Người nhanh nhất: Usain Bolt có thể chạy nhanh đến mức nào?

Ngoài tư thế đặc trưng và nụ cười mang dấu ấn riêng, vận động viên chạy người Jamaica Usain Bolt được hầu hết mọi người biết đến là người nhanh nhất hành tinh. Nhưng câu chuyện đằng sau thành công kỷ lục của Bolt là gì? Và Usain Bolt có thể chạy nhanh đến mức nào?

Usain Bolt có thể chạy nhanh đến đâu

(nguồn: Wikimedia Commons)

Tiểu Sử Chi Tiết về Usain Bolt

Usain Bolt: Thông Số Thể Chất

Trọng lượng: 94 kg

Chiều cao: 1.95 m (6 ft 4.7 in)

Nhịp tim tối đa: 200 bpm

Nhịp tim nghỉ ngơi: 33 bpm

Tỷ lệ mỡ cơ thể: 12.9%

Số giờ ngủ trung bình mỗi đêm: 8-10 giờ

Usain Bolt: Kỷ Lục Thế Giới

Bolt nắm giữ kỷ lục chạy 100 mét nhanh nhất với thời gian 9.58 giây, cũng như chạy 200 mét nhanh nhất với thời gian 19.19 giây.

Anh cũng là thành viên của đội đạt kỷ lục thế giới chạy tiếp sức 400m nhanh nhất, với thời gian 36.84 giây tại Thế vận hội London 2012.

Nếu Bolt có thể duy trì tốc độ cao nhất của mình trong 100 mét với khởi đầu bay, anh có thể hoàn thành với thời gian 8.05 giây.

Usain Bolt có thể chạy nhanh đến đâu

(nguồn: Flickr)

Dấu Ấn Thành Tựu Của Usain Bolt:

Khi mới 16 tuổi, Bolt đã chạy 200m trong 20.13 giây, xếp hạng thứ 9 trên thế giới.

Bolt lập kỷ lục thế giới đầu tiên cho cự ly 100m vào năm 2008 với thời gian 9.72 giây tại giải Reebox Grand Prix ở New York.

Vài tháng sau, anh lại phá kỷ lục của chính mình với thời gian 9.69 giây tại Thế vận hội Bắc Kinh 2008, đồng thời giành huy chương vàng. Cũng tại Bắc Kinh, Bolt lần đầu tiên phá kỷ lục 200m với thời gian 19.30 giây.

Trước khi giải nghệ, Bolt đã phá kỷ lục 100m của mình ba lần, với thời gian nhanh nhất là 9.58 giây tại giải vô địch thế giới năm 2009 ở Berlin. Cùng sự kiện đó, anh cũng lập kỷ lục hiện vẫn chưa bị phá cho cự ly 200m với thời gian 19.19 giây.

Ngay cả thời gian 100m nhanh thứ hai của anh là 9.63 giây cũng chưa ai vượt qua được.

Trong khoảng từ 2008 đến 2017, Usain Bolt đã thắng 134 trên 146 cuộc đua. Ngoài ra, anh còn giành được 8 huy chương vàng Olympic và 11 danh hiệu thế giới.

Thành tựu của anh đã mang lại kết quả xứng đáng, với giá trị tài sản ròng của Usain Bolt vào khoảng 90 triệu đô la.
Usain Bolt có thể chạy nhanh đến đâu

Usain Bolt Có Phải Là Vận Động Viên Hoàn Hảo?

Mặc dù đã là người nhanh nhất hành tinh, nhưng quá trình tập luyện và thói quen của Usain Bolt không phải lúc nào cũng hoàn hảo. Sau khi chuyển đến Kingston năm 17 tuổi vào năm 2004 và khám phá Burger King và các câu lạc bộ đêm, Bolt đã có chút lơ là trong việc tập luyện.

Anh tin rằng nếu anh nghiêm túc hơn và biết được tiềm năng của mình, anh có thể đã giành được huy chương vàng 200m tại Thế vận hội Athens 2004.

Usain Bolt Có Thể Chạy Nhanh Như Thế Nào?

Điều thú vị là, nghiên cứu cho thấy rằng Usain Bolt thực sự không có cơ thể lý tưởng cho một vận động viên chạy nước rút. Chiều cao của Usain Bolt khá cao, trong khi các vận động viên chạy nhanh nhất thường thấp và gọn gàng để có thể tăng tốc nhanh chóng. Điều này trở nên rõ ràng khi bạn thấy Bolt đứng cao hơn các đối thủ trên đường chạy.

Điều này có nghĩa là Bolt chậm hơn khi xuất phát. Tuy nhiên, khi đạt được tốc độ tối đa, những bước chân dài của anh giúp anh di chuyển nhanh hơn các đối thủ. Thực tế, Bolt thường hoàn thành cuộc đua với 41 bước, ít hơn ba hoặc bốn bước so với các đối thủ.

Usain Bolt có thể chạy nhanh đến mức nào? Hãy cùng xem tốc độ tối đa của anh ấy

Usain Bolt có thể chạy nhanh đến đâu

(nguồn: Flickr)

Chính Xác Thì Usain Bolt Có Thể Chạy Nhanh Như Thế Nào?

Tốc độ tối đa của Bolt trong cuộc chạy kỷ lục thế giới là 27.33 dặm/giờ (mph), đạt được ở khoảng cách từ 60-80m. Điều này tương đương với:

  • 44.72 km/h
  • 12.42 m/s
  • 2.16 phút/mile
  • 1.34 phút/km

Nhưng làm thế nào để so sánh tốc độ này với một số sinh vật nhanh nhất trên hành tinh của chúng ta?

Usain Bolt Chạy Nhanh Như Thế Nào So Với Các Tốc Độ Hàng Đầu Của Thiên Nhiên?

Usain Bolt vs Cây Nhanh Nhất Thế Giới

Cây dogwood bunchberry phóng phấn hoa lên không trung với tốc độ tối đa 7mph. Mặc dù so với kích thước của nó thì tốc độ này là cực nhanh, nhưng vẫn không thể sánh bằng tốc độ 27.33mph của Bolt.
Usain Bolt có thể chạy nhanh đến đâu

Usain Bolt vs Động Vật Nhanh Nhất Thế Giới

Ngược lại, Usain Bolt (và cả loài người chúng ta) không thể sánh bằng tốc độ của thế giới động vật.

Động vật nhanh nhất trên cạn (báo đốm, tốc độ tối đa 70mph), động vật nhanh nhất dưới nước (cá marlin đen, tốc độ tối đa 80mph) và chim nhanh nhất (chim ưng peregrine, tốc độ tối đa 200mph) đều nhanh hơn nhiều so với Bolt.

Thực tế, báo đốm chỉ cần 5.8 giây để hoàn thành cuộc đua 100m, so với 9.58 giây của Bolt.

Ngay cả chim đà điểu, chim nhanh nhất trên cạn, cũng có thể giành huy chương trong cuộc đua với Bolt, với tốc độ tối đa 40mph, nhanh hơn gần 40%.

Thú vị là, chuồn chuồn, loài côn trùng nhanh nhất, cũng có thể di chuyển nhanh hơn Bolt, với tốc độ tối đa 35mph.

Usain Bolt vs Các Loài Động Vật Khác

Dù nhỏ bé, nhưng thỏ nâu thông thường có thể chạy với tốc độ 45mph nhờ đôi chân sau mạnh mẽ, khiến nó nhanh hơn Bolt nhiều.

Chó săn Greyhound, với tốc độ 45mph và khả năng tăng tốc nhanh, có thể chạy 100m trong 5.33 giây, vượt xa Bolt. Với tốc độ 38mph, ngay cả chú chó Jack Russell nhỏ bé cũng có thể đánh bại Bolt (mặc dù có rất nhiều giống chó khác không thể làm được điều đó).
Usain Bolt có thể chạy nhanh đến đâu
Nếu so sánh Bolt với mèo nhà, thì đây là một cuộc đua sát nút. Mèo có thể chạy lên đến 30mph, nhanh hơn Bolt khoảng 2.5mph, nên có khả năng sẽ thắng trong cuộc đua 100m ngắn. Tuy nhiên, mèo được thiết kế là kẻ săn mồi phục kích và không thể duy trì tốc độ đó lâu, nên có khả năng Bolt sẽ thắng trong cuộc đua 200m.

Bạn có thể nghĩ rằng lý do khiến tất cả những động vật này chạy nhanh hơn là vì hầu hết chúng có bốn chân, tuy nhiên, phần lớn là do kháng lực và lực cản không khí, cũng như có đôi chân dài.

Chiều cao của Usain Bolt là một bất lợi vì nó gây ra nhiều lực cản hơn. Cân nặng cũng là yếu tố quan trọng, với cân nặng tối ưu cho việc chạy trên cạn là khoảng 110lbs, so với 210lbs của Bolt. Không có gì ngạc nhiên khi một con báo đốm nặng khoảng 110lbs.

Usain Bolt vs T-rex

Ngạc nhiên thay, mặc dù kích thước to lớn và đôi chân khổng lồ, nhưng ước tính rằng T-rex có tốc độ tối đa từ 11 mph đến 30 mph.

Với tốc độ tối đa 27.33 mph của Usain Bolt, chúng ta không thể chắc chắn rằng Usain Bolt có thể chạy nhanh hơn T-rex hay không, nhưng có khả năng cao là anh ấy có thể. Với tốc độ chạy nước rút trung bình của con người là khoảng 15mph, có một cơ hội nhỏ rằng phần còn lại của chúng ta cũng có thể.
Usain Bolt có thể chạy nhanh đến đâu

Usain Bolt Chạy Nhanh Như Thế Nào So Với Các Phương Tiện Giao Thông Khác?

Usain Bolt vs Ô Tô

Mặc dù có khả năng tăng tốc đáng kinh ngạc, gần như bất kỳ chiếc ô tô hiện đại nào cũng có thể đánh bại Usain Bolt trong cuộc đua 100m, với các siêu xe vượt qua vạch đích trong dưới 5 giây. Những chiếc xe này được thiết kế để giảm thiểu sức cản của gió, trong khi chỉ có 8% sức mạnh của Bolt thực sự được sử dụng để tăng tốc, còn phần lớn năng lượng của anh bị tiêu hao do kháng lực khí động học.

Tuy nhiên, Bolt chạy nhanh hơn so với xe tự lái của Google, chỉ đạt tốc độ tối đa 25mph!

Hơn nữa, nhiều giới hạn tốc độ trong đô thị hiện nay là 25mph hoặc thấp hơn, nghĩa là Bolt có thể vượt qua giới hạn tốc độ trung bình ở New York, hoặc thậm chí có thể bị bắt bởi một camera tốc độ ở London.

Usain Bolt vs Vận Động Viên Đua Xe Đạp

Nếu Bolt đối đầu với một vận động viên đua xe đạp Olympic hàng đầu sử dụng xe đạp đơn tốc trong cuộc đua 100m xuất phát đứng, thì có khả năng đây sẽ là một cuộc đua rất căng thẳng.

Nhiều người tin rằng với khả năng tăng tốc nhanh hơn, Bolt sẽ đến đích 100m trước. Tuy nhiên, một mô phỏng cho thấy vận động viên đua xe đạp sẽ thắng với cách biệt 0.16 giây. Với những dự đoán sát sao như vậy, rất khó để xác định.

Trong cuộc đua 100m với xe đạp được thiết kế đặc biệt cho việc tăng tốc, có khả năng vận động viên đua xe đạp sẽ thắng.

Trong cuộc đua 200m, chúng ta cũng có thể chắc chắn rằng vận động viên đua xe đạp sẽ thắng, vì họ có thể dễ dàng tăng tốc và vượt qua Bolt, với kỷ lục 250m nhanh nhất trên xe đạp là 17.302 giây, so với 19.19 giây của Bolt cho 200m.

Usain Bolt vs Người Trượt Patin

Người trượt patin có thể đạt tốc độ lên đến 77mph khi trượt xuống dốc. Tuy nhiên, do khả năng tăng tốc chậm, kỷ lục thế giới xuất phát đứng 100m là 9.684 giây, chỉ nhỉnh hơn kỷ lục 9.58 giây của Bolt.
Usain Bolt có thể chạy nhanh đến đâu

Usain Bolt vs Người Trượt Băng

Người trượt băng tốc độ đường ngắn có thể vượt qua tốc độ 35mph, và người trượt băng xuống dốc có thể đạt tốc độ lên đến 77mph. Tuy nhiên, trong cuộc đua 100m xuất phát đứng trên mặt đất phẳng, kết quả sẽ sát sao hơn do người trượt băng tăng tốc chậm hơn.

Mặc dù vậy, họ vẫn nhanh hơn một chút, với kỷ lục thế giới là 9.37 giây, chỉ dưới kỷ lục 9.58 giây của Bolt.

Usain Bolt vs Kayak

Kỷ lục thế giới 200m kayak là 29 giây, chậm hơn rất nhiều so với Bolt mặc dù có một đội bốn người trên thuyền!

Usain Bolt vs Thuyền Buồm

Trong khi thuyền buồm trung bình chỉ di chuyển dưới 10mph, kỷ lục tốc độ tối đa là 75mph, nhanh hơn nhiều so với Bolt.

Usain Bolt Đã Giải Nghệ Chưa?

Usain Bolt đã chính thức giải nghệ khỏi sự nghiệp chạy chuyên nghiệp sau khi bị rách gân kheo năm 2017 tại giải vô địch thế giới London. Mặc dù đã cân nhắc việc quay trở lại, anh quyết định từ bỏ do những khó khăn trong việc tập luyện sau chấn thương.

Dù gặp chấn thương không may, Bolt vẫn nhìn lại quá khứ với sự lạc quan, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với Guardian: “Khi nhìn lại, tôi không hối tiếc. Tôi đã có một sự nghiệp tuyệt vời. Đúng, nó không kết thúc ở đỉnh cao nhất, nhưng di sản tôi để lại thật tuyệt vời.”
Usain Bolt có thể chạy nhanh đến đâu

Wikimedia Commons

Sau khi giải nghệ, Bolt đã thử sức với sự nghiệp bóng đá chuyên nghiệp, thi đấu 8 tháng cho một đội bóng Úc và ghi bàn trong hai trận giao hữu tiền mùa giải.

Dù tuyên bố thích thú khi được là thành viên của một đội và thử sức với điều mới, anh đã từ chối hợp đồng chuyên nghiệp được đề nghị, quyết định tập trung vào các con đường sự nghiệp ngoài thể thao.

Mặc dù đã chính thức giải nghệ, Bolt vẫn tập luyện mỗi ngày và đang nỗ lực cải thiện dung tích phổi của mình.

Giá trị tài sản ròng của Usain Bolt vẫn ở mức cao, khi anh đã biến hình ảnh của mình thành một thương hiệu lớn, hợp tác với các nhãn hàng quốc tế trong các chiến dịch quảng cáo.

Để tìm hiểu thêm về những vận động viên phá kỷ lục khác, hãy xem các bài viết về các siêu vận động viên Killian Jornet và Dean Karnazes.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *