Lợi ích tiềm tàng của nước Kangen: Hướng dẫn hữu ích về nước kiềm

Mặc dù nhiều chủ đề về chế độ ăn uống và dinh dưỡng thường gây tranh cãi và tranh luận gay gắt, một trong những sự thật về sức khỏe được chấp nhận rộng rãi nhất là việc uống nước mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. Từ nước lọc đến nước chanhnước dứa, uống nước là rất quan trọng để duy trì sức khỏe và có thể cung cấp nhiều lợi ích về hiệu suất và sức khỏe.

Nhưng còn về Nước Kangen thì sao? Nước Kangen là gì? Lợi ích của Nước Kangen là gì? Nước Kangen có tốt cho bạn không?

Nước Kangen là một loại nước kiềm, tức là nước có độ pH cao hơn so với nước máy thông thường.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về các lợi ích tiềm năng của nước Kangen và nước kiềm, liệu nước kiềm có an toàn hay không, và liệu bạn có nên xem xét uống nước kiềm vì sức khỏe của mình hay không.

Cụ thể hơn, chúng tôi sẽ đề cập đến:

  • Nước Kangen là gì?
  • Lợi ích của Nước Kangen là gì?
  • Nước kiềm có tác dụng không?
  • Uống Nước Kangen và nước kiềm có an toàn không?

Pouring alkaline water.

Nước Kangen là gì?

Nước Kangen® là một trong những thương hiệu nước kiềm phổ biến nhất. Giống như các loại nước kiềm khác, Nước Kangen được tạo ra để trở thành nước giàu hydro, giảm điện phân và được cho là giúp “khôi phục cơ thể bạn về trạng thái kiềm hơn.”

Là một loại nước kiềm, Nước Kangen có độ pH kiềm, nghĩa là cao hơn 7,0.

Hầu hết nước máy và nước đóng chai có độ pH khoảng 7,0, tức là trung tính.

Thang đo pH là một thang đo logarithm từ 1,0 đến 14,0, với các số nhỏ hơn đại diện cho axit hoặc các sản phẩm “axit” và các số lớn hơn đại diện cho bazơ hoặc các chất “kiềm hóa”.

Một chất có độ pH là 3,0, chẳng hạn, là một axit khá mạnh, trong khi một chất có độ pH là 12,0 là một bazơ mạnh. Độ pH 7,0, nằm ngay giữa thang đo pH, là một chất trung tính.

Nước Kangen có độ pH từ 8,5 đến 9,5, cao hơn (kiềm hơn) so với nước uống thông thường hoặc nước máy.
A ph scale with tester strips.

Lợi ích của Nước Kangen là gì?

Nước Kangen được cho là có vị nhẹ hơn, không có mùi khó chịu và cảm giác dễ chịu hơn trong miệng so với nước máy thông thường.

Đây là những lợi ích chủ quan của Nước Kangen.

Cuối cùng, vì Nước Kangen là một loại nước kiềm, lợi ích thực sự của Nước Kangen cũng giống như những lợi ích được báo cáo của việc uống nước kiềm.

Tuy nhiên, lợi ích sức khỏe thực sự của việc uống nước kiềm có phần gây tranh cãi và không rõ liệu nhiều lợi ích được báo cáo chỉ đơn giản là những điểm cộng được sử dụng như các chiến thuật tiếp thị cho các sản phẩm nước kiềm hay là những lợi ích dựa trên bằng chứng thực tế do độ pH cao hơn của nước kiềm.

Ví dụ, công ty Nước Kangen báo cáo rằng việc uống nước kiềm, chẳng hạn như sản phẩm của họ, có thể giúp cung cấp độ ẩm tốt hơn, cải thiện năng lượng và sự tập trung, trung hòa axit trong cơ thể để chống lại tác động của việc ăn thực phẩm có tính axit, làm sạch ruột kết, tăng cường hệ thống miễn dịch, hỗ trợ giảm cân và thậm chí giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.

Tuy nhiên, cuối cùng, nghiên cứu hỗ trợ lợi ích sức khỏe của việc uống nước kiềm là tương đối thiếu hụt.
A person drinking from a bottle of water.

Lợi ích của Nước Kangen là gì?

Nước Kangen được cho là có vị nhạt hơn, không có mùi khó chịu và mang lại cảm giác dễ chịu hơn trong miệng so với nước máy thông thường.

Đây đều là những lợi ích chủ quan của Nước Kangen.

Cuối cùng, vì Nước Kangen là một loại nước kiềm, nên những lợi ích thực sự của Nước Kangen cũng giống như những lợi ích đã được báo cáo của việc uống nước kiềm.

Tuy nhiên, lợi ích sức khỏe thực sự của việc uống nước kiềm có phần gây tranh cãi, và không rõ liệu nhiều lợi ích được báo cáo chỉ đơn giản là những lợi ích được sử dụng như các chiến thuật tiếp thị cho các sản phẩm nước kiềm hay là những lợi ích dựa trên bằng chứng thực tế do độ pH cao hơn của nước kiềm.

Ví dụ, công ty Nước Kangen báo cáo rằng việc uống nước kiềm, chẳng hạn như sản phẩm của họ, có thể giúp cung cấp độ ẩm tốt hơn, cải thiện năng lượng và sự tập trung, trung hòa axit trong cơ thể để chống lại tác động của việc ăn thực phẩm có tính axit, làm sạch ruột kết, tăng cường hệ thống miễn dịch, hỗ trợ giảm cân và thậm chí giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.

Tuy nhiên, cuối cùng, nghiên cứu hỗ trợ lợi ích sức khỏe của việc uống nước kiềm là tương đối thiếu hụt.
A person drinking from a bottle of water.

Nước Kiềm Có Hiệu Quả Không?

Để nước kiềm thực sự có tác dụng kiềm hóa cơ thể, nghĩa là có thể giúp giảm độ pH của máu từ trạng thái axit hơn, nước kiềm không chỉ cần có độ pH ít nhất là 8-9 mà còn phải chứa các khoáng chất kiềm và có khả năng giảm oxi hóa, gọi là ORP.

Một giá trị ORP thể hiện khả năng của nước kiềm hoạt động như một chất chống oxi hóa. Số ORP càng âm, khả năng chống oxi hóa của nước kiềm càng mạnh.

Ví dụ, trà xanh, được biết đến là có tác dụng chống oxi hóa mạnh mẽ trong cơ thể, có giá trị ORP âm. Ngược lại, các loại nước ngọt và nước có ga, có tính axit trong cơ thể, có giá trị ORP dương.

Các khoáng chất như canxi, magiê và kali dường như có tác dụng kiềm hóa trong cơ thể, vì vậy nước kiềm nên chứa những khoáng chất tự nhiên này để thực sự có tác dụng giảm độ pH trong cơ thể bạn.
Pouring a glass of water.
Về lý thuyết, ít nhất là một vài lợi ích sức khỏe tiềm năng của Nước Kangen và các loại nước kiềm chất lượng cao khác có lý.

Có thể tưởng tượng rằng uống đủ một lượng chất kiềm sẽ giúp giảm độ pH tổng thể và trạng thái axit của cơ thể.

Chế độ ăn giàu thực phẩm có tác dụng axit trên cơ thể, chẳng hạn như thịt và các thực phẩm giàu protein khác, nước ngọt và các thực phẩm chế biến khác, đã được liên kết với các tác động xấu đến sức khỏe như béo phì và tăng cân, rối loạn đường huyết, nguy cơ mắc bệnh tim, và thậm chí nguy cơ mắc một số loại ung thư.

Cũng có lo ngại rằng thực phẩm có tính axit có thể gây giảm mật độ khoáng chất trong xương và tăng nguy cơ loãng xương, nhưng hầu hết các nghiên cứu khoa học không thực sự ủng hộ quan điểm này.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu có thể uống đủ nước kiềm để có tác dụng kiềm hóa hoặc trung hòa axit đáng kể đối với các thực phẩm có tính axit hay không.
A person drinking a bottle of water after working out.
Dù vậy, có một lượng nhỏ bằng chứng cho thấy một số lợi ích sức khỏe của việc uống nước kiềm.

Ví dụ,

  • Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra rằng uống nước kiềm tự nhiên với độ pH 8,8 có thể giúp vô hiệu hóa pepsin. Pepsin là enzyme chính gây ra trào ngược axit.
  • Các nghiên cứu trên động vật cho thấy uống nước kiềm có thể giúp bảo vệ các tế bào gan khỏi tổn thương thêm ở những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ.
  • Một nghiên cứu trên người đã phát hiện rằng uống nước kiềm có thể cải thiện chất lượng phân và tiêu hóa so với uống nước máy thông thường với độ pH trung tính.

Thú vị là, các đối tượng trong nghiên cứu cũng ghi nhận rằng họ ngủ ngon hơn và cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn sau khi uống nước điện phân kiềm trong bốn tuần.

  • Cuối cùng, và có lẽ là đáng chú ý nhất về lợi ích sức khỏe có thể của việc uống nước kiềm, một nghiên cứu phát hiện rằng uống nước kiềm làm giảm độ nhớt của máu so với uống nước máy trung tính sau khi tập thể dục.

Độ nhớt đề cập đến độ đặc của chất lỏng, vì vậy máu có độ nhớt giảm được cho là sẽ lưu thông dễ dàng hơn qua các mạch máu, có thể cải thiện lưu thông máu và cung cấp oxy.

Đây có thể là lý do tại sao các nhà sản xuất và những người ủng hộ nước kiềm cho rằng việc uống nước kiềm có thể tăng cường năng lượng, cải thiện sức khỏe tế bào, giảm lão hóa tế bào và tăng cường sức khỏe tổng thể.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là cần nhiều nghiên cứu hơn để thực sự xác nhận nhiều tuyên bố được đưa ra bởi Nước Kangen và các thương hiệu nước kiềm khác, chẳng hạn như khả năng của nước kiềm trong việc hỗ trợ giảm cân, giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư và cải thiện tuổi thọ.
A person drinking a glass of water.

Uống Nước Kangen và Nước Kiềm Có An Toàn Không?

Nói chung, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi thưởng thức Nước Kangen hoặc các loại nước kiềm khác.

Cho đến nay, không có bằng chứng nào cho thấy có bất kỳ tác dụng phụ tiêu cực nào khi uống nước kiềm. Mặc dù nước kiềm có độ pH cao hơn nước máy thông thường, cơ thể bạn vẫn có thể duy trì cân bằng nội môi về mặt cân bằng axit/baz cơ bản cần thiết.

Ví dụ, dạ dày có môi trường tự nhiên rất axit với độ pH thấp để giúp bắt đầu quá trình tiêu hóa và phân hủy protein cũng như các chất dinh dưỡng mà bạn tiêu thụ. Dạ dày có thể sản xuất nhiều axit clohydric hơn nếu cần, ngay cả khi bạn đang uống nhiều nước kiềm.

Vì vậy, bạn không nên gặp bất kỳ tác dụng phụ tiêu cực hoặc khó khăn về tiêu hóa nào chỉ vì bạn chuyển sang uống Nước Kangen hoặc nước kiềm thay vì nước uống thông thường.
Water running over rocks.
Khi mua nước kiềm, điều quan trọng cần lưu ý là một số loại nước kiềm đóng chai là nước kiềm tự nhiên, trong khi các sản phẩm nước kiềm khác đã được kiềm hóa nhân tạo bằng một quy trình hóa học gọi là điện phân.

Nước có độ pH kiềm tự nhiên được hình thành khi nước suối chảy qua các tảng đá và tiếp thu các khoáng chất kiềm, làm tăng mức độ kiềm của nó.

Nước kiềm được kiềm hóa nhân tạo sử dụng quy trình điện phân sử dụng một thiết bị ion hóa để tăng độ pH của nước thông thường.

Loại nước kiềm này được cho là không tốt bằng nước kiềm tự nhiên, vì nó có thể đặc biệt thiếu khoáng chất, những khoáng chất phải được loại bỏ trong quá trình ion hóa.

Tin tốt là theo nhà sản xuất, Nước Kangen chứa tất cả các khoáng chất tự nhiên và không được kiềm hóa nhân tạo. Ngoài ra, nó có giá trị ORP âm.

Tổng thể, có sự thiếu hụt bằng chứng xung quanh nhiều tuyên bố về lợi ích sức khỏe của việc uống nước kiềm. Tuy nhiên, cũng có rất ít bằng chứng cho thấy uống nước kiềm là nguy hiểm hoặc xấu cho sức khỏe của bạn.

Vì vậy, nếu bạn thích uống Nước Kangen hoặc muốn thử nước kiềm, điều này nên an toàn để thực hiện. Tuy nhiên, nếu bạn có bất kỳ tình trạng sức khỏe mãn tính nào, tốt nhất là bạn nên nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình trước khi chuyển toàn bộ nước uống thông thường sang nước kiềm.

Nếu bạn muốn khám phá thêm về lợi ích sức khỏe của các loại nước khác, hãy xem các hướng dẫn dinh dưỡng của chúng tôi về lợi ích của việc uống nước chanh, nước dứa và nước nóng:

6 Lợi Ích Sức Khỏe Của Nước Chanh

7 Lợi Ích Sức Khỏe Của Nước Dứa

12 Lợi Ích Của Việc Uống Nước Nóng
A person drinking from a bottle of water.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *