Chích ngừa cho trẻ sau sinh và những lo lắng chẳng bao giờ thừa

Bên cạnh những hiều lầm về chích ngừa ở mẹ bầu, chích ngừa cho trẻ sau sinh cũng có nhiều hiểu lầm khác. Các phụ huynh vẫn thường thắc mắc về vấn đề chích ngừa. Thậm chí lo lắng đến mức không muốn cho con đi chích ngừa nữa. Đặc biệt là về lịch chích ngừa cho trẻ sau sinh và một số chống chỉ định chưa đúng về nó. Tuy nhiên, cha mẹ cần biết rằng, chích ngừa đúng và đủ là một trong những cách khá hiệu qủa để ngừa một số bệnh nhiễm trùng.

Xem thêm: Có nên chích ngừa cúm cho mẹ bầu trong thai kỳ không?

Vì sao phải tiêm chủng ngừa cho trẻ sau sinh ?

Chích ngừa cho trẻ sau sinh và những lo lắng chẳng bao giờ thừa

Ngay từ khi ra đời, trẻ đã có “cơ hội” tiếp xúc với rất nhiều kháng nguyên xâm nhập. Kháng nguyên là những chất lạ xâm nhập vào cơ thể trẻ. Chúng có khả năng kích thích hệ miễn dịch của trẻ tạo ra những kháng thể. Ước lượng trung bình mỗi ngày trẻ sẽ tiếp xúc khoảng 20-40 kháng nguyên . Các kháng nguyên này xâm nhập vào người qua các “cửa ngõ” như mắt, mũi, miệng. Những kháng nguyên xâm nhập vào cơ thể trẻ nhiều nhất gồm các siêu vi, vỉ khuẩn. Ngoài ra, còn có các chất đạm trong sữa hay thức ăn.

Tuy nhiên, khi vừa chào đời, trẻ thường ít khi bị những bệnh nhiễm trùng nặng. Bởi trẻ đã được bảo vệ từ những kháng thể nhận từ mẹ trong giai đoạn thai kỳ. Tuy nhiên, cũng có những bệnh nhiễm khuẩn mà mẹ chưa có kháng thể để chống lại. Vì chưa từng bị những bệnh này, hoặc đã từng bị bệnh nhưng đã hết kháng thể chống lại. Hay mẹ có kháng thể đó nhưng không thể truyền sang cho trẻ trong thai kỳ. Mà chắc chắn là những bệnh này có thể gây bệnh rất nặng cho trẻ. Do đó, trẻ cần được tiêm chủng ngừa sớm ngay sau sinh. Bạn có thể tham khảo bài viết về tiêm chủng ngừa tại: Tiêm và chích – cú hích đầu đời với chuyện tiêm chủng ngừa

Ví dụ: Nếu trẻ bị nhiễm siêu vi viêm gan B từ sơ sinh thì 90% trẻ bị nhiễm sẽ mang siêu vi viêm gan B suốt đời. Chỉ có khoảng 10% trẻ tự khỏi và sau này khi lớn lên. Ngoài ra, trẻ có thể bị xơ gan hay ung thư gan. Vì vậy trẻ sơ sinh nên được chích ngừa viêm gan B từ rất sớm sau sinh.

Chích ngừa cho trẻ sau sinh có nguy hiểm không?

Chích ngừa cho trẻ sau sinh có nguy hiểm không?

Chích ngừa sớm KHÔNG gây nguy hại cho trẻ. Nhiều cha mẹ lo sợ rằng, trẻ còn nhỏ quá và chích ngừa sớm quá thì trẻ không chịu nổi. Nhưng, như đã nêu ở trên, dù trẻ có chích ngừa hay không thì trẻ vẫn tiếp xúc với vài chục kháng nguyên mỗi ngày. Trong khi đó, hệ miễn dịch của trẻ đủ sức đáp ứng để tạo kháng thể đối với sự xâm nhập của khoảng 10.000 kháng nguyên cùng một lúc ngay từ lúc mới ra đời.

Thông thường, nếu trẻ cân nặng từ 2.000 gram trở lên thì có thể chích ngừa được. Chẳng hạn như chích ngừa viêm gan B ngay lúc sinh. Nếu như trẻ sơ sinh nhẹ hơn 2.000 gram cần phải chích ngừa viêm gan B ngay. Nếu mẹ  bị nhiễm viêm gan B thì trẻ vẫn có thể chích ngừa được, chứ không nhất thiết phải chờ đủ 2.000 gram mới chích.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *