Có bao nhiêu người đã chạy marathon?: Phân tích toàn cầu

Chạy marathon là một thành tựu tuyệt vời, chứng tỏ sự bền bỉ về thể chất và tinh thần, quyết tâm và sự tận tụy đối với kế hoạch huấn luyện.

Đây là một thành tựu về thể dục mà bạn phải kiên nhẫn tập luyện liên tục, thường là từ 12 đến 20 tuần hoặc hơn, tùy thuộc vào trình độ thể chất ban đầu của bạn và kinh nghiệm như một vận động viên chạy.

Nếu bạn là một trong những thành viên tự hào của ‘câu lạc bộ’ hoàn thành marathon (đó không phải là một câu lạc bộ chính thức), bạn có thể tự hỏi có bao nhiêu người đã đạt được cùng một thành tựu như bạn.

  • Có Bao Nhiêu Người Chạy Marathon Mỗi Năm?
  • Có Bao Nhiêu Người Đã Chạy Marathon Tính Đến Hiện Nay?
  • Bao Nhiêu Phần Trăm Dân Số Tham Gia Chạy Marathon Hằng Năm?
  • Bao Nhiêu Phần Trăm Dân Số Thế Giới Đã Chạy Marathon?
  • Bao Nhiêu Vận Động Viên Đã Chạy Marathon?
  • Thời Gian Kết Thúc Trung Bình Của Marathon Là Bao Nhiêu?
  • Bao Nhiêu Người Tham Gia Marathon Thực Sự Vượt Qua Vạch Đích?
  • Từ Khi Nào Mà Người Ta Đã Bắt Đầu Chạy Marathon?

Vạch xuất phát của một cuộc marathon.

Đa Số Mọi Người Tham Gia Chạy Marathon Mỗi Năm Là Bao Nhiêu?

Để ước lượng có bao nhiêu người đã từng chạy marathon, trước hết chúng ta cần nhìn vào số liệu hàng năm về marathon.

Thứ gần gũi nhất mà chúng ta có thể tìm hiểu về số lượng người tham gia chạy marathon hàng năm đến từ việc thống kê toàn cầu về sự tham gia chạy bộ được thực hiện bởi RunRepeat vào năm 2019. The State of Running 2019. (2019). Athletic Shoe Reviews; RunRepeat.com. 

Phân tích ấn tượng này bao gồm 107,9 triệu kết quả đua từ hơn 70.000 sự kiện chạy bộ trong vòng 22 năm (từ 1986 đến 2018).

Mặc dù dữ liệu này đã cũ một chút tại điểm này, nhưng vẫn là phân tích dữ liệu cuộc đua toàn diện nhất được thực hiện đến nay và đáng ngưỡng mộ. Mọi người đang tham gia cuộc đua.

Theo phân tích này, khoảng 1,1 triệu người hoàn thành một cuộc marathon mỗi năm. Tuy nhiên, vào năm 2018, năm cuối cùng của phân tích, có gần 1,3 triệu người hoàn thành marathon trên toàn thế giới (1.298.725 người hoàn thành marathon).

Con số này chỉ dao động khoảng 2-3% từ năm 2015-2018, vì vậy có lý khi cho rằng nó có thể khá ổn định ngày nay. Tuy nhiên, tất cả các hoạt động đua xe đã giảm một chút trong hai năm qua.

Vậy, điều này có nghĩa là gì? Cuối cùng, tất cả những gì chúng ta có thể nói từ dữ liệu này là khoảng 1,1-1,3 triệu người tham gia chạy marathon trên toàn thế giới mỗi năm.

Bao Nhiêu Người Đã Từng Chạy Marathon?

Không thể dự đoán chính xác số lượng người đã từng chạy marathon.

Kể từ khi cuộc đua này được biết đến từ thời Hy Lạp cổ đại, và marathon Boston đã tồn tại từ năm 1897, không có đủ hồ sơ để tham khảo.

Tuy nhiên, chúng ta có thể ước lượng số lượng người đã chạy marathon trong những năm gần đây.

Dựa trên dữ liệu từ Mỹ được thu thập bởi Runner’s Life cho thấy sự tham gia vào marathon gần như gấp đôi từ năm 2000 đến năm 2014, và đã giảm một chút kể từ đó, bao gồm một số sự tham gia rất thấp trong thời gian dịch covid, chúng ta có thể đưa ra ước lượng sơ bộ về số lần chạy marathon từ năm 2000 đến năm 2022.

Chúng tôi cho rằng việc giả định rằng sự tham gia vào marathon trên toàn cầu đã theo xu hướng tương tự, vì dữ liệu toàn cầu từ Run Repeat cũng cho thấy sự tăng gần gấp đôi trong việc tham gia từ năm 2000 đến năm 2015, sau đó là một sự giảm nhẹ. The State of Running 2019. (2019). Athletic Shoe Reviews; RunRepeat.com.

Bằng cách giả định rằng sự tham gia vào marathon trên toàn cầu đã theo một xu hướng tương tự như sự tham gia trong nước Mỹ, điều này có nghĩa là từ năm 2000 đến năm 2022, chúng tôi ước tính có từ 20 đến 25 triệu lần mà một ai đó đã hoàn thành một cuộc marathon.

Tuy nhiên, quan trọng phải lưu ý rằng điều này không tương đương với số người đã chạy marathon, vì nhiều trong số các lần này có thể là những người đã tham gia nhiều hơn một cuộc marathon.

Chúng tôi chỉ biết số lần hoàn thành marathon một cách xấp xỉ, không biết có bao nhiêu người đã thực sự chạy marathon trong giai đoạn này.

Đơn giản – nếu 5 người chạy marathon hai lần – điều này không có nghĩa là 10 người đã chạy marathon. Trong nội dung của chúng tôi – từ 20 đến 25 triệu lần hoàn thành marathon không có nghĩa là từ 20 đến 25 triệu người riêng biệt đã chạy marathon.

Nhiều cuộc đua báo cáo khoảng 50 đến 55% số người tham gia là lần đầu tiên tham gia cuộc đua marathon. Tôi quan tâm đến số liệu đáng tin cậy về marathon. Đặc biệt, tôi muốn biết: a) Có bao nhiêu cuộc marathon được tổ chức mỗi năm (tại Mỹ và trên thế giới)? b) Có bao nhiêu người tham gia các cuộc đua này (tại Mỹ và trên thế giới)? c) Trong số những người Mỹ và trên toàn thế giới… (s.d.). Wonder. Los Angeles Marathon. (s.d.). The McCourt Foundation. Home. (s.d.). TCS London Marathon.

Nếu chúng ta áp dụng điều này vào ước lượng của chúng tôi, chúng ta có thể dự đoán rằng khoảng 10 đến 13 triệu người đã chạy marathon từ năm 2000 đến năm 2022.

Rất tiếc, không có cách nào để thu thập những chi tiết này trong dữ liệu, đặc biệt là số lượng người trên thế giới đã từng chạy marathon, trừ khi bạn sẵn lòng kiểm tra từng cuộc marathon được tổ chức hàng năm trên toàn thế giới qua mỗi năm trong lịch sử và đếm riêng từng vận động viên duy nhất trong kết quả.

Bao Nhiêu Phần Trăm Dân Số Tham Gia Chạy Marathon Hằng Năm?

Nếu chúng ta lấy số liệu 1.3 triệu người hoàn thành marathon trên toàn thế giới hàng năm và giả định rằng mỗi người này là một người chạy marathon riêng biệt, chúng ta có thể xác định phần trăm dân số thế giới tham gia chạy marathon hàng năm.

Theo Cục Thống kê Dân số Hoa Kỳ, dân số thế giới hiện tại khoảng 8 tỷ người. United States Census Bureau. (2023). Population Clock: World. Census.gov. 

Vì vậy, 1.3 triệu người hoàn thành marathon chỉ chiếm khoảng 0.17% dân số thế giới tham gia chạy marathon hàng năm.

Số thực tế có lẽ ít hơn thế này, vì một số người tham gia có thể tham gia hơn một cuộc marathon mỗi năm.

Mọi người đang tham gia cuộc đua.

Bao Nhiêu Phần Trăm Của Dân Số Thế Giới Đã Chạy Marathon?

Một lần nữa, do thiếu dữ liệu, chúng ta không thể dự đoán phần trăm dân số thế giới đã từng chạy marathon.

Tuy nhiên, chúng ta có thể nói như sau:

Chúng tôi ước tính có khoảng từ 20 đến 25 triệu lần hoàn thành marathon từ năm 2000.

Thậm chí nếu chúng ta giả định rằng mỗi lần hoàn thành này là một người riêng biệt, điều này chỉ chiếm khoảng 2% dân số thế giới hiện tại.

Tuy nhiên, con số thực tế sẽ ít hơn nhiều, vì nhiều trong số các lần hoàn thành này sẽ là cùng một người tham gia nhiều cuộc marathon.

Như đã nêu trước đó, chỉ khoảng 50% số người tham gia là người chạy marathon lần đầu tiên, vì vậy, thực tế, phần trăm dân số thế giới đã từng chạy marathon trong 20 năm qua có lẽ gần bằng hoặc thấp hơn 1%.

Dù sao đi nữa; nếu bạn đã hoàn thành một cuộc marathon, bạn có thể chắc chắn rằng bạn chỉ là một phần nhỏ trong số những người trên thế giới.

Bao Nhiêu Vận Động Viên Đã Từng Chạy Marathon?

Vậy là, chúng ta đã thảo luận về số người đã từng chạy marathon mỗi năm, nhưng có bao nhiêu vận động viên đã từng chạy marathon?

Mặc dù nhiều vận động viên chạy xa đều mơ ước trở thành người hoàn thành cuộc marathon, sự thật là tham gia cuộc đua marathon chỉ chiếm 12% tổng số kết quả đua. Thú vị là, phần này đã giảm đáng kể kể từ năm 2000, khi tham gia marathon chiếm khoảng 25% tổng số vận động viên đua.

Sự tăng trưởng lớn nhất để bù đắp cho sự giảm số lượng người hoàn thành marathon đã đến từ nửa marathon.

Trong nửa marathon, số lượng vận động viên tham gia đã tăng từ 17% lên 30% tổng số vận động viên tham gia trong cùng khoảng thời gian này.
Mọi người đang tham gia cuộc đua.

Thời Gian Hoàn Thành Trung Bình Của Marathon Là Bao Nhiêu?

Thú vị là, thời gian hoàn thành trung bình của marathon đã thay đổi nhiều qua các năm.

Trước khi sự bùng nổ chạy bộ vào những năm 1970, chạy xa chủ yếu chỉ dành cho các vận động viên cạnh tranh và ưu tú và một số ít cá nhân kỳ dị thích sự yên bình của những quãng đường dài.

Tham gia đua đường phố giữa người thường ngày khá thấp, đặc biệt là ở cự ly marathon.

Vì lý do này, hầu hết những người hoàn thành marathon thường khá nhanh, là những vận động viên marathon cạnh tranh.

Do sự bao gồm nhiều hơn trong việc tham gia marathon qua các năm, số người hoàn thành marathon trên thế giới không chỉ tăng đáng kể về số lượng mà thời gian hoàn thành trung bình cũng chậm hơn nhiều so với đầu thập kỷ 1986 khi phân tích dữ liệu đua của RunRepeat bắt đầu.
Một bức ảnh mờ cho thấy có bao nhiêu người tham gia cuộc đua.

Thời Gian Hoàn Thành Trung Bình Của Marathon Đã Tăng Đột Ngột 36 Phút Giữa Năm 1986 và 2001, tăng từ 3:52:35 lên 4:28:56, tức là tăng 15.6%.

Mặc dù thời gian hoàn thành trung bình của marathon vẫn tiếp tục tăng kể từ năm 2001, nhưng chỉ giảm chậm lại 4 phút từ năm 2001 đến 2018 (tăng 1.4%). Đến năm 2018, thời gian hoàn thành trung bình của marathon là 4:32:49.

Do đó, thời gian hoàn thành trung bình của marathon bây giờ chậm hơn 40 phút so với năm 1986, một sự khác biệt đáng kể khoảng 1 phút và 32 giây mỗi dặm.

Một phân tích sâu hơn cho thấy sự khác biệt trong các xu hướng về thời gian hoàn thành trung bình của marathon cho nam và nữ khi phân biệt theo giới tính trong khoảng thời gian này.

Thời gian hoàn thành trung bình của các vận động viên nam tăng thêm 27 phút (10.8%) từ năm 1986 đến 2001, tăng từ 3:48:15 lên 4:15:13, và sau đó thêm 7 phút (3%) từ 2001 đến 2018.

Thời gian hoàn thành trung bình của các vận động viên nữ đã chậm lại đáng kể từ năm 1986 đến 2001, tăng thêm 38 phút (14.8%) từ 4:18:00 lên 4:56:18 trong khoảng 15 năm đó. Tuy nhiên, từ năm 2001 đến 2018, thời gian hoàn thành trung bình của marathon cho phụ nữ thực sự đã nhanh hơn, giảm đi 4 phút (1.3%).

Khi xem xét về thời gian marathon theo nhóm tuổi, dữ liệu của London Marathon cho thấy thú vị, nhóm tuổi 40-49 đang thực hiện trung bình tốt hơn nhóm tuổi 20-29, với thời gian hoàn thành trung bình là 3 giờ 43 phút 14 giây so với 3 giờ 44 phút 47 giây. Carter, K. (2015, April 21). Marathons by numbers: running the data. The Guardian.

Cũng thú vị để lưu ý rằng theo các cuộc đua được phân tích trong nghiên cứu của RunRepeat, các quốc gia có thời gian hoàn thành trung bình nhanh nhất là Thụy Sĩ (3:50), Hà Lan (3:52) và Tây Ban Nha (3:52), trong khi các quốc gia chậm nhất là Philippines (5:25), Ấn Độ (5:05) và Mexico (4:53).
Một bức ảnh mờ cho thấy có bao nhiêu người tham gia cuộc đua.

Bao Nhiêu Người Bắt Đầu Một Marathon Thực Sự Vượt Qua Đường Đua?

Các thống kê về chạy marathon cho thấy số người vượt qua vạch đích vào ngày thi đấu đã tăng theo thời gian.

Năm 1981, 88.1% số người tham gia marathon London đã vượt qua vạch đích, so với 98.7% vào năm 2014. Carter, K. (2015, Tháng Tư 21). Marathons by numbers: running the data. The Guardian. 

Cho dù điều này có thể là do kiến thức huấn luyện dễ tiếp cận hơn, phòng ngừa chấn thương, hoặc trang bị – đó là một tăng trưởng đáng kể.

Từ Khi Nào Người Ta Đã Bắt Đầu Chạy Marathon?

Marathon là một cuộc đua bộ chân dài 26.2 dặm hoặc 42.195 km.

Khoảng cách marathon có nguồn gốc từ thần thoại Hy Lạp cổ điển, với truyền thuyết về cuộc chạy hùng vĩ của đấng báo tin Hy Lạp nổi tiếng, Pheidippides, người được cho là đã chạy từ Marathon đến Athens để đưa tin về quân đội Athens trước quân Spartan.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về nguồn gốc của marathon đầu tiên và khoảng cách 26.2 dặm ở đây.

Suy Ngẫm Cuối Cùng

Nếu bạn vẫn chưa chạy qua một marathon, nhưng đó là một trong những mục tiêu chạy còn lại trong danh sách của bạn, hãy xem xét luyện tập cho một marathon và dần dần nâng cao.

Dù bạn đang ở đâu trong hành trình chạy của mình, bạn có thể luyện tập cho một marathon; chỉ cần ít nhất 18 tháng nếu bạn là người mới vào chạy marathon. Đừng vội vàng; hãy tận hưởng hành trình. Bạn sẽ đạt được điều đó.

Khi bạn sẵn sàng bắt đầu, hãy xem qua các chương trình luyện tập marathon miễn phí của chúng tôi ở đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *