Chăm sóc trẻ trong 24 giờ đầu sau sinh

Nhiều người nói với bạn rằng trẻ sơ sinh cả ngày chỉ có ăn, đi vệ sinh, khóc và ngủ. Nghe có vẻ đơn giản phải không? Thật vậy chăm sóc trẻ sơ sinh có thể rất đơn giản nhưng cũng có thể rất phức tạp nhất là ở những ngày đầu tiên. Hãy cùng tìm hiểu trước về những gì mà mẹ sẽ trải qua để giúp mẹ có ngày đầu tiên bên bé thật tuyệt vời nhé.

Việc ăn uống của trẻ

Dạ dày của trẻ sơ sinh rất nhỏ, bởi vậy bé sẽ ăn mỗi lần một lượng nhỏ khoảng 30 – 90ml và ăn làm nhiều lần trong ngày. Trung bình trẻ sơ sinh 2 đến 3h ăn một lần, sẽ có bé có cữ bú ngắn hơn hoặc dài hơn.

Dấu hiệu đói của trẻ sơ sinh rất đa dạng, có bé sẽ khóc rất to khi bé đói, có bé lại chỉ đơn giản là mút tay hay tém môi mỗi khi muốn ăn, một dấu hiệu đòi ti thường thấy nữa của trẻ sơ sinh là chu môi hướng về phía ngực mẹ.

Chăm sóc trẻ trong 24 giờ đầu sau sinh - Việc ăn uống của trẻ

Trong vài ngày đầu tiên, trẻ sơ sinh thường sụt khoảng 7% trọng lượng cơ thể. Hiện tượng này gọi là sụt cân sinh lý và nó là điều hoàn toàn bình thường. Bạn cho bé bú bình thường sau vài ngày trọng lượng của bé sẽ quay trở lại.

Trẻ sơ sinh ngủ khá nhiều, vì vậy đôi khi bạn cũng nên đánh thức bé dậy để ăn nếu bé ngủ giấc quá dài và khích lệ hay thúc giục bé ăn nếu bé vừa ăn vừa ngủ. Thỉnh thoảng bạn cũng nên thay quần áo tã lót cho bé, xoa đầu bé dịu dàng hoặc nói chuyên với bé. Tất cả những hành động này sẽ giúp cân nặng của bé trở lại như lúc mới sinh sau khoảng 2 tuần đầu.

Trẻ sơ sinh ợ hơi, nấc cụt, nôn trớ

Một số trẻ sơ sinh cần sự hỗ trợ thường xuyên mới có thể ợ hơi, một số có thể tự ợ hơi được hoặc cần rất ít sự trợ giúp. Nếu bạn thấy bé quấy khóc hay khó chịu trong hoặc sau khi bú giúp bé ợ hơi là một cách khiến bé cảm thấy dễ chịu ngay lập tức.

Thời điểm thích hợp cho bé ợ hơi có thể là lúc bạn chuyển bên bú, sau mỗi khi trẻ bú được khoảng 60 tới 90ml hoặc sau mỗi khi trẻ ăn xong. Không phải lúc nào bạn giúp bé ợ bé cũng ợ hơi được, sau vài ngày bạn sẽ tìm thấy thời điểm thích hợp để cho bé ợ hơi.

Chăm sóc trẻ trong 24 giờ đầu sau sinh - Trẻ ợ hơi, nấc cục

Bạn không cần phải dùng quá nhiều sức để vỗ giúp bé ợ hơi, bạn chỉ cần vỗ nhẹ nhàng hoặc chuyển động xoay tròn nhẹ nhàng sau lưng bé. Có nhiều cách giúp bé ợ hơi mà bạn có thể áp dụng. Bạn có thể ôm bé nhẹ nhàng vào ngực, để đầu bé tựa thoải mái lên vai sau đó vỗ nhẹ vào lưng bé. Bạn cũng có thể đặt bé nằm úp lên cánh tay để bàn tay và các ngón tay đỡ ngực và cằm bé sau đó vỗ nhẹ vào lưng bé. Một cách khác bạn cũng có thể đặt bé nằm sấp lên trên đùi của mình rồi vỗ nhẹ lên lưng bé.

Bạn đừng quá hốt hoảng khi thấy bé yêu bị nấc hay bị nôn trớ. Nấc là hiện tượng rất bình thường đối với trẻ sơ sinh và nó cũng không khiến các bé cảm thấy khó chịu. Tương tự như vậy việc trẻ nôn trớ trong và sau khi ăn với số lượng nhỏ hoặc gần như toàn bộ thức ăn là điều khá là bình thường.

Nếu bạn thấy em bé của mình nôn trớ với số lượng nhiều bất thường đi kèm với hành động cong lưng hay gào khóc bé đang gặp phải hiện tượng trào ngược. Hãy tìm hiểu thêm về sự khác biệt giữa các hiện tượng trào ngược, ở thể bình thường bạn có thể tự khắc phục bằng cách điều khiển đầu của bé, nếu bé bị bệnh trào ngược dạ dày hoặc GERD thì cần phải tìm tới bác sĩ để điều trị.

Việc đi vệ sinh của trẻ

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ sẽ có ít nhất 5 tã ướt mỗi ngày. Đối với trẻ được nuôi bằng sữa công thức thì số tã ướt còn nhiều hơn thế có thể lên tới 10 tã mỗi ngày.

Số lần đi tiêu của trẻ bao nhiêu là bình thường? Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có xu hướng đi tiêu nhiều hơn trẻ bú sữa công thức vì sữa công thức phải mất một khoảng thời gian để tiêu hóa dài hơn là sữa mẹ. Những em bé bú sữa mẹ cũng có số lần đi tiêu rất khác nhau ít là 4 hoặc nhiều ngày một lần hoặc thường xuyên hơn là đi tiêu sau mỗi lần bú mẹ. Trẻ bú sữa công thức cũng có thể đi tiêu vài lần trong ngày hoặc vài ngày một lần.

Chăm sóc trẻ trong 24 giờ đầu sau sinh - Trẻ đi vệ sinh

Bạn cần phải chú ý theo dõi lịch trình đi tiểu và đi tiêu của bé, sức khỏe của bé ốm hay khỏe liên quan nhiều tới vấn đề tiêu hóa và đây cũng là câu hỏi mà các bác sĩ thường hỏi ở lần kiểm tra sau sinh đầu tiên của bé.

Trong những ngày đầu sau sinh cụ thể là hai ngày đầu tiên trẻ sẽ đi tiêu phân xu. Đặc điểm của chúng có màu đen hình tròn nhỏ như những đồng xu. Sau giai đoạn này bé sẽ đi tiêu phân màu lục nhạt, nâu nhạt hoặc vàng lợn cợn hay dân gian thường gọi là đi hoa cà hoa cải đối với các bé bú mẹ. Bé ăn sữa công thức phân sẽ đặc hơn và có nhiều màu khác nhau. Hãy tìm tới bác sĩ khi bạn thấy chất nhày màu trắng, những sọc hoặc đốm đỏ xuất hiện trong phân của bé (Màu đỏ là dấu hiệu của việc trong phân có máu)

Phân trẻ khỏe mạnh bình thường thường có thể mềm hoặc hơi nước, với trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn thường đi tiêu phân lỏng hơn. Chính vì điều này mà rất khó phân biệt trẻ sơ sinh bị tiêu chảy hay không. An toàn nhất cho bé bạn cần theo dõi phân của trẻ hằng ngày và so sánh khi thấy phân trẻ lỏng hơn bình thường hãy tìm tới bác sĩ để được giải đáp.

Nếu bạn vẫn còn cảm thấy bối rối, hãy nhớ rằng đáng lo nhất là khi sự ăn, ngủ, đi vệ sinh, khóc của trẻ trở nên bất thường đột ngột. Và bất kể khi nào có rắc rối các bác sĩ luôn sẵn sàng đồng hành giúp đỡ bạn và bé yêu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *