Thống kê chiều dài sải chân trung bình: Chiều dài sải chân theo chiều cao và giới tính

Bạn đã bao giờ thử đi bộ hoặc chạy cùng ai đó có đôi chân ngắn hơn hoặc dài hơn nhiều so với bạn chưa?

Có thể bạn có một người bạn chạy có đôi chân dài, người dường như chỉ cần một bước dài lướt qua cho mỗi hai hoặc ba bước ngắn của bạn.

Hoặc có lẽ bạn là một người cao lớn, và bạn thấy mình luôn phải kiềm chế và đi chậm lại khi ở cùng những người bạn thấp hơn, vì bước dài của bạn bao phủ khoảng cách hiệu quả hơn.

Dù bằng cách nào, bạn có thể tự hỏi, “Chiều dài bước trung bình là bao nhiêu?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cố gắng phân tích dữ liệu về chiều dài bước trung bình và thảo luận về các yếu tố ảnh hưởng đến chiều dài bước và chiều dài bước chân.

Chúng tôi sẽ đề cập đến:

  • Khái niệm Bước Chân và Chiều Dài Bước
  • Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Chiều Dài Bước
  • Chiều Dài Bước Trung Bình là Bao Nhiêu?
  • Chiều Dài Bước Trung Bình Theo Chiều Cao

A person running with average stride length.

Khái niệm Bước Chân và Chiều Dài Bước

Mọi người thường sử dụng từ “bước chân” và “chiều dài bước” như thể chúng có nghĩa giống nhau, nhưng thực ra chúng chỉ hai khái niệm khác nhau.

Mỗi khi đi bộ hoặc chạy, bạn sẽ có một chu kỳ đi bộ hoặc chạy đặc trưng, đề cập đến mẫu chuyển động lặp lại mà chân và bàn chân của bạn trải qua khi di chuyển về phía trước.

Một bước chân là một vòng quay hoàn chỉnh của chu kỳ đi bộ hoặc chạy, bắt đầu từ lúc chân tiếp đất lần đầu tiên cho đến khi chân đó trở lại vị trí ban đầu để tiếp đất lần nữa.

Ví dụ, khi chân phải tiếp đất lần đầu khi bạn đi bộ hoặc chạy, một bước chân bao gồm việc bước qua chân phải, sau đó bước xuống với chân trái trong khi chân phải đang ở trên không trong giai đoạn đu đưa, và sau đó chân phải trở lại tiếp đất lần nữa.

Một bước chân cũng có thể được thực hiện từ phía chân trái từ lúc tiếp đất đến khi chân trái tiếp đất lần nữa.

Một bước là một nửa của một bước chân, vì vậy có hai bước cho mỗi bước chân.

Một bước sẽ là từ lúc chân phải tiếp đất lần đầu cho đến khi chân trái tiếp đất lần đầu.

Sau đó một bước nữa sẽ được thực hiện từ điểm này trong chu kỳ bước chân—từ khi chân trái tiếp đất đến khi chân phải tiếp đất lần nữa.
A person trail running.

Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Chiều Dài Bước

Chiều dài bước trung bình của một người có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm:

#1: Chiều Cao Của Bạn

Nếu bạn đã từng quan sát một đứa trẻ nhỏ đi bộ hoặc chạy, bạn sẽ hiểu sự cảm kích về việc bao nhiêu bước mà đôi chân nhỏ bé của chúng phải thực hiện để di chuyển từ điểm A đến điểm B.

Chiều cao, hoặc độ dài chân, là một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến chiều dài bước trung bình hoặc chiều dài bước điển hình của bạn.

Những người cao hơn có đôi chân dài hơn với khoảng cách lớn hơn giữa các khớp (hông đến đầu gối đến mắt cá chân).

Điều này có nghĩa là khi một người cao lớn thực hiện các mẫu chuyển động khớp tương tự để đi bộ hoặc chạy như một người thấp hơn, họ sẽ bao phủ được khoảng cách lớn hơn.

Do đó, chiều dài bước trung bình và chiều dài bước chân sẽ tăng theo chiều cao.
People walking to work.

#2: Tuổi Tác Của Bạn

Khi chúng ta già đi, chiều dài bước trung bình có xu hướng giảm.

Người cao tuổi thường có thăng bằng kém hơn, khối lượng cơ giảm và thể lực tim mạch cũng giảm, tất cả đều có thể làm giảm chiều dài bước trung bình.

Khi thăng bằng kém, não bộ sẽ bù đắp bằng cách giảm thiểu các dao động của trung tâm khối lượng.

Bằng cách rút ngắn chiều dài bước và bước chân, chân sẽ không bao giờ quá xa trước hoặc sau trung tâm khối lượng.

Điều này giúp giảm nhu cầu giữ thăng bằng cơ thể.

Tương tự, với sức mạnh cơ bắp và thể lực giảm, người ta sẽ đi bộ hoặc chạy ở tốc độ chậm hơn và bước ngắn hơn, vì điều này giảm tải trọng lên chân và hệ tim mạch.

Càng đi bộ hoặc chạy chậm, bước chân và bước càng ngắn.

Hơn nữa, việc bước ngắn hơn đòi hỏi ít sức mạnh cơ bắp và năng lượng chuyển hóa hơn, do đó, đây là một chiến lược vô thức để tiết kiệm năng lượng.
A person walking on the beach.

#3: Giới Tính Của Bạn

Phụ nữ thường có chiều dài bước trung bình ngắn hơn nam giới, mặc dù điều này chủ yếu do sự khác biệt về chiều cao trung bình, với sự tham gia nhỏ từ sự khác biệt về khối lượng cơ bắp.

#4: Các Yếu Tố Biến Đổi Ảnh Hưởng Đến Chiều Dài Bước Trung Bình

Chiều cao và tuổi tác là những yếu tố khá tĩnh ảnh hưởng đến chiều dài bước trung bình vì chúng không thực sự thay đổi từ ngày này qua ngày khác.

Do đó, thay vì những yếu tố này ảnh hưởng đến cách chiều dài bước trung bình cá nhân của bạn thay đổi từ ngày này qua ngày khác, chúng là những yếu tố phân biệt chiều dài bước trung bình giữa hai người khác nhau.

Cũng có những yếu tố ảnh hưởng đến chiều dài bước điển hình của một người khi chạy hoặc đi bộ từ ngày này qua ngày khác. Chúng có thể được xem là các yếu tố biến đổi vì chúng thay đổi dễ dàng hơn. Các yếu tố biến đổi ảnh hưởng đến chiều dài bước trung bình bao gồm địa hình, tốc độ và hoạt động bạn đang thực hiện.
A person walking on a trail.

Địa Hình

Chiều dài bước chạy hoặc đi bộ trung bình phụ thuộc một phần vào địa hình bạn đang di chuyển.

Ví dụ, chiều dài bước chạy trung bình của bạn khi chạy đường mòn có thể ngắn hơn so với chiều dài bước trung bình khi chạy trên máy chạy bộ, sân cỏ, hoặc đường phẳng.

Bạn phải chú ý đến chỗ đặt chân của mình và tránh đá, rễ cây, và các chướng ngại vật trên đường mòn.

Thêm vào đó, cơ thể thường vô thức rút ngắn bước của bạn khi đi qua địa hình không bằng phẳng để duy trì thăng bằng và giảm nguy cơ ngã.

Các đoạn dốc lên và xuống cũng có thể ảnh hưởng đến chiều dài bước chạy trung bình. Chiều dài bước có xu hướng giảm khi lên dốc và tăng khi chạy xuống dốc.

Chiều dài bước đi bộ trung bình cũng có thể bị ảnh hưởng bởi địa hình và chỗ đặt chân.
People running on treadmills.

Hoạt Động

Chiều dài bước trung bình khi chạy và khi đi bộ cho một người bất kỳ là khá khác nhau.

Chạy và đi bộ mỗi cái đều có một chu kỳ bước chân đặc trưng.

Chạy bao gồm một giai đoạn “nổi” hoặc “bay” khi cả hai chân đều không chạm đất. Đi bộ không có giai đoạn này vì một chân luôn tiếp đất.

Kết quả là, chiều dài bước chạy trung bình của bạn gần như luôn dài hơn chiều dài bước đi bộ trung bình.

Tốc Độ

Càng đi bộ hoặc chạy nhanh, chiều dài bước của bạn sẽ càng dài đến một mức độ nhất định, sau đó các gia tăng tốc độ còn lại sẽ được thực hiện bằng cách tăng tỷ lệ bước hoặc tỷ lệ bước chân (còn được gọi là nhịp điệu).

Do đó, chiều dài bước trung bình của bạn khi đi bộ nhanh sẽ dài hơn chiều dài bước trung bình của bạn khi đi bộ thong thả, và chiều dài bước chạy trung bình của bạn khi chạy bộ sẽ ngắn hơn chiều dài bước chạy trung bình của bạn khi chạy ở tốc độ nhanh.

Lưu ý rằng các nghiên cứu đề xuất rằng việc tăng chiều dài bước liên quan đến việc tăng nguy cơ chấn thương, trong khi tăng nhịp điệu không gây ra nguy cơ này.
A person running.

Chiều Dài Bước Trung Bình Là Bao Nhiêu?

Với nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến chiều dài bước và chiều dài bước chân, dễ hiểu tại sao có thể có một phạm vi lớn trong chiều dài bước điển hình khi chạy và đi bộ.

Nhiều máy đo bước và đồng hồ thể dục sử dụng chiều dài bước trung bình mặc định là 2.2 feet (0.67 mét) cho phụ nữ và 2.5 feet (0.762 mét) cho nam giới, có thể được chuyển đổi thành 4.4 feet và 5 feet cho chiều dài bước trung bình của phụ nữ và nam giới tương ứng.

Theo Trung tâm Khoa học Sức khỏe Đại học Oklahoma, chiều dài bước trung bình của phụ nữ khoảng 26 inch, và chiều dài bước trung bình là 52 inch, trong khi chiều dài bước trung bình của nam giới khoảng 31 inch, và chiều dài bước trung bình là 62 inch.

Nghiên cứu này cũng báo cáo rằng người trung bình thực hiện 2000 bước mỗi dặm. Vì một dặm là 5280 feet, điều này có nghĩa là mỗi bước dài 2.6 feet hoặc 31 inch (78.75 cm), và chiều dài bước trung bình là 62 inch.

Những giá trị này trùng lặp với chiều dài bước trung bình cho nam giới.
A person taking a step.

Chiều Dài Bước Trung Bình Theo Chiều Cao

Bởi vì chiều dài bước phần lớn phụ thuộc vào chiều cao, các thiết bị theo dõi thể dục và máy đo bước thường sử dụng các công thức để tính toán chiều dài bước trung bình của bạn dựa trên chiều cao của bạn.

Các công thức tính chiều dài bước trung bình theo chiều cao như sau:

  • Nữ: Chiều cao tính bằng inch nhân với 0.413 bằng chiều dài bước chân
  • Nam: Chiều cao tính bằng inch nhân với 0.415 bằng chiều dài bước chân

Bởi vì có hai bước cho mỗi bước chân, chiều dài bước trung bình sẽ gấp đôi những kết quả này.

Ví dụ, giả sử một phụ nữ cao 5 feet 4 inch: 64 x 0.413 = 26.432 inch mỗi bước hoặc 52.864 inch mỗi bước chân.

Sử dụng các công thức này, dưới đây là bảng chiều dài bước chân trung bình và chiều dài bước theo chiều cao:

Chiều Cao Chiều Dài Bước Chân của Nữ (inch) Chiều Dài Bước của Nữ (inch) Chiều Dài Bước Chân của Nam (inch) Chiều Dài Bước của Nam (inch)
5 ft. 0 in. 24.8 49.6 24.9 49.8
5 ft. 1 in. 25.2 50.4 25.3 50.63
5 ft. 2 in. 25.6 51.2 25.7 51.46
5 ft. 3 in. 26.0 52.0 26.1 52.29
5 ft. 5 in. 26.4 52.9 26.6 53.12
5 ft. 5 in. 26.8 53.7 27.0 53.95
5 ft. 6 in. 27.3 54.5 27.4 54.78
5 ft. 7 in. 27.7 55.3 27.8 55.61
5 ft. 8 in. 28.1 56.2 28.2 56.44
5 ft. 9 in. 28.5 57.0 28.6 57.27
5 ft. 10 in. 28.9 57.8 29.1 58.1
5 ft. 11 in. 29.3 58.6 29.5 58.93
6 ft. 0 in. 29.7 59.5 29.9 59.76
6 ft. 1 in. 30.1 60.3 30.3 60.59
6 ft. 2 in. 30.6 61.1 30.7 61.42
6 ft. 3 in. 31.0 62.0 31.1 62.25
6 ft. 4 in. 31.4 62.8 31.5 63.08
6 ft. 5 in. 31.8 63.6 32.0 63.91

Độ dài sải chân trung bình của bạn là bao nhiêu? Bạn có thể đo bằng cách làm ướt chân và đo khoảng cách giữa các vết gót chân hoặc bằng cách đếm số bước bạn đã đi trên một khoảng cách nhất định và chia số đó cho quãng đường đã đi.

Như chúng tôi đã đề cập, nếu bạn là người chạy bộ và muốn giảm nguy cơ chấn thương, tăng nhịp độ là một cách tuyệt vời để làm điều đó. Hãy xem mẹo của chúng tôi về cách tăng nhịp độ đây.
A person running on grass.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *