Ai là người nhanh nhất thế giới? Đây là những kỷ lục thế giới chạy bộ điên rồ nhất

Chạy là một thế vận hội bản năng, và thậm chí nếu bạn không thích tham gia các cuộc đua (hoặc thậm chí nếu bạn không thích chạy chút nào!), thì vẫn rất thú vị khi nhìn vào các kỷ lục chạy và xem ai là vận động viên chạy nhanh nhất thế giới.

Vậy, ai là người nhanh nhất thế giới vào năm 2024? Ai là người đàn ông nhanh nhất thế giới? Ai là phụ nữ nhanh nhất thế giới? Ai là những vận động viên chạy nhanh nhất thế giới từ trước đến nay?

Trong hướng dẫn này về ai là người nhanh nhất thế giới, chúng ta sẽ xem xét các kỷ lục chạy nhanh và xác định không chỉ người nhanh nhất thế giới mà còn là phụ nữ nhanh nhất thế giới, người đàn ông nhanh nhất thế giới.

Chúng ta cũng sẽ xem xét những vận động viên chạy nhanh nhất thế giới cho các khoảng cách chạy nhanh và marathon.

Chúng ta sẽ bao gồm:
Danh sách:

  1. Ai Là Người Nhanh Nhất Thế Giới?
  2. Ai Là Người Đàn Ông Nhanh Nhất Thế Giới?
  3. Ai Là Phụ Nữ Nhanh Nhất Thế Giới?
  4. Ai Là Những Người Nhanh Nhất Thế Giới?

Hãy cùng nhảy vào!
Một người đang chạy trên đường chạy với một chiếc đồng hồ bấm giờ ở phía trước cho bài viết "Ai Là Người Nhanh Nhất Thế Giới?"

Ai Là Người Nhanh Nhất Thế Giới?

Khi xác định người nhanh nhất thế giới, thực ra có một vài cách khác nhau để tiếp cận vấn đề này:

  • Người nhanh nhất thế giới từ trước đến nay là ai?
  • Người nhanh nhất thế giới hiện tại là ai (Ai là người nhanh nhất thế giới trong năm 2024)?

Cuối cùng, việc trả lời câu hỏi đầu tiên là một vấn đề của việc nhìn vào các kỷ lục chạy hoặc danh sách mọi thời đại về hiệu suất tốt nhất của cuộc đua 100m để tìm ra kỷ lục thế giới 100m cho nam giới (vì kỷ lục thế giới 100m của nam giới nhanh hơn kỷ lục thế giới 100m của phụ nữ).

Và về điểm đó, người nhanh nhất thế giới dựa trên danh sách mọi thời đại vẫn là Usain Bolt của Jamaica, người giữ kỷ lục thế giới nam 100 m với thời gian nhanh nhất đến vạch đích trong 9,58 giây.

Việc trả lời câu hỏi thứ hai cũng là quy trình tương tự, mặc dù thay vì nhìn vào các hiệu suất tốt nhất mọi thời đại cho cuộc đua 100m, chúng ta phải nhìn vào các hiệu suất 100m nhanh nhất trong năm 2024 để xem ai là người nhanh nhất thế giới hiện tại.

Mặc dù kỷ lục chạy thế giới có thể thay đổi vào bất kỳ thời điểm nào, nhưng nói chung, việc phá vỡ kỷ lục thế giới 100m nhanh nhất mọi thời đại khó hơn nhiều so với việc thay đổi người nhanh nhất thế giới hiện nay dựa trên hiệu suất 2023/4.
Mọi người sẵn sàng để thi đua trên một đường chạy.
Tất cả điều này để nói rằng bất cứ khi nào bạn xem xét việc vương miện cho ai là “người đàn ông nhanh nhất thế giới“ hoặc “phụ nữ nhanh nhất thế giới,“ thì quan trọng là phải xem xét khung thời gian.

Ví dụ, “Ai là phụ nữ nhanh nhất mọi thời đại so với phụ nữ nhanh nhất thế giới năm 2023?” (hoặc một năm khác).

Hơn nữa, hãy nhớ rằng khi bạn cố gắng tìm ra “người nhanh nhất thế giới năm 2024,” người chạy nhanh nhất thế giới có thể thay đổi dựa trên kết quả thi đua mới nhất từ các cuộc thi đua quốc tế lớn trên đường chạy.

Với những sự miêu tả và làm sáng tỏ quan trọng này, xác định người nhanh nhất thế giới là một quy trình nhìn vào các kỷ lục chạy nhanh, chủ yếu là các thời gian kỷ lục thế giới 100m cho nam và nữ.

Cuối cùng, kỷ lục thế giới cho cuộc đua 100m là nguồn tốt nhất để xác định người nhanh nhất thế giới vì khoảng cách đường chạy ngắn nhất (100m) đem lại tốc độ chạy nhanh nhất được ghi nhận theo cách chính thức.

Các kỷ lục chạy nhanh có nguồn gốc từ năm 1891 có thể được thu thập, nhưng kỷ lục thế giới chính thức đầu tiên được chấp nhận cho cuộc đua 100m đến từ hiệu suất năm 1912 của Donald Lippincott (100m trong 10,6 giây) vì cho đến năm 1912 mới thiết lập kỷ lục chạy thế giới chính thức cho cuộc đua chạy nhanh.
Một người sẵn sàng để thi đua trên một đường chạy.
Do đó, chúng ta có thể nói rằng vào năm 1912, người nhanh nhất thế giới là Donald Lippincott.

Tuy nhiên, với hơn 100 năm trôi qua kể từ thời điểm thời gian kỷ lục thế giới 100m đầu tiên được thiết lập, kỷ lục thế giới cho cuộc đua 100 mét đã được phá vỡ nhiều lần, và do đó danh hiệu “vận động viên nhanh nhất thế giới“ đã được chuyển giao cho các vận động viên chạy nhanh khác.

Thực tế, trước năm 2009 khi (spoiler alert!), vận động viên chạy nhanh người Jamaica Usain Bolt phá vỡ và thiết lập kỷ lục thế giới 100m cho nam giới hiện tại; không có kỷ lục thế giới 100m cho nam giới nào đã được duy trì quá ba năm ba tháng kể từ năm 1987.

Nói cách khác, người nhanh nhất thế giới và kỷ lục thế giới 100m cho nam giới đang thay đổi liên tục, và sách kỷ lục chạy thế giới cho khoảng cách chạy nhanh đều được viết lại mỗi hai năm ít nhất một lần.

A sprinter.

Ai Là Người Đàn Ông Nhanh Nhất Thế Giới?

Ai đang nắm giữ danh hiệu vận động viên nhanh nhất thế giới trong cuộc đua 100m?

Vào thời điểm hiện tại, sau 14 năm, người nhanh nhất thế giới dựa trên danh sách mọi thời đại vẫn là Usain Bolt từ Jamaica, người giữ kỷ lục thế giới nam 100m với thời gian vượt qua vạch đích chỉ trong 9,58 giây nồng nàn.

Điều này tương đương với một tốc độ trung bình là 23,35 dặm mỗi giờ (37,58 km/h), có thể được coi là “tốc độ chạy nhanh trung bình của con người.”

Anh trở thành nhà vô địch thế giới trong kỳ thi đấu Thể dục Thế giới năm 2009 tại Berlin.

Chú ý rằng mặc dù đây là một tốc độ chạy nhanh con người ấn tượng, Usain Bolt thực sự đã đạt được một tốc độ tuyệt vời ở mức cao nhất là 27,78 dặm mỗi giờ (44,72 km/h) giữa mét 60 và mét 80 của cuộc đua 100m tại các giải Vô địch Thế giới năm 2009.

Usain Bolt đã giành huy chương vàng Olympic tại Thế vận hội Bắc Kinh 2008, Thế vận hội London 2012 và Thế vận hội Rio de Janeiro 2016.

Từ khi anh nổi danh, anh luôn dẫn đầu bảng xếp hạng, chống lại sự cạnh tranh từ các vận động viên chạy nhanh khác như Asafa Powell, Tyson Gay, Yohan Blake và Justin Gatlin.

Ai giữ kỷ lục thế giới 100m vào năm 2024?

Kỷ lục Thế giới của Bolt trong các vòng chung kết 100m tại Berlin vẫn giữ nguyên qua thời gian.

Do đó, “người nhanh nhất thế giới“ từng là Usain Bolt Usain BOLT | Profile. (n.d.). Worldathletics.org, người hiện đang giữ kỷ lục thế giới 100m cho nam giới, nhưng người nhanh nhất thế giới hiện nay là ai?

Để có câu trả lời, chúng ta có thể nhìn vào danh sách hiện tại của World Athletics về các hiệu suất 100m hàng đầu trong năm 2023 cho nam giới.

Người nhanh nhất thế giới hiện nay, dựa trên kết quả từ các thời gian 100m ngoài trời tốt nhất trong năm 2023, thực tế là một cuộc đua ba người.

Các vận động viên chạy nhanh Zharmel Hughes từ Anh, Noah Lyles từ Hoa Kỳ và Christian Coleman từ Hoa Kỳ đều đạt thời gian 100m là 9,83 giây vào năm 2023 (tuy nhiên tốc độ gió khác nhau).

Bạn có nghĩ rằng có cơ hội phá kỷ lục thế giới mới tại Thế vận hội Paris 2024 không? Bạn nghĩ ai sẽ giành được một số danh hiệu thế giới?

Chúng ta có thể coi ba vận động viên chạy nhanh này là những vận động viên nhanh nhất thế giới hiện nay, tuy không phải của mọi thời đại. Bạn có thể tìm thấy danh sách những người đàn ông nhanh nhất thế giới dựa trên các thời gian 100m nhanh nhất mọi thời đại cho nam giới có sẵn ở đây.
Một vận động viên nữ chạy nhanh.

Ai Là Người Phụ Nữ Nhanh Nhất Thế Giới?

Kỷ lục thế giới nữ cho cuộc đua 100 mét được giữ bởi Florence Griffith-Joyner, một vận động viên từ Mỹ đã đạt thời gian nổ lửa là 10,49 giây vào năm 1988.

Điều này tương đương với một tốc độ chạy trung bình là 21,3 mph.

Bạn có thể tìm thấy danh sách tất cả những người phụ nữ nhanh nhất thế giới dựa trên các thời gian nhanh nhất 100m nữ đã được ghi lại mọi thời đại tại đây.

Giống như việc xác định người đàn ông nhanh nhất thế giới hiện nay, chúng ta cũng có thể tìm câu trả lời cho câu hỏi: “Ai là người phụ nữ nhanh nhất thế giới hiện nay?”

Để có câu trả lời đó, chúng ta có thể nhìn lại danh sách hiện tại của World Athletics về các hiệu suất 100m hàng đầu trong năm 2023/4, nhưng lần này cho phụ nữ.

Người phụ nữ nhanh nhất thế giới hiện nay, dựa trên kết quả từ các thời gian 100m ngoài trời tốt nhất trong năm 2023, thực sự là một cuộc đua hai người.

Vận động viên chạy nhanh Jamaica Shericka Jackson và vận động viên chạy nhanh Mỹ Sha’Carrri Richardson đều đạt thời gian 100m là 10,65 giây (mặc dù tốc độ gió khác nhau).
Mọi người đang chạy nhanh trên đường chạy.

Ai Là Những Người Nhanh Nhất Thế Giới?

Khi cố gắng tìm ra “vận động viên chạy nhanh nhất thế giới” hoặc ghi chú về người đàn ông nhanh nhất thế giới hoặc người phụ nữ nhanh nhất thế giới, chúng ta thường nhìn vào các kỷ lục cuộc đua 100m.

Đây là quãng đường ngoài trời ngắn nhất được thi đấu, vì vậy các tốc độ chạy nhanh nhất được đạt được trong sự kiện này.

Tuy nhiên, nếu bạn là một fan hâm mộ thực sự của môn thể thao chạy và suy nghĩ về ai là người nhanh nhất thế giới ở các khoảng cách khác nhau, bạn có thể quan tâm nhất đến các kỷ lục thế giới chạy từ các cuộc đua chính từ chạy 100m đến marathon.

Ở ngoài thế giới của điền kinh và đường băng là các môn thể thao như NBA và NFL, với các vận động viên như Tyreek Hill đạt tốc độ nhanh đến 23,24 mph.

Tuy nhiên, chúng ta bây giờ sẽ tập trung vào ai là người nhanh nhất thế giới ở các khoảng cách dài hơn, bạn sẽ quan tâm hơn đến kỷ lục thế giới marathon.

Marathon, có độ dài 26,2 dặm hoặc khoảng 42,16 km, là một sự kiện chịu đựng, vì vậy người chạy marathon nhanh nhất có thể không có cùng tốc độ chân tự nhiên như người chạy sprint nhanh nhất nhưng sẽ có thể di chuyển nhanh hơn trên một quãng đường dài hơn (khoảng từ 10 đến 30 dặm) so với một vận động viên chạy nhanh.

Người giữ kỷ lục thế giới marathon hiện tại cho nam giới là Kelvin Kiptum với thời gian 2:00:35 tại Marathon Chicago 2023.

Người phụ nữ nhanh nhất thế giới cho marathon là Tiget Assefa của Ethiopia, người đã phá vỡ kỷ lục thế giới nữ tại Marathon Berlin 2023 bằng cách chạy nhanh đến 2:11:53.

Nên nhớ đến Eliud Kipchoge, người đã vượt qua quãng đường 26,2 dặm nhanh hơn bất kỳ vận động viên nào khác trên Trái đất. Mặc dù điều đó không khiến anh trở thành một vận động viên nhận huy chương, nhưng có thể sẽ truyền cảm hứng cho thế hệ vận động viên trung học tiếp theo để tiếp tục đẩy ranh giới.

Bạn có thể tìm thấy danh sách đầy đủ của các kỷ lục thế giới chạy cho nam và nữ tại đây.

Những bảng kỷ lục thế giới chạy này sẽ cung cấp thông tin về những vận động viên nhanh nhất thế giới ở mỗi khoảng cách chạy trên đường hoặc đường.

Mặc dù có lẽ mọi người trên thế giới đều muốn lập kỷ lục thế giới chạy nhanh hoặc được vinh danh là “vận động viên chạy nhanh nhất thế giới”, nhưng chúng ta không phải ai cũng có di truyền, tài năng, cấu trúc cơ thể và sự cống hiến để huấn luyện để trở thành vận động viên chạy nhanh nhất thế giới.

Hãy nhớ rằng hoàn toàn có thể huấn luyện cơ thể của bạn để chạy nhanh hơn. Hãy xem một số mẹo về cách chạy nhanh hơn ở đây.

Hoặc nếu bạn thích các khoảng cách dài hơn, bạn có thể xem xét cải thiện thời gian của bạn ở một dặm. Chúng tôi có một bài viết tuyệt vời với mẹo về cách chạy nhanh hơn một dặm ở đây.

Chưa bao giờ là quá muộn để cải thiện khả năng chạy hiện tại của bạn, ngay cả khi bạn có thể không phá vỡ kỷ lục thế giới!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *