Đánh giá Brooks Adrenaline GTS 21

Trong suốt 2 năm liền, đôi Brooks Adrenaline GTS 21 đã liên tục cháy hàng. Cùng với Ghost, đây là một trong những đôi giày bán chạy nhất của Brooks – và có lý do chính đáng cho điều đó.

Với hơn hai thập kỷ kinh nghiệm trong ngành giày chạy, Brooks là một trong những công ty giày chạy lâu đời và thành công nhất toàn cầu. Họ chuyên sản xuất những đôi giày tập luyện bền bỉ, hàng ngày với công nghệ tiên tiến và đệm chuyên dụng.

Mẫu giày này thuộc dòng giày đệm trung bình, hỗ trợ ổn định của Brooks. Dù không được thiết kế cho những cuộc chạy nước rút tốc độ, nhưng sự ổn định và phản hồi nhanh nhạy của Adrenaline 21 đảm bảo bạn có thể chạy hàng nghìn dặm, bao gồm cả những buổi chạy hàng ngày và luyện tập cho marathon.

Điều tuyệt vời hơn nữa là mẫu giày này được bao phủ bởi RunHappy Promise của Brooks, nghĩa là bạn có thể thử chúng trong 90 ngày trước khi quyết định xem chúng có phù hợp với bạn hay không – một minh chứng cho sự tự tin của Brooks vào thiết kế của họ!

Ưu điểm Nhược điểm
Fit chắc chắn, linh hoạt Không dành cho chạy nhanh
Hỗ trợ vòm tốt (Guiderails) Thoáng khí có thể cải thiện
Ổn định Hộp ngón chân có thể rộng hơn
Phản hồi nhanh
Siêu bền

Brooks Adrenaline GTS 21: Đặc Điểm và Ấn Tượng Ban Đầu

Đế Giày

Brooks nổi tiếng với độ bền vượt trội, và ngay khi mở hộp đôi Adrenaline GTS 21, tôi đã chắc chắn rằng mẫu giày này cũng không phải ngoại lệ.

Điều đầu tiên bạn sẽ nhận thấy là lớp cao su khá dày trên đế giày, giúp bảo vệ chống mài mòn. Đế giày cũng được trang bị các ‘omega flex grooves’, được đặt một cách chiến lược để cải thiện độ linh hoạt và độ bám.

Thiết kế này nhằm bảo vệ lớp đệm mềm hơn ở giữa, nhưng cũng góp phần làm cho giày nặng một chút ở mức 292 g / 10.3 oz – mặc dù vẫn nhẹ hơn so với mẫu GTS 20 trước đó.

Mua Brooks Adrenaline GTS 21 Nam trên Amazon ↗

Mua Brooks Adrenaline GTS 21 Nữ trên Amazon ↗

Brooks adrenaline gts 21 review

Phần Trên Giày

Khi nói về phần trên của giày, Adrenaline 21 khá giống với mẫu trước đó, Adrenaline GTS 20.

Phần này được làm từ lưới kép, được thiết kế đặc biệt để giữ form và ôm sát chân hơn các thương hiệu khác.

Dây giày hơi co giãn và lưỡi gà được thiết kế kiểu gusseted – cả hai tính năng này đều nhằm giữ cho fit giày chắc chắn trong khi tăng cường độ thoáng khí và linh hoạt cho phần trên của giày.

Đệm Giày

Với chiều cao đệm 30mm, Adrenaline 21 được xem là đôi giày chạy tối ưu. Giống như các mẫu trước đó, nó sử dụng đệm DNA Loft của Brooks – một loại đệm cứng hơn được làm từ bọt EVA, cao su, và không khí.

Độ chênh lệch của giày là 12mm, giảm 1mm so với GTS 20 trước đó, nhưng vẫn cao hơn nhiều so với độ chênh lệch trung bình của giày chạy là 8-10mm.

Brooks adrenaline gts 21 review

Tuy nhiên, khác với các mẫu trước, đệm giày lần này được kéo dài từ gót lên đến mũi chân và ra ngoài một vài cm từ cạnh bên của đế trong.

Hỗ Trợ

Điều làm nên sự đặc biệt của đôi giày ổn định Adrenaline 21 chính là hệ thống Guide Rails độc đáo của Brooks.

Brooks tin rằng cách chạy đúng là cách tự nhiên của bạn, vì vậy họ đã phát triển công nghệ Guiderail để hỗ trợ những người có xu hướng lật trong hoặc chạy bằng gót chân, hy vọng giúp họ tránh khỏi chấn thương trong khi vẫn giữ được phong cách chạy riêng.

Công nghệ này bao gồm hai ‘guide rails’ – một ở phía trong và một ở phía ngoài, cả hai đều hướng về phía gót chân.

Thanh dẫn phía trong giúp ổn định bàn chân từ xương gót, ngăn chặn vòm chân sụp vào trong quá nhiều. Thanh dẫn phía ngoài giảm xoay ra ngoài của gót chân, điều này gây xoắn đầu gối. Do đó, chúng hoạt động cùng nhau để giữ cho cơ thể di chuyển theo đường tự nhiên của nó.

Illustration of a cross section of a Brooks shoe with GuideRails technology demonstrating placement of foam on each side of the heel.

Màu Sắc và Tùy Chọn Chiều Rộng

Brooks Adrenaline GTS 21 có sẵn trong một loạt màu sắc và kiểu dáng, với 9 màu và bốn tùy chọn chiều rộng (Hẹp, Bình thường, Rộng và Rộng X) để bạn lựa chọn.

Mua Brooks Adrenaline GTS 21 Nam trên Zappos.com ↗

Mua Brooks Adrenaline GTS 21 Nữ trên Zappos.com ↗

Brooks Adrenaline GTS 21: Thử Nghiệm Trên Đường

Lần đầu tiên tôi thử đôi Adrenaline 21, hai điều nổi bật nhất đối với tôi là sự ôm sát và cảm giác chắc chắn dưới chân.

Brooks adrenaline gts 21 review

Độ Vừa Vặn

Hãy bắt đầu với điểm nổi bật đầu tiên: độ vừa vặn.

Đôi giày ôm sát chân tôi, với phần trên cực kỳ êm ái, hỗ trợ vòm chân vừa phải nhưng đáng chú ý, và gót giày được đệm êm ái, không gặp vấn đề trượt.

Cảm giác vừa vặn trên cầu chân ban đầu hơi chặt, nhưng khi tôi bắt đầu di chuyển, tôi ngạc nhiên khi thấy lưỡi gà và dây giày linh hoạt theo chuyển động của chân, giúp chuyển động mượt mà bằng cách ngăn chặn bất kỳ sự cản trở, ma sát hay chặt chẽ nào.

Tuy nhiên, tôi cảm thấy có chút chật ở bên ngoài gần hộp ngón chân, và trong những lần chạy đầu tiên, tôi có cảm giác đau nhói ở các ngón chân ngoài.

Tôi cho rằng điều này do một vài yếu tố. Đầu tiên là việc giày cần được làm quen, vì Brooks nổi tiếng là mất thời gian để định hình hơn so với các hãng khác.

Yếu tố thứ hai là độ thoáng khí.

Brooks adrenaline gts 21 review

Phát triển tình trạng đau nhói thường xảy ra khi da mát tiếp xúc với nhiệt nhanh chóng, và tôi nghĩ điều gì đã xảy ra trong những lần chạy đầu tiên là nhiệt từ chân tôi bị giữ lại trong giày do độ thoáng khí hơi hạn chế.

Giải thích cuối cùng đã được một vài đánh giá khác ghi nhận là hộp ngón chân của mẫu giày này có thể rộng hơn một chút. Chân chúng ta sưng lên khi chạy, và mặc dù hộp ngón chân cảm thấy ổn ban đầu, khi tôi bắt đầu chạy các ngón chân bắt đầu cảm thấy hơi bó chặt và bị giới hạn.

Tuy nhiên, giống như các vấn đề khác mà tôi đã gặp phải với đôi giày này, vấn đề thoáng khí dường như biến mất khi tôi quen dần với giày. Hộp ngón chân cũng cảm thấy thoải mái hơn sau vài dặm, mặc dù tôi vẫn muốn có thêm một chút không gian cho các ngón chân bung ra.

Cảm Giác Khi Chạm Đất

Điểm nổi bật thứ hai chính là nhờ vào lớp đệm DNA Loft của Brooks, mang lại cảm giác tiếp đất chắc chắn hơn so với các loại giày chạy mềm mại như Hoka Clifton 8.

Dù vậy, giày vẫn mang lại cảm giác êm ái, phản hồi tốt và càng chạy nhiều, cảm giác này càng tốt hơn. Ban đầu, độ cứng khá rõ ràng, nhưng sau vài lần chạy, lớp đệm bắt đầu mềm ra, trở nên dẻo dai hơn.

Brooks adrenaline gts 21 review

Điều này thực sự là một phần trong thiết kế thông minh của Brooks. Theo thời gian, lớp đệm giữa được thiết kế để mềm ra ở những nơi chịu tác động lớn nhất – tức là những nơi bạn cần nhất.

Khi chạy nhiều hơn, tôi bắt đầu cảm nhận được sự tuyệt vời của lớp đệm DNA kéo dài này. Chiều cao đệm cao hơn so với GTS 20 hay 21 đã cải thiện đáng kể cảm giác khi tiếp đất và chuyển động của mẫu giày mới này.

Diện tích tiếp đất cũng trở nên lớn hơn nhờ lớp đệm kéo dài, cải thiện độ ổn định và khả năng hấp thụ sốc của giày, mà không làm mất đi sự thoải mái khi tiếp đất.

Cảm giác chuyển động của giày cũng mượt mà hơn so với các mẫu Adrenaline GTS 19 và 20 trước đây mà tôi đã thử, một phần nhờ vào lớp đệm bổ sung.

Nhiều người phàn nàn về độ chênh lệch của giày này khá cao, ở mức 12mm.

Phải nói rằng điều này không thực sự gây ra vấn đề gì trừ khi tôi chạy xuống dốc, khi đó nó trở nên rõ ràng hơn và chắc chắn khiến tôi phải giảm tốc độ một chút (điều này không hẳn là xấu khi chạy xuống dốc!).

Mua Brooks Adrenaline GTS 21 Nam trên Zappos.com ↗

Mua Brooks Adrenaline GTS 21 Nữ trên Zappos.com ↗

Brooks adrenaline gts 21 review

Hỗ Trợ Ổn Định

Khi sống ở vùng đông bắc Tây Ban Nha với nhiều địa hình đa dạng, tôi may mắn được thử nghiệm đôi giày này trên nhiều bề mặt khác nhau – từ khu đô thị, cát, đường chạy, đồng cỏ, đường núi đá, đến các đường mòn rừng mềm hơn.

Đối với một đôi giày chạy đường nhựa, tôi khá ấn tượng với cách Adrenaline GTS 21 thể hiện trên tất cả các môi trường này, chứng minh rằng nó linh hoạt hơn nhiều so với tôi mong đợi.

Chính khi chạy trên các bề mặt không đều, tôi mới thực sự đánh giá cao Công Nghệ GuideRails. Tôi là người hơi bị lật trong, và việc chạy trên các bề mặt không đoán trước được thường làm tình trạng này tệ hơn, nhưng chân tôi cảm thấy rất ổn định và được hỗ trợ suốt chặng đường.

Brooks adrenaline gts 21 review

Điều tuyệt vời về công nghệ GuideRails là nó khá tinh tế và chỉ kích hoạt khi và ở mức độ cần thiết, nghĩa là giày cũng phù hợp cho những người có độ lật tự nhiên bình thường.

Độ bám tốt hơn trên các bề mặt lỏng lẻo hơn là trên các bề mặt ướt, nhưng cả hai đều khá tốt.

Mặc dù cảm giác tiếp đất và ổn định của giày tuyệt vời, nhưng đây không phải là mẫu dễ tăng tốc – điều này không có gì đáng ngạc nhiên vì đây là một đôi giày tập hàng ngày, không phải giày tốc độ.

Mua Brooks Adrenaline GTS 21 Nam trên Amazon ↗

Mua Brooks Adrenaline GTS 21 Nữ trên Amazon ↗

Brooks Adrenaline GTS 21: Điểm Nhấn Quan Trọng

Chúng ta đã đi đến phần kết của bài đánh giá Brooks Adrenaline GTS 21 – vậy, đâu là những điểm nhấn quan trọng, ai nên mua và ai không nên mua đôi giày này?

Tổng kết lại, Brooks Adrenaline GTS 21 hoàn hảo cho những ai tìm kiếm một đôi giày chạy đa dụng hàng ngày. Linh hoạt, ôm sát, ổn định và bền bỉ, nó thể hiện xuất sắc trong những dặm chạy nhẹ nhàng, quãng đường dài và trên nhiều loại địa hình khác nhau.

Brooks adrenaline gts 21 review

Như đã đề cập, đây là một đôi giày tập hàng ngày hơi nặng, không được thiết kế để khuyến khích bạn chạy với tốc độ cao. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm giày để chạy nhanh, có lẽ đây không phải là sự lựa chọn tốt nhất.

Tương tự, nếu bạn không kiên nhẫn với giày và muốn giày sẵn sàng sử dụng ngay lập tức, Brooks Adrenaline có thể không phù hợp với bạn. Đối với tôi, đây là điểm phê bình lớn nhất của GTS 21 – thời gian làm quen dài.

Hầu hết các vấn đề ban đầu như tiếp đất hơi cứng, thoáng khí hạn chế và chật phần mũi chân bắt đầu biến mất sau khoảng 20 dặm và chỉ cải thiện từ đó. Nhưng đối với một số người chạy, đây là thời gian chờ đợi quá dài để giữ niềm tin.

Tuy nhiên, điều này một phần là do vật liệu bền bỉ và chống chịu tốt mà Brooks sử dụng – vì vậy nếu bạn không vội, thì thời gian làm quen ngắn là một trao đổi công bằng cho một đôi giày chất lượng sẽ đồng hành cùng bạn trên hàng nghìn dặm đường.

Lời khuyên của tôi là bạn nên thử mẫu giày này trong 90 ngày theo chính sách RunHappy Promise của họ – bạn có gì để mất?

Mua Brooks Adrenaline GTS 21 Nam trên Zappos.com ↗

Mua Brooks Adrenaline GTS 21 Nữ trên Zappos.com ↗

Brooks adrenaline gts 21 review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *