Bật mí về Vaccine rotavirus với những trẻ bú sữa mẹ

Hiện nay, có thông tin cho rằng, trẻ bú mẹ hoàn toàn không cần phải uống vaccine rotavirus. Bởi sữa mẹ đã bảo vệ trẻ hoàn toàn khỏi virus rota và có uống cũng không có tác dụng. Thực tế, điều này không đúng.

Virus rota là loại virus gây bệnh tiêu chảy cấp và dẫn đến mất nước phần lớn ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bệnh này xảy ra ở hầu hết trẻ trong độ tuổi từ 3 tháng -2 tuổi. Hầu như trẻ nào cũng đều bị nhiễm virus rota một lần trước khi 5 tuổi. Bệnh gây mất nước nặng và khiến trẻ có nguy cơ bị tử vong. Virus này lây rất nhanh, lây từ người qua người khi tiếp xúc, nước bọt và qua những đồ chơi bị nhiêm bệnh. Hiện nay, vẫn chưa có thuốc đặc trị bệnh do virus rota gây ra.

Xem thêm: Chích ngừa cho trẻ sau sinh và những lo lắng chẳng bao giờ thừa

Bú sữa mẹ có phòng ngừa được virus rota hay không

Vì virus rota gây bệnh bằng cách xâm nhập vào ruột, gây bệnh về đường tiêu hóa. Cho nên, nếu cơ thể bị nhiễm bệnh, hệ miễn dịch ở ruột sẽ sản sinh ra kháng thể ở thành ruột để chống lại. Kháng thể nằm trong ruột chứ không phải kháng thể sinh ra trong máu. Đó là lý do vì sao vaccine rotavirus là ở dạng uống chứ không phải dạng tiêm.

Bú sữa mẹ có phòng ngừa được virus rota hay không?

Câu trả lời là có thể. Các nghiên cứu khác nhau cho thấy rằng trong sữa mẹ có chứa loại kháng thể chống lại virus rota. Cơ chế hoạt động là ức chế khả năng nhân đôi của loại virus này. Do đó, trẻ bú mẹ uống vaccine rotavirus có thể làm giảm đáp ứng miễn dịch của vaccine với trẻ. Tuy nhiên, đến nay, vẫn chưa có khuyến cáo nào cho rằng trẻ bú mẹ không nên uống vaccine rotavirus. Dù bú sữa mẹ giúp trẻ giảm khả năng mắc bệnh viêm đường ruột do siêu vi. Nhưng không có nghiên cứu nào cho thấy rằng trẻ bú mẹ thì được bảo vệ hoàn toàn khỏi virus rota.

Hiện nay, CDC và WHO chỉ đưa ra gợi ý nên cho trẻ uống vaccine rotavirus sau một quãng thời gian nhất định sau khi bú sữa mẹ để làm giảm việc không đáp ứng hoàn toàn miễn dịch của vaccine này. Do đó, trẻ nên được uống vaccine rotavirus để phòng ngừa bệnh dù có bú mẹ hay không bú mẹ hoàn toàn.

Những trẻ sau KHÔNG được uống vaccine rotavirus:

Những phản ứng phụ nghiêm trọng có thể có khi bé uống vaccine rotavirus

Trẻ đã từng bị phản ứng dị ứng đe dọa đến tính mạng vì vaccine rotavirus trước đó thì không được uống tiếp loại vaccine này.

♦ Trẻ bị suy giảm hệ miễn dịch.

♦ Trẻ từng bị mắc bệnh lồng ruột.

♦ Trẻ sử dụng các thuốc chứa steroid.

Những phản ứng phụ nghiêm trọng có thể có khi bé uống vaccine rotavirus:

♦ Trẻ bị lồng ruột. Tỷ lệ trẻ bị chứng lồng ruột từ vaccine rotavirus thường xảy ra trong vòng 1 tuần sau khi uống liều thứ 1 hoặc thứ 2. Đồng thời tỷ lệ trẻ gặp phản ứng phụ này là 1/20.000-1/100.000 trẻ (thống kê tại Mỹ). Trong thực tế, trẻ vẫn có thể bị lồng ruột không rõ nguyên do. Lồng ruột là một dạng ruột bị tắc, có thể điều trị tại bệnh viện và có thể phải phẫu thuật. Tuy nhiên, hiện nay loại vaccine rotavirus gây ra chứng lồng ruột đã được loại bỏ.

♦ Trẻ có thể bị đi tiêu chảy nhẹ trong vòng vài ngày. Thậm chí kéo dài đến 2 tuần sau khi uổng vaccine rotavirus.

Cha mẹ cần lưu ý rằng, trẻ uống vaccine rotavirus chỉ có thể ngừa bệnh tiêu chảy nặng do virus rota. Nó không ngăn ngừa được tiêu chảy do các nguồn gây bệnh như: các loại siêu vi, vi khuẩn khác… Đồng thời trẻ được uống ngừa vaccine rota vẫn có thể bị tiêu chảy nhẹ do virus này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *