Cardio Không Chạy: 4 Bài Tập Tuyệt Vời Không Cần Chạy Bộ

Chạy bộ là cardio à? Dĩ nhiên rồi! Và dù chạy bộ là loại hình cardio yêu thích tuyệt đối của một số người, nhưng không phải ai cũng thích nó. May mắn thay, chạy bộ không phải là cách duy nhất để đốt cháy calo và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Cardio rất quan trọng đối với sức khỏe và thể chất của mọi người. Vì vậy, cho dù bạn là người lười biếng hay một tín đồ của thể dục, bạn đều sẽ hưởng lợi tuyệt vời khi thêm bốn cách tuyệt vời để thực hiện cardio mà không cần chạy bộ vào lịch tập luyện của mình.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nói về cách thực hiện cardio mà không cần chạy bộ và vẫn đạt được mục tiêu thể chất của bạn và cải thiện sức khỏe và tình trạng tinh thần của bạn thông qua chúng!

Chúng tôi sẽ thảo luận về những điều sau đây:

  • Lợi ích của việc thêm Cardio vào Lịch trình Thể dục của bạn
  • Tại sao một số người tránh xa việc chạy bộ?
  • 4 Cách Tuyệt Vời để Thực Hiện Cardio Mà Không Cần Chạy Bộ
  • Lợi ích của Việc Thực Hiện Cardio Mà Không Cần Chạy Bộ
  • Mẹo cho Sự Thành Công

Mọi người thực hiện cardio mà không cần chạy bộ trong một lớp nhảy.

Lợi Ích của Việc Thêm Cardio vào Lịch Trình Thể Dục của Bạn

Cardio là tuyệt vời cho trái tim của bạn. Nó làm cho máu của bạn lưu thông và giúp củng cố hệ thống tim mạch của bạn, điều đó có nghĩa là bạn sẽ có thể thở dễ dàng hơn và cảm thấy có năng lượng hơn suốt cả ngày.

Nếu bạn lo lắng về bệnh tim hoặc huyết áp cao, cardio thực sự có thể giúp giảm nguy cơ của cả hai.

Thêm cardio vào lịch trình hàng tuần của bạn cũng là một cách tuyệt vời để đốt cháy calo và giảm cân. Khi bạn thực hiện cardio, cơ thể bạn sử dụng năng lượng được lưu trữ (còn gọi là mỡ), điều này có thể giúp bạn loại bỏ những cân nặng không mong muốn và trở nên thon gọn và săn chắc hơn.

Các bài tập cardio cũng có thể vui và cảm giác tươi mới. Có điều gì đó phù hợp cho mọi người, dù là đi xe đạp qua những con đường địa phương, tham gia lớp nhảy hip-hop cùng bạn bè, hoặc đấu với máy chèo.

Nếu bạn là người gặp khó khăn với căng thẳng và lo lắng, cardio cũng có thể giúp giảm những điều đó và nâng cao tâm trạng của bạn, điều này là một cách tuyệt vời để cải thiện sức khỏe tâm thần tổng thể của bạn.

Cơ thể bạn tỏa ra một chất gọi là endorphins khi bạn thực hiện cardio. Những chất này cơ bản là những người kích thích tâm trạng tự nhiên có thể khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn và thư giãn hơn.

Một điều thêm của cardio là việc ra ngoài hoặc thử một bài tập mới có thể là cách tuyệt vời để làm sạch đầu và cảm thấy sảng khoái và trẻ trung hơn.

A HIIT class.

Tại sao một số người tránh xa việc chạy bộ?

Chạy bộ là một loại hình cardio và có thể tốt cho sức khỏe của bạn, nhưng đây là một bài tập tác động cao nghĩa là có thể gây gánh nặng cho các khớp. Điều này là một vấn đề lớn đối với những người đã từng gặp vấn đề đau khớp hoặc chấn thương chân khác trước đó.

Những người có nguy cơ bị chấn thương hoặc vấn đề về khớp cũng có thể tránh xa việc chạy bộ như một biện pháp phòng ngừa.

Đối với người mới bắt đầu, việc chạy bộ có thể cảm thấy đặc biệt khó khăn. Nó đòi hỏi một mức độ thể chất nhất định và có thể làm cho một số người cảm thấy không thoải mái hoặc thậm chí đau đớn. Ví dụ, một số người có thể trải qua hơi thở ngắn, đau bên trong bụng, hoặc cảm thấy không thoải mái ở chân hoặc chân.

Mặc dù những điều này đều khá bình thường đối với người mới bắt đầu và chúng sẽ được cải thiện theo thời gian, nhiều người không muốn “vượt qua cảm giác đau đớn,” điều này cũng không sao cả.

Những hạn chế về thời gian hoặc vấn đề về tiện lợi cũng có thể làm cho người ta tránh xa chạy bộ. Để xây dựng khả năng và khả năng chạy một cách thoải mái và nhanh chóng, đòi hỏi một lượng thời gian và không gian nhất định.

Một số người có thể không có cơ hội tiếp cận một nơi an toàn hoặc thuận tiện để chạy hoặc có thời gian giới hạn để tập thể dục.

Tại sao bạn có thể không muốn chạy nữa? Thực tế, một số người đơn giản là không thích chạy bộ và thích thực hiện cardio mà không cần chạy bộ. Mỗi người có sở thích và mục tiêu thể dục khác nhau, và chạy bộ có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho mọi người. Hãy nhớ rằng, có rất nhiều cách để thực hiện cardio mà không cần chạy bộ.

Khám phá các tùy chọn khác nhau được nói đến ở đây và tìm ra cái nào phù hợp nhất với bạn. Bạn vẫn có thể đạt được mục tiêu thể chất của mình và cải thiện sức khỏe và tình trạng tinh thần của mình bằng cách thực hiện cardio mà không cần chạy bộ.

A person cycling on the road.

4 cách tuyệt vời để tập Cardio mà không cần chạy

#1: Đạp Xe

Đạp xe là một sự thay thế tuyệt vời cho việc chạy bộ vì một số lý do. Một trong những lý do quan trọng là đó là một bài tập ít tác động giúp giảm căng thẳng trên các khớp, làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt cho những người có đau khớp hoặc chấn thương cũng như những người thường xuyên chạy nhưng cần thời gian nghỉ ngơi một cách đều đặn để tránh tác động mà không làm mất sức khỏe.

Khác với việc chạy bộ, đạp xe là một hoạt động không chịu trọng lượng cơ thể giúp giảm căng thẳng trên cơ thể. Nó cũng cung cấp một bài tập toàn thân có thể cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng sức mạnh cho chân và cơ bụng, và đốt cháy calo.

Đạp xe có thể được thực hiện bên trong trên xe đạp tĩnh hoặc ngoài trời trên một chiếc xe đạp đường, khiến nó trở thành một lựa chọn linh hoạt có thể thực hiện ở bất kỳ điều kiện thời tiết nào.

Nói chung, đạp xe là một cách hiệu quả và thú vị để cải thiện thể chất của bạn và đạt được mục tiêu cardio mà không gây ra tác động và không thoải mái mà việc chạy bộ có thể gây ra.
Một người đang bơi các vòng.

#2: Bơi

Bơi lội là một sự thay thế tuyệt vời khác cho việc chạy bộ vì nhiều lý do. Đây cũng là một bài tập có tác động rất thấp, nhẹ nhàng đối với các khớp và bài tập toàn thân có sự tham gia của nhiều nhóm cơ, bao gồm cánh tay, chân và cơ trung tâm. Đó là một lựa chọn tuyệt vời cho những người có thể bị chấn thương hoặc viêm khớp.

Khi bơi, bạn có thể cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng cường sức bền và đốt cháy calo giống như khi chạy. Bơi lội là một cách sảng khoái và thú vị để giữ mát trong thời tiết nóng bức hoặc tập luyện trong nhà, vì vậy nếu bạn có xu hướng quá nóng trong mùa hè, bơi lội có thể là một lựa chọn tuyệt vời!

Nó có thể được thực hiện ở bất kỳ cấp độ kỹ năng nào, từ những vòng chạy nhàn nhã đến luyện tập cường độ cao ngắt quãng và có thể là một cách thú vị để kết hợp thói quen tập tim mạch của bạn.

Mặc dù việc trở thành một vận động viên bơi lội điêu luyện có thể cần phải luyện tập nhiều nhưng bạn có thể dễ dàng đốt cháy calo và vận động hệ thống tim mạch của mình ngay cả khi là một vận động viên bơi lội nghiệp dư.

Bơi lội có tác dụng tốt nếu bạn muốn cải thiện thể lực, tăng cường sức mạnh và đạt được các mục tiêu về tim mạch theo cách thú vị, ít tác động.

People doing kettlebell push ups.

#3: HIIT

Huấn luyện Định kỳ Cao Cường (HIIT) là một cách phổ biến để thực hiện cardio mà không cần chạy vì một số lý do. HIIT bao gồm các cú tập trung ngắn ngủi của bài tập cường độ cao được theo sau bởi các khoảng nghỉ ngơi ngắn ngủi hoặc phục hồi. Nó có thể được thực hiện với bài tập cơ thể trọng lượng hoặc các thiết bị như quả tạ hoặc tạ đơn.

Tiếp cận cardio bằng cách thực hiện HIIT đã được chứng minh là tăng lượng calo đốt cháy và cải thiện sức khỏe tim mạch trong thời gian ngắn hơn so với bài tập cardio ổn định như chạy bộ, điều này rất tuyệt vời cho những người có thời gian hạn chế!

Các buổi tập HIIT có thể được điều chỉnh để phù hợp với bất kỳ cấp độ thể chất hoặc sở thích nào và có thể được thực hiện với một loạt các bài tập như nhảy dây, burpees, nhảy dây có tải, hoặc đạp gối.

Một điều tuyệt vời về các buổi tập HIIT là bạn có thể thực hiện chúng với ít thiết bị nhất có thể và hoàn thành chúng một cách nhanh chóng, điều này làm cho chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những người có lịch trình bận rộn.

Bạn thậm chí có thể tìm thấy nhiều loại các buổi tập này trên YouTube và các nền tảng khác để tham gia, điều này rất tuyệt vời cho những người không muốn cảm thấy cô đơn khi tập luyện.

Nếu bạn muốn sự đa dạng trong cardio và yêu thích các động tác khác nhau, thì HIIT là một cách thách thức và hiệu quả để đạt được mục tiêu cardio của bạn và cải thiện thể chất của bạn đồng thời cung cấp một phương án thay thế linh hoạt và tiết kiệm thời gian so với việc chạy bộ.

A person on a rowing machine.

#4: Chèo Thuyền

Máy chèo thuyền thường được tìm thấy ở các phòng tập gym và thậm chí là có giá phải chăng để mua và sử dụng tại nhà. Chèo thuyền cho cardio cung cấp một bài tập toàn thân ít tác động có thể cải thiện sức khỏe tim mạch và tăng sức mạnh.

Đây là một sự thay thế tuyệt vời cho việc chạy bộ vì một số lý do. Giống như việc đạp xe và bơi lội, đó là một bài tập ít tác động giúp giảm căng thẳng cho các khớp.

Chèo thuyền là một bài tập toàn thân kích thích nhiều nhóm cơ, bao gồm cả chân, lưng, cánh tay và cơ bụng. Trong khi việc chạy bộ kích thích nhiều cơ bắp, nó không ảnh hưởng đến cơ thể trên như một buổi tập chèo thuyền.

Sự tham gia của toàn bộ cơ thể này dẫn đến việc đốt cháy calo tăng lên và cải thiện sức khỏe tim mạch. Chèo thuyền là một hoạt động linh hoạt có thể được thực hiện bên trong trên máy chèo thuyền hoặc ngoài trời trên một chiếc thuyền, mang lại nhiều lựa chọn cho các cấp độ kỹ năng và sở thích khác nhau.

Sự di chuyển của việc chèo thuyền cũng là một sự thay đổi mới mẻ so với các bài tập cardio truyền thống và có thể là một cách thú vị và hứng khởi để cải thiện sức khỏe và sức bền.

Chèo thuyền là một cách thách thức và hiệu quả để đạt được mục tiêu cardio của bạn và cải thiện tổng thể sức khỏe và thể chất của bạn đồng thời cung cấp các lựa chọn ít tác động và cơ hội để ra ngoài và thưởng thức một thời gian trên nước.

Đây chỉ là một số ví dụ về các hình thức cardio phổ biến mà không cần chạy bộ. Chìa khóa là tìm kiếm điều gì đó mà bạn thích và phù hợp với cấp độ thể chất và lối sống của bạn. Có vô số lựa chọn, và bạn hoàn toàn có thể thay đổi nó nữa.

A person swimming.

Lợi ích của việc tập Cardio mà không cần chạy

Giảm Tác Động Đối Với Sức Khỏe Khớp

Chạy bộ có thể gây căng thẳng cho các khớp của bạn, đặc biệt là đầu gối và mắt cá chân. Cardio, như đạp xe, bơi lội và chèo thuyền, là một cách tuyệt vời để thực hiện các bài tập có tác động thấp và có thể là một lựa chọn tốt hơn cho những người có đau khớp hoặc bị thương.

Những bài tập này vẫn tăng nhịp tim của bạn và cung cấp một bài tập cardio tuyệt vời mà không gây quá nhiều căng thẳng cho các khớp của bạn.

Mang Đến Sự Đa Dạng Cho Lịch Trình Của Bạn

Nếu bạn thực hiện cùng một loại bài tập một cách lặp đi lặp lại, bạn có thể cảm thấy chán chường, điều này có thể dẫn đến mất động lực. Khi bạn kết hợp các hình thức cardio khác nhau vào lịch trình của mình, bạn có thể làm cho mọi thứ trở nên mới mẻ và thách thức. Thử điều gì đó mới cũng có thể là một cách thú vị để đổi gió và làm cho bài tập của bạn thú vị hơn.

Tăng Cường Đốt Cháy Calo

Chạy bộ là một bài tập đốt cháy calo tuyệt vời, nhưng cũng có các bài tập cardio không chạy bộ có thể thực sự đốt cháy calo mạnh mẽ.

Đạp xe, bơi lội và chèo thuyền là các lựa chọn tuyệt vời để đốt cháy calo và tăng sức mạnh. Các buổi tập HIIT cũng có thể là một cách tuyệt vời để tăng cường việc đốt cháy calo của bạn và cải thiện sức khỏe của bạn.
Cánh tay cầm của một chiếc xe đạp tĩnh.

Mẹo để Thành Công

Thử các hình thức cardio mới có thể thú vị và động viên. Tuy nhiên, quan trọng là nhớ rằng, như với mọi hoạt động thể chất, bạn nên tiến hành cẩn thận và hiểu rõ giới hạn của mình.

Hãy xem qua những mẹo sau đây để biết cách thành công trên hành trình cardio không chạy bộ của bạn.

#1: Bắt Đầu Chậm Rãi

Khi thực hiện các bài tập cardio, việc bắt đầu từ từ và dần dần tăng cường cường độ hoặc thời lượng của bài tập theo thời gian là rất quan trọng. Phương pháp này sẽ giúp bạn xây dựng sức bền và ngăn ngừa việc kiệt sức hoặc bị thương do quá mức lao động.

Bạn không cần phải đổ hết sức lực ngay từ khi bắt đầu. Cơ thể của bạn cần thời gian để thích nghi!

#2: Giữ Cho Cơ Thể Không Bị Thương

Bạn cũng nên chú ý đến dáng đúng và kỹ thuật chính xác trong suốt quá trình tập luyện để ngăn chặn căng thẳng hoặc chấn thương. Điều này đặc biệt quan trọng khi thực hiện cardio, như chèo thuyền hoặc các động tác HIIT khác.

Đừng quên dành thời gian để kiểm tra dáng đúng và nhận sự hướng dẫn khi thử các bài tập hoặc hoạt động mới.
Một người đang chèo thuyền trên một dòng nước.

#3: Đặt Mục Tiêu Cụ Thể

Một mẹo quan trọng khác là đặt ra những mục tiêu cụ thể và theo dõi tiến triển của bạn theo thời gian. Điều này có thể giúp bạn duy trì động lực và mang lại cảm giác thành tựu khi bạn làm việc hướng tới mục tiêu về sức khỏe của mình. Đừng quá khắt khe với bản thân hoặc mong đợi quá nhiều từ đầu.

Hãy nhớ rằng sự kiên nhẫn và kiên trì mới là yếu tố quan trọng giúp bạn đạt được mục tiêu.

#4: Lắng Nghe Cơ Thể Của Bạn

Và cuối cùng, đừng quên lắng nghe cơ thể của bạn và nghỉ ngơi khi cần thiết. Tập luyện quá mức hoặc đẩy bản thân quá sức có thể dẫn đến kiệt sức, chấn thương hoặc bị bệnh.

Bằng cách tích hợp những mẹo này vào chế độ tập luyện cardio không cần chạy bộ của bạn, bạn có thể chuẩn bị cho thành công và đạt được mục tiêu sức khỏe của mình một cách an toàn và hiệu quả.

Kết Luận

Cardio chắc chắn là một phần quan trọng trong chế độ tập luyện của bạn và hoàn toàn có thể thực hiện ngay cả khi bạn không thích chạy bộ!
Nó sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn, trông tốt hơn và cải thiện sức khỏe và hạnh phúc của bạn theo nhiều cách.

Thay đổi chế độ tập luyện của bạn và thử nghiệm những điều mới giúp bạn giữ cho các buổi tập của mình luôn thú vị, ngăn ngừa sự chán chường và đạt được mục tiêu về sức khỏe.

Hãy thử sức và làm cho trái tim của bạn đập mạnh mẽ với những 7 bài tập cardio mạnh mẽ bạn có thể thực hiện tại nhà – cả cơ thể (và tâm trí) của bạn sẽ biết ơn!

People doing shoulder taps.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *