Đồ uống độ C tốt hay xấu cho bạn? Sự thật được tiết lộ

Celsius là một loại thức uống năng lượng phổ biến trong giới vận động viên vì công ty định vị các loại thức uống Celsius như là thức uống thể dục hoặc tăng cường hiệu suất.

Nhưng, liệu Celsius có tốt cho hiệu suất không? Có những tác dụng phụ của đồ uống năng lượng Celsius không? Bạn có thể uống quá nhiều Celsius không?

Trong hướng dẫn dinh dưỡng này, chúng ta sẽ thảo luận về thức uống năng lượng Celsius là gì, các dữ liệu dinh dưỡng của thức uống Celsius, hàm lượng caffeine của Celsius, các tác dụng phụ và các rủi ro và lợi ích tiềm năng của việc uống thức uống năng lượng Celsius.

Chúng ta sẽ bao gồm:

 • Đồ Uống Celsius Là Gì?
 • Thức Uống Năng Lượng Celsius Có Lành Mạnh Không?
 • Celsius Có Xấu Cho Bạn Không?
 • Câu Hỏi Thường Gặp Về Thức Uống Celsius:

Hãy bắt đầu ngay!
Một người đang tập thể dục uống một lon đồ uống năng lượng.

Celsius – Đồ Uống Năng Lượng Đặc Biệt Ra Sao?

Celsius energy drink là một trong những loại đồ uống năng lượng đóng lon phổ biến nhất có sẵn để mua.

Theo Investors.com, Celsius là loại đồ uống năng lượng lớn thứ hai được bán trên Amazon.com trong quý 2 năm 2023 với 18,6% thị phần, chỉ đứng sau Monster Energy Drinks, giữ 20,8% thị phần của thị trường đồ uống năng lượng trên Amazon.

Celsius cũng là thương hiệu tăng trưởng về doanh thu và đơn vị hàng đầu tại các cửa hàng tiện lợi ở Bắc Mỹ trong vòng một năm qua, hiện đại diện cho thương hiệu đồ uống năng lượng số ba tại các cửa hàng tiện lợi ở Hoa Kỳ.

Giống như các loại đồ uống năng lượng khác, đồ uống Celsius chứa caffeine.

Tuy nhiên, điểm khác biệt của các loại đồ uống năng lượng Celsius so với hầu hết các loại đồ uống năng lượng thương mại khác là thương hiệu định vị Celsius chúng như là một “lựa chọn đồ uống năng lượng lành mạnh hơn” so với hầu hết các loại đồ uống năng lượng thương mại khác.
Một lon đồ uống năng lượng.
Thương hiệu báo cáo rằng đồ uống Celsius là một “đồ uống năng lượng chức năng” được “làm từ chỉ những nguyên liệu tốt nhất”, do đó thu hút người tiêu dùng muốn có cảm giác sảng khoái từ caffeine của một đồ uống năng lượng có caffeine mà không cần phải lo lắng về đường, các thành phần có thể gây nguy hiểm, hương vị nhân tạo, hóa chất và các chất lấp đầy khác.

Vậy, liệu Celsius có tốt hơn Red Bull hoặc Monster energy drink không?

Các thành phần trong đồ uống năng lượng Celsius có lành mạnh hơn so với Monster, Red Bull, Rockstar, hoặc Prime energy drinks không?

Mặc dù các nhà sản xuất của đồ uống năng lượng Celsius và Celsius Heat khẳng định rằng đồ uống của họ là tốt hơn so với các loại đồ uống năng lượng thương mại khác trên thị trường và chỉ chứa “những nguyên liệu tốt nhất” cho “năng lượng chức năng”, công ty đứng sau Celsius đã bị kiện về các yêu cầu về lợi ích sức khỏe của các thành phần của Celsius.

Vụ kiện cuối cùng đã được giải quyết vào đầu năm 2023.
Các lon đồ uống năng lượng.

Đồ Uống Năng Lượng Celsius Có Lành Mạnh Không?

Khó có thể tranh luận rằng bất kỳ đồ uống năng lượng nào thực sự tốt cho bạn, nhưng liệu đồ uống năng lượng Celsius có lành mạnh hơn so với hầu hết các loại đồ uống năng lượng thương mại khác không?

Các thành phần của đồ uống Celsius thế nào so với các loại đồ uống năng lượng khác, và liệu các thành phần của đồ uống năng lượng Celsius có an toàn và lành mạnh không?

Khi phân tích các thành phần trong đồ uống Celsius, có một số thành phần trong công thức hoặc danh sách thành phần của Celsius cần chú ý:

 • Các thành phần kích thích năng lượng độc quyền trong đồ uống Celsius
 • Các loại vitamin và khoáng chất trong đồ uống Celsius
 • Các dữ liệu dinh dưỡng của đồ uống Celsius (calo Celsius, đường, carbohydrate và các thành phần khác góp phần vào dinh dưỡng trong đồ uống năng lượng Celsius)

Hãy bắt đầu với các thành phần năng lượng trong đồ uống Celsius.

Đồ uống năng lượng Celsius sử dụng một hỗn hợp của một số thành phần “kích thích năng lượng” khác nhau được thiết kế để tăng sản xuất năng lượng và/hoặc giảm mệt mỏi.
Một người đang cầm một lon đồ uống năng lượng.
Các thành phần hoạt động trong đồ uống Celsius để tăng năng lượng được liệt kê trong một hỗn hợp độc quyền được gọi là “Hỗn hợp Độc quyền MetaPlus”.

Trên một lon đồ uống năng lượng Celsius tiêu chuẩn, liều lượng năng lượng của hỗn hợp độc quyền là 1,81 g mỗi lần dùng.

Thật không may, liều lượng hoặc nồng độ của mỗi thành phần năng lượng trong hỗn hợp năng lượng Celsius không được liệt kê.

Điều này có nghĩa là bạn chỉ biết tổng lượng cung cấp trong tất cả sáu thành phần năng lượng thay vì biết được bao nhiêu trong mỗi thành phần được sử dụng trong công thức Celsius.

Các thành phần năng lượng Celsius trong Hỗn hợp Độc quyền MetaPlus này và chức năng của chúng là:

Taurine

Taurine là một axit amin thường được sử dụng trong các loại đồ uống năng lượng.

Axit amin này tham gia vào nhiều quá trình sinh lý và được tìm thấy trong nhiều loại đồ uống năng lượng nhờ khả năng kích thíchnâng cao hiệu suất thể chất.

Một vấn đề của các loại đồ uống năng lượng chứa taurine là nếu đồ uống năng lượng cũng có chứa caffeine, có bằng chứng cho thấy rằng sự kết hợp giữa taurine và caffeine có thể gây nguy hiểm, đặc biệt là đối với não của trẻ em và thanh thiếu niên.
Hạt guarana.

Chiết Xuất Hạt Guarana

Chiết xuất hạt guarana thường được sử dụng trong các loại đồ uống năng lượng vì các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nó hoạt động như một chất kích thích, đặc biệt khi kết hợp với caffeine.

Guarana là một chiết xuất thảo dược tự nhiên có khoảng 40 mg caffeine mỗi gram.

Một số nghiên cứu cho thấy việc thêm chiết xuất hạt guarana vào các loại đồ uống năng lượng chứa caffeine một cách nào đó làm tăng cường hoặc kích thích hiệu quả kích thích của caffeine để làm cho đồ uống năng lượng trở nên “sôi động” hơn.

Ngoài ra, các nhà sản xuất đồ uống năng lượng như Celsius không bắt buộc phải bao gồm nồng độ caffeine từ guarana trên nhãn sản phẩm.

Nói cách khác, nhãn sản phẩm Celsius có thể nói rằng mỗi lần dùng cung cấp 200 mg caffeine, nhưng số lượng miligam của caffeine chứa trong guarana không cần phải được bao gồm trong con số 200 mg này.

Do đó, hàm lượng caffeine của Celsius có thể cao hơn so với nhãn ghi trên nhãn do các loại đồ uống Celsius có chứa guarana.
Hạt cà phê.

Caffeine

Caffeine là một chất kích thích, nên nó có thể tăng sự tỉnh táo và năng lượng.

Mặc dù các liều lượng cụ thể của tất cả các thành phần trong hỗn hợp năng lượng được sử dụng trong đồ uống Celsius không được đánh số rõ ràng, lượng caffeine trong đồ uống Celsius được ghi rõ trên nhãn, như yêu cầu của FDA.

Hàm lượng caffeine tiêu chuẩn của Celsius là 200 mg mỗi lần dùng, tương đương với khoảng 2 ly cà phê và ở mức cao trong phổ biến nồng độ caffeine của đồ uống năng lượng.

Để so sánh, một cốc cà phê 12 ounce từ Starbucks có 193 mg caffeine (loại đậm), trong khi các loại rang trung bình và nhạt có 235 và 270 mg, tương ứng.

Glucuronolactone

Celsius sử dụng thành phần kích thích này trong hỗn hợp năng lượng.

Mặc dù có bằng chứng cho thấy gluconolactone có thể tăng cường năng lượng và kích thích hệ thống thần kinh trung ương, các nghiên cứu cho thấy rằng kết hợp thành phần này với caffeine và taurine có thể gây ra các tác động nguy hiểm đối với huyết áp và ảnh hưởng đến độ nhạy cảm của insulin ở những người khỏe mạnh.

Điều này nói lên rủi ro của đồ uống năng lượng Celsius và các tác dụng phụ tiềm ẩn của đồ uống năng lượng Celsius.

Nói cách khác, trong khi hầu hết các thành phần trong đồ uống Celsius không nguy hiểm mặc định khi một mình, sự kết hợp của các chất kích thích có thể gây ra các tác động phụ trong cơ thể, như tăng nguy cơ huyết áp, nhịp tim, và sự điều chỉnh đường huyết.
Gừng.

Chiết Xuất Gừng

Gừng thường được sử dụng cho mục đích chống viêm, nhưng một nghiên cứu trên động vật phát hiện ra rằng ở liều lượng rất cao, chiết xuất gừng có thể tăng cường năng lượng.

Chiết Xuất Lá Trà Xanh

Chúng ta thường nghe nói về các lợi ích cho sức khỏe của việc uống trà xanh, vì trà xanh giàu chất chống oxy hóa.

Trà xanh cũng có chứa caffeine và đã được phát hiện làm tăng sự trao đổi chất.

Tuy nhiên, một đánh giá nghiên cứu phát hiện rằng chiết xuất lá trà xanh có thể gây tổn thương gan khi tiêu thụ ở liều cao.

Thật không may, một trong những nguy hiểm khi uống đồ uống năng lượng Celsius là nhãn dinh dưỡng của Celsius không chỉ ra cụ thể mỗi loại thành phần năng lượng được bao gồm bao nhiêu.

Do đó, không thể biết được bạn đang tiêu thụ bao nhiêu chiết xuất lá trà xanh khi uống một lon Celsius.

Mặc dù khó có thể rằng các tác dụng phụ của đồ uống Celsius sẽ cho thấy bạn đang gặp vấn đề về gan nào đó ngay lập tức, việc tiêu thụ đều đặn đồ uống năng lượng Celsius có thể gây tổn thương gan theo thời gian.

Hơn nữa, việc tiêu thụ đồ uống năng lượng Celsius cùng với rượu, Tylenol hoặc một số chất khác có độc hại đối với gan có thể làm tăng nguy cơ của các loại đồ uống Celsius.
Danh sách các loại vitamin và khoáng chất.

Vitamin và Khoáng Chất Trong Đồ Uống Năng Lượng Celsius

Ngoài caffeine và hỗn hợp năng lượng của Celsius, đồ uống năng lượng Celsius còn có chín loại vitamin và khoáng chất được thêm vào công thức.

Nhiều “đồ uống năng lượng chức năng” thêm vào một số loại vitamin và khoáng chất được cho là tăng cường sản xuất năng lượng, đặc biệt là các loại vitamin nhóm B.

Nói chung, tổ hợp các loại vitamin nhóm B cung cấp nhiều chức năng trong cơ thể nhưng chủ yếu liên quan đến sản xuất năng lượng.

May mắn thay, các loại vitamin nhóm B tan trong nước, điều này có nghĩa là lượng thặng dư sẽ được bài tiết qua nước tiểu miễn là bạn duy trì sự hydrat hợp lý và thận của bạn hoạt động tốt.

Tuy nhiên, chưa có nhiều nghiên cứu về việc có thể xảy ra độc tính nếu bạn dùng các loại vitamin này ở liều cao cực độ, như các lượng được liệt kê trên nhãn dinh dưỡng của đồ uống Celsius.

Ví dụ, đồ uống năng lượng Celsius chứa 1000% lượng DV của biotin, điều này có nghĩa là nó là mười lần lượng mà cơ thể bạn có thể cần trong một ngày trong một lon Celsius.

Cũng có một số khoáng chất ở liều lượng khá cao, đặc biệt là crôm.

Mặc dù các loại vitamin và khoáng chất này có thể giúp tăng cường năng lượng, nhưng quan điểm chung trong cộng đồng dinh dưỡng là trừ khi bạn thiếu hụt các loại vitamin và khoáng chất này, việc tiêu thụ chúng với số lượng quá mức sẽ không tăng cường năng lượng.

Nó cũng có thể gây ra các tác dụng phụ hoặc đặt gánh nặng lên gan và thận của bạn khi xử lý lượng tiêu thụ quá mức.

A gamer drinking an energy drink.

Những Thành Phần Khác Trong Đồ Uống Celsius

Ngoài nước lọc, đồ uống Celsius còn có một số thành phần không hoạt động: axit citric, “hương liệu tự nhiên,” và sucralose.

Mặc dù những thành phần của đồ uống Celsius này có vẻ vô hại, thực tế lại có một số lo ngại về tất cả các thành phần của đồ uống năng lượng này.

Axit citric đã được phát hiện gây viêm toàn thân ở một số người. Nó cũng có thể làm trầm trọng thêm chứng đau dạ dày hoặc GERD ở những người có vấn đề tiêu hóa.

Tiêu thụ quá mức, axit citric cũng có thể gây hại cho men răng vì nó có tính axit và có thể gây ăn mòn men răng của bạn.

“Hương liệu tự nhiên” là một thuật ngữ tổng quát được sử dụng để mô tả các hợp chất hóa học khác nhau được sử dụng để tạo hương vị cho sản phẩm thực phẩm.

Mặc dù từ “hương liệu tự nhiên” khiến bạn nghĩ rằng những hợp chất này là tự nhiên và lành mạnh theo bản năng, nhưng hãy nhớ rằng có nhiều chất tự nhiên có thể gây độc hại (ví dụ như cocaine).

Để kết thúc, sucralose là một chất tạo ngọt không calo thường được sử dụng như một chất thay thế đường trong đồ uống năng lượng không đường, nước ngọt không đường, hoặc đồ uống không đường.

Thật không may, mặc dù sucralose có thể không chứa calo có thể sử dụng được cho cơ thể, một số bằng chứng cho thấy rằng nó vẫn ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của bạn như thể bạn đã tiêu thụ đường, có nghĩa là bạn có thể tăng cân do tiêu thụ chất tạo ngọt nhân tạo ở liều lượng cao.

Hơn nữa, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sucralose gây ra các phản ứng insulin giống như đường thông thường, làm mất đi lợi ích của chất tạo ngọt nhân tạo như sucralose đối với người mắc bệnh tiểu đường hoặc kháng insulin.

Cuối cùng, vị ngọt mạnh của các chất tạo ngọt nhân tạo như sucralose có thể làm tăng cảm giác thèm muốn đồ ngọt và ngọt hơn, có thể gây tăng cân và làm gián đoạn khả năng của cơ thể phát hiện khi calo đã được tiêu thụ (do đó làm thay đổi chu kỳ điều chỉnh hoocmon về cảm giác no đói).

A person working while drinking an energy drink.

Có nên uống Celsius không?

Nhìn chung, không thể lập luận một cách hợp lý rằng đồ uống năng lượng Celsius là tốt cho sức khỏe, nhưng đôi khi, uống Celsius có lẽ sẽ không gây ra vấn đề đáng kể.

Khó nói liệu nên uống Celsius hay Red Bull hoặc Celsius hay 5-Hour Energy hoặc bất kỳ loại nước uống năng lượng nào khác vì hầu hết những loại nước uống năng lượng thương mại này đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng.

Red Bull và Monster energy drinks được đóng gói với đường thêm vào (trừ khi bạn chọn Red Bull không đường hoặc các loại nước uống năng lượng không đường khác), và theo một số cách, một số người cảm thấy việc tiết kiệm calo với chất tạo ngọt nhân tạo tốt hơn là uống nước uống năng lượng có đường để giảm cân.

Tuy nhiên, như đã thảo luận, cũng có rủi ro cho sức khỏe liên quan đến chất tạo ngọt nhân tạo trong nước uống năng lượng không đường như Celsius.

Cuối cùng, bạn sẽ tốt hơn nếu tránh xa đồ uống năng lượng Celsius và tất cả các loại nước uống năng lượng thương mại khác. Nếu bạn muốn một lựa chọn lành mạnh hơn với caffein, trà caffein như trà xanh, trà Matcha, hoặc trà đen hoặc cà phê là một lựa chọn tốt hơn nhiều.

Sau đó, bạn có thể hỗ trợ sản xuất năng lượng tối ưu bằng cách ăn một chế độ dinh dưỡng cân đối, giàu trái cây và rau củ tươi, hạt, hạt và chất béo lành mạnh, và protein và tránh các loại thực phẩm gây viêm.

Hãy ngủ đủ giấc và duy trì lượng nước cần thiết cho cơ thể, sau đó bạn sẽ thấy rằng bạn không cần phải với đến đồ uống năng lượng Celsius gần nhất để giúp bạn vượt qua ngày của mình.
Một cốc trà.

Câu hỏi thường gặp về Đồ uống Celsius:

Celsius có phải là một loại đồ uống năng lượng không?

Có, theo công ty, Celsius là một “đồ uống thể dục và năng lượng.”

Các tác dụng phụ thường gặp của Celsius là gì?

Các tác dụng phụ của Celsius có thể phụ thuộc vào độ nhạy cảm cá nhân của bạn với caffeine cũng như số lượng lon Celsius bạn uống.

Theo nghiên cứu, các tác dụng phụ của nước uống năng lượng phổ biến nhất bao gồm mất ngủ hoặc khó ngủ, căng thẳng, lo lắng, rối loạn, và thay đổi tâm trạng.

Uống quá nhiều nước uống năng lượng đã được liên kết với nguy cơ mắc các vấn đề y tế nghiêm trọng, bao gồm rối loạn nhịp tim, suy gan, cơn co giật, hôn mê, và thậm chí là tử vong.

một số bằng chứng cho thấy việc uống quá nhiều nước uống năng lượng có thể gây ra tăng huyết áp và rối loạn nhịp tim, đặc biệt là ở những người có yếu tố nguy cơ về bệnh tim mạch, trẻ em và thanh thiếu niên.

Hầu hết các chuyên gia y tế đều nói rằng bạn không nên vượt quá 400 mg caffeine mỗi ngày (vì vậy tối đa hai lon Celsius, hoặc một lon Celsius HEAT) và bạn không nên vượt quá 5-7 lon nước uống năng lượng mỗi tuần.
Một người đang uống từ một chai.

Celsius có hại cho bạn không?

Nước uống năng lượng Celsius không nhất thiết là “xấu” cho bạn như một số loại nước uống năng lượng khác vì chúng có ít calo hơn, không có đường thêm vào, và một số thành phần “tốt” hơn.

Tuy nhiên, nước uống Celsius cũng không “tốt” cho bạn hoặc cung cấp các dưỡng chất cần thiết mà bạn không thể có từ nguồn thực phẩm thực sự lành mạnh.

Có bao nhiêu caffeine trong các loại nước uống năng lượng Celsius?

Nồng độ caffeine trong Celsius phụ thuộc vào loại nước uống cụ thể.

Nồng độ caffeine Celsius theo dòng sản phẩm Celsius như sau:

 • CELSIUS Original có 200 mg caffeine mỗi lon.
 • CELSIUS HEAT có 300 mg caffeine mỗi lon.
 • CELSIUS On-The-Go có 200 mg caffeine mỗi gói.
 • CELSIUS Stevia có 200 mg caffeine mỗi lon.
 • CELSIUS BCAA có 100 mg caffeine mỗi lon.

Một lon nước uống năng lượng.

Có thể uống Celsius khi mang thai không?

Không khuyến khích uống Celsius khi mang thai.

Hiệp hội Phụ sản và Sản phụ Khoa Mỹ (ACOG) khuyến nghị phụ nữ mang thai hạn chế tiêu thụ caffeine dưới 200 mg mỗi ngày.

Bởi vì caffeine trong Celsius ít nhất là 200 mg mỗi lon (có thể guarana làm tăng nồng độ caffeine), có thể cho rằng bạn có thể uống một phần của một lon Celsius trong suốt một ngày khi mang thai mà không gây hại.

Tuy nhiên, công ty và hầu hết các chuyên gia y tế đều không khuyến khích phụ nữ mang thai uống Celsius.

Việc tiêu thụ caffeine quá mức khi mang thai có thể gây ra các vấn đề không mong muốn cho sức khỏe của bà mẹ và sức khỏe của thai nhi, vì vậy bạn tuyệt đối không nên uống Celsius khi mang thai trừ khi bạn nhận được sự chấp thuận y tế cụ thể từ bác sĩ phụ sản của mình.

Để biết thông tin về nước uống thể thao Prime, nhấn vào đây.
Một lon nước uống năng lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *