Biquyet.top xin chia sẻ bài viết của chị Trần Ngọc Minh sống tại Hà Nội đang thu hút hàng trăm nghìn lượt like của các mẹ hội bỉm sữa.
Tôi biết các mẹ bỉm sữa thương con! Nhưng thời đại thông tin ngập tràn trên mạng thế này, mỗi bà mẹ phải là một “màng lọc”, chọn ra thứ nào tốt nhất cho chính đứa con thiên thần của mình. Làm mẹ thật khó, phải đâu chuyện đùa.
Chả biết các mẹ đọc ở đâu thông tin:
Các bé từ 6 tháng trở đi, có thể ăn sữa chua để tăng cường sức đề kháng và bổ sung chất dinh dưỡng cho bé.
Ừ thì thấy “quảng cáo” bảo thế. Là tốt cho hệ tiêu hóa. Là tốt cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ,…
Vậy là đổ xô đi mua các hãng sữa chua bán sẵn tràn lan trên thị trường. Nhiều mẹ thương con tới mức cứ thấy quảng cáo sữa chua gì tốt cho con là mua bằng được. Có khi quần đùi của chồng rách tả tơi mà vẫn phải mặc, dành tiền mua sữa chua cho con đã.
Tạm gác chuyện chi phí qua một bên. Vậy có chắc rằng ăn sữa chua bán sẵn là tốt cho các bé ?
Mình nghĩ nên chịu khó đầu tư thời gian một chút, tự mình học cách làm sữa chua cho bé. Vừa đảm bảo vệ sinh, vừa tiết kiệm. Chứ bây giờ chả biết tin nhãn hàng nào cả. Hệ tiêu hóa các con còn non nớt mà ăn mấy đồ chất bảo quản, chất tạo mùi, đường hóa học thì ghê lắm.
Thêm một điều nữa, các mẹ lưu ý, làm sữa chua cho bé từ sữa công thức nhé. Chính là loại sữa mà đang cho các con dùng hàng ngày. Làm sữa chua từ sữa ông thọ các bé khó hấp thụ hơn.
Sau đây là cách mà tôi đã tự tay làm cho bé Su Su lúc con đủ 6 tháng tuổi:
Nguyên liệu chuẩn bị làm sữa chua cho bé từ sữa công thức
- Sữa bột công thức ( loại các bé vẫn đang dùng hàng ngày)
- 1-2 hộp sữa chua không đường cho trẻ em
- Nước ấm
Dụng cụ làm sữa chua
- Bát trộn loại sâu
- Xoong nồi rửa sạch
- Lọ, hũ đựng sữa chua.
- Thùng xốp giữ nhiệt tốt hoặc nồi cơm điện.
Bước 1 – Tiệt trùng các lọ, hũ đựng sữa chua cho bé
Ngâm các lọ, hũ đựng sữa chua trong nước nóng già. Mục đích để tiệt trùng sạch sẽ vi khuẩn, bụi bẩn. Mình càng làm cẩn thận vệ sinh càng tốt cho con. Sau đó lau khô bằng khăn sạch. Tốt nhất chuẩn bị nắp đậy từng lọ.
Bước 2 – Pha sữa bột công thức vào bát trộn
Pha sữa bột công thức theo tỉ lệ chuẩn hàng ngày với 300 – 350 ml nước ấm. Chú ý là nước ấm, tránh việc dùng nước sôi sẽ làm mất dinh dưỡng của sữa. Khuấy đều tay hỗn hợp trong bát trộn.
Bước 3 – Đun nóng.
Dùng xoong nồi đã rửa sạch, đun nóng lượng sữa ở trên tới khoảng 40 – 45 độ. Tuyệt đối không đun sôi.
Bước 4. Trộn sữa chua lên men theo tỉ lệ
Đánh tan 3-4 thìa sữa chua rồi hòa cùng phần sữa bột đã pha ở trên. Chú ý khuấy theo 1 chiều.
Các mẹ cứ pha theo tỉ lệ 350 ml thì pha 3-4 thìa sữa chua nhé, nếu muốn làm nhiều hơn thì tăng giảm theo tỷ lệ trên.
Bước 5 – Múc sữa chua ra lọ, hũ
Chia đều hỗn hợp trên ra các lọ hũ xinh xắn đã vệ sinh sạch sẽ ở trên. Nên có nắp đậy kín.
Bước 6 – Ủ sữa chua
Đổ một lượng nước sôi vào bình xốp giữ nhiệt. Chú ý nếu dùng nước quá nóng khi ủ sẽ xuất hiện kết tủa. Để từng lọ thủy tinh đựng sữa vào thùng. Đảm bảo lượng nước ngập 2/3 thành lọ. Sau đó đóng kín nắp lọ và nắp thùng lại. Có thể dùng khăn bọc phía trên giữ nhiệt.
Thời gian ủ từ 6 – 8 tiếng. Tránh xê dịch các lọ, hũ đựng sữa chua trong quá trình ủ.
Ngoài ra, có thể sử dụng các ủ sữa chua bằng nồi cơm điện hoặc lò vi sóng. Về cơ bản là giữ nhiệt độ ủ ổn định.
Bước 7 – Cho bé thưởng thức sản phẩm của mẹ.
Quá trình làm sữa chua cho bé từ sữa công thức đã hoàn tất. Thật đơn giản. Các mẹ có thể tự tin, yên tâm cho bé ăn sữa chua tự tay mình làm cho con.
Lưu ý:
- Chỉ nên cho các bé ăn sau bữa ăn. Không cho các con ăn sữa chua lúc bé đang đói bụng.
- Hoa quả nên để ăn kèm sau, cùng với sữa chua. Không nên cho hoa quả vào trong quá trình ủ.
Chắc chắn với kinh nghiệm làm sữa chua rất lâu năm của chị ngân, mẹ bé Su Su và với cách hướng dẫn tận tình này, bạn sẽ làm được mẻ sữa chua thơm ngon, đảm bảo dành cho bé yêu nhà mình.
Hãy chia sẻ bài viết này tới tất cả các bà mẹ bỉm sữa thương yêu con nhé.