Các vấn đề về chu kỳ kinh nguyệt chị em có thể gặp sau sinh

Sau sinh, chị em thường sẽ phải đối mặt với rất nhiều các vấn đề, trong đó có vấn đề rối loạn kinh nguyệt sau sinh. Các vấn đề này thường khiến các chị em bối rối và lo lắng chưa gặp phải nó bao giờ. Thế nên trong bài này, chúng ta cùng đi tìm hiểu các vấn đề này một cách kỹ hơn nhé!

  1. Kinh nguyệt bao lâu thì trở lại?

Sau khi sinh, thời gian kinh nguyệt trở lại thường là khác nhau đối với mỗi chị em. Đồng thời, nó còn phụ thuộc vào việc chị em có cho con bú hay hay không, ít hay nhiều nữa. Cụ thể:

– Nếu sau sinh chị em không cho con bú thì sau khoảng 4 – 8 tuần sẽ có kinh nguyệt trở lại.

– Nếu cho con bú thường xuyên thì sau khoảng 3 – 6 tháng, chị em sẽ có dấu hiệu kinh nguyệt đầu tiên.

Với các chị em không có kinh nguyệt sau quá 6 tháng thì nên đến gặp bác sĩ để có thể kiểm tra và tư vấn các biện pháp điều trị phù hợp. Bởi dấu hiệu chậm kinh sau sinh có thể là dấu hiệu của vô kinh sau khi sinh, bị rối loạn nội tiết tố… Hoặc có thể là chị em đang mang thai mà không biết, đây là hiện tượng mang thai trộm mà các chị em có thể mắc phải!

Các vấn đề về chu kỳ kinh nguyệt mà chị em có thể gặp sau khi sinh là không có kinh

  1. Kinh nguyệt không đều sau khi sinh

Kinh nguyệt không đều là hiện tượng thông thường sau khi sinh. Chu kỳ kinh nguyệt thông thường của chị em phụ nữ là từ 3 – 7 ngày, ít hơn khoảng thời gian này mới được coi là không bình thường. Nên các chị em hãy yên tâm nếu chu kỳ của mình vẫn nằm trong giới hạn trên nhé! Để có một chu kỳ đều đặn và khỏe mạnh, các chị em nên tập thể dục thường xuyên và duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung nhiều dưỡng chất và luôn giữ cho mình những tâm lý thoải mái nhất nhé!

  1. Lượng máu kinh sau khi sinh nhiều hay ít

Lương máu kinh ở mỗi chị em phụ nữ thường khác nhau. Có người rất nhiều cũng có người rất ít. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng kinh nguyệt nhiều là do sau khi sinh thành nội mạc tử cung dày hơn và dẫn đến kinh nguyệt xuất hiện nhiều hơn. Thông thường, các chị em phụ nữ thường than phiền rằng, sau khi sinh, máu kinh xuất hiện nhiều hơn và thường bị đau bụng trong thời gian hành kinh nhiều hơn. Các dấu hiêu tiền kinh nguyệt này thường xuất hiện do chị em gặp áp lực nhiều trong khi nuôi con. Các chị em không cần lo lắng quá nhé, và nếu cần thiết thì nên đến bác sĩ để được tư cấn thêm.

  1. Kinh nguyệt thất thường sau khi sinh

Ngay cả khi chị em có một chu kỳ kinh nguyệt thật đều đặn trước đó thì sau khi sinh, chu kỳ này có thể bị thay đổi hoàn toàn. Đa phần các chị em đều thấy máu kinh nhiều hơn, kéo dai ngày lên hoặc ít đi, tùy thuộc vào cơ địa của từng người. Với một số người thì các dấu hiệu tiền kinh nguyệt không còn nhiều nữa.

Những thay đổi này có thể là xảy ra đến khi bạn không cho con bú nữa, nhưng cũng có thể là kéo dài vĩnh viễn. Điều này làm các chị em thường xuyên lo lắng rằng mình đang mắc bệnh phụ khoa.

Các vấn đề về chu kỳ kinh nguyệt mà chị em có thể gặp sau khi sinh là kinh nguyệt thất thường

Chu kỳ kinh nguyệt và sự rụng trứng không đều vẫn thường xảy ra, và khả năng mang thai vẫn có bởi buồng trứng vẫn hoạt động. Cho nên, sau khi sinh, chị em đừng lên lo lắng quá nếu tình trạng kinh nguyệt bị thất thường. Và sau khi hết sản dịch thì chị em nên đi khám bác sĩ nếu vẫn chuawcos kinh nguyệt hoặc sản dịch quá nhiều… để được tư vấn cách chăm sóc, điều trị hợp lý.

  1. Khắc phục các vấn đề kinh nguyệt sau sinh thế nào?

– Luôn luôn có ý thức chăm sóc vùng kín một cách sạch sẽ và nhất là trong những ngày kinh nguyệt. Các chuyên gia cho biết, trong ngày kinh, các mẹ nên thay băng vệ sinh từ 4 – 6 tiếng một lần và giữ cho vùng kín luôn khô thoáng bằng việc sử dụng các loại quần chip có chất liệu cotton mỏng, nhẹ và thoáng khí.

– Không thay đổi cân nặng một cách đột ngột. Bởi khi cân nặng đột ngột thay đổi, các chị em có xu hướng bị thay đổi hormone, làm rối loạn kinh nguyệt.

– Thêm các thực phẩm giàu kẽm, giàu omega 3, vitamin C, E…các loại rau xanh giàu chất xơ vào chế độ ăn hàng ngày.

– Tích cực vận động bằng các bài tập thể dục vừa sức, vừa có thể nâng cao sức khỏe vừa giúp chu kỳ kinh nguyệt được đều đặn hơn.

– Luôn giữ tâm lý thoải mái và hạn chế căng thẳng, mệt mỏi kéo dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *