Một thanh tạ nặng bao nhiêu? Giải thích trọng lượng thanh

Khi nhắc đến việc sử dụng tạ đòn để nâng tạ, trọng lượng bạn đang nâng không phải lúc nào cũng rõ ràng, đặc biệt là đối với người mới bắt đầu chưa chắc chắn về trọng lượng của thanh tạ.

Mặc dù bạn có thể dễ dàng tính toán trọng lượng bạn thêm vào thanh tạ bằng số lượng và loại đĩa tạ bạn trượt vào mỗi đầu, nhưng trọng lượng của thanh tạ cũng phải được tính vào để tổng hợp trọng lượng bạn đang nâng.

Vậy, một thanh tạ nặng bao nhiêu?

Thực ra, có rất nhiều hình dạng và kích thước khác nhau của thanh tạ, mỗi loại có một mục đích và trọng lượng khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về trọng lượng của các loại thanh tạ và trả lời câu hỏi phổ biến, “Thanh tạ nặng bao nhiêu?” để bạn có thể dễ dàng lên kế hoạch cho các buổi tập luyện của mình.

Chúng tôi sẽ đề cập đến:

  • Thanh tạ là gì?
  • Một thanh tạ nặng bao nhiêu?

Sáu loại thanh tạ khác nhau trên giá.

Thanh Tạ Là Gì?

Mặc dù có rất nhiều thanh chuyên dụng cho việc nâng tạ, một thanh tạ tiêu chuẩn là một thanh kim loại thẳng có các ống tải hoặc cổ áo ở mỗi đầu để chứa đĩa tạ.

Thân dài của thanh tạ thường có đường kính khoảng 1 inch, hoặc chính xác hơn, khoảng 28 mm. Dọc theo thân của thanh tạ là các đường khía, chủ yếu là các đường chéo khắc có độ sâu khác nhau để cải thiện độ bám và ngăn trượt khi tay bạn đổ mồ hôi.

Các thanh tạ chất lượng cao có thể chịu được tải trọng rất nặng, vì vậy chúng có thể được sử dụng cho tất cả các bài tập rèn luyện sức mạnh như squat, deadlift, overhead press, bench press, snatch, clean và nhiều hơn nữa.

Hầu hết các thanh tạ đều có các vòng trơn dọc theo thân để gián đoạn các đường khía. Những khu vực này thường cách nhau khoảng 32 đến 36 inch và được sử dụng để giúp bạn đặt tay đúng vị trí cho các động tác nâng khác nhau.

Một đặc điểm bổ sung của thanh tạ có thể khác nhau giữa các loại thanh tạ cũng như các vật liệu được sử dụng là một cái gọi là độ cong. Điều này đề cập đến lượng uốn cong cho phép lên và xuống của thanh.

Một người điều chỉnh đầu thanh tạ để cố định trọng lượng.
Tất nhiên, vì tất cả các thanh tạ đều được chế tạo từ kim loại nào đó, thường là sắt hoặc thép đặc, không có một lượng lớn độ uốn cong trong bất kỳ thanh tạ nào.

Tuy nhiên, một lượng nhỏ độ uốn cong được mong muốn ở các thanh tạ Olympic hoặc thanh tạ dùng cho các bài tập Olympic như clean và snatch, vì nó giúp thêm động lượng cho động tác nâng và hỗ trợ chuyển động.

Ngược lại, các thanh tạ powerlifting thường cứng hơn và có ít độ uốn cong hơn vì không mong muốn có độ uốn cong trong thanh, đặc biệt là với các bài tập powerlifting như squat, nơi thanh tạ được tải trọng rất nặng và thanh tạ giữ nguyên trên cơ thể.

Không giống như tạ tay, đã được sử dụng dưới một số hình thức nào đó từ thế kỷ thứ năm trước Công nguyên, thanh tạ là một dụng cụ rèn luyện sức mạnh tương đối “mới,” xuất hiện vào khoảng giữa thế kỷ 19.

Tuy nhiên, thanh tạ hiện nay là một trong những thiết bị rèn luyện sức mạnh phổ biến và đa dạng nhất, và nhiều loại thanh chuyên dụng đã được phát triển để thuận tiện hơn cho các bài tập, nhóm người, hoặc kỹ thuật nâng khác nhau.

Một người cầm lấy thanh tạ.

Thanh Tạ Nặng Bao Nhiêu?

Mặc dù nhiều thanh tạ trông giống nhau, thực tế có rất nhiều loại và kích thước khác nhau. Trọng lượng của thanh tạ phụ thuộc vào loại thanh tạ cụ thể, kích thước tổng thể và vật liệu sử dụng để chế tạo thanh.

Người mới bắt đầu thường cho rằng có một loại “chuẩn” cho thanh tạ và trọng lượng của thanh được tiêu chuẩn hóa theo đó.

Tuy nhiên, với việc ngày càng có nhiều nhà sản xuất thiết kế và tạo ra các thanh tạ cho những mục đích khác nhau và ở các mức giá khác nhau, trọng lượng của một thanh tạ tiêu chuẩn có thể thay đổi đáng kể, từ chỉ 3 pound đến hơn 30 pound.

Ngược lại, kích thước của thanh tạ Olympic có tính chuẩn hóa cao hơn, và trọng lượng của thanh tạ Olympic được xác định rõ ràng và dễ hiểu.

Một thanh tạ Olympic tiêu chuẩn dài 220 cm hoặc 86,6 inch và nặng 20 kg hoặc gần 45 pound. Thân thanh dài 51 inch và có đường kính 28 mm, và các ống tải có đường kính 2 inch.
Một người cầm lấy thanh tạ.
Thanh tạ Olympic dành cho nữ dài 6,5 feet và nặng 33 pound hoặc 15 kg. Thân thanh dài 51 inch và có đường kính 25 mm, và các ống tải có đường kính 2 inch.

Cuối cùng, thanh tạ Olympic cho trẻ em nặng 22 pound, hoặc 10 kg, và dài 5,5 feet.

Nhìn chung, thanh tạ Olympic dài hơn, nặng hơn và mạnh hơn so với các loại thanh tạ tiêu chuẩn thường thấy trong các phòng tập gym tại gia và phòng tập gym thương mại. Chúng có thể chịu được trọng lượng lên đến hơn 1000 pound, trong khi hầu hết các thanh tạ tiêu chuẩn chỉ có thể chịu được khoảng 300 pound.

Ngoài sự khác biệt về trọng lượng, kích thước của các ống tải trên thanh tạ tiêu chuẩn và thanh tạ Olympic cũng khác nhau.

Các ống tải là phần ở mỗi đầu của thanh, nơi bạn đặt các đĩa tạ.

Khi so sánh thanh tạ tiêu chuẩn với thanh tạ Olympic, các ống tải trên thanh tạ tiêu chuẩn thường cố định, không thiết kế để xoay, và thường có đường kính 1 inch hoặc lớn hơn một chút.
Một người đặt thanh tạ lên lưng.
Ngược lại, các ống tải của thanh tạ Olympic có đường kính 2 inch và được thiết kế để xoay tự do. Việc xoay giúp phân tán mô-men xoắn và chuyển nó vào các đĩa tạ thay vì vào cơ thể bạn để giảm nguy cơ chấn thương và cải thiện sự thoải mái.

Mặc dù nhiều người nhầm lẫn gọi tất cả các thanh tạ thẳng có ống tải 2 inch thay vì 1 inch là thanh tạ Olympic thay vì thanh tạ tiêu chuẩn, không phải tất cả các thanh tạ có ống tải 2 inch đều là thanh tạ Olympic.

Thanh tạ Olympic có trọng lượng, kích thước, đường khía và độ cong tiêu chuẩn hóa.

Ngoài các thanh tạ thẳng tiêu chuẩn và thanh tạ Olympic, còn có rất nhiều loại thanh tạ chuyên dụng khác. Kích thước, hình dạng và trọng lượng của các thanh tạ này có thể thay đổi đáng kể.

Thanh tạ powerlifting còn mạnh hơn và cứng hơn so với thanh tạ Olympic vì chúng được thiết kế để chịu tải trọng nặng nhất.

Khi so sánh thanh tạ powerlifting với thanh tạ Olympic, thanh tạ powerlifting có độ cong ít hơn (uốn cong lên và xuống) so với thanh tạ Olympic.
Một người cầm thanh tạ.
Chúng được thiết kế đặc biệt cho ba bài tập chính trong powerlifting – bench press, squat và deadlift.

Theo quy định của Liên đoàn Powerlifting Quốc tế, các thanh tạ powerlifting cũng phải đáp ứng các kích thước và trọng lượng tiêu chuẩn.

Thanh không được dài hơn 2,2 mét hoặc 7 feet, 4 inch, và thanh tạ powerlifting nặng 20 kg hoặc khoảng 44 pound.

Thân thanh dài từ 1,31 đến 1,32 mét, tương đương với 51-52 inch và có đường kính 29 mm.

Thường có các đường khía mạnh mẽ ở giữa thanh powerlifting để squat nhưng không có cho deadlift. Có các vòng trơn cách nhau 810 mm dọc theo thân để hướng dẫn vị trí tay cho các động tác nâng khác nhau.

Hãy cùng khám phá thông tin chi tiết hơn về các loại thanh tạ khác nhau.
Một người thả thanh tạ.

Thanh Tạ Đa Năng

Dù người mới thường nghĩ rằng mọi thanh tạ đều giống nhau hoặc họ đang sử dụng thanh tạ Olympic nếu đó là thanh tạ dài, thẳng trong phòng gym, thực tế hầu hết các thanh tạ trong phòng gym đều là thanh tạ đa năng (MP).

Những thanh này rất giống với thanh tạ Olympic và thanh tạ powerlifting, nhưng thực chất là sự kết hợp giữa cả hai.

Điều này có nghĩa là độ cứng hoặc độ cong của thanh, vị trí các đường khía và vòng trơn, cũng như mức độ xoay của ống tải nằm ở mức trung bình giữa thanh tạ Olympic và thanh tạ powerlifting.

Thanh tạ đa năng nặng 20 kg, khoảng 44 pound, giống như thanh tạ powerlifting. Chúng thường có các hoa văn tay cầm của cả hai loại thanh tạ.
Một người đang thực hiện động tác squat với thanh tạ.

Thanh Tạ Squat

Dù thanh tạ Olympic và thanh tạ powerlifting thường được sử dụng để squat, các vận động viên cử tạ và powerlifting thường dùng thanh tạ squat chuyên dụng được thiết kế đặc biệt cho động tác squat.

Vì tính chất của bài tập, thanh tạ squat thường cứng hơn, ít cong hơn và dài hơn so với thanh tạ Olympic thông thường.

Thanh tạ Olympic thường dài 7.2 feet, trong khi thanh tạ squat có thể dài đến 7.8 feet, dao động trong khoảng 86 đến 90 inch.

Thân thanh tạ squat cũng dày hơn thanh tạ Olympic bình thường, thường từ 28 đến 32 mm thay vì tiêu chuẩn 28 mm của thanh tạ Olympic. Độ dày này được thiết kế để tăng cường độ cứng và giảm độ cong, làm cho thanh tạ cứng hơn và ổn định hơn.

Khi squat, động tác lên xuống mạnh mẽ tạo ra nhiều động lực, và nếu thanh tạ có quá nhiều độ cong, động lực này có thể chuyển vào thanh tạ, gây nguy hiểm.

Hơn nữa, thân dày hơn giúp cải thiện sự thoải mái khi thanh tạ ngồi trên bẫy trên và lưng của bạn.

Với độ dày và chiều dài thêm vào của thanh tạ squat, trọng lượng thanh tạ thường là 25 kg hoặc khoảng 55 pound.
Một thanh tạ trong phòng gym tối.

Thanh Tạ Deadlift

Thanh tạ deadlift là những thanh chuyên dụng được thiết kế cho bài tập deadlift. Không giống như squat, có độ cong nhiều hơn trong thanh tạ deadlift là lý tưởng, vì vậy những thanh này thường mỏng hơn thanh tạ Olympic thông thường và có thể dài hơn một chút.

Thông thường, đường kính thân thanh là 27 mm thay vì 28, và thanh có thể dài đến 7.5 feet. Tuy nhiên, với thân mỏng hơn, trọng lượng thanh tạ vẫn thường là 20 kg hoặc khoảng 44 pound.

Cũng có sự khác biệt trong các đường khía tay cầm và chiều dài thân thanh.

Thanh Tạ EZ Curl

Thanh tạ EZ curl có hình dạng cụ thể và được thiết kế để cải thiện tư thế và sự thoải mái cho các bài tập như biceps curl.

Chúng được làm từ thép đặc uốn cong và có hình dạng giống chữ “W”.

Trọng lượng của các thanh này thay đổi rất nhiều, vì chúng không được tiêu chuẩn hóa như trọng lượng và kích thước của thanh tạ Olympic.

Hầu hết các thanh tạ EZ curl nặng từ 14-30 pound hoặc 6-14 kg.
Một người cầm thanh tạ curl.
Như bạn thấy, câu hỏi thanh tạ nặng bao nhiêu không có câu trả lời tiêu chuẩn hay đơn giản.

Tuy nhiên, biết trọng lượng của thanh tạ rất quan trọng để bạn có thể tính toán chính xác trọng lượng bạn đang nâng và áp dụng nguyên tắc tăng tải trọng tiến bộ.

Một số thanh tạ, đặc biệt là thanh tạ thẳng tiêu chuẩn không phải thanh tạ Olympic, có thể có trọng lượng được khắc trên bên cạnh, nhưng nếu không, bạn có thể hỏi tại phòng gym hoặc tra cứu sản phẩm trực tuyến nếu thấy tên thương hiệu.

Nếu bạn mua thanh tạ cho phòng gym tại nhà, nhà sản xuất nên liệt kê trọng lượng thanh tạ dưới mục thông số kỹ thuật, cùng với kích thước và khả năng tải trọng tối đa.

Nếu bạn không thể tìm thấy thông tin này và không biết trọng lượng thanh tạ, bạn sẽ không biết chính xác trọng lượng bạn đang nâng trong các bài tập.

Trong trường hợp này, miễn là bạn sử dụng cùng một thanh tạ nhất quán, bạn vẫn có thể theo dõi tiến trình của mình và cơ bản là “không tính“ trọng lượng của thanh tạ khi bạn ghi lại số liệu nâng trong nhật ký tập luyện của mình và ghi chú về trọng lượng thêm vào thanh cho mỗi bài tập.

Dù thanh tạ nặng bao nhiêu sẽ là “trọng lượng bonus“ mà bạn đang nâng.

Hãy xem qua cơ sở dữ liệu hướng dẫn rèn luyện sức mạnh của chúng tôi để có thêm các mẹo, thủ thuật và cả kế hoạch tập luyện.
Một thanh tạ trên sàn của phòng gym tối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *