Hướng dẫn DNF: Tại sao người chạy DNF, cách phòng ngừa và những quyết định khó khăn

Đạt đến DNF. Chắc chắn bạn đã từng thấy những chữ cái đáng sợ đó ở cuối danh sách kết quả cuộc đua.

Thực tế, hãy trung thực, đó là cơn ác mộng của mọi vận động viên và một trong những quyết định khó khăn nhất phải đối mặt.

DNF viết tắt của từ gì?

Không hoàn thành.
Bạn cũng có thể đã thấy DNS, không bắt đầu, hoặc DQ, bị loại.

Đúng, chúng không phải là tình huống lý tưởng và hy vọng là bạn sẽ không bao giờ phải trải qua bất kỳ điều gì trong số đó, nhưng nếu bạn làm, quan trọng là biết rằng đó không phải là cuối cùng của thế giới.

Chúng ta chỉ cần lau bụi, đứng dậy và tiếp tục thôi!

Nói chuyện với bất kỳ vận động viên nào đã tham gia sự kiện đủ lâu và bạn sẽ thấy họ có ít nhất một lần DNF.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về:

 • Khi nào và khi NÀO KHÔNG nên DNF,
 • Nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến DNF,
 • Cách làm hết sức để ngăn chặn DNF.

Sẵn sàng chưa?
Hãy bắt đầu ngay!

DNF Guide: Causes, Prevention and Tough Decisions

Khi nào nên DNF từ một cuộc đua

Ngược lại với niềm tin phổ biến, không có gì phải xấu hổ khi có một DNF, và ở một thời điểm nào đó trong sự nghiệp chạy của bạn, bạn rất có thể sẽ phải đối mặt với quyết định khó khăn đó.
Sẽ có những trường hợp nơi một DNF sẽ hoàn toàn cần thiết, và quan trọng là biết rằng dưới một số hoàn cảnh cụ thể, việc đó là hoàn toàn chấp nhận được.

Đôi khi quyết định được đưa ra cho chúng ta, đôi khi chúng ta cần phải tự mình đưa ra quyết định đó, và đôi khi, chúng ta cần phải đặt lại bản thân và phân biệt giữa việc muốn DNF và phải DNF.

Một DNF thường có thể được ngăn chặn hoặc tránh, nhưng quan trọng là biết khi nào nên dừng lại.

Khi nào bạn nên DNF?

Nếu bạn . . .

 • gặp phải một tai nạn nghiêm trọng trên đường đua và bị thương,
 • cảm thấy không an toàn do thiết bị hỏng hoặc một sự thay đổi đột ngột trong môi trường,
 • hoặc cơ thể bạn không phản ứng như nên do bất kỳ vấn đề sức khỏe nào,

bạn nên cân nhắc mạnh mẽ việc từ bỏ cuộc đua càng sớm càng an toàn.
Ngay cả khi bạn không gặp tai nạn nhưng cảm thấy đau đớn mà bạn biết không chỉ là chân mệt mỏi, thì tốt hơn là tránh làm tổn thương chấn thương của bạn hơn và rủi ro một quá trình phục hồi dài và đau đớn hơn nữa và từ bỏ cuộc đua.

Dưới bất kỳ hoàn cảnh nào trong số này, điều tốt nhất cho bạn là đưa ra quyết định khó khăn đó và chấp nhận DNF.
DNF Guide: Causes, Prevention and Tough Decisions

Khi nào bạn KHÔNG nên DNF?

Bạn không bao giờ muốn DNF chỉ vì cuộc đua không diễn ra như ý muốn của bạn, hoặc bạn không muốn hoàn thành.
Nếu bạn thấy mình có suy nghĩ này, hãy đặt lại tư duy của bạn.

Cuộc đua không phải lúc nào cũng về việc đạt được kỷ lục cá nhân, hoặc đạt được một mục tiêu thời gian cụ thể mà bạn đã đặt ra cho bản thân.

Nếu bạn đang chạy và bạn nhận ra bạn sẽ không hoàn thành trong thời gian bạn đã lên kế hoạch, thay vì từ bỏ, hãy giảm tốc độ, thư giãn, và thay đổi mục tiêu của bạn.

Quyết định tận hưởng phần còn lại của cuộc đua. Bắt đầu xem nó như một chạy dài khác với các trạm giúp đỡ chỗ đỗ vui vẻ và một ekip hỗ trợ dọc đường.

Một trong những rủi ro khi DNF mà không có lý do đáng kể, là nó có thể trở thành một thói quen. Một khi bạn đã làm điều đó lần đầu tiên, nó trở nên dễ dàng hơn và dễ dàng hơn để từ bỏ.

Bạn là một vận động viên, bạn mạnh mẽ hơn thế, bạn đã tập luyện chăm chỉ, hãy đẩy những suy nghĩ tiêu cực sang một bên và thực hiện điều này!

Biết rằng bạn đủ mạnh mẽ để vượt qua và đạt được mục tiêu của mình vượt qua mọi rủi ro làm cho nó trở nên đáng nhớ hơn rất nhiều.

Bây giờ, hãy xem một số nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến DNF, và làm thế nào chúng ta có thể làm hết sức để ngăn chúng xảy ra!

Cách Phòng Ngăn Chạm Tường

Một kế hoạch dinh dưỡng được thiết kế tốt và được luyện tập mạnh mẽ là quan trọng đối với một cuộc đua thành công.
Hãy đảm bảo và tính toán nhu cầu dinh dưỡng cụ thể của bạn để hoàn toàn nhận biết rõ ràng số lượng carbohydrates bạn cần tiêu thụ mỗi giờ. Nếu bạn không có một chuyên gia dinh dưỡng, hãy thử công thức sau để có một ý tưởng tổng quan:

Cân nặng tính bằng kilogram = số grams carbohydrates mỗi giờ bạn cần tiêu thụ

Sau khi bạn đã tính toán được số lượng bạn cần, hãy thử nghiệm các loại sản phẩm khác nhau cho đến khi bạn tìm ra sản phẩm nào phù hợp nhất với bạn. Bạn có thể kết hợp các loại gel, thanh ngọt, viên nén, và các loại đồ uống năng lượng chứa carbohydrates; chỉ cần đảm bảo bạn đạt được mục tiêu hàng giờ của mình.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc theo dõi lượng dinh dưỡng của mình, hãy đặt báo thức trên đồng hồ đeo tay của bạn để nhắc nhở bạn mỗi lần cần phải ăn.

Chúng ta có thể luyện tập kế hoạch dinh dưỡng của mình triệu lần, nhưng đôi khi trong một cuộc đua, việc ăn uống trở nên không thể. Trong trường hợp này, hãy ăn những gì hấp dẫn với bạn, chỉ cần đảm bảo bạn đủ nhiên liệu!
DNF Guide: Causes, Prevention and Tough Decisions

#3 Mất Nước

Việc cung cấp nước cho cơ thể của bạn cũng quan trọng như việc cung cấp dinh dưỡng. Một số người có thể nghĩ rằng mất nước chỉ là một rủi ro trong các cuộc đua nhiệt đới, nhưng nó là một vấn đề tiềm ẩn trong tất cả các cuộc đua.
Khi chúng ta chạy cuộc đua trong khí hậu lạnh, chúng ta không chú ý nhiều đến nhu cầu cung cấp nước của chúng ta vì chúng ta đơn giản không cảm thấy khát. Bạn cần liên tục thay thế những gì cơ thể bạn sử dụng vì nếu bạn không làm như vậy, việc mất nước có thể đưa bạn vào một con đường nguy hiểm đến việc DNF.

Dưới đây là một số dấu hiệu của việc mất nước bạn cần chú ý:

 • Miệng khô
 • Thèm nước cực độ
 • Mệt mỏi
 • Chóng mặt
 • Cơ bắp co cứng
 • Nước tiểu màu sậm

Nếu bạn gặp các triệu chứng này, hãy cố gắng cung cấp nước và dừng lại tại trạm giúp đỡ kế tiếp.

DNF Guide: Causes, Prevention and Tough Decisions

Cách Phòng Ngăn Mất Nước

Bạn không bao giờ muốn đạt đến giai đoạn cảm nhận bất kỳ triệu chứng mất nước nào, vì một khi bạn đạt được điều đó, có thể đã quá muộn để phục hồi.
Giống như việc bạn làm với dinh dưỡng, việc cung cấp nước cho cơ thể bạn cũng nên được luyện tập kỹ lưỡng và thành thạo.

Ở đầu mùa huấn luyện của bạn, bạn nên thực hiện một bài kiểm tra mồ hôi để tìm hiểu bạn thực sự đổ mồ hôi bao nhiêu mỗi giờ. Hãy đảm bảo thực hiện bài kiểm tra ở một khí hậu tương tự như cuộc đua của bạn để kết quả của bạn sẽ chính xác hơn.

Kiểm tra mồ hôi

 • Cân nặng của bạn mà không có quần áo hoặc giày trước khi bạn chạy.
 • Chạy trong một giờ ở tốc độ cuộc đua. Điều này sẽ thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào khoảng cách của cuộc đua. Nếu đó là một 5k, bạn sẽ chạy với nỗ lực nhiều hơn nếu bạn đang chạy một cuộc đua 100 dặm.

Quan trọng! Đừng tiêu thụ hoặc loại bỏ bất kỳ chất lỏng nào trong suốt quãng đường chạy…. Nói một cách đơn giản, không uống nước hoặc đi tiểu! Nếu bạn làm điều đó, bạn sẽ phải đo nó để thêm hoặc bớt nó từ tổng số của bạn.

 • Sau khi bạn đã hoàn thành việc chạy một giờ, cởi giày và quần áo, lau khô và cân lại.
 • Bây giờ, tính toán!

Cân nặng trước khi chạy – cân nặng sau khi chạy = milliliters (hoặc ounce) được sử dụng mỗi giờ.
Làm mới 100% chất lỏng này là một công việc khá vất vả, nhưng hãy làm tốt nhất bạn có thể để bạn luôn được cung cấp nước đầy đủ!

#4 Chân

Chúng ta cần đôi chân của mình trong tình trạng tốt nhất để chạy. Những điểm nóng, mụn nướu và tổn thương ngón chân là tất cả các vấn đề mà hầu hết các vận động viên phải đối mặt.
Thật không may, những vấn đề này có thể gây hậu quả tiêu cực đối với kết quả của một cuộc đua, đặc biệt là khi chạy một khoảng cách vô cùng xa.

Việc chịu đựng một điều gì đó trong vài kilômét là dễ dàng hơn, nhưng nếu phải chịu đựng trong vài giờ với một vết mụn nướu che kín cả gót chân của bạn sẽ trở nên không thể chịu nổi.

DNF Guide: Causes, Prevention and Tough Decisions

Cách Phòng Ngăn Các Vấn Đề về Chân

Đôi chân của chúng ta là tài sản quý giá, vì vậy chúng ta cần phải chăm sóc chúng không chỉ khi thi đấu. . . mà suốt thời gian.
Dưới đây là một số mẹo tổng quát để giữ cho đôi chân luôn trong tình trạng tốt nhất:

Làm Một Lần Dưỡng Chân

Nếu bạn muốn tự làm, hãy tự làm nhưng hãy chắc chắn rằng:

 • Dưỡng ẩm cho đôi chân với kem dưỡng
 • Làm mịn các nốt chai
 • Giữ móng chân ngắn và sạch sẽ

Chọn Đúng Giày Chạy Và Tất

Hãy chắc chắn chọn giày chạy phù hợp để không có cảm giác cọ sát hoặc ma sát không thoải mái.
Đặc biệt là khi chạy trên địa hình đường mòn, bạn cần có không gian trong hộp ngón chân để bạn có thể chạy xuống dốc mà không đập ngón chân vào bên trong giày. Điều này có thể dẫn đến việc mất một ngón chân giữa cuộc đua.

Tất có đủ loại, chất liệu, kiểu dáng, chiều dài và độ dày. Hãy thử các thương hiệu và loại khác nhau để xem cái nào hoạt động tốt nhất cho bạn.

Chăm Sóc Chân Trong Cuộc Đua

Sử dụng kem dưỡng da em bé trên chân của bạn có thể giúp rất nhiều để tránh ma sát và mụn nướu. Nó hoạt động tốt hơn so với vaseline vì nó không hấp thụ hoặc trôi vào tất của bạn nhanh chóng.
Ở các cuộc đua xa, bạn thường được phép mang theo một túi để đựng đồ, vì vậy hãy để một ít kem dư ra ở đó cùng với một cặp tất khác, chỉ để phòng trường hợp bạn muốn thay đổi chúng giữa cuộc đua. Bạn cũng có thể để lại một cặp giày chạy khác, trong trường hợp các đôi giày bạn đang sử dụng bắt đầu làm phiền bạn.

Nếu bạn cảm thấy có điều gì đó trong giày của mình trong cuộc đua, hãy dừng lại và sửa ngay lập tức. Đó có thể đơn giản là một cái tất bị cuộn lại hoặc một viên đá đã lẻn vào đó. Nếu bạn để nó đó, nó sẽ gây nên các điểm nóng, có thể biến thành những vết mụn nướu đau đớn.

Việc sửa một vấn đề chỉ trong một phút đồng hồ cũng đáng giá để không biến nó thành một điều gì đó có thể khiến bạn phải bỏ cuộc.

Chăm sóc chân có lẽ là lĩnh vực được bỏ qua nhất trong chạy xa.

Để giúp tránh việc gì đó vào giày của bạn, bạn có thể thử sử dụng ống chân. Điều này đặc biệt hữu ích cho các cuộc đua nơi có nhiều cát hoặc địa hình trơn trượt.

DNF Guide: Causes, Prevention and Tough Decisions

#5 Cắt Giờ Chót

Hầu hết các cuộc đua siêu dài có một số lần cắt giờ chót đã được xác định trước trong suốt cuộc đua vì sự an toàn của các vận động viên. Điều này là một trường hợp DNF mà bạn không thể tự ý quyết định; ở đây quyết định được đưa ra cho bạn.
Trong mỗi cuộc đua, luôn có những vận động viên xuất hiện mà không chuẩn bị và huấn luyện kỹ càng. Họ cố gắng đương đầu với thách thức mà họ chưa sẵn sàng và có thể đang tự dẫn đến thất bại.

Làm Thế Nào Để Vượt Qua Các Cắt Giờ Chót

Chuẩn Bị Kỹ Lưỡng

Việc chuẩn bị đầy đủ và huấn luyện tốt cho một cuộc đua có thể làm giảm đáng kể khả năng không đạt được giờ chót.
Quan trọng là phải nghiêm túc với việc huấn luyện bằng cách tuân thủ một kế hoạch huấn luyện chuyên nghiệp cụ thể cho cuộc đua và trình độ thể chất của bạn, ăn uống và ngủ đủ, tập thể lực, và tôn trọng những ngày nghỉ ngơi của bạn.

Nghiên Cứu Cuộc Đua Của Bạn

Bạn không muốn tham gia vào một cuộc đua mà không biết điều gì sẽ xảy ra. Hầu hết các cuộc đua đều có đủ thông tin cho bạn nghiên cứu trước.
Nghiên cứu về địa điểm của cuộc đua, thời tiết trong thời gian cuộc đua diễn ra, và các loại địa hình bạn sẽ gặp phải. Chạy một số quãng đường dài trong điều kiện tương tự sẽ tạo điều kiện cho một cuộc đua mô phỏng tuyệt vời.

Hãy nhớ về các thời gian cắt và các điểm kiểm tra để không có bất ngờ không mong muốn. Điều này sẽ giúp bạn biết cách phân chia tốc độ và đến mỗi trạm cứu trợ với đủ thời gian dư.

Không Quá Tập

Thái độ cực đoan từ việc xuất hiện mà không chuẩn bị, là việc xuất hiện quá tập.
Sự mệt mỏi này có thể chiếm lĩnh và hoàn toàn phá hoại một cuộc đua. Ngày nghỉ và tuần giảm tải cần được tôn trọng. Một quan niệm sai lầm phổ biến là nhiều hơn là tốt, nhưng thực tế không phải như vậy. Hãy chắc chắn bạn không làm quá mức trước khi đua để bạn có thể xuất hiện với tinh thần sảng khoái và đầy năng lượng!

Kiểm Soát Tốc Độ

Hormon adrenaline sẽ tăng cao tại vạch xuất phát và bạn sẽ muốn bắt đầu cuộc đua như một con ngựa chạy ra khỏi cánh cổng.
Nhưng hãy nghĩ về tất cả các km bạn phải đi. Bắt đầu ở tốc độ đã được lên kế hoạch, đừng theo đuổi đám đông và bắt đầu quá mạnh. Nếu làm như vậy, bạn rất có thể sẽ kết thúc bằng việc kiệt sức.

Bạn đã thực hiện tất cả các quãng chạy dài để mô phỏng điều thực sự, vì vậy hãy áp dụng những bài học đó vào cuộc đua. Đến cuối cùng, nếu bạn còn đủ năng lượng, hãy kết thúc mạnh mẽ!

Chia Điểm Âm là điều để tự hào!

#6 Tâm Trí Bỏ Rơi Bạn

Trong suốt thời gian đua, chúng ta có rất nhiều thời gian để suy nghĩ và tâm trí của chúng ta luôn xoay quanh và đôi khi đi đến những nơi tăm tối.
Việc từ bỏ là một suy nghĩ xuất hiện từng chút một, nhưng trong trường hợp này, đó chỉ là suy nghĩ của bạn, bạn chỉ đơn giản không muốn tiếp tục nữa.
Hướng dẫn DNF: Nguyên nhân, Phòng ngừa và Quyết định Khó Khăn

Cách Vượt Qua Tâm Trí

Có nhiều cách để đối phó với những thăng trầm trong suốt cuộc đua, nhưng dưới đây là một số mẹo giúp bạn vượt qua.

Nghĩ Về Những Điều Vui Vẻ

Hãy nghĩ về những tháng và tháng lao động vất vả mà bạn đã bỏ ra cho ngày hôm nay và niềm hạnh phúc mà bạn sẽ cảm thấy khi vượt qua vạch kết thúc. Gia đình và bạn bè của bạn sẽ vô cùng tự hào, và bạn đã đạt được một số quyền tự hào đáng kể.

Tìm Kiếm Bạn Đồng Hành

Hãy cố gắng tìm ai đó để trò chuyện, một cuộc trò chuyện tuyệt vời có thể làm cho thời gian trôi qua nhanh chóng.

Tăng Cường Tinh Thần

Hãy tháo tai nghe và nghe một playlist sôi động. Mỉm cười, cười, hát to lên. Hoặc lặp lại một cụm từ tích cực hữu ích lặp đi lặp lại trong đầu bạn.
Bạn có thể làm được điều này, tất cả đều nằm trong tâm trí của bạn.
Hướng dẫn DNF: Nguyên nhân, Phòng ngừa và Quyết định Khó Khăn

#7 Thời Tiết

Thời tiết là yếu tố thường nằm ngoài tầm kiểm soát của bất kỳ ai.
Mẹ Thiên Nhiên là người quyết định ở đây và đôi khi thúc đẩy giám đốc cuộc đua phải ngưng lại vì quá nguy hiểm để tiếp tục.

Việc tôn trọng quyết định đó rất quan trọng vì nó mang lại lợi ích và sự an toàn cho tất cả mọi người liên quan: các vận động viên, nhân viên và ekip hỗ trợ.

Tuy nhiên, nếu thời tiết cực đoan, nhưng vẫn trong điều kiện kiểm soát, bạn không muốn bị bắt gặp không chuẩn bị.

Làm thế nào để Đánh Bại Thời Tiết

Nghiên cứu khí hậu của cuộc đua của bạn trước và mang theo tất cả quần áo và trang thiết bị bạn cần.
Nếu bạn sẽ phải đối mặt với sự thay đổi về nhiệt độ, hãy mang theo nhiều lớp áo, một chiếc áo khoác chống nước, găng tay, mũ, bất kỳ thứ gì bạn cần để chắc chắn rằng bạn sẽ thoải mái.

Không có gì tồi tệ hơn việc phải run lạnh mà bạn có thể tránh được nếu bạn chỉ mang theo đủ trang thiết bị cần thiết.
Hướng dẫn DNF: Nguyên nhân, Phòng ngừa và Quyết định Khó Khăn

Nếu Tôi Phải DNF, Vậy Thì Tiếp Theo Là Gì?

Okay, vậy bạn đã phải đưa ra quyết định khó khăn đó, nhưng bạn biết không, bạn sẽ vượt qua được điều này. Việc thất bại là hoàn toàn chấp nhận được.
Dưới đây là những lời khuyên khôn ngoan từ vận động viên marathon và vận động viên siêu marthon Michael Wardian sau khi DNF tại cuộc siêu marathon 100 dặm Mount Gaoligong ở Trung Quốc:

“Quyết định từ bỏ thật khó khăn vì tôi cảm thấy như đó là việc thừa nhận rằng tôi không phải là một máy móc mà là con người và có nhược điểm và có thể thất bại.”

Vậy bây giờ bạn phải làm gì?

Chọn Mục Tiêu Tiếp Theo

Nói thì dễ hơn làm, nhưng sau khi buộc phải DNF, hãy cố gắng vượt qua nó càng nhanh càng tốt thay vì chìm đắm vào điều gì đó bạn không thể thay đổi.
Chọn một mục tiêu mới và biến nó thành một điều hứng thú. Thậm chí có thể là quay trở lại cuộc đua đó cùng kỳ năm sau và thử sức một lần nữa!

Bạn sẽ thể hiện sự kiểm soát đối với cuộc đua đó!
Hướng dẫn DNF: Nguyên nhân, Phòng ngừa và Quyết định Khó Khăn

Nhớ Lý Do Bạn Chạy

Một tỷ lệ rất nhỏ trong số chúng ta chạy để kiếm sống. Hầu hết chúng ta, chúng ta chạy vì niềm vui.
Đúng vậy, chúng ta bỏ ra hàng tháng và hàng tháng để luyện tập và cố gắng trong các cuộc đua của mình, và đúng vậy, đôi khi mọi thứ không diễn ra như kế hoạch. Nhưng sẽ còn các cuộc đua khác, các chuyến đi khác, các kỷ niệm khác để tạo ra.

Chúng ta có thể học từ những lần DNF của mình, vì vậy hãy tìm hiểu điều nào đã sai lầm, và cải thiện cho lần tới.

Tôi hy vọng hướng dẫn này sẽ giúp bạn tránh được việc cần phải DNF, nhưng hãy nhớ, nếu bạn cần, đừng quá khắc nghiệt với bản thân.

Bạn sẽ có cơ hội khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *