Cách thực hiện nhịn ăn trong 7 ngày + Điều gì sẽ xảy ra

Một chế độ nhịn ăn bằng nước trong 7 ngày là một phương pháp cực kỳ khắc nghiệt và nghiêm ngặt hơn nhiều so với các chế độ ăn kiêng nhịn ăn gián đoạn thông thường, chẳng hạn như nhịn ăn gián đoạn 18/6, nơi bạn nhịn ăn trong 18 giờ và chỉ ăn trong 6 giờ hoặc nhịn ăn gián đoạn cách ngày, nơi bạn chỉ ăn thức ăn mỗi ngày một lần.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc nhịn ăn kéo dài, chẳng hạn như nhịn ăn bằng nước trong một tuần hoặc lâu hơn, có thể mang lại những hiệu quả tích cực như giảm cân, giảm mỡ cơ thể, giảm mức độ căng thẳng, tăng cường ketogenesis và giảm mức đường huyết.

Tuy nhiên, cũng có nhiều nguy cơ tiềm ẩn liên quan đến việc nhịn ăn bằng nước trong 7 ngày.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về cách thực hiện chế độ nhịn ăn bằng nước trong 7 ngày và những rủi ro tiềm ẩn đi kèm với nó.

Chúng tôi sẽ đề cập đến:

  • Nhịn ăn bằng nước trong 7 ngày là gì?
  • Nhịn ăn bằng nước trong 7 ngày có an toàn không?
  • Cách thực hiện chế độ nhịn ăn bằng nước trong 7 ngày
  • Điều gì xảy ra trong quá trình nhịn ăn bằng nước trong 7 ngày?
  • Ăn gì sau khi nhịn ăn bằng nước trong 7 ngày?

A person drinking a glass of water.

Nhịn ăn bằng nước trong 7 ngày là gì?

Nhịn ăn bằng nước trong 7 ngày là một phiên bản cực kỳ khắc nghiệt của nhịn ăn bằng nước, bao gồm việc chỉ tiêu thụ nước trong suốt một tuần.

Một số người thực hành nhịn ăn bằng nước cho phép đồ uống không chứa calo như trà xanh, trà thảo mộc, nước soda hoặc đồ uống rất ít calo như cà phê đen trong quá trình nhịn ăn.

Điều này không chỉ giúp bạn có thêm sự đa dạng trong những gì bạn có thể uống trong suốt quá trình nhịn ăn bằng nước trong 7 ngày, mà còn cung cấp năng lượng từ caffeine mà bạn có thể đã quen thuộc.

Một số người thực hiện nhịn ăn bằng nước trong 7 ngày cũng bổ sung nước của họ bằng các bột điện giải không calo, không đường hoặc viên nén hoặc viên nang điện giải.

Tuy nhiên, trong các giao thức nhịn ăn bằng nước nghiêm ngặt trong 7 ngày, bạn chỉ được phép liếm muối hồng Himalaya tinh khiết.

Himalayan salt.

Nhịn ăn bằng nước trong 7 ngày có an toàn không?

Không phải là điều hiếm gặp khi mọi người thỉnh thoảng thực hiện chế độ nhịn ăn bằng nước trong 2 đến 3 ngày, nhưng nhịn ăn bằng nước trong 7 ngày là rất căng thẳng và không được khuyến khích cũng như không an toàn cho nhiều người.

Nhịn ăn trong một tuần có thể dẫn đến những thay đổi xấu về sức khỏe và chuyển hóa như mất nước, mất khối lượng cơ, tăng axit uric trong máu, giảm natri, tiết kiệm protein, tiết kiệm natri và kali, giảm nồng độ canxi và magiê trong huyết thanh, và nước tiểu có tính axit.

Hơn nữa, chế độ nhịn ăn bằng nước trong 7 ngày hoặc hạn chế calo và dinh dưỡng lâu dài có thể dẫn đến các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, nôn, táo bón, không thể điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, mất cơ, chóng mặt, run rẩy, khó hồi phục, thị lực mờ, khó ngủ, tâm trạng không ổn định và thiếu hụt dinh dưỡng nghiêm trọng.

Nếu bạn dự định thực hiện chế độ nhịn ăn bằng nước trong 7 ngày, điều rất quan trọng là bạn phải nói chuyện với bác sĩ trước đó và tìm kiếm sự chấp thuận và hướng dẫn y tế trước khi bắt đầu.

Someone speaking with their doctor.

Làm Thế Nào Để Nhịn Ăn Bằng Nước Trong 7 Ngày

Vậy, làm sao để thực hiện chế độ nhịn ăn bằng nước trong 7 ngày?

Như đã đề cập, bước đầu tiên là hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để có thể thực hiện chế độ nhịn ăn dưới sự giám sát y tế.

Các bước tiếp theo là chuẩn bị cơ thể về mặt thể chất và chuẩn bị tinh thần, cảm xúc để có thể nhịn ăn bằng nước trong một tuần.

Về mặt thể chất, mặc dù có thể và cho phép nhảy ngay vào chế độ nhịn ăn bằng nước, nhưng thường thì tốt hơn nếu bạn thực hành với một khoảng thời gian nhịn ăn ngắn hơn trước khi bắt đầu nhịn ăn trong một tuần.

Chẳng hạn, bạn có thể thử nhịn ăn bằng nước trong 24 giờ một tuần trước khi bắt đầu chế độ nhịn ăn 7 ngày, hoặc thử nhịn ăn gián đoạn 20/4 (nhịn ăn suốt 20 giờ và chỉ cho phép ăn trong khung giờ 4 giờ mỗi ngày) trong một hoặc hai tuần trước khi bắt đầu nhịn ăn dài hạn.

An empty plate.

Mặc dù không bắt buộc, những khoảng thời gian “nhịn ăn nhỏ” này sẽ giúp cơ thể bạn quen dần với việc không nạp calo ngay cả khi năng lượng thấp và các tín hiệu đói có thể kích thích bạn ăn.

Nếu bạn không thường xuyên thực hành nhịn ăn gián đoạn hoặc thực hiện bất kỳ phương pháp nhịn ăn bằng nước nào, việc đột ngột từ bỏ tất cả thực phẩm và năng lượng trong một tuần có thể là một cú sốc đối với cơ thể và là một sự chuyển đổi khó khăn.

Ngay cả khi bạn quyết định không muốn thực hiện bất kỳ phương pháp nhịn ăn nào trước khi bắt đầu chế độ nhịn ăn bằng nước trong 7 ngày, tốt nhất là nên chú ý đến lựa chọn thực phẩm của bạn trong vòng 48 đến 72 giờ trước khi bắt đầu nhịn ăn.

Tránh xa các loại thực phẩm chế biến sẵn, đặc biệt là những loại chứa nhiều đường và chất làm ngọt nhân tạo, vì chúng có thể kích thích sự thèm ăn.

Hãy tập trung vào việc ăn các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, không qua chế biến như rau, trái cây, protein nạc, hạt, quả hạch và trứng.

A pan of cooked vegetables.

Mặc dù có xu hướng tự nhiên muốn “dự trữ” hoặc ăn quá nhiều trước khi bắt đầu chế độ nhịn ăn bằng nước trong 7 ngày, việc ăn quá nhiều có thể làm cho việc giảm lượng calo đột ngột trở nên khó khăn hơn và làm giảm một số lợi ích về sức khỏe và giảm cân mà bạn đang mong đợi từ việc nhịn ăn.

Bên cạnh việc chuẩn bị về mặt thể chất, bạn cũng cần chuẩn bị tinh thần cho những gì sắp xảy ra.

Không có cách nào tránh được điều này: nhịn ăn hoàn toàn không ăn và không uống đồ uống có calo trong một tuần là cực kỳ khó khăn.

Bạn sẽ trải qua những cảm giác vật lý và cảm xúc thử thách sức mạnh tinh thần và kỷ luật của mình.

Dù bạn thích thiền định, viết nhật ký, cầu nguyện, chơi golf, nghe podcast hoặc sách nói, đi dạo, hoặc làm một hình thức nghệ thuật nào đó để giúp bạn thư giãn và tìm lại sự cân bằng, thì việc có một vài công cụ và chiến lược trong bộ chăm sóc bản thân của bạn sẽ rất hữu ích trong những lúc khó khăn khi nhịn ăn bằng nước.

Thực hiện chế độ nhịn ăn bằng nước trong 7 ngày thực sự đơn giản – chỉ uống nước (và/hoặc trà không đường hoặc cà phê đen nếu bạn muốn) trong suốt bảy ngày.

Bạn không thể ăn bất kỳ loại thực phẩm hay đồ uống có đường nào trong suốt quá trình nhịn ăn.

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng lo lắng nào, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ ngay lập tức.

Pour a glass of water.

Điều Gì Xảy Ra Trong Quá Trình Nhịn Ăn Bằng Nước Trong 7 Ngày?

Có nhiều giai đoạn được báo cáo mà cơ thể bạn trải qua trong quá trình nhịn ăn bằng nước trong 7 ngày. Dưới đây là các giai đoạn nhịn ăn:

12 Giờ Đầu Tiên Của Quá Trình Nhịn Ăn Bằng Nước

Sau khoảng 12 giờ nhịn ăn, cơ thể bạn sẽ bắt đầu hết glycogen dự trữ trong cơ và gan, do đó bạn sẽ chuyển sang trạng thái ketosis. Điều này bao gồm việc phân hủy và oxi hóa chất béo để lấy năng lượng thay vì carbohydrate.

18 Giờ Nhịn Ăn Bằng Nước

Dù ketosis bắt đầu sau khoảng 12 giờ nhịn ăn, nhưng đến 18 giờ, cơ thể bạn chủ yếu đốt cháy mỡ để cung cấp năng lượng, tạo ra mức độ ketone cao hơn nhiều.

Những ketone này trở thành nguồn năng lượng chính cho các tế bào của bạn thay vì glucose.

A glass of water with electrolyte powder.

24 Giờ Nhịn Ăn Bằng Nước

Sau 24 giờ nhịn ăn bằng nước, quá trình autophagy bắt đầu.

Autophagy là quá trình làm sạch tế bào, trong đó các tế bào chết và bị hư hỏng được loại bỏ và làm sạch khắp cơ thể bạn.

Các thành phần tế bào và protein khả thi có thể được tái chế, trong khi các protein bị hư hỏng và không gập đúng, chẳng hạn như những protein liên quan đến các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer, được phá hủy, giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi các bệnh này và các nguồn gây hại oxi hóa cũng như lão hóa sớm.

Sau 48-60 Giờ Nhịn Ăn Bằng Nước

Sau 2 ngày nhịn ăn bằng nước, mức độ hormone tăng trưởng (HGH) của bạn có thể tăng gấp năm lần so với mức bình thường.

Vào khoảng giờ thứ 60 của chế độ nhịn ăn bằng nước, mức insulin của bạn sẽ giảm xuống mức thấp nhất, và độ nhạy insulin của các tế bào sẽ đạt đỉnh.

Sau 72 Giờ Nhịn Ăn Bằng Nước

Khi bạn đã nhịn ăn bằng nước trong ba ngày, cơ thể bạn sẽ bắt đầu phá hủy các tế bào miễn dịch cũ và tạo ra các tế bào miễn dịch mới, khỏe mạnh hơn.

Broth.

Nên Ăn Gì Sau Khi Nhịn Ăn Bằng Nước Trong 7 Ngày

Sau khi kết thúc quá trình nhịn ăn bằng nước trong 7 ngày, điều quan trọng là bạn cần phải lên kế hoạch cẩn thận và chiến lược cho những gì bạn sẽ ăn.

Một tình trạng nguy hiểm gọi là hội chứng tái nạp năng lượng có thể xảy ra nếu bạn ăn quá nhiều quá sớm sau khi nhịn ăn lâu như vậy.

Hội chứng tái nạp năng lượng gây ra bởi những thay đổi nhanh chóng về cân bằng điện giải và nước có thể xảy ra khi bạn cuối cùng cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Một số điện giải, chẳng hạn như kali, magiê, và phốt phát, cần thiết cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng, đặc biệt là carbohydrate.

Mức độ của các điện giải này có thể giảm đáng kể trong quá trình nhịn ăn 7 ngày, làm suy yếu khả năng xử lý dinh dưỡng của bạn khi bạn kết thúc nhịn ăn.

Bạn cần dần dần trở lại ăn uống và chọn các loại thực phẩm để kết thúc nhịn ăn có hàm lượng carbohydrate thấp và nhẹ nhàng với dạ dày.

Thường thì thực phẩm lên men, nước dùng xương và rau nấu chín là điểm khởi đầu tốt, nhưng điều quan trọng là bạn phải nhận được hướng dẫn cá nhân hóa từ đội ngũ chăm sóc sức khỏe của mình.

Cuối cùng, điều quan trọng là làm việc chặt chẽ với bác sĩ của bạn và cân nhắc kỹ lưỡng các phương pháp tiếp cận an toàn hơn đối với việc ăn kiêng.

Nếu bạn muốn thử nhịn ăn dần dần, hãy xem các hướng dẫn của chúng tôi về nhịn ăn 24 giờ36 giờ trước tiên.

Tea.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *