện ước lượng Calories trên Apple Watch là đảm bảo rằng chế độ phát hiện cổ tay đã được bật.

Khi Chế Độ Phát Hiện Cổ Tay tắt, Apple Watch của bạn không thể theo dõi số phút Đứng của bạn, và nhịp tim nghỉ và nhịp tim khi đi bộ sẽ không được ghi lại trong suốt cả ngày trừ khi bạn cụ thể đang theo dõi một buổi tập.

Điều này sẽ ảnh hưởng đến dữ liệu hoạt động mà Apple Watch của bạn cần để tính toán lượng calories đã đốt cháy trong ngày.

Dưới đây là cách kiểm tra xem Chế Độ Phát Hiện Cổ Tay trên Apple Watch đã được bật:

  1. Mở ứng dụng Watch trên iPhone của bạn.
  2. Nhấn vào tab My Watch.
  3. Nhấn Passcode.
  4. Đảm bảo rằng Chế Độ Phát Hiện Cổ Tay đã được bật.

Giao diện của Apple Watch hiển thị thời gian.

#4: Chọn Kích Thước Phù Hợp

Bất kỳ cảm biến nhịp tim cổ tay nào đều yêu cầu kích thước phù hợp để các cảm biến quang có thể phát hiện nhịp tim của bạn qua da.

Đặc biệt khi bạn đang tập thể dục, bạn muốn Apple Watch ôm sát vào da của bạn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng độ chính xác của cảm biến nhịp tim cổ tay giảm đi khi cường độ tập thể dục hoặc tốc độ chạy tăng lên.

Điều này là do có nhiều chuyển động hoặc “nhiễu” của thiết bị trên da.

Về cơ bản, bất kỳ chuyển động phụ kiện nào của đồng hồ cũng có thể gây ra sự cản trở trong việc phát hiện nhịp tim của bạn và cũng có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của cảm biến gia tốc Apple Watch.

Cả hai vấn đề này có thể gây ra lỗi trong việc tính toán calories đã đốt cháy trong các buổi tập với Apple Watch.

#5: Chọn Lựa Buổi Tập Phù Hợp Nhất

Khi bạn sử dụng ứng dụng Tập Thể Dục của Apple Watch, việc quan trọng là chọn loại buổi tập phù hợp nhất với hoạt động bạn đang thực hiện.

Calories trên Apple Watch trong các buổi tập được tính dựa trên các thuật toán lấy ý kiến của bạn về loại tập luyện bạn đang thực hiện.

Các thuật toán này dựa trên các đơn vị trao đổi chất (METs) cho một bài tập từ Tập Luyện Lực Lượng cùng với dữ liệu khác được thu thập bởi Apple Watch như nhịp tim tập thể dục của bạn, tuổi, cân nặng cơ thể, v.v.

Nếu bạn không chọn loại tập luyện một cách chính xác khi bạn sử dụng ứng dụng Tập Thể Dục của Apple Watch, các phương trình sai sẽ được sử dụng để tính toán calories của bạn trong các buổi tập với Apple Watch.

Nếu bạn đang thực hiện một buổi tập mà không được liệt kê trong ứng dụng, hãy chạm vào Thêm Buổi Tập và chọn loại buổi tập phù hợp nhất với loại hoạt động bạn đang thực hiện.
Giao diện của Apple Watch.

#6: Hiệu Chuẩn Apple Watch Của Bạn

Một cách khác để cải thiện độ chính xác của lượng calories trên Apple Watch là thường xuyên hiệu chuẩn lại Apple Watch của bạn.

Điều này đảm bảo rằng số bước đi trên Apple Watch, nhịp tim, sức khỏe tim mạch, và các đo lường khác được đo lường một cách tối ưu dựa trên thói quen đeo đồ của riêng bạn và các cập nhật của Apple Watch.

Bạn có thể tìm hiểu cách hiệu chuẩn lại Apple Watch theo hướng dẫn được cung cấp ở đây.

Một điều quan trọng cần lưu ý là trong khi lượng calories trên Apple Watch có thể không chính xác, bạn vẫn có thể sử dụng dữ liệu tiêu hao năng lượng của Apple Watch để cung cấp thông tin về mức độ hoạt động tổng thể của bạn qua thời gian.

Nói cách khác, ngay cả khi lượng calories hàng ngày của Apple Watch của bạn cao hơn hoặc thấp hơn so với lượng năng lượng thực sự của bạn, miễn là bạn đeo và sử dụng Apple Watch của mình một cách nhất quán cùng cách mỗi ngày, bạn có thể tin tưởng vào xu hướng thay đổi trong lượng calories hoạt động và tổng lượng calories của Apple Watch.
Một người đang hiệu chuẩn đồng hồ Apple của họ.
Ví dụ, nếu bạn đang cố gắng giảm cân, việc tăng lượng calories đốt cháy trên Apple Watch là điều quan trọng nhất, không phải là con số chính xác.

Tuy nhiên, việc dựa vào lượng calories của Apple Watch để cung cấp thông tin cho chế độ ăn uống và giảm cân của bạn không nhất thiết là thực hành tốt nhất khi xem xét thực tế rằng có một khoảng lớn sai số cho ước lượng calories của Apple Watch.

Do đó, có lí thuyết khi xem xét việc tiêu hao năng lượng do Apple Watch cung cấp trong bối cảnh các phương pháp khác để ước lượng số lượng calories bạn tiêu hao trong một ngày.

Tìm hiểu thêm về cách tính TDEE trong bài viết của chúng tôi ở đây.

Tò mò muốn tìm hiểu thêm về các chỉ số của Apple Watch? Hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về Apple Watch VO2 ở đây.
Một sổ tay nơi các phương trình BMR được viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *