DNS có ý nghĩa gì trong quá trình theo dõi? + DNS Vs DNF đang chạy, giải thích

Nếu bạn thích theo dõi thế giới của các cuộc đua cạnh tranh, có lẽ bạn thường xem kết quả sau một cuộc đua đường phố hoặc một cuộc gặp gỡ trên đường chạy.

Kết quả cuộc đua thường được thiết lập để bạn thấy người chiến thắng ở đầu và sau đó tất cả các vận động viên theo thứ tự kết thúc với thời gian kết thúc tương ứng của họ, đội hoặc thành phố họ đại diện, tuổi tác, v.v., ở dưới.

Ở phía dưới cùng của kết quả cuộc đua cho một cuộc gặp gỡ trên đường chạy, bạn có thể thấy DNS hoặc DNF sau tên của ai đó mà không có thời gian kết thúc được đăng.

Vậy, DNS có nghĩa là gì trong môn điền kinh hoặc chạy? DNS có nghĩa gì trong kết quả cuộc đua? Kết quả cuộc đua DNS có giống như DNF không?

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi: DNS có nghĩa là gì trong kết quả điền kinh hoặc chạy, thảo luận về sự khác biệt giữa DNS và DNF trong chạy, và cách tránh thấy DNS hoặc DNF bên cạnh tên của bạn trên trang kết quả của một cuộc đua chạy.

Chúng tôi sẽ bao gồm:

  • DNS Có Nghĩa Là Gì Trong Đường Chạy?
  • Tại Sao Có DNS Trong Chạy Xảy Ra?
  • Liệu Có Tốt Hơn Khi DNS Một Cuộc Đua Hay DNF Một Cuộc Đua?

A person on track blocks.

Khái Niệm DNS Trong Môn Đua Đường Chạy?

Vậy, DNS có ý nghĩa gì trong kết quả cuộc đua trên đường chạy?

DNS là một từ viết tắt được sử dụng trong điền kinh, đường đua, chạy đường mòn hoặc bất kỳ hình thức chạy nào, đại diện cho “không bắt đầu.”

Do đó, ý nghĩa của DNS trong ngữ cảnh của việc chạy là vận động viên đã đăng ký tham gia cuộc đua nhưng không xuất hiện tại vạch xuất phát và bắt đầu cuộc đua.

Trên đường chạy, bạn có thể nghe ai đó nói rằng vận động viên đã “rút lui” khỏi cuộc đua, đây thường là một cách khác để nói DNS, vì vậy các thuật ngữ DNS so với rút lui trong đường chạy có thể được sử dụng thay thế cho nhau.

Bạn sẽ thấy các vận động viên DNS ở dưới cùng của danh sách các vận động viên kết thúc cho một sự kiện chạy, sau tất cả các vận động viên có thời gian kết thúc chính thức.

Từ viết tắt chạy DNS sẽ xuất hiện thay vì thời gian kết thúc.

Người chạy tại một cuộc gặp gỡ trên đường chạy.

Việc thấy DNS trong kết quả đường chạy là phổ biến nhất vì các vận động viên có thể cần phải đạt tiêu chuẩn hoặc đăng ký trước cho sự kiện hoặc loạt đua trên đường chạy.

Nếu vận động viên không thể đến vạch xuất phát vì một lý do nào đó, tên của họ vẫn sẽ xuất hiện trong kết quả, hoặc thậm chí có thể có số cuộc đua hoặc liên kết đã được chỉ định cho vận động viên đó.

Do đó, để “viết đủ chữ ‘t’ và đánh dấu chấm ‘i'” của kết quả cuộc đua, từ viết tắt chạy DNS được sử dụng để thông báo cho người xem kết quả cuộc đua rằng vận đối thủ đã đăng ký nhưng không tham gia vào sự kiện.

Đây là một thời điểm hữu ích để so sánh sự khác biệt giữa DNS trong chạy so với DNF trong chạy.

Trong khi kết quả cuộc đua DNS có nghĩa là vận động viên không bắt đầu cuộc đua, ý nghĩa của DNF trong điền kinh hoặc chạy là “không kết thúc.”

Do đó, khi so sánh sự khác biệt giữa kết quả cuộc đua DNS và DNF, người có tên ghi các chữ cái DNS bên cạnh tên của mình trên kết quả cuộc đua không bắt đầu cuộc đua, trong khi một người tham gia có chữ cái DNF thay vì thời gian kết thúc trên kết quả cuộc đua đã bắt đầu cuộc đua nhưng không hoàn thành cuộc đua.

Một vận động viên đang cúi người xuống đầu gối.

Một kết quả DNF trong chạy thường cũng khác biệt với DQ, viết tắt của “bị loại.”

Một vận động viên DNF cuộc đua đã bắt đầu cuộc đua và vượt qua một phần của sự kiện nhưng sau đó bỏ cuộc hoặc không kết thúc sự kiện trong thời gian quy định.

Một vận động viên DQ cuộc đua bị loại khỏi sự kiện bằng cách vi phạm một quy tắc một cách cố ý hoặc vô tình.

Phổ biến nhất là thấy DQ trong điền kinh hơn là chạy đường đua.

Ví dụ, nếu một que gạt được rơi trong cuộc chạy tiếp sức, đội tiếp sức sẽ nhận kết quả cuộc đua DQ.

Một lần nữa, vì sự hoàn chỉnh, một vận động viên nhận được kết quả DNS trong việc chạy đã đăng ký tham gia cuộc đua nhưng không xuất hiện hoặc tham gia vì một lý do nào đó.

Về cơ bản, kết quả cuộc đua DNS có nghĩa là vận động viên rút lui khỏi cuộc đua tại một thời điểm nào đó giữa việc đăng ký hoặc đăng ký cho cuộc đua và qua vạch xuất phát sau khi súng khởi động.

Một đường chạy.

Vì Sao Kết Quả DNS Xảy Ra Trong Chạy?

Có một số lý do tại sao bạn có thể thấy kết quả DNS trong điền kinh hoặc chạy, một số trong số đó khác biệt với nguyên nhân của kết quả cuộc đua DNF, và một số giống nhau.

Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến của kết quả DNS:

  • Chấn thương chạy trước khi cuộc đua diễn ra
  • Bị ốm hoặc cảm thấy không khỏe trước sự kiện hoặc vào ngày cuộc đua diễn ra
  • Thay đổi kế hoạch đua và đăng ký tham gia cuộc đua khác thay vì (có thể bạn tìm thấy một cuộc đua gần hơn hoặc một khoảng cách cuộc đua khác vào thời điểm cuộc đua diễn ra và thay đổi ý định về việc chạy)
  • Thay đổi sự kiện (rút lui từ một sự kiện trên đường chạy thường xảy ra nếu một vận động viên đủ điều kiện tham gia vào nhiều sự kiện và sau đó chọn chỉ tham gia vào một số sự kiện nhất định để tiết kiệm năng lượng và ưu tiên sức mạnh hoặc cơ hội chiến thắng của mình).
  • Có một cam kết xung đột khác xuất hiện làm trở ngại kế hoạch của bạn tham gia vào cuộc đua (một sự kiện làm việc, khẩn cấp trong gia đình, v.v.)
  • Lỡ mất thời gian xuất phát của cuộc đua vì bạn đã lạc đường, gặp lỗi về chi tiết về địa điểm hoặc thời gian xuất phát của cuộc đua, không dự trù đủ thời gian để đậu xe hoặc quản lý hậu cần, không tìm thấy thời gian bắt đầu, v.v.
  • Mất động lực hoặc quyết định bạn không muốn tham gia vào cuộc đua vì một lý do nào đó.

Một vận động viên bị chấn thương.

Như có thể thấy, một số lý do giống nhau dẫn đến kết quả DNS trong chạy có thể xảy ra trong trường hợp kết quả cuộc đua DNF, chủ yếu là chấn thương hoặc không cảm thấy khỏe.

Tuy nhiên, sự khác biệt giữa DNS và DNF với chấn thương hoặc bệnh là với DNS, vận động viên đã quyết định từ trước rằng chấn thương hoặc bệnh đủ nghiêm trọng để chạy sẽ hoặc là không thể, làm cho mọi thứ tồi tệ hơn, hoặc rủi ro không xứng đáng.

Việc kết thúc DNF là khi vận động viên cố gắng nhưng sau đó không thể hoàn thành hoặc tự nguyện bỏ cuộc sau khi nhìn thấy rằng cuộc đua sẽ không diễn ra tốt hoặc làm cho mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

Ngoài ra, bạn có thể nhận được kết quả DNF so với DNS trong một cuộc đua nếu bạn tổn thương trong cuộc đua nhưng cảm thấy khá ổn khi bắt đầu.

Một đường chạy trống.

Như có thể thấy với những lý do dẫn đến kết quả DNS của một cuộc đua, có rất nhiều lý do hợp lý và quyết định hợp lý có thể xảy ra và dẫn đến việc một vận động viên rút lui khỏi một cuộc đua một cách đề phòng.

Ví dụ, nếu bạn đã dự định tham gia một nửa marathon, nhưng vợ bạn mang thai và cuối cùng phải sinh con sớm (vài ngày trước ngày cuộc đua), bạn có thể quyết định rút lui khỏi cuộc đua và dành thời gian với đứa bé mới và chăm sóc vợ mình, đồng thời đăng ký tham gia một cuộc đua khác sau vài tuần.

Trong những tình huống như vậy, bạn không thể so sánh xem việc DNF so với DNS một cuộc đua có tốt hơn; cuộc tranh luận này thực sự chỉ tập trung vào các trường hợp chấn thương hoặc bệnh tật.

Trong nhiều trường hợp, quyết định rút lui khỏi một cuộc đua – hoặc nhận được kết quả DNS – là một hành động khôn ngoan hơn là cố gắng tham gia cuộc đua khi bạn biết bạn không nên chạy.

Ví dụ, nếu bạn đã phải đối mặt với viêm gân Achilles khi chạy và bạn biết rằng đường đua rất dốc, bạn có lẽ nên cố gắng chữa lành và rút lui khỏi cuộc đua thay vì cảm nhận cơn đau tăng cường mạnh mẽ khi đi qua một cánh đồi lớn giữa chừng.

Một người đang đi bộ.

Sau đó, bạn có thể phải đi khập khiễng đến mép đường đua và tìm cách nhận sự trợ giúp y tế và một chuyến đi trở lại khu vực kết thúc.

Thay vào đó, bạn có thể tập trung vào các bài tập giao cắt hoặc ít nhất là chạy phẳng và dễ dàng để lành sự kiện trước cuộc đua tiếp theo của bạn.

Không có gì xấu hổ trong việc lắng nghe cơ thể của bạn và thay đổi kế hoạch cuộc đua của bạn; chỉ cần đừng để lo lắng trước cuộc đua là nguyên nhân khiến bạn rút lui khỏi một cuộc đua.

Để biết thêm thông tin về việc nghỉ ngơi trong quá trình huấn luyện marathon sẽ ảnh hưởng như thế nào đến hiệu suất cuối cùng của bạn trong cuộc marathon, hãy kiểm tra hướng dẫn của chúng tôi tìm hiểu về vấn đề phức tạp đó ở đây.

A runner on a track.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *