Chafing và Running: Làm thế nào để ngăn chặn Chafing khi chạy

Cuộc đua xa luôn là mảnh đất mà chàm sóc da cần được chú ý kỹ lưỡng nhất. Các vận động viên chạy xa, đua xe đạp, thậm chí cả người tham gia thi đấu ba môn thể thao đều dễ gặp tình trạng chàm da do sự ma sát kéo dài và lặp đi lặp lại.

Tin tốt là có những biện pháp hiệu quả bạn có thể thực hiện để ngăn chặn tình trạng chàm da khi chạy.

Trong hướng dẫn này về chàm da và chạy, chúng ta sẽ thảo luận từ đầu đến chân về vấn đề chàm da, bao gồm lý do tại sao nó xảy ra, cách ngăn chặn nó, điều gì giúp giảm chàm da, và những gì bạn nên làm để chữa trị chàm da.

Một người đang cào nách do chàm da khi chạy.

Chàm Da Là Gì?

Chàm da là hiện tượng da bị mài mòn do ma sát hoặc cọ xát.

Ma sát có thể xảy ra ở các khu vực tiếp xúc da với da, như giữa hai bên đùi bên trong, khi chúng chạm vào nhau khi bạn chạy.

Chàm da cũng có thể do quần áo chạy, trang thiết bị chạy, hoặc trang thiết bị đua xe đạp.

Ví dụ, nếu bạn mặc một chiếc áo thun cotton rộng rãi, bạn có thể gặp chàm da dưới nách, và nhiều vận động viên đua xe đạp gặp vấn đề vết thương đầu ngựa – một loại chàm da – khi da mông, vùng bẹn hoặc vùng hậu môn chạm vào yên xe đạp.

Chàm da đặc biệt phổ biến trong khi tập luyện vì mồ hôi làm tăng ma sát. Mồ hôi cũng làm cho bất kỳ điểm nào bị chàm da trở nên đau đớn hơn nhiều, vì axit và muối trong mồ hôi có thể gây cháy rát ở các vùng da bị chàm mở.

Triệu chứng của chàm da bao gồm một vết phát ban đỏ, nóng, đau hoặc thậm chí là phồng rộp.

Đôi khi, da cũng bị mòn đi, lộ ra các lớp da sâu mỏng manh hơn, dẫn đến việc chảy máu và nguy cơ nhiễm trùng.

Tin tốt là hầu hết chàm da khi chạy tiến triển từ tình trạng kích ứng da nhẹ đến các triệu chứng chàm da nặng hơn, vì vậy nếu bạn chú ý đến các dấu hiệu và triệu chứng khi chúng xảy ra, bạn có thể ngăn chặn việc mài mòn da thêm nữa.
Một người bị chàm đùi.

Chàm Da Có Thể Xảy Ra Ở Đâu?

Chàm da có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào có tiếp xúc da với da hoặc khi da của bạn bị cọ xát với quần áo.

Vết phồng và điểm nóng trên các bàn chân và ngón chân có thể xảy ra nếu tất của bạn bị nhàu nát hoặc chúng ẩm ướt trong khi bạn chạy.

Một trong những khu vực phổ biến nhất mà người đi xe đạp gặp vấn đề da bị mài mòn, điểm nóng hoặc vết sẹo yên xe là nơi da trên mông, vùng bẹn hoặc đùi bên trong chạm vào yên xe đạp.

Các khu vực phổ biến nhất trên cơ thể mà da bị chàm khi chạy có thể xảy ra bao gồm:

  • Đùi bên trong hoặc khu vực bẹn
  • Vùng nách hoặc dưới nách, đặc biệt là phần kèm theo áo nội y thể thao
  • “Chàm dưới vú” hoặc khu vực ngay dưới dây đeo áo nội y thể thao hoặc dưới mô màng vú
  • Chàm ở gấp mông
  • Chàm vú
  • Bàn chân và ngón chân, có thể gặp phải vết phồng, mà thực chất là một dạng khác của da bị chàm

Một vết phồng trên ngón chân.
Trong công việc của một huấn luyện viên chạy, một trong những quan niệm sai lầm phổ biến nhất mà nhiều vận động viên mới hoặc vận động viên có cân nặng dư thừa có là ý tưởng rằng chàm da chỉ xảy ra với những người chạy có “cân nặng thừa.”

Lần này sau lần khác, tôi nghe các vận động viên đổ lỗi cho cân nặng của họ hoặc cảm thấy tự ti về kích thước cơ thể của họ khi trải qua tình trạng chàm da đùi bên trong, chàm dưới phần áo nội y thể thao, và chàm ở vùng nách hoặc dưới nách cùng với tiếp xúc da với da cho nam giới.

Cuối cùng, một trong những biệt danh không may mắn mà các vận động viên và người đi xe đạp đôi khi gán cho chàm đùi bên trong do chạy hoặc đạp xe là “chàm mỡ,” gợi lên ý tưởng rằng bạn phải có đùi mập mạp để trải qua chàm da ở vùng bẹn hoặc đùi bên trong.

Mặc dù đúng rằng chàm da có thể xảy ra khi có sự tiếp xúc da với da lặp đi lặp lại, chàm da khi chạy cũng có thể xảy ra khi vải vụn vặt xát vào da của bạn.

Nguyên nhân gây ra chàm da này không có gì liên quan đến các nếp gấp cơ thể hoặc kích thước cơ thể mà là do sự lựa chọn của bạn về vật liệu hoặc độ vừa vặn của áo nội y thể thao, quần chạy, áo phông, vv.

Hơn nữa, thậm chí trong những trường hợp có chàm da ở đùi bên trong do tiếp xúc da với da, da cũng có thể bị trải qua vì nhiều lý do khác ngoài việc có chỉ số lượng mỡ cơ thể cao.

Ví dụ, nhiều vận động viên đua xe đạp, ba môn thể thao, và thậm chí cả người chạy xa có đùi to có thể có tỷ lệ mỡ cơ thể thấp nhưng khối cơ lớn vẫn gây ra sự tiếp xúc da với da khi đùi bên trong di chuyển qua lại.

Tương tự, bạn vẫn có thể gặp chàm da ở đùi bên trong mà không cần phải mang theo cân nặng dư thừa nếu bạn có hông hẹp.

Tất cả những điều này đều cho thấy rằng chàm da khi chạy có thể xảy ra với bất kỳ vận động viên nào, không phụ thuộc vào cân nặng hoặc cấu trúc cơ thể.

Bạn không nên cảm thấy tồi tệ về hình dạng hay kích thước cơ thể của mình nếu bạn gặp phải chàm da khi chạy; đây là một vấn đề phổ biến với chạy xa.
Một người chạy mặc áo thun rộng.

Cách Ngăn Chặn Chàm Da Khi Chạy: Các Sản Phẩm Chống Chàm Da Tốt Nhất Cho Người Chạy

Phòng chống chàm da tập trung vào việc loại bỏ ma sát gây ra chàm. Hãy cùng nhau tìm hiểu các mẹo tốt nhất của chúng tôi để ngăn chặn chàm da khi chạy.

#1: Chọn Quần Áo Đúng

Quần áo chạy dễ dàng di chuyển và cọ xát vào da của bạn có thể gây chàm, đặc biệt là nếu bạn mặc cotton hoặc các loại vải khác không thoáng khí.

Hãy chọn quần áo chạy hút ẩm để cho phép không khí lưu thông và giữ da của bạn khô ráo.

Đối với quần áo nén, áo thun, áo ngực thể thao và quần dài, hãy đảm bảo rằng đồ nén thực sự chật để không có vải di chuyển và cọ xát da của bạn mỗi bước chạy.

Bộ đồ lót chạy tốt nhất cho phụ nữ mà tôi đã tìm thấy là quần lót Paradis Sport vì nó hút mồ hôi và vừa vặn.

Bộ đồ lót chạy tốt nhất cho nam giới, theo ý kiến của các vận động viên tôi làm việc với như một huấn luyện viên chạy, là quần lót Boxer Brief của Manmade.
Thuốc.

#2: Sử Dụng Sản Phẩm Chống Chàm Cho Người Chạy

Bạn nên áp dụng một loại kem chống chàm trước khi chạy ở bất kỳ vùng nào tiếp xúc da với da nơi xảy ra chàm và các vùng da bị cọ xát bởi quần áo chạy của bạn.

Bạn có thể sử dụng một sản phẩm được thiết kế đặc biệt cho việc chống chàm cho người chạy hoặc người đi xe đạp, như Body Glide hoặc Chamois Butt’r Coconut Anti-Chafe Cream hoặc dầu dừa, bơ hạt cacao, hoặc thậm chí gel lô hội.

Những sản phẩm này làm trơn da để cho phép trượt mượt trên da của bạn thay vì ma sát làm da bị mòn.

Nhiều người gợi ý sử dụng Vaseline, nhưng việc sử dụng các sản phẩm chứa dầu mỏ trên da của bạn có thể gây hại, vì vậy tôi khuyên bạn nên sử dụng một trong những sản phẩm chống chàm khác. Concin, N., Hofstetter, G., Plattner, B., Tomovski, C., Fiselier, K., Gerritzen, K., Semsroth, S., Zeimet, A. G., Marth, C., Siegl, H., Rieger, K., Ulmer, H., Concin, H., & Grob, K. (2011). Evidence for cosmetics as a source of mineral oil contamination in women. Journal of Women’s Health .

Bột cho trẻ em, bột bắp, hoặc các loại bột như Anti Monkey Butt cũng có thể hữu ích, đặc biệt là trên bàn chân và vùng bẹn, vì những loại bột này hấp thụ ẩm thừa và giảm ma sát.

Lưu ý rằng bột talc thông thường cũng có thể giúp ngăn chặn chàm, nhưng có thể liên quan đến các tác động không mong muốn đối với sức khỏe. Berge, W., Mundt, K., Luu, H., & Boffetta, P. (2017). Genital use of talc and risk of ovarian cancer. European Journal of Cancer Prevention.

Cuối cùng, sử dụng miếng che núm vú hoặc băng dính trên núm vú của bạn có thể là cách hiệu quả để ngăn chặn chàm núm vú ở người chạy hoặc các vận động viên khác không mặc áo ngực thể thao.
Một người đang rửa tay.

Làm Thế Nào Để Điều Trị Chàm Da Khi Chạy?

Thông tin tốt là nếu bạn phải đối mặt với tình trạng da bị chàm, có một vài phương pháp điều trị chàm hiệu quả có thể giúp làm lành vết chàm.

Bước 2

Áp dụng một loại kem kháng khuẩn, như Neosporin hoặc kem kháng sinh ba bước, lên da bị kích ứng.

Bạn cũng có thể sử dụng kẽm oxit lên trên kem kháng sinh để giúp lành chàm nhanh hơn. Ví dụ, kem chống phát ban tã em bé cũng có thể giúp làm dịu và lành chàm; một sản phẩm tốt để thử là Kem Boudreaux’s Butt Paste Maximum Strength Diaper Rash Ointment.

Một số bác sĩ cũng khuyến nghị sử dụng kem steroid như hydrocortisone hoặc một loại chất bôi trơn như dầu khoáng (Vaseline) để giúp làm dịu da bị kích ứng, sưng phồng, hoặc nứt nẻ và khô.

Tuy nhiên, kem steroid có thể làm mỏng da, vì vậy bạn không nên sử dụng kem hoặc kem hydrocortisone quá hai tuần và hạn chế sử dụng.

Dầu khoáng hoặc Vaseline có thể khó loại bỏ khỏi da, vì vậy trong khi loại chất bôi trơn đặc này tạo ra một rào cản da tốt khi bạn cố gắng ngăn chặn chàm khi chạy, việc rửa sạch Vaseline khi bạn đã có vùng da bị khô nứt hoặc chảy máu do chàm có thể rất đau đớn.

Do đó, tôi thường khuyến nghị sử dụng Vaseline hoặc dầu khoáng phòng ngừa để ngăn chặn chàm khi chạy hoặc chỉ khi bạn đã có chàm sau khi chạy.
Ví dụ, một lớp dày dầu khoáng trên các vùng da bị trầy xước có thể rất hữu ích nếu bạn phải chạy một cuộc đua.
Nhiều loại băng dính.

Bước 3

Hãy cố gắng che phủ khu vực bị ảnh hưởng bằng các miếng dán.

Bạn cũng có thể sử dụng băng dính (băng y tế hoặc Băng KT Tape Pro) và gạc sạch nếu khu vực bị chàm lớn hơn phần gạc của các miếng dán.

Bước 4

Một số người chạy thấy rằng làm mát bằng cách sử dụng nước lạnh có thể giúp giảm đi cảm giác cháy rát, và gạc ấm, muối có thể giảm nguy cơ nhiễm trùng nếu bạn có các vùng da bị phồng hoặc chảy máu do chàm.

Sử dụng một lớp rào cản giữa da của bạn và nhiệt hoặc lạnh gạc.

Rửa khu vực lại với xà phòng nhẹ, thoa lại Neosporin và đặt thêm băng dán hoặc gạc sạch nếu khu vực bị ướt.
Vaseline.

Bước 5

Nếu có thể, hãy để vùng bị ảnh hưởng lành lặn trước khi bạn cố gắng chạy lại (nếu có thể).

Chàm có thể mất đến một hai ngày để lành hoàn toàn, đặc biệt nếu bạn có vết thương mở.

Nếu bạn thực sự cần phải tuân thủ kế hoạch tập luyện hoặc có một cuộc đua, có thể chạy với chàm, nhưng bạn cần phải cẩn thận để không làm trầm trọng thêm vấn đề.

Thoa Neosporin, Vaseline hoặc kem chống phát ban tã em bé lên các vùng bị ảnh hưởng và che chúng bằng gạc sạch được dán bằng băng KT hoặc băng dính y tế.

Chọn quần áo chạy chật chẽ không cho phép tiếp xúc da (như trong khu vực háng hoặc giữa đùi).

Quần ngắn bó sát hoặc quần dài chạy, áo ngực thể thao không gân may hoặc áo thun bó sát, và tất chạy có ngón chân không gân may là lý tưởng để ngăn chặn chàm hoặc làm trầm trọng hơn làn da bị chàm.

Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu vết chàm không lành trong một hai ngày hoặc nếu bạn đang gặp phải các dấu hiệu nhiễm trùng từ vết thương da mở.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *