Cuộc đua ma ra tông kéo dài bao lâu? 4 Phương Pháp Đo Chiều Dài Marathon

Có bao lâu là một cuộc đua marathon? – Cho dù đó là Marathon Chicago, Marathon Boston, Marathon Thành phố New York, hoặc Marathon Berlin, mỗi đường chạy marathon sẽ có cùng một độ dài.

Đây là câu trả lời số liệu cụ thể: Độ dài chính thức, được công nhận toàn cầu của marathon là 26,219 dặm hoặc 42,195 kilomet.

Đó là phép đo chuẩn, khách quan. (và, nếu bạn đang tò mò về Độ dài của Một Nửa Marathon là Bao Nhiêu, độ dài chính thức của nửa marathon là 13,11 dặm hoặc 21,0975 kilomet).

Nếu bạn vừa tìm kiếm trên Google ‘Bao lâu là một cuộc đua marathon?’, thì tốt lắm, bạn nên cảm thấy khá hài lòng.

Nhưng chờ đã!

Có những cách khác, thú vị hơn để mô tả độ dài của một cuộc đua marathon . . . hãy xem cách đo lường một cuộc đua marathon so sánh, chủ quan, và cảm xúc…

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao một cuộc đua marathon có độ dài lạ thế chưa, dường như là ngẫu nhiên?

Câu chuyện về độ dài của cuộc đua marathon bắt đầu tại Athens, Hy Lạp cổ đại, rẽ ngang tại cuộc đua marathon Olympic đầu tiên và kết thúc trước hộp đài hoàng gia và Nữ hoàng Alexandra trong Olympic London 1908. Đây là bản tóm tắt của tôi.

Bao Lâu Là Một Cuộc Đua Marathon? – So Sánh Khách Quan

Được rồi, vậy là chúng ta đã xác định rằng cuộc đua marathon khoảng 26,2 dặm hoặc 42,2 kilomet.

Đó là một khoảng cách khá xa, nhưng còn cách nào khác để mô tả nó dễ hiểu hơn không?

Hmm, một cái gì đó dài trong đời sống thực mà ai cũng biết.

Tôi sẽ tránh hết tất cả các điều cố cliché và đi thẳng vào cây cầu Golden Gate.

golden gate bridge how long is a marathon

Cây cầu Golden Gate – phụ kiện điện ảnh tai hại mà ai cũng biết – dài 2.747m từ đầu đến cuối.

Bạn phải băng qua cầu Golden Gate bao nhiêu lần để hoàn thành một cuộc đua marathon?

GG Bridges Bao Lâu Là Một Cuộc Đua Marathon

Một cuộc đua marathon đầy đủ tương đương với việc chạy qua cầu Golden Gate 15,3 lần.

Đó là khá xa.

Chưa từng đến San Francisco?

Liệu bạn đã nghĩ về một sân bóng đá (Tôi thiên vị người châu Âu và đề cập đến bóng đá, cho bạn Mỹ)?

football pitches marathon length

Chu vi của một sân bóng đá (bóng đá) trung bình là 368m, vì vậy điều đó có nghĩa là để hoàn thành một cuộc đua marathon, bạn phải chạy xung quanh một sân bóng đá 114,7 lần.

Không thoải mái hơn nhiều so với tính toán cầu, phải không?

Làm thế nào nếu chúng ta bắt đầu nhìn vào khoảng cách của một cuộc đua marathon từ góc độ trừu tượng hơn một chút?

Khoảng Cách Cuộc Đua Marathon so với Mức Độ Cố Gắng

Chúng ta có thể bắt đầu bằng cách nhìn vào một trong những biến số quan trọng nhất mà bạn nhận thức khi bạn chạy một cuộc đua marathon: mức độ cố gắng của bạn.

Đó là một cách thú vị để xem xét độ dài của một cuộc đua marathon từ góc độ chủ quan…

Mức độ cố gắng của một vận động viên marathon điển hình, đã chuẩn bị tốt, sẽ trông như biểu đồ dưới đây vào ngày thi đấu.

perceived-marathon-length

Nửa đầu của một cuộc đua marathon nên khá mượt mà; bạn đã tập luyện tốt, bạn đã giảm cường độ, bạn đã bổ sung năng lượng. Đôi chân của bạn sẵn sàng, sẵn lòng mang bạn đi qua cuộc đua. Tuyệt vời.

Một chút sau nửa chặng đường, có điều gì đó kỳ lạ bắt đầu xảy ra. Bạn bắt đầu nhận ra rằng bạn không di chuyển như bạn đã từng.

Bạn có thể nhận thấy những dấu hiệu nhẹ của mệt mỏi. Để duy trì một tốc độ tốt, bạn phải đẩy mình hơn một chút.

Khi cuộc đua tiếp tục, mức năng lượng của bạn tiếp tục giảm, và bạn phải đào sâu hơn – cố gắng hơn, đó là – để tiếp tục chạy.

Điều gì đang xảy ra ở đây (ít nhất là với hầu hết chúng ta) là năng lượng được tích trữ trong cơ bắp của bạn – gọi là glycogen – đang được sử dụng hết, và cơ thể của bạn phải bắt đầu đốt cháy chất béo như một nguồn năng lượng.

Điều này không hiệu quả bằng việc sử dụng glycogen làm nhiên liệu, vì vậy nó có xu hướng khiến chúng ta cảm thấy khó chịu.

Điều này xảy ra khi chúng ta đối mặt với The Wall (xem bản tóm tắt dài dòng của tôi ở đây).

Trong biểu đồ dưới đây, tôi đã vẽ đồ thị mức độ glycogen so với mức độ cố gắng theo thời gian. Như bạn có thể thấy, từ lúc bạn bắt đầu chạy, bạn đang cạn kiệt mức độ glycogen.

Exertion Glycogen marathon length

Marathon – Khoảng Cách 26.2 Dặm – Khoảng Cách Được Cảm Nhận

Đây là một chút phức tạp hơn và khó định lượng hơn. Nó dễ hiểu hơn nếu bạn đã thực sự chạy một cuộc đua marathon.

Mặc dù chúng ta có thể nói như là một sự thật khoa học rằng một cuộc đua marathon là 26.2 dặm, nhưng bất kỳ ai đã chạy một cuộc đua có thể nói với bạn rằng điều này vừa đúng và hoàn toàn sai.

26.2 dặm là một khoảng cách bạn có thể lái xe trong xe của mình mà không cần suy nghĩ nhiều. Bạn có thể đi xe đạp 26.2 dặm mà không quá mệt mỏi.

26.2 dặm bằng với hai nửa marathon.

Nhưng chạy một cuộc đua marathon không chỉ giống như chạy hai nửa marathon.

Để tôi giải thích thêm một chút.

Quay trở lại biểu đồ về mức độ cố gắng, đây là đại khái nhìn của một nửa marathon (đối với ai đã chuẩn bị cho một cuộc đua marathon):

Độ dài của NỬA MARATHON là bao lâu một cuộc đua marathon

Bây giờ đây là những gì hai trong số những cái đó, liên tục, trông giống như thế nào về mức độ cố gắng:

NỬA MARATHON 2 độ dài là bao lâu một cuộc đua marathon

Bây giờ hãy đặt mức độ cố gắng của một cuộc đua marathon thực sự lên, và bạn sẽ thấy tôi đang nói gì:

So sánh Marathon và Nửa Marathon là bao lâu một cuộc đua marathon

Được rồi, bây giờ bức tranh đang trở nên một chút rối rắm hơn – nhưng hy vọng, thông điệp đã rõ ràng. Chạy một cuộc đua marathon hoàn toàn khác biệt so với trải nghiệm chạy nửa marathon, kép.

Nếu bạn đang tự hỏi tại sao mức độ cố gắng tăng nhanh hơn trong nửa marathon, đó là vì một vận động viên thường tự đẩy mình hơn khi họ biết rằng họ đang gần đến cuối.

Tương tự như việc tại sao mức độ cố gắng bắt đầu một chút thấp hơn cho một cuộc đua marathon đầy đủ – các vận động viên thông thường sẽ cố gắng giữ một ít nhiên liệu hơn trong bình xăng.

Vậy, làm sao chúng ta có thể mô tả một cuộc đua marathon theo khoảng cách được cảm nhận?

Hmm, để xem…

khoảng cách được cảm nhận của một cuộc đua marathon

Biểu đồ về khoảng cách được cảm nhận cho thấy rằng nửa đầu của cuộc đua marathon thực sự rất dễ dàng (ít nhất, so với nửa sau).

10-15 dặm đầu tiên sẽ trôi qua khá nhanh chóng; nửa sau mới thực sự dài dòng.

Điều này không chỉ là một thủ thuật của não – thời gian thực sự là tương đối. Các nhà khoa học sẽ nói với bạn rằng thời gian sẽ chạy nhanh hơn nếu bạn chạy nhanh hơn (đây là một liên kết). Thời gian có thay đổi tốc độ không? (2008, 27 Tháng 5). HowStuffWorks.

Nhưng thực sự, điều gì xảy ra trong khi chạy xa, như một cuộc đua marathon, là hiệu ứng tâm lý hơn. Sự kiện quan trọng hơn hoặc khó khăn hơn, cảm giác nó chậm lại và “nặng nề” hơn trong não của bạn – về mặt thời gian được dành cho nó.

Đó là lý do tại sao khi bạn suy nghĩ về việc đi làm hàng ngày của mình, nó có thể trôi qua mà không cần phải bạn thực sự nhận biết.

Nhưng nếu một ngày nào đó bạn gặp tai nạn xe hơi, đột nhiên sự kiện đó trở thành một phần quan trọng của thời gian của bạn – và nhìn lại, bạn nhớ nó nhiều phong phú hơn so với một ngày bình thường.

Vì vậy, bạn có khả năng cảm nhận nửa sau của một cuộc đua marathon dài như là một khoảng thời gian dài và tốn nhiều thời gian đơn giản vì nó sẽ khó khăn và phức tạp hơn nửa đầu.

Cuộc Đua Marathon 26.2 Dặm – Được Đo Lường Bằng Các Giai Đoạn Tinh Thần

Bất kỳ vận động viên marathon nào cũng có thể cho bạn biết rằng chạy 26.2 dặm là cả một hành trình tinh thần cũng như là một hành trình vật lý.

Trong thực tế, tôi mới đây đã nhận ra rằng có tổng cộng 15 giai đoạn tinh thần khi chạy marathon – xem blog đầy đủ ở đây để có một phân tích tâm lý từng giai đoạn.

Dưới đây là bản tóm tắt của những gì bạn có thể mong đợi:

15 Giai Đoạn Tinh Thần Khi Chạy Marathon

#1: Mong Đợi: “Liệu có nên đi vệ sinh thêm một lần không?” “Liệu tôi đã uống đủ gel chưa?” “Chân tôi có cảm thấy hơi kỳ lạ không?”
#2: Hân Hoan Bất Ngờ: “Điều này thật tuyệt vời! Tôi đang bay!”
#3: Adrenaline: “Hey, điều này dễ dàng hơn tôi nghĩ.”
#4: Kiên Định: “Vẫn còn một đoạn đường dài phía trước, nhưng mọi thứ đều ổn.”
#5: Chán Chường: “Liệu tôi có để đèn phòng tắm bật không nhỉ?”
#6: Nghi Ngờ: “Liệu tôi có bắt đầu cảm thấy mệt mỏi không?”
#7: Phủ Nhận: “Đây chỉ là một rắc rối nhỏ thôi…”
#8: Tức Giận: “Ai đã làm cho những thứ này dài thế?”
#9: Thương Lượng: “Có lẽ nếu tôi chỉ có thể dừng lại một lát, tôi sẽ ổn…”
#10: Trầm Cảm: “Đưa tôi về nhà”
#11: Chấp Nhận: “Điều này đau, nhưng tôi đoán tôi sẽ tiếp tục.”
#12: Kiên Định (lần nữa): “Tôi sẽ hoàn thành điều này, cho dù có trời sập.”
#13: Adrenaline (lần nữa): “Hey, tôi đang gần đến đích rồi… Tôi thực sự sẽ hoàn thành điều này!”
#14: Hân Hoan (lần nữa): “Woohoo!”
#15: Hậu Quả: “Điều đó thật tuyệt vời, tôi cảm thấy tuyệt vời… hé, có lẽ tôi có thể làm thêm một cái như vậy lúc nào đó.”

Bởi vì tôi rất thích biểu đồ, để kết thúc, dưới đây là 15 giai đoạn tinh thần khi chạy marathon trong một sóng tốt đẹp, cho bạn thấy cách tâm trạng của bạn có thể thay đổi trong cuộc marathon của bạn:
How Long Is A Marathon? 4 Methods of Measuring Marathon Length 1

Thời Gian Marathon Tốt Là Bao Lâu?

Thời gian trung bình để hoàn thành một cuộc marathon phụ thuộc vào các yếu tố như nhóm tuổi, trình độ thể chất, kinh nghiệm chạy, lịch trình tập luyện và giới tính.

Theo Run Repeat, thời gian trung bình để chạy một cuộc marathon trên toàn thế giới là 4:29:53. Marathon Statistics 2019 Worldwide (Research). (2019). Athletic Shoe Reviews; RunRepeat.com

Phân tích theo giới tính, thời gian trung bình để chạy marathon cho nam giới là 4:21:03 và thời gian trung bình để chạy marathon cho phụ nữ là 4:48:45.

Theo World Athletics, vận động viên nam giới hiện tại nắm giữ kỷ lục thế giới về thời gian marathon tốt nhất là Kelvin Kipum của Kenya, với thời gian 2:00:35 để vượt qua kỷ lục trước đó của Eliud Kipchoge. Kỷ lục thế giới marathon này được thiết lập tại Chicago Marathon vào ngày 8 tháng 10 năm 2023. Marathon – men – senior – outdoor. (n.d.). Worldathletics.org.

Ở phía phụ nữ, Tigst Assefa của Ethiopia giữ kỷ lục thế giới hiện tại cho marathon với một thời gian không thể tin được là 2:11:53. Kỷ lục này được thiết lập tại Berlin marathon vào ngày 24 tháng 9 năm 2023. Marathon – women – senior – all. (n.d.). Worldathletics.org.

Khá ấn tượng, phải không? Tất cả những thông tin này không phải là một lý do tuyệt vời để bạn bắt đầu tập luyện cho một cuộc marathon sao?

Tham Gia Học Viện Huấn Luyện Marathon 5 Ngày MIỄN PHÍ của Tôi!

Đăng ký ngay hôm nay, và tôi sẽ bắt đầu gửi cho bạn những lời khuyên quý giá về tập luyện marathon!

Chúng tôi cũng có một loạt các kế hoạch tập luyện marathon miễn phí và các chương trình tập luyện dành cho tất cả các khả năng và cấp độ để giúp bạn đạt được thời gian kết thúc bạn đang tìm kiếm.

Dù đó là cuộc marathon đầu tiên của bạn hoặc bạn đang làm việc để đủ điều kiện cho Boston, chúng tôi có lịch trình tập luyện để giúp bạn hoàn thành cuộc marathon đó và huấn luyện viên chạy để giúp bạn trên con đường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *