Mất bao lâu để chạy một cuộc chạy marathon? Thời gian kết thúc đã khám phá

So sánh thời gian hoàn thành marathon của bạn với thời gian trung bình của những người cùng nhóm tuổi và giới tính luôn là một trải nghiệm thú vị. Tính cạnh tranh tự nhiên của nhiều người chạy bộ khiến họ muốn biết mình có thể so sánh như thế nào so với những người đồng nghiệp trong bộ môn này.

Bên cạnh việc xem xét thời gian hoàn thành marathon trung bình theo giới tính, còn có thể thú vị khi tìm hiểu thống kê thời gian hoàn thành marathon dựa trên các yếu tố khác như quốc gia.

Quốc gia nào có thời gian hoàn thành marathon trung bình nhanh nhất? Quốc gia nào có thời gian hoàn thành marathon chậm nhất?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ làm rõ “một marathon bao nhiêu dặm?” và “một marathon bao nhiêu km?” trước khi khám phá câu hỏi: “mất bao lâu để chạy một marathon trung bình?” bằng cách nhìn vào các yếu tố khác nhau như giới tính và quốc gia.

Chúng tôi sẽ đề cập đến:

  • Mất Bao Lâu Để Chạy Một Marathon?: Thời Gian Hoàn Thành Marathon Trung Bình
  • Quốc Gia Nào Có Thời Gian Marathon Nhanh Nhất?
  • Quốc Gia Nào Có Thời Gian Marathon Chậm Nhất?

Người chạy trong một cuộc marathon.

Mất Bao Lâu Để Chạy Một Marathon: Thời Gian Hoàn Thành Marathon Trung Bình

Trước khi chúng ta xem xét thời gian hoàn thành marathon trung bình theo các nhóm khác nhau, hãy cùng tìm hiểu một marathon là gì.

Một marathon bao nhiêu dặm? Một marathon bao nhiêu km? Một marathon dài 26.2 dặm hoặc 42.195 km.

Không dễ dàng để xác định thời gian hoàn thành marathon cho hầu hết mọi người.

Thông tin gần nhất mà chúng ta có thể có về thời gian hoàn thành marathon trung bình hiện nay đến từ một nghiên cứu toàn cầu về sự tham gia chạy bộ được thực hiện bởi RunRepeat vào năm 2019.

Phân tích ấn tượng này bao gồm 107,9 triệu kết quả chạy từ hơn 70.000 sự kiện chạy trong 22 năm (1986 đến 2018).

Mặc dù dữ liệu này đã hơi lỗi thời, gần 6 năm trước, nhưng nó vẫn là phân tích dữ liệu cuộc đua toàn diện nhất đến ngày hôm nay và rất đáng ngưỡng mộ.

Người chạy trong một cuộc marathon.

Thú vị là, theo dữ liệu, thời gian hoàn thành marathon trung bình đã thay đổi nhiều qua các năm.

Năm 2018, thời gian hoàn thành marathon trung bình cho tất cả các nhóm tuổi, giới tính, và quốc gia là 4:29:53. Có 1.298.725 người hoàn thành marathon trên toàn thế giới.

Khi xem xét xu hướng chung liên quan đến lịch sử của chạy đường dài, trước khi sự bùng nổ chạy bộ vào những năm 1970, chạy marathon chủ yếu giới hạn cho những người chạy bộ rất cạnh tranh và xuất sắc.

Chắc chắn có một số người chạy bộ giải trí, nhưng hầu hết họ hoặc tận hưởng chạy đường dài mà không thường xuyên thi đấu, hoặc nhóm nhỏ những người chạy bộ giải trí nhiệt tình tham gia chạy marathon chiếm một phần nhỏ hơn nhiều so với tổng số người tham gia marathon so với ngày nay.

Thực tế, tham gia các cuộc đua đường bộ ở cấp độ giải trí không phổ biến như nó đã trở thành trong các năm 90, 2000 và xa hơn, đặc biệt là ở khoảng cách marathon.

Liên quan: Máy Tính Thời Gian Cuộc Đua | Dự Đoán Thời Gian Hoàn Thành Cuộc Đua Của Bạn

Người chạy trong một cuộc marathon, một người đang vẫy tay.

Kết quả là, đa số người chạy marathon là những vận động viên khá nhanh và cạnh tranh, nên thời gian hoàn thành marathon trung bình nhanh hơn so với hiện nay.

Chạy đường dài, bao gồm cả khoảng cách marathon, đã trở nên toàn diện hơn qua các năm. Chạy ở cấp độ giải trí đã được chấp nhận và tôn vinh, cho phép những người chạy ở mọi cấp độ có thể và nên chạy marathon nếu họ muốn.

Khác với những năm 1970 và 1980, khi những người tham gia marathon chủ yếu là nam giới trẻ tuổi, ngày nay các cuộc đua marathon thu hút những người chạy ở mọi độ tuổi, giới tính, kích thước cơ thể, giới hạn thể chất và mức độ khả năng khác nhau.

Vì vậy, không chỉ số lượng người hoàn thành marathon mỗi năm tăng lên đáng kể mà thời gian hoàn thành marathon trung bình cũng chậm hơn nhiều so với đầu kỳ phân tích dữ liệu của RunRepeat (năm 1986).

Theo dữ liệu này, thời gian hoàn thành marathon trung bình đã tăng thêm 36 phút từ năm 1986 đến năm 2001, từ 3:52:35 lên 4:28:56, tăng ấn tượng 15,6%.

Từ năm 2001, thời gian hoàn thành marathon trung bình tiếp tục tăng (ít nhất là đến cuối giai đoạn thu thập dữ liệu của RunRepeat vào năm 2018).

Tuy nhiên, tốc độ tăng này đã giảm đáng kể. Từ năm 2001 đến năm 2018, thời gian hoàn thành marathon trung bình chỉ tăng thêm bốn phút, tương đương chỉ 1,4%. Tính đến năm 2018, thời gian hoàn thành marathon trung bình là 4:32:49.

Người chạy trong một cuộc marathon.

Dĩ nhiên, khi thời gian hoàn thành marathon trung bình trở nên chậm hơn, mức độ quan trọng của mỗi phút thay đổi sẽ ít đáng kể hơn.

Tuy nhiên, sự gia tăng bốn phút trong 17 năm (2001 đến 2018) chắc chắn ít đáng kể hơn so với sự thay đổi 36 phút trong 15 năm (1986 đến 2001).

Khi tổng hợp tất cả dữ liệu lại, thời gian hoàn thành marathon trung bình hiện chậm hơn 40 phút so với năm 1986, một sự khác biệt đáng kể khoảng 1 phút và 32 giây mỗi dặm.

Tuy nhiên, sử dụng dữ liệu có sẵn, dù hơi cũ, phân tích xu hướng thời gian hoàn thành marathon trung bình theo giới tính qua các năm cho thấy có sự khác biệt về cách thời gian hoàn thành marathon trung bình của nam và nữ thay đổi.

Thời gian hoàn thành marathon trung bình của nam giới tăng 27 phút (10,8%) từ năm 1986 đến năm 2001, từ 3:48:15 lên 4:15:13, sau đó tăng thêm 7 phút nữa (3%) từ năm 2001 đến năm 2018.

Điều này cho thấy tính toàn diện của việc chạy marathon ở cấp độ giải trí đã tăng, dẫn đến sự bùng nổ của số lượng nam giới hoàn thành marathon với độ tuổi và mức độ khả năng rộng hơn.

Người chạy trong một cuộc marathon bị mờ do camera.

Chúng ta thấy xu hướng tương tự với các nữ vận động viên marathon, nhưng sau đó có một điều thú vị xảy ra.

Thời gian hoàn thành marathon trung bình của phụ nữ tăng ấn tượng 38 phút (14,8%) từ 4:18:00 lên 4:56:18 trong 15 năm từ 1986 đến 2001.

Đây là sự khác biệt phần trăm lớn nhất mà chúng ta thấy trong bất kỳ nhóm và giai đoạn nào, do vào năm 1986, số lượng phụ nữ tham gia marathon vẫn khá ít.

Nhiều người hoàn thành marathon nữ vào thời điểm này vẫn rất nghiêm túc với bộ môn, điều này không có nghĩa là phụ nữ chạy marathon ngày nay không nghiêm túc với bộ môn, nhưng các vận động viên nữ chủ yếu là những người chạy rất cạnh tranh.

Thú vị là, từ năm 2001 đến năm 2018, thời gian hoàn thành marathon trung bình của phụ nữ thực tế đã nhanh hơn, giảm 4 phút (1,3%).

Không rõ lý do tại sao chúng ta thấy sự cải thiện như vậy, nhưng có thể liên quan đến sự cải tiến trong chương trình đào tạo marathon cho phụ nữ và sự tin tưởng rằng phụ nữ có thể tập luyện mạnh mẽ như nam giới.

Người chạy trong một cuộc marathon.

Quốc Gia Nào Có Thời Gian Marathon Nhanh Nhất?

Khi xem xét thời gian marathon trung bình theo quốc gia, các quốc gia có thời gian marathon nhanh nhất là Thụy Sĩ, với thời gian trung bình là 3:50, Hà Lan và Tây Ban Nha, cả hai đều có thời gian marathon trung bình là 3:52.

Khi xem xét sự khác biệt về giới tính trong thời gian hoàn thành marathon trung bình theo quốc gia, quốc gia có thời gian marathon nhanh nhất cho nam giới là Tây Ban Nha, với thời gian trung bình là 3:49:09.

Điều này được theo sau bởi Thụy Sĩ, với thời gian marathon trung bình cho nam là 3:49:13, và Hà Lan là 3:49:18.

Chúng ta thấy xu hướng tương tự đối với các quốc gia có thời gian hoàn thành marathon nhanh nhất cho phụ nữ. Quốc gia có thời gian hoàn thành marathon nhanh nhất cho phụ nữ là Thụy Sĩ (3:54:09).

Điều này được theo sau bởi Hà Lan (3:59:04) và Tây Ban Nha (4:12:22).

Người chạy trong một cuộc marathon.

Quốc Gia Nào Có Thời Gian Marathon Chậm Nhất?

Ở đầu kia của phổ thời gian, các quốc gia có thời gian hoàn thành marathon trung bình chậm nhất bao gồm Philippines, nơi có thời gian hoàn thành marathon chậm nhất là 5:25, theo sau là Ấn Độ với 5:05, và sau đó là Mexico với 5:43.

Quốc gia có thời gian hoàn thành marathon trung bình chậm nhất cho nam giới là Philippines, với thời gian trung bình là 5:22:06. Điều này được theo sau bởi Ấn Độ, nơi thời gian hoàn thành là 5:04:43, và Thái Lan (4:54:51).

Philippines một lần nữa chiếm ngôi vị chậm nhất về thời gian hoàn thành marathon trung bình cho nữ giới, với thời gian trung bình là 5:44:52.

Có một sự nhảy vọt đáng kể đến quốc gia chậm nhất tiếp theo, đó là Ấn Độ (5:12:07) và sau đó là Trung Quốc (5:09:42).
Người chạy trong một cuộc marathon.

Như đã thảo luận, thời gian hoàn thành marathon trung bình đã tăng khoảng 40 phút kể từ năm 1986, với lưu ý rằng dữ liệu về phạm vi rộng này bị hạn chế kể từ năm 2018, tức là cách đây năm năm.

Do đó, một số xu hướng mà chúng ta đã thảo luận có thể đã hơi cũ.

Đại dịch COVID-19 bắt đầu từ năm 2020 dường như có khả năng đã thay đổi tỷ lệ tham gia marathon.

Việc điều này có tác động đáng kể đến thời gian hoàn thành marathon trung bình theo độ tuổi, giới tính, hoặc các yếu tố khác hay không vẫn chưa được biết, vì chưa có phân tích sâu nào kể từ khi RunRepeat thực hiện vào năm 2019.

Bây giờ bạn đã thấy một số thời gian hoàn thành marathon trung bình, vậy thời gian hoàn thành marathon như thế nào được coi là tốt? Hãy khám phá trong hướng dẫn của chúng tôi, Thời Gian Hoàn Thành Marathon Tốt Là Gì?

Người chạy trong một cuộc marathon.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *