Mang thai giả và những dấu hiệu nhận biết dễ dàng

Cùng tìm hiểu các dấu hiệu mang thai giả và các cách điều trị của bệnh lý này. Các dấu hiệu dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết ngay từ giai đoạn đầu, để điều trị một cách hiệu quả. Các dấu hiệu mang thai giả thông thường đều gần giống với ốm nghén nên các chị em thường sẽ bị nhầm lẫn. Và để làm rõ hơn hiện tượng này, chúng ta cùng bắt đầu tìm hiểu từ nguyên nhân nhé!

Nguyên nhân mang thai giả

Những dấu hiệu mang thai giả thường xuất hiện ở những chị em phụ nữ hiếm muộn, mong chờ mãi mà chưa có con. Bởi vậy, mang thai giả còn gọi là hiện tượng mang thai tưởng tượng. Các dấu hiệu mang thai thông thường đều xuất hiện khiến các mẹ nhầm lẫn.

Mang thai giả và những dấu hiệu nhận biết dễ dàng

Các chuyên gia cho biết, các phụ nữ trên 30, 40 tuổi, bị hiếm muộn, từng bị sảy thai, bị mất con vì nguyên nhân nào đó, sẽ là đối tượng dễ có nguy cơ mắc chứng này. Hiện nay, người ta vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác của chứng bệnh nay, bởi nó có liên hệ trực tiếp đến vỏ não, vùng dưỡi đồi ở não, hệ thống nội tiết và cả yếu tố tâm lý. Thế nhưng, các nhà tâm lý lại giải thích hiện tượng này là do mâu thuẫn về cảm xúc. Khao khát mong muốn có con hoặc vì quá lo sợ chuyện mang thai sẽ gây ra những rối loạn về cảm xúc, thay đổi hệ thống nội tiết trong cơ thể…  Điều này giải thích vì sao dù không có thai thật sự nhưng trong cơ thể vẫn có thể xuất hiện những dấu hiệu mang thai. Ngoài ra, các cơ chế về sinh học lại cho rằng, đây là hậu quả của sự lo lắng, căng thẳng quá mức làm cơ thể tiết ra nội tiết tố như khi mang thai, gây táo bón, trướng bụng, tăng cân nặng và tăng nhu động ruột, tạo cảm giác như thai máy.

Những dấu hiệu mang thai giả

Các nhà nghiên cứu đưa ra con số khoảng 18% phụ nữ mang thai giả đều đã từng bị chẩn đoán nhầm là mang thai bởi các bác sĩ chuyên khoa gồm các dấu hiệu sau:

  • Tắt kinh.
  • 50 – 90% bị rối loạn kinh nguyệt.
  • 60 – 90% có dấu hiệu bụng lớn lên.
  • Bầu ngực căng, đau nhức và thậm chí còn có thể tiết ra sữa
  • Ốm nghén, buồn nôn, có dấu hiệu mệt mỏi và cáu gắt vào buổi sáng.
  • Ăn uống thất thường, thèm những món kích thích vị giác
  • Dấu hiệu thai máy, trên thực tế là do ruột non nhu động và đa số các phụ nữ mang thai giả đều cảm thấy hiện tượng này.
  • 1% có dấu hiệu chuyển dạ thật.
  • Các triệu chứng trên có thể tồn tại suốt 9 tháng, hoặc kéo dài hơn trong nhiều năm

Mang thai giả và những dấu hiệu nhận biết dễ dàng

Cách điều trị hiện tượng này

Hiện tượng này rõ ràng là minh chứng cho sự rối loạn về cảm xúc thần kinh. Những đấu hiệu này sẽ làm các mẹ bị ảnh hưởng khá nhiều cả ở các thay đổi bên trong và ngoài của cơ thể. Mang thai giả nhìn chung liên quan nhiều đến tâm lý, cho nên các mẹ không cần phải siêu âm hay khám thai cũng như các phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác.

Các mẹ nếu mắc phải chứng này nên bình tĩnh, và đối mặt với sự thật, hoặc nghiêm trọng hơn có thể đến gặp các chuyên gia tâm lý để được tư vấn. Hoặc nếu chưa có con, hiếm muộn thì nên tìm hiểu các giải pháp khắc phục hiện tượng này. Ngoài ra, đừng giữ những tâm tư đó một mình, chia sẻ với anh xã, mẹ, bạn thân để giảm bớt lo lắng và căng thẳng. Bởi tâm lý có ổn định, cơ thể thoải mái thì việc mang thai mới có thể diễn ra suôn sẻ được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *