30 vận động viên chạy bộ nổi tiếng nhất mọi thời đại

Dù bạn chỉ là một “người chạy bộ” hay một người chơi chạy bộ giải trí, bạn có thể dễ dàng nhớ ra một số vận động viên chạy nổi tiếng nhất trong lịch sử.

Có thể bạn không quan tâm đến các vận động viên chạy hàng đầu hiện tại và không thể liệt kê ngay được người chạy nhanh nhất trên thế giới.

Tuy nhiên, một số vận động viên chạy nổi tiếng nhất mọi thời đại đã trở thành những cái tên quen thuộc như các vận động viên nổi tiếng của các môn thể thao khác như Shaquille O’Neal, Tiger Woods, Serena Williams và Mike Tyson.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi đã tổng hợp một danh sách các vận động viên marathon nổi tiếng, vận động viên đường chạy nổi tiếng, nữ vận động viên nổi tiếng, và những vận động viên đáng chú ý hoặc nổi tiếng trong lịch sử và ngày nay mà người hâm mộ thực sự của môn thể thao chạy nên biết đến.

Hãy sẵn sàng để cảm hứng khi bạn tìm hiểu về một số người mở đường trong môn thể thao chạy, những vận động viên chạy nhanh nhất trong lịch sử, và những vận động viên nổi tiếng nhất mọi thời đại!

30 Vận Động Viên Nổi Tiếng Nhất Mọi Thời Đại

Eliud Kipchoge

30 Vận Động Viên Nổi Tiếng Nhất Mọi Thời Đại 1
Eliud Kipchoge Có lẽ là vận động viên chạy nổi tiếng nhất thế giới hiện nay, ít nhất là trong số các vận động viên chạy xa hoặc vận động viên marathon nổi tiếng nhất.

Cho đến gần đây tại Marathon Chicago 2023 khi Kelvin Kiptum vượt qua kỷ lục thế giới marathon của Kipchoge, Kipchoge đã là người giữ kỷ lục thế giới marathon cho nam giới và đã đạt được danh hiệu đó sau khi vượt qua kỷ lục thế giới của chính mình trước đó cùng quãng đường.

Vận động viên chạy xa người Kenya này có rất nhiều danh hiệu và huy chương Olympic và đã chiến thắng trong đa số 19 cuộc marathon mà anh tham gia.

Eliud Kipchoge cũng giữ năm trong số chín thời gian marathon nhanh nhất trong lịch sử và mặc dù không được công nhận chính thức do vấn đề vận động, anh là vận động viên duy nhất cho đến nay đã hoàn thành quãng đường 26,2 dặm, hoặc marathon đầy đủ, trong thời gian dưới hai giờ.

#2: Kelvin Kiptum

kelvin kiptum vượt đích marathon Chicago

Marathon Chicago 2023

Mới 23 tuổi, vận động viên marathon người Kenya Kelvin Kiptum đang nhanh chóng trở thành một trong những vận động viên marathon nổi tiếng nhất trong lịch sử, khi anh hiện là vận động viên marathon nhanh nhất mọi thời đại.

Kiptom đã phá vỡ kỷ lục thế giới marathon nam (do Eliud Kipchoge giữ) tại Marathon Chicago vào Chủ Nhật, 8 tháng 10, 2023.

Kiptum đã chạy 2:00:35, trong một trong ba cuộc đua marathon đầy đủ của anh.

Kelvin Kiptum đã thiết lập thời gian chạy marathon nhanh nhất lịch sử (2:01:53) trong cuộc đua đầu tiên của mình tại khoảng cách này tại Marathon Valencia 2022, kết thúc trong 2:01:53.

Để hiểu rõ hơn, đây là nhanh hơn thời gian chiến thắng của Eliud Kipchoge tại Marathon Berlin năm nay, là 2:02:42.

Kiptum sau đó đã giành chiến thắng tại Marathon London 2023 vào tháng Tư năm nay, chạy 2:01:25, chỉ cách thời gian kỷ lục thế giới marathon của Kipchoge 16 giây và là thời gian marathon nhanh nhất thứ hai từng có.

#3: Sir Mo Farah

Vận động viên người Anh Sir Mo Farah gần đây đã treo giày chạy thi đấu sau khi hoàn thành một trong những sự nghiệp chạy thành công nhất mọi thời đại (và chắc chắn được ghi vào sách lịch sử như là vận động viên chạy nổi tiếng nhất của Anh trong lịch sử).

Mo Farah đã xây dựng một hồ sơ chạy bộ với 17 danh hiệu lớn trên đường đua và thiết lập kỷ lục quốc gia từ sự kiện 1500m lên đến marathon—và ai có thể quên—không một, không hai, không ba, nhưng bốn huy chương vàng Olympic.

Ngoài tất cả các chiến thắng trong cuộc đua và huy chương mà Mo Farah đã tích luỹ trong sự nghiệp là một vận động viên xa xứ, có lẽ không có điều gì quan trọng và ý nghĩa hơn sự chính trực mà Farah đã cạnh tranh.

#4: Kathrine Switzer

Kathrine Switzer
Không có danh sách về những vận động viên nữ nổi tiếng nhất mọi thời đại—hoặc những vận động viên marathon nổi tiếng nhất của cả hai giới—mà không có Kathrine Switzer.

Cô là vận động viên nữ chính thức đầu tiên tham gia Marathon Boston (Roberta Gibb đã chạy marathon Boston đầy đủ một cách không chính thức vào năm trước đó).

Đăng ký dưới các chữ cái viết tắt thay vì tên đầy đủ cho phép Kathrine Switzer né qua quy định rằng phụ nữ không thể tham gia Marathon Boston vào năm 1967.

Cô thực sự đã bắt đầu và kết thúc cuộc đua, mặc dù những nỗ lực của giám đốc cuộc đua, Jock Semple, để cố gắng loại bỏ cô vật lý khỏi quãng đường khi các nhà tổ chức cuộc đua nhận ra Switzer thực sự là phụ nữ.

Katherine Switzer đã hoàn thành cuộc đua trong khoảng bốn giờ và 20 phút, chứng minh rằng phụ nữ có thể chạy xa mà không gặp vấn đề gì.

Tuy nhiên, thực tế là cho đến năm 1973, Marathon Boston mới chính thức cho phép phụ nữ đăng ký tham gia sự kiện.

Nói vậy, Switzer đã đóng vai trò quan trọng trong việc bắt đầu các cuộc thảo luận và mở đường cho những vận động viên marathon nữ trong tương lai có cơ hội tham gia công bằng trong việc chạy marathon.

Katherine Switzer tiếp tục giành chiến thắng tại Marathon New York năm 1974 và đã tiếp tục hoạt động trong môn thể thao theo nhiều cách cá nhân và trong việc ủng hộ các cô gái và phụ nữ tham gia chạy bộ.

#5: Paula Radcliff

Paula Radcliff.
Paula Radcliff là một trong những vận động viên nữ nổi tiếng nhất mọi thời đại và một trong những vận động viên marathon nữ nhanh nhất mọi thời đại.

Vận động viên xa xứ nữ người Anh này giữ kỷ lục thế giới marathon cho phụ nữ (2:15:25) trong suốt 16 năm và giành chiến thắng tại Marathon London ba lần, Marathon New York ba lần và Marathon Chicago.

#6: Haile Gebrselassie

Haile Gebrselassie phá vỡ 61 kỷ lục quốc gia Ethiopia, trong đó có 27 kỷ lục thế giới.

Ngôi sao vận động viên Ethiopia này cũng đã giành hai huy chương vàng Olympic ở cự ly 10.000m và bốn danh hiệu vô địch thế giới ở cự ly 10.000m.

Khi chuyển sang chạy marathon, Haile Gebrselassie trở thành một trong những vận động viên marathon nhanh nhất mọi thời đại.

Anh đã giành chiến thắng tại Marathon Berlin bốn lần (cho đến khi Kipchoge lấy đi ngôi vị này với năm chiến thắng ấn tượng trên đường đua khi anh giành chiến thắng tại Marathon Berlin 2023 năm nay) và Marathon Dubai ba lần.

#7: Sir Roger Bannister

Chúng ta không thể có một danh sách về những vận động viên chạy xuất sắc nhất mọi thời đại hoặc những vận động viên nổi tiếng nhất mọi thời đại mà không có Sir Roger Bannister, vận động viên người Anh là người chạy đầu tiên chạy 1 dặm dưới 4 phút.

Sir Roger Bannister phá vỡ ranh giới của 4 phút trong 1 dặm vào năm 1954 khi anh chạy 3:59.4, phá vỡ cái được coi là một tường thủy tinh.

Sau đó, một số vận động viên khác bắt đầu làm theo, với Sir Roger Bannister chứng minh rằng chúng ta không nên đặt giới hạn cho tiềm năng con người.

#8: Kenenisa Bekele

Kenenisa Bekele, thường được coi là đối thủ lớn nhất của Haile Gebrselassie, là một vận động viên xa xứ Ethiopia khác.

Bekele thực sự làm chủ trên mạch đường đua địa phương, mặc dù anh cũng đã đánh bại Haile Gebrselassie tại Giải vô địch thế giới Paris 2005, Thế vận hội Athens 2004 và Thế vận hội Bắc Kinh 2008.

Kenenisa Bekele đã giành tổng cộng 19 huy chương trong sự nghiệp, bao gồm 11 huy chương vàng Thế vận hội Thế giới Cross Country, một huy chương vàng dành cho người trẻ, hai huy chương vàng đội và ba huy chương bạc đội, và nhiều huy chương khác nữa.

#9: Jesse Owens

Jesse Owens
Jesse Owens là một trong những vận động viên chạy nổi tiếng nhất mọi thời đại.

Vận động viên điền kinh người Mỹ này đã giành bốn huy chương vàng tại Thế vận hội năm 1936 tại Berlin, một trong những Thế vận hội có tình hình chính trị nổi loạn nhất trong lịch sử.

Là một vận động viên chạy người Mỹ gốc Phi, Jesse Owens cũng đã đóng vai trò quan trọng trong việc mở đường cho những vận động viên chạy gốc Phi khác tham gia trong môn thể thao mặc dù có sự áp đặt chủ nghĩa phân biệt chủng tộc.

#10: Usain Bolt

Usain Bolt.

Wikimedia

Vận động viên chạy nhanh nổi tiếng nhất mọi thời đại có lẽ là vận động viên chạy nhanh người Jamaica Usain Bolt.

Năm 2009, Usain Bolt chạy 100m trong 9,58 giây, thiết lập kỷ lục thế giới.

Điều này tương đương với một tốc độ trung bình là 23,35 mph (37,58 km/h), vì vậy Usain Bolt có thể được coi là vận động viên nhanh nhất trong lịch sử.

#11: Emil Zatopek

Emil Zatopek
Emil Zatopek xứng đáng được ghi vào danh sách những vận động viên nổi tiếng nhất bởi ông đã cách mạng hóa phương pháp tập luyện cho các vận động viên bằng cách là người đầu tiên thực hiện huấn luyện theo phương pháp interval.

Phong cách huấn luyện của Emil Zatopek đã giúp ông phá vỡ 18 kỷ lục thế giới và giành năm huy chương Olympic, và hầu hết các kế hoạch chạy bộ ngày nay vẫn dựa vào các khái niệm được giới thiệu bởi vận động viên chạy cự ly trung bình này.

#12: Michael Johnson

Michael Johnson là một trong những vận động viên chạy nhanh nổi tiếng nhất mọi thời đại.

Năm 1996, Michael Johnson giành được cả hai huy chương vàng ở cự ly 200m và 400m tại Thế vận hội, trở thành vận động viên duy nhất trong lịch sử thành công với cú đúp này.

#13: Lynn Jennings

Những vận động viên chạy trên sân đua.
Lynn Jennings thường được coi là nữ vận động viên chạy xa hàng đầu của Mỹ trong lịch sử, thể hiện sự thống trị trong môn thể thao cả ở cảnh quan, đường đua, và chạy đường phố.

Cô giành được chín chức vô địch quốc gia và ba chức vô địch thế giới trong môn chạy xa.

Lynn Jennings cũng giữ nhiều kỷ lục Mỹ ở các khoảng cách từ 3km đến 10km và vẫn giữ một số kỷ lục đường phố Mỹ ở các khoảng cách này, mặc dù cô đã thi đấu vào những năm 90 khi huấn luyện chạy cho phụ nữ và công nghệ giày dép còn kém xa so với hiện nay.

#14: Justin Gatlin

Justin Gatlin.
Chúng tôi gần như không muốn bao gồm Justin Gatlin trong danh sách này về những vận động viên chạy nhanh nổi tiếng nhất mọi thời đại vì chúng tôi không ủng hộ những hành động của anh ta, nhưng vì lí do đó, chúng tôi quyết định chọn để nêu bật vận động viên chạy nhanh người Mỹ này.

Justin Gatlin là một vận động viên có 12 huy chương Thế giới và 5 huy chương Olympic và thậm chí đã đánh bại Usain Bolt vào năm 2017 khi Gatlin đã 35 tuổi (già cho một vận động viên chạy nhanh!).

Nhưng, vận động viên chạy nhanh Justin Gatlin có thể đã tích luỹ được nhiều danh hiệu thế giới, nhưng anh ấy đã làm như vậy trong khi dùng chất kích thích, và luôn bị phát hiện trong suốt sự nghiệp của mình và sau đó bị tạm cấm chỉ để quay trở lại một lần nữa.

Đừng gian lận; nó đơn giản là làm hỏng tính chính trực của môn thể thao chạy và khiến cho môn thể thao trở nên tiêu cực.

Theo nhiều cách, chúng tôi hy vọng rằng vận động viên chạy nhanh người Mỹ này sẽ tiếp tục là một trong những vận động viên nổi tiếng nhất mọi thời đại, không phải vì bất kỳ danh hiệu nào mà anh ấy đã “đoạt được” mà vì anh ấy là hình mẫu của việc sử dụng chất kích thích trong môn thể thao chạy đường đua và có lẽ một ngày nào đó, điều đó sẽ trở thành quá khứ và Gatlin sẽ là ví dụ cho “những ngày mà chạy bộ bị bôi nhọ”.

#15: Florence Griffith-Joyner

Flo Jo.
Florence Griffith-Joyner, được biết đến với tên gọi Flo-Jo, là một trong những vận động viên nữ chạy nhanh nổi tiếng nhất mọi thời đại, bởi vì cô là phụ nữ nhanh nhất mọi thời đại.

Mặc dù đã có nhiều tiến bộ trong huấn luyện và công nghệ giày dép kể từ năm 1988 khi Florence Griffith-Joyner ở đỉnh cao sự nghiệp chạy của mình, nhưng Flo-Jo vẫn giữ kỷ lục thế giới nữ ở cự ly 100m với thời gian chói sáng 10,49 giây và kỷ lục thế giới ở cự ly 200m với thời gian 21,34 giây.

Flo-Jo là một biểu tượng trên và ngoài đường đua, và giành được một huy chương bạc tại Thế vận hội 1984 cho cự ly 200m và mang về ba—đúng vậy—ba huy chương vàng tại Thế vận hội Mùa hè 1988 ở Seoul.

#16: Fanny Blankers-Koen

Fanny Baker.

Flickr

Một trong những phụ nữ có ảnh hưởng nhất trong lịch sử chạy bộ (và chắc chắn là một người nên trở thành cái tên phổ biến hơn trong số những vận động viên nữ nổi tiếng nhất trong lịch sử) là Fanny Blankers-Koen.

Fanny Blankers-Koen, được biết đến hơn với biệt danh chạy bộ của mình, “Flying Housewife,” đã đóng một vai trò quan trọng trong việc cho phép phụ nữ tham gia vào thể thao trong một thời đại mà phụ nữ thường bị loại trừ hoặc thậm chí bị chỉ trích vì muốn tham gia.

Vận động viên điền kinh người Hà Lan Fanny Blankers-Koen đã là một tia hy vọng cho các cô gái và phụ nữ muốn chạy hoặc tham gia vào thể thao, giành bốn huy chương vàng tại Thế vận hội Mùa hè 1948 ở London, năm chức vô địch châu Âu khác và 58 chức vô địch Hà Lan.

Cô cũng thiết lập hoặc so sánh được 12 kỷ lục thế giới trong thời kỳ đỉnh cao của mình.

Thành thật mà nói, có rất nhiều vận động viên chạy tuyệt vời đến mức chúng tôi phải chọn ra và chỉ chọn ra một số ít để làm nổi bật.

Dưới đây là một số vận động viên chạy bộ nổi tiếng nhất khác trong lịch sử:

Khám phá thế giới của những vận động viên huyền thoại và cảm nhận cảm hứng từ hành trình đầy ấn tượng của họ:

 • Steve Prefontaine
 • Courtney Dauwalter
 • Joan Benoit Samuelson
 • Sebastian Coe
 • Allyson Felix
 • Frank Shorter
 • Bill Rodgers
 • Carl Lewis
 • Maurice Greene
 • Ann Trason
 • Marion Jones
 • Mary Decker Slaney
 • Suzy Favor-Hamilton
 • Dean Karnazes

Hãy sẵn sàng khám phá thêm về những vận động viên chạy nhanh nhất thế giới! Đắm chìm trong hướng dẫn của chúng tôi về những vận động viên chạy nhanh nhất thế giới tại đây. 🏃‍♂️🏃‍♀️

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *